โจชงชั่งน้ำหนักช้าง

"โจชง" (เฉาชง, โจฉอง, Cao Chong, 曹沖) เด็กอัจฉริยะแห่งยุคสามก๊ก
"เด็กอัจฉริยะแห่งยุคสามก๊ก"
     ในเรื่องสามก๊กของเรา มีเด็กอัจฉริยะอยู่คนหนึ่ง แต่ว่าเด็กคนนี้ไม่อยู่ในนิยายสามก๊กที่หลอกวนตงแต่ง เพราะมีอยู่ในสามก๊กฉบับประวัติศาสตร์ สามก๊กจี่ ของตันซิ่วเท่านั้น เจ้าหนูน้อยคนนี้มีชื่อว่า ฺ"โจชง" (เฉาชง, โจฉอง, Cao Chong, 曹沖) บุตรชายที่โจรักมากที่สุด

      ความอัจฉริยะของโจชง มีปรากฏอยู่ในเรื่อง “โจชงชั่งน้ำหนักช้าง”  และ "หนูกัดอานม้า"

โจชงชั่งน้ำหนักช้าง

สแตมป์ที่ระลึกของประเทศจีน รูปโจชงชั่งน้ำหนักช้าง
สแตมป์ที่ระลึกของประเทศจีน รูปโจชงชั่งน้ำหนักช้าง

     โจชง เป็นบุตรของโจโฉกับนางหวนฮูหยิน เป็นเด็กฉลาดมีสติปัญญาเกินวัย เมื่ออายุ 5 ขวบ ซุนกวนได้ส่งช้างเผือกเชือกหนึ่งมาเป็นเครื่องบรรณาการแก่โจโฉ (ไม่ทราบว่าจะเป็นช้างเผือกจากดินแดนแถบสยามหรือไม่ เพราะสมัยสามก๊ก กังตั๋ง มีการเดินเรือค้าขายมาในบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วเช่นกัน) โจโฉเห็นช้างแล้วอยากทราบว่าช้างหนักเท่าใด แต่เหล่ากุนซือผู้ปราดเปรื่องของโจโฉก็ยังหาวิธีชั่งช้างที่เหมาะสมไม่ได้

     โจชง เด็กน้อยเห็นผู้ใหญ่คิดกันนานเหลือเกิน จึงเสนอว่าให้นำช้างไปขึ้นเรือ แล้วทำเครื่องหมายขีดไว้ข้างเรือ หลังจากนั้นให้นำช้างออกแล้วใส่ก้อนหินลงเรือแทน เมื่อเรือจมถึงเครื่องหมายที่ขีดไว้ ก็จะได้น้ำหนักช้างที่เท่ากับน้ำหนักก้อนหิน ทุกคนในที่นั้นจึงสรรเสริญสติปัญญาของโจชงเป็นอย่างมาก

หนูกัดอานม้า

สแตมป์ที่ระลึกของประเทศจีน รูปโจชงชั่งน้ำหนักช้าง
สแตมป์โจชงชั่งน้ำหนักช้าง

     นอกจากการชั่งน้ำหนักช้างแล้ว โจชง ยังได้แสดงความมีสติปัญญาอีกครั้งในเหตุการณ์ “หนูกัดอานม้า” โดยเรื่องมีอยู่ว่า ทหารผู้ดูแลอานม้าของโจโฉ ตรวจพบว่าอานม้าของโจโฉถูกหนูกัดขาด และเกรงกลัวว่าตนจะถูกลงโทษ เนื่องจากเป็นความผิดทางวินัยทหารอันร้ายแรง เจ้าหนูน้อยโจชงเดินผ่านมาพอดี จึงปลอบใจและรับปากว่าจะแก้ปัญหานี้ให้ภายในสามวัน ว่าแล้วโจชงจึงเอามีดกรีดเสื้อผ้าของตนเองให้ขาดวิ่นคล้ายเป็นรอยหนูกัด แล้วจึงไปวิ่งเล่นอยู่ใกล้ ๆ บิดาแล้วแกล้งพูดขึ้นว่า

     "โบราณว่าไว้ หากหนูกัดแทะสิ่งของ ๆ ใคร คนผู้นั้นก็จะโชคร้าย เสื้อข้าถูกหนูกัด ข้าถึงคราวเคราะห์เป็นแน่แท้ ฮือ ... ฮือ"

     โจโฉเห็นลูกชายตัวน้อย ออกอาการโศกเศร้าดังนี้จึงปลอบลูกว่า “ความเชื่องมงาย ล้าหลังเหล่านี้ เจ้าอย่าใส่ใจเลย เป็นความลวงทั้งสิ้น” สักครู่หนึ่งทหารผู้ดูแลม้าจูงม้าเข้ามารายงายโจโฉว่าอานม้าถูกหนูกัดขาด โจโฉเห็นดังนั้นก็ไม่ได้ตำหนิอะไร บอกแต่เพียงว่า “ช่างเถิด ขนาดเสื้อลูกชายข้าใส่ไว้กับตัวแท้ ๆ หนูมันยังกัดได้ อานม้าวางไว้เฉย ๆ หนูมันจะไม่กัดได้อย่างไร” ทหารคนนั้นจึงรอดพ้นจากการถูกลงโทษ
 
     โจชงเป็นคนฉลาด และมีเมตตา น่าเสียดายที่ โจชง อายุสั้น ป่วยตายด้วยวัยเพียง 12 ปี (ค.ศ.196-208) โจโฉเสียใจมากเพราะตั้งใจจะให้ลูกชายคนนี้สืบทอดอำนาจตน  โดยได้กล่าวแก่ลูกชายคนอื่น ๆ ว่า

     “ ข้าโชคร้าย แต่พวกเจ้าโชคดี ” (ไม่มีโจชงแย่งสืบบัลลังค์)

หนังสือนิทานเรื่องโจชงชั่งน้ำหนักช้าง
หนังสือนิทานเรื่องโจชงชั่งน้ำหนักช้าง

     ความฉลาดช่างคิด ช่างพูดและมีเมตตา ของโจชง ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในประเทศจีน และนำเรื่องของโจชงมาเป็นตัวอย่างให้เด็ก ๆ ได้ศึกษาเป็นมากมาย ทั้งนิทาน การ์ตูน แบบเรียน หรือแสตมป์ที่ระลึก เรียกได้ว่า โจชง เป็นไอดอลคนสำคัญ ของเด็ก ๆ ชาวจีนคนหนึ่งเลยทีเดียว

การ์ตูนโจชงชั่งช้าง(ภาษาจีน)


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: