$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

เว่ยเหวิน แม่ทัพเรือผู้ค้นพบเกาะไต้หวัน

เว่ยเหวิน แม่ทัพเรือผู้ค้นพบเกาะไต้หวัน
"แม่ทัพเรือยุคสามก๊ก จะได้รับการยกย่องให้เป็นชื่อของเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่"
     สาธารณรัฐประชาชนจีน เตรียมตั้งชื่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่ต่อขึ้นเองภายในประเทศ ตามชื่อของแม่ทัพเรือยุคสามก๊ก ผู้ค้นพบเกาะไต้หวัน

     แต่เริ่มเดิมที ประเทศจีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินอยู่ก่อนแล้ว โดยเป็นเรือเก่าชื่อวาร์ยัก (Varyag) ที่ซื้อมาจากประเทศรัสเซีย แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง (Liaoning) ครั้นพอได้เรือมาหนึ่งลำ ประเทศจีนก็ดำเนินการศึกษาหาวิธีการผลิต ต่อเรือใหม่ขึ้นมาเองที่อู่ต่อเรือต้าเหลียน โดยใช้ชื่อแบบว่า "001เอ" (Type 001A)

เรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A
เรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A

     แต่ข่าวน่าสนใจที่สุด กลับเป็นข่าวของการตั้งชื่อเรือ Type 001A ลำนี้ ที่ทางการจีนจะตั้งชื่อตามแม่ทัพเรือยุคสามก๊ก “เว่ยเหวิน” (Wei Wen , 衛溫) แม่ทัพเรือฝ่ายง่อก๊ก ผู้รับบัญชาจากซุนกวน ให้เดินเรือออกไปค้นหาดินแดนแห่งใหม่ จนกระทั่งได้ค้นพบเกาะไต้หวัน

     ข่าวการตั้งชื่อเรือได้ถูกเปิดเผยโดย นายหยวน เมาหยง (Yuan Maorong) ผู้แทนของสภาประชาชนแห่งชาติจีน (National People's Congress, NPC) ซึ่งก็ทำหน้าที่คล้าย ๆ กันกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติของประเทศไทย โดยการตั้งชื่อเรือนั้นเกิดจากการที่ประเทศจีนต้องการแสดงความเป็นเจ้าของเกาะไต้หวัน ตามหลักฐานที่ปรากฎว่าชาวจีนเป็นผู้ค้นพบ และถือครองดินแดนนี้มาตั้งแต่สมัยสามก๊ก

     นายหยวน เมาหยง (Yuan Maorong) ผู้แทนของสภาประชาชนแห่งชาติจีน ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า การเดินทางของเว่ยเหวิน เป็นหลักฐานยืนยันทางประวัติศาสตร์ ว่าชาวจีนคือผู้ค้นพบเกาะไต้หวัน

     ที่สำคัญคือ เว่ยเหวินค้นพบเกาะนี้ ก่อนเจิ้งเหอเดินเรือไปยุโรป 1,170 ปี (ค.ศ.1405) ก่อนโคลัมบัสค้นพบอเมริกาถึง 1,260 ปี (ค.ศ.1492) การเดินเรือของเว่ยเหวิน จึงเป็นการเดินเรือครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ

     การตั้งชื่อเรือบรรทุกเครื่องบินตามชื่อของเว่ยเหวิน จึงนับว่าเป็นเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ รวมทั้งเป็นเครื่องบ่งบอกถึงแสนยานุภาพของกองทัพเรือแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เป็นอย่างดี

เรือบรรทุกเครื่องบินเว่ยเหวิน
เรือบรรทุกเครื่องบินเว่ยเหวิน

ภาพเปรียบเทียบขนาดของเรือบรรทุกอากาศยานทั่วโลก มี ร.ล.จักรีนฤเบศร ของประเทศไทยด้วย
ภาพเปรียบเทียบขนาดของเรือบรรทุกอากาศยานทั่วโลก มี ร.ล.จักรีนฤเบศร ของประเทศไทยด้วย

เว่ยเหวินเป็นใคร?

เว่ยเหวิน ผู้ค้นพบไต้หวัน
เว่ยเหวิน ผู้ค้นพบไต้หวัน
     เว่ยเหวิน (Wei Wen , 衛溫) เป็นแม่ทัพเรือสังกัดง่อก๊กของซุนกวน ในปี ค.ศ. 230 ซุนกวนได้มอบหมายให้เว่ยเหวิน และ จูกัดจื๋อ (Zhuge Zhi , 諸葛直) นำกำลังพล 10,000 นาย พร้อมเรือรบ 30 ลำ ออกเดินทางจากเมืองจางอัน (ปัจจุบันคือเมืองไท่โจว) ไปยัง อี้โจว (ปัจจุบันคือ ไต้หวัน) รวมทั้ง เกาะตันโจว (ปัจจุบันคือประเทศญี่ปุ่น) เพื่อสำรวจและขยายดินแดน แม้ว่าความคิดนี้จะถูกต่อต้านโดยลกซุน และจวนจ๋อง ก็ตามที

     เว่ยเหวิน ค้นพบเกาะอี้โจว(ไต้หวัน) สามารถจับชาวพื้นเมืองมาเป็นเชลยได้นับพันคน แต่ก็ต้องสูญเสียกำลังพลจากการเดินทางครั้งนี้ไปมากกว่าร้อยละ 80 รวมทั้งยังไม่อาจนำเรือไปถึงเกาะตันโจว(ญี่ปุ่น) ตามที่ได้รับมอบหมาย ซุนกวน จึงได้สั่งประหารชีวิตเขาพร้อมกันกับจูกัดจื๋อ

เกร็ดความรู้และความคิดเห็นเพิ่มเติม

กองทัพเรือของเว่ยเหวิน
กองทัพเรือของเว่ยเหวิน
     มีเรื่องเล่าเพิ่มเติมว่า เมื่อซุนกวนขึ้นครองอำนาจแล้ว เขาต้องการมีชีวิตเป็นอมตะ เขาจึงสั่งให้เว่ยเหวิน และจูกัดจื๋อ ออกตามหายาอายุวัฒนะ ที่หมอยาของจิ๋นซีฮ่องเต้ นำติดตัวหนีขึ้นเรือไปตั้งรกรากที่ประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อถูกลกซุนคัดค้านว่าเรื่องนี้เป็นแค่นิทานปรัมปรา ซุนกวนก็ให้เหตุผลเพิ่มว่า นอกจากยาแล้ว เขายังต้องการได้ตัวชาวเกาะกลับมาด้วย เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรของง่อก๊ก กองทัพจะได้มีกำลังพลเพิ่มขึ้น ลกซุนเห็นสุดจะคัดค้านจึงต้องปล่อยเลยตามเลย

     เว่ยเหวิน ออกเดินทางและพบเกาะอี้โจว(ไต้หวัน)โดยบังเอิญ ในการสำรวจเกาะ ทหารเรือของเขาถูกต่อต้านจากชาวเกาะและสู้รบกัน จนกำลังพลบาดเจ็บล้มตายหลายนาย จึงต้องพักฟื้นอยู่บนเกาะสักระยะหนึ่งก่อนเดินทางไปตันโจว(ญี่ปุ่น)

เส้นทางการเดินเรือของ เว่ยเหวิน
เส้นทางการเดินเรือของ เว่ยเหวิน
     ระหว่างการพักฟื้น เว่ยเหวินได้นำวิทยาการความรู้หลากหลายสาขา ไปสอนให้กับชาวเกาะ ทั้งการเกษตรกรรม การชลประทาน โลหะการ ฯลฯ จนได้รับการยอมรับนับถือเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายเนื่องจากพิษไข้และเชื้อโรคต่าง ๆ บนเกาะ ทำให้กำลังพลของเว่ยเหวินเจ็บป่วยและล้มตายกว่าร้อยละ 80 เขาจึงต้องล้มเลิกแผนการเดินทางตามหายาอายุวัฒนะที่ญี่ปุ่น และเดินทางกลับง่อก๊กพร้อมกับนำชาวเกาะมาด้วยนับพันคน

     แม้จะได้กำลังพลชาวเกาะมาเพิ่ม แต่การที่ไม่สามารถหายาอายุวัฒนะตามวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของซุนกวนได้ จึงต้องทำให้เว่ยเหวินและจูกัดจื๋อ ถูกประหารชีวิต

แสตมป์ที่ระลึก ครบรอบ 1,788 ปี การค้นพบไต้หวันของแม่ทัพเรือเว่ยเหวิน
แสตมป์ที่ระลึก ครบรอบ 1,788 ปี การค้นพบไต้หวันของแม่ทัพเรือเว่ยเหวิน

     ลองคิดเล่น ๆ ก็น่าเสียดาย หากซุนกวนมีสติยั้งคิดสักหน่อย ให้อภัย ไม่สั่งประหารชีวิตแม่ทัพเรือเว่ยเหวิน เผลอ ๆ ชื่อของเขา อาจถูกยกย่องให้อาจกลายเป็นชื่อของเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้แทน ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการค้นหาเกาะไต้หวันก็เป็นได้

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: เว่ยเหวิน แม่ทัพเรือผู้ค้นพบเกาะไต้หวัน
เว่ยเหวิน แม่ทัพเรือผู้ค้นพบเกาะไต้หวัน
แม่ทัพเรือยุคสามก๊ก จะได้รับการยกย่องให้เป็นชื่อเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ ของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
https://1.bp.blogspot.com/-xNUTeTasGQI/WuW5Qnt_jiI/AAAAAAAArvA/ihjt1woZ2rc4YS2QlG_Wg6H2HDuyQZ18gCLcBGAs/s640/Wei-Wen-Three-Kingdoms.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-xNUTeTasGQI/WuW5Qnt_jiI/AAAAAAAArvA/ihjt1woZ2rc4YS2QlG_Wg6H2HDuyQZ18gCLcBGAs/s72-c/Wei-Wen-Three-Kingdoms.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2018/04/wei-wen-taiwan.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2018/04/wei-wen-taiwan.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ