สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ

สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ
"เรื่องสามก๊กแต่งใหม่ จากปลายปากกาของศิลปินแห่งชาติ และนักเขียนรางวัลซีไรต์"

     'วินทร์  เลียววาริณ'  ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2556 และนักเขียนรางวัลซีไรต์ 2 ครั้ง จากผลงาน เรื่อง 'ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน' ปี พ.ศ. 2540 และ 'สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน' ปี พ.ศ. 2542 จับปากการ่ายอักษรเป็นผลงานเรื่องใหม่ 'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ'

     'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ' เป็นเรื่องสั้นสามก๊ก ที่แต่งขึ้นใหม่จากจินตนาการของผู้เขียน โดยที่ยังคงรูปเรื่องเดิมของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ซึ่งจุดเด่นที่สำคัญของสามก๊กฉบับนี้ก็คือ สำนวนภาษาและวิธีเขียนของคุณวินทร์ ฯ ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีอรรถรส บางเรื่องบางตอนอ่านแล้วได้อารมณ์เหมือนกำลังอ่านนิยายกำลังภายใน บางเรื่องก็ทำให้ฉงน ชวนติดตาม บางช่วงก็ได้กลิ่นไอของเกมการเมืองไทย หยิกกัดได้อย่างแสบคัน พร้อมยังมีแง่คิดและมุมมองใหม่ ๆ อันไม่เคยคาดคิด สอดแทรกเข้าไว้ในทุกตอน
 
      ในอดีต เราเคยได้อ่านสามก๊กสำนวนดี ๆ อย่าง 'สามก๊กฉบับวณิพก' ของยาขอบ และ 'สามก๊ก ฉบับนายทุน' ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

     พอมาในปี พ.ศ.2561 นี้ เรามี 'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ' ซึ่งสามารถเทียบชั้นได้ว่า เป็นผลงานของนักเขียนชั้นครู ถือได้ว่าเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง

วินทร์  เลียววาริณ
วินทร์  เลียววาริณ

      คุณวินทร์ ฯ เริ่มเขียน 'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ' ตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2561 ในเว็บไซต์ winbookclub.com และในเฟซบุ๊คส่วนตัว โดยเปิดตัวในตอนแรกด้วยเรื่อง 'ด่านสุดท้าย' และปัจจุบันยังคงเขียนตอนใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ทุกสัปดาห์ ซึ่งก็เชื่อได้ว่านักอ่านสามก๊กทุกท่านได้ผ่านตามาบ้างแล้ว และรอคอยอย่างใจจดใจจ่อว่าเมื่อไรจะมีฉบับรวมเล่มสักที

     เนิ่นนาน... กว่าจะมีนักเขียนใหญ่ ๆ เขียนเรื่องสามก๊ก และเมื่อเป็นนักเขียนระดับศิลปินแห่งชาติ เจ้าของรางวัลซีไรต์สองปี เขียนเองด้วยแล้ว สามก๊กฉบับนี้จึงเป็นว่าที่หนังสือสามก๊กเล่มเอก ที่จะมาอยู่ในใจของนักอ่านอีกฉบับหนึ่งอย่างแน่นอน

     สำหรับท่านที่ยังไม่เคยลองลิ้มชิมรส สามก๊กฉบับนี้ ก็เรียนเชิญติดตามอ่านได้ที่เว็บไซต์ winbookclub.com ทั้งนี้ เราได้ทำ link ไปยังหน้าเว็บของแต่ละตอนไว้แล้ว ตามรายการที่แนบท้ายนี้ครับ

รวมเรื่องสั้น สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ

1. สามก๊ก ตอน ด่านสุดท้าย

'ด่านสุดท้าย' ตอนแรกของ 'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ'
'ด่านสุดท้าย' ตอนแรกของ 'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ'
"..... มีบุญคุณต้องทดแทน ชีวิตต่อชีวิต เพราะสำหรับชาติอาชาไนย การรู้คุณคนสำคัญกว่าชีวิตตนเอง และในโลกนี้ด่านที่ฝ่ายากที่สุดคือการมีน้ำใจให้ศัตรู ....."
2. สามก๊ก ตอน มังกรแห่งเสียงสาน

เรื่องราวของทหารเอกยอดวีรบุรุษ นามว่า เตียวจูล่ง
เรื่องราวของทหารเอกยอดวีรบุรุษ นามว่า เตียวจูล่ง
"..... คนคำนวณมิสู้ฟ้าลิขิต โจโฉปล่อยตัวมังกรแห่งเสียงสานในวันนั้นเพราะรักฝีมือของทหารศัตรู แต่เพราะฝีมือระดับเทพนี่เองทำให้ทารกรอดชีวิต กลายเป็นผู้นำที่เลือกยอมแพ้ต่อฝ่ายโจโฉเสียเอง....."
3. สามก๊ก ตอน บนทางแยก

ทางแยกของผู้มีคุณธรรม ... ส่วนตัว หรือ ส่วนรวม
ทางแยกของผู้มีคุณธรรม ... ส่วนตัว หรือ ส่วนรวม
  “บางทีเหตุผลอาจง่ายกว่านั้น เพราะเรามิอาจไม่ดูดาย นี่ก็คือเหตุผลเดียวกับที่ท่านอาสาไปปราบโจรโพกผ้าเหลือง มิใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนอื่น ถ้าผู้มีคุณธรรมไม่ข้องเกี่ยวการเมือง ก็จะเหลือแต่คนเลวร้ายที่ทำงานนั้นมิใช่หรือ?”
4. สามก๊ก ตอน จุดอ่อน

จุดอ่อน ของ ชีซี
จุดอ่อน ของ ชีซี
  “จุดอ่อนก็คือความรู้สึกอารมณ์ นิสัย ความทระนง ความแข็งกร้าว ความอ่อนไหว ความหยิ่งผยอง ความประมาท การประเมินสูงไปต่ำไป ไม่ว่าเป็นคนชาญฉลาดเพียงใด ก็มีจุดอ่อน แม้แต่เจ้า”
5. สามก๊ก ตอน สู่ศูนย์กลางพายุ

เส้นทางสู่เกมการเมืองของ ขงเบ้งและสุมาอี้
เส้นทางสู่เกมการเมืองของ ขงเบ้งและสุมาอี้
"..... จะเข้าสู่ศูนย์กลางพายุต้องกระหายอำนาจ อดทน อดกลั้น และสามารถรอคอย ทว่ายังไม่ถึงเวลา เขายังไม่พร้อม นี่ยังเป็นฤดูหนาว ยังอีกนานกว่าจะถึงฤดูใบไม้ผลิ ....."
6. สามก๊ก ตอน ตะวันต้องคราส
7. สามก๊ก ตอน กลกามกู้แผ่นดิน
8. สามก๊ก ตอน ดอกไม้ที่ปลายหอก
9. สามก๊ก ตอน เชือกที่มองไม่เห็น
10. สามก๊ก ตอน กิ้งก่า
11. สามก๊ก ตอน เจ็ดราตรีที่ผาแดง
12. สามก๊ก ตอน ผู้หญิงกังตั๋งคนหนึ่ง
13. สามก๊ก ตอน หงส์ร่วง
14. สามก๊ก ตอน น้ำตาสี่ฤดู
15. สามก๊ก ตอน ม้าป่า
16. สามก๊ก ตอน เพื่อนตาย
17. สามก๊ก ตอน ใบปังใบสุดท้าย
ฯลฯ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น