Koei Tecmo เอาชนะ 3DM ในสงครามสามก๊กได้แล้ว

Koei Tecmo เอาชนะ 3DM ในสงครามสามก๊กได้แล้ว
"ข่าวร้ายสำหรับนักเล่นเกมสายโหลดฟรี ! เมื่อจีนแพ้ญี่ปุ่น ในศึกสามก๊ก Romance of the Three Kingdoms"

     ในเดือนพฤษภาคม 2560 ค่ายเกมสามก๊กชื่อดัง Koei Tecmo ได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลในประเทศจีน ว่ากลุ่ม 3DM เว็บดาวน์โหลดเกมยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ละเมิดลิขสิทธิ์เกมสามก๊ก รวมทั้งเกมอื่น ๆ อีกมากมาย

     ซึ่งในเดือนนี้ มีข่าวคราวความคืบหน้าล่าสุดว่า Koei Tecmo ได้รับชัยชนะเรียบร้อยแล้ว

     ข่าวนี้เชื่อมโยงกันกับข่าวเมื่อปลายปีก่อน ที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ 3DM เคยโพสต์ไว้ในบล็อกส่วนตัวว่า "ทีมงานเว็บไซต์ของเราได้ประชุมหารือกันแล้วว่า เราจะงดการแจกไฟล์แก้ไขดัดแปลงเกม (crack) ที่มีลิขสิทธิ์ ตั้งแต่วันตรุษจีนนี้เป็นต้นไป" แล้วต่อมาก็ปรากฏว่าหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องกับเกมสามก๊กทั้งหมดไม่สามารถเข้าชมได้อีกเลย

     เรื่องนี้เกิดขึ้นจากการที่ ทนายความของ Koei Tecmo ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ 3DM ให้ลบเนื้อหาที่สามารถดาวน์โหลดได้ และขอโทษในที่สาธารณะสำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์

      Hao Gamers สำนักข่าวเกมของจีน ได้รายงานเพิ่มเติมว่า เว็บมาสเตอร์ของ 3DM ไม่เห็นด้วยกับการอ้างลิขสิทธิ์ในเกมสามก๊ก โดยเฉพาะในเกมล่าสุดอย่าง Romance of the Three Kingdoms 13 ของ  Koei Tecmo รวมทั้งไม่ยอมกล่าวคำขอโทษ พร้อมให้ความเห็นว่า

     "ค่ายเกมญี่ปุ่น ไม่มีลิขสิทธิ์ในเกมสามก๊ก เพราะเกมนี้นำเนื้อหามาจากวรรณกรรมจีน และจดหมายเหตุสามก๊กของเฉินโซว่ ซึ่งเว็บไซต์เรา มีความเห็นว่าเกม ๆ นี้ ควรเป็นลิขสิทธิ์ของประเทศจีนต่างหาก"


     อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุที่ เฉินโซว่ ผู้ประพันธ์จดหมายเหตุสามก๊ก เสียชีวิตไปนานมากแล้ว (ค.ศ.233-297) และเรื่องสามก๊กถือเป็นสมบัติสาธารณะ การสร้างวิดีโอเกมโดยนำเนื้อหามาใช้นั้นจึงเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ ส่วนการนำเกมซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ของผู้อื่นมาดัดแปลงและจำหน่ายจ่ายแจกนั้น เป็นความผิดอย่างแน่นอน ศาลจึงตัดสินให้ 3DM ผิดเต็มประตู

     Koei Tecmo ยื่นฟ้องคดีนี้ในเดือนพฤษภาคม และชนะจึงทำให้ 3DM ต้องยุติการแจกจ่ายเกมที่เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายทั้งหมด อาทิเช่น เกมสามก๊ก Romance of the Three Kingdoms 13, Nobunaga’s Ambition: Sphere of Influence, Nobunaga’s Ambition: Sphere of Influence - Ascension, Dynasty Warriors 8: Empires, Samurai Warriors 4-II ฯลฯ

      นอกจากจะได้รับชัยชนะในครั้งนี้แล้ว ศาลจีนยังตัดสินให้ Koei Tecmo ได้รับเงินค่าเสียหายจำนวน 245,000 ดอลล่าร์ (ประมาณแปดล้านบาท) อีกด้วย

     ข่าวนี้จึงเป็นข่าวดีสำหรับผู้รักเกมสามก๊ก ที่ต้องการสนับสนุนเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่เป็นข่าวร้ายสำหรับนักเล่นเกมสายโหลดฟรีอย่างแน่นอน

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น