เกียงอุย คนตับโต

เกียงอุย คนตับโต
เกียงอุยมีดีใหญ่กว่าคนธรรมดาทั่วไป จึงได้กล้าหาญเข้มแข็งสมเป็นทหารเอก
     ในเรื่องสามก๊กนั้นหลังจาก ขงเบ้งเสียชีวิตไปแล้ว เกียงอุยได้ทำหน้าที่แม่ทัพใหญ่แห่งเสฉวนแทน เกียงอุยมีอำนาจทางการทหารทั้งหมด และได้ดำเนินรอยตามขงเบ้ง โดยยกทัพเข้าตีวุยก๊ก หลายครั้งหลายคราแต่ก็ไม่สำเร็จ (อ่านเพิ่มใน ยุทธศาสตร์ของเกียงอุย)

     ต่อมาพระเจ้าเล่าเสี้ยนยอมแพ้แก่เตงงาย ทำให้เกียงอุยไม่พอใจยิ่งนัก พยายามหาทางกู้เอกราชกลับมาโดยยุยงให้จงโฮยแข็งเมืองต่อวุยก๊ก แต่ก็ไม่สำเร็จ สุดท้ายเกียงอุยถูกล้อมด้วยทหารวุยก๊ก เกียงอุยจึงใช้กระบี่เชือดคอตัวเองตาย

     ในหนังสือสามก๊ก ได้อธิบายความในตอนนี้ว่า

     “ ฝ่ายเกียงอุยเห็นเพลิงไหม้ล้อมเข้ามาดังนั้นก็โกรธ ชักกระบี่ออกจะไล่ฟันทหารซึ่งล้อมเข้ามา พอขยับตัวออกไปก็จุกอกขึ้นทรุดลงนั่ง จึงว่าอุบายของเราคิดไว้ตลอดแล้ว เทพดามิได้โปรดให้สำเร็จ แกล้งผลาญชีวิตเราในครั้งนี้ เมื่อวาสนาหาไม่จะอยู่ไปไย ว่าดังนั้นแล้วก็เชือดคอตายเสียในทันใด ”

     พวกทหารของฝ่ายวุยก๊ก เข้าไปเห็นศพเกียงอุยก็โกรธแค้น แล้วจึงเอากระบี่ผ่าอกของเกียงอุยออกมาเห็นตับใหญ่คับหัวอกอยู่ มีดีใหญ่เท่าไข่ห่าน ต่างคิดว่าเกียงอุยมีดีใหญ่กว่าคนธรรมดาทั่วไป จึงได้กล้าหาญเข้มแข็งสมเป็นทหารเอก ตอนที่เกียงอุยตายนั้นมีอายุ ได้ 63 ปี

เกียงอุย ตับโต
เกียงอุย ตับโต

     หากวิเคราะห์กันตามอาการแล้ว ตับใหญ่คับหัวอก ของเกียงอุยนี้ น่าจะเป็นอาการของโรค “ตับโต” หรือ ภาวะตับโต (Hepatomegaly) ซึ่งอาการของโรคนั้นจะทำให้ตับมีขนาดบวมโตกว่าปกติจนสามารถคลำได้ (ตับขนาดปกติจะซ่อนอยู่บริเวณชายโครง คลำไม่พบ แต่ถ้าโตขึ้นจะแลบลงมาอยู่ใต้ชายโครงจนคลำพบได้) ซึ่งอาจมีสาเหตุได้ต่างๆ เช่น ตับอักเสบ ตับแข็ง หรือเกิดจากโรคติดเชื้ออื่นๆ (เช่น ไข้เลือดออก ไทฟอยด์ ฝีในตับ) เป็นต้น ซึ่งมีอาการอื่นๆ ประกอบร่วมด้วย เช่น มีไข้ ตาเหลือง ตัวเหลือง ปวดจุกแน่นท้อง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น โรคแต่ละชนิดก็จะมีอาการประกอบที่แตกต่างกันไป

     หากอ่านสามก๊กแบบผ่าน ๆ เราอาจจะคิดว่าเกียงอุยฆ่าตัวตายไม่สมชายชาติทหาร พ่ายแพ้อย่างไม่สมศักดิ์ศรี แต่ถ้าวิเคราะห์ให้ดีแล้ว เกียงอุยกัดฟันสู้ทรมานกับอาการป่วย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาก็เคยล้มฟุบลงขณะขี่ม้าจะออกรบมาแล้วครั้งหนึ่ง และพอถึงตอนสำคัญ อาการ "ตับโต" ก็มากำเริบอีก ทำให้เขาต้องเลือกตายด้วยมือตนเอง

     ด้วยความเข้มแข็งและกล้าหาญนี้ เขาไม่ได้เป็นแค่ “เกียงอุย คนตับโต” แต่เขายังเป็น “เกียงอุย คนหัวใจโต” อีกด้วย...

     จึงนับได้ว่า เกียงอุยนั้นเป็นยอดวีรชนคนกล้าแห่งยุคสามก๊กอีกคนหนึ่ง 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น