เทียนกี้แซ่ยี่ ฮ่อปิ๊ดแซ่เหลียง

"ฟ้าให้ยี่มาเกิด แล้วให้เหลียงเกิดทำไมอีกคน"

      "เทียนกี้แซ่ยี่ ฮ่อปิ๊ดแซ่เหลียง" (天既生瑜,又何生亮) เป็นคำกล่าวของ จิวยี่ ก่อนกระอักเลือดตาย แปลเป็นไทยตามความของหนังสือสามก๊กฉบับพระยาพระคลัง(หน) ว่า "เทพดาองค์ใดหนอซึ่งให้เราเกิดมาแล้ว เหตุใดจึงให้ขงเบ้งเกิดมาด้วยเล่า"

      หากเป็นภาษาอังกฤษ ก็ว่า "You gave birth to a Zhou Yu, so why did you have to give birth to a Zhuge Liang, too?"

     ว่ากันว่าการกระอักเลือดของจิวยี่นี้ เป็นเพราะนิสัยขี้อิจฉาริษยาของเขา ที่มีต่อสติปัญญาของขงเบ้ง เรามาดูกันว่าแม่ทัพใหญ่แห่งกังตั๋งเจ็บช้ำอย่างไรบ้าง จนถึงกับต้องกระอักเลือดตาย

      ชั่วระยะเวลาเพียงประมาณสองปีเศษ จิวยี่ต้องกลของขงเบ้งหลายต่อหลายครั้ง ดังนี้


      ครั้งที่ 1 เป็นศึกทางการทูตเมื่อครั้งที่ขงเบ้งแรกเดินทางถึงกังตั๋ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจะยุให้ซุนกวนทำสงครามกับโจโฉ แต่จิวยี่ต้องการให้ขงเบ้งร้องขอให้ซุนกวนช่วยเหลือเพื่อจะได้กุมเงื่อนไข ให้เล่าปี่เป็นเพียงผู้อาศัย แต่ขงเบ้งวางอุบายยั่วยุให้จิวยี่โกรธ โดยปลอมโคลงของโจโฉที่ปราสาทนกยูงทองแดงริมแม่น้ำเจียงโหว่าโจโฉยกกองทัพลง ใต้เพียงเพื่อปรารถนาสองหญิงงาม ซึ่งคนหนึ่งเป็นภรรยาของซุนเซ็กและอีกคนหนึ่งเป็นภรรยาของจิวยี่ ทำให้จิวยี่ลุแก่โทสะต้องปราชัยในทางการทูต ประกาศสงครามกับโจโฉและร้องขอให้ขงเบ้งช่วยเหลือ แทนที่ขงเบ้งจะต้องเป็นฝ่ายขอความช่วยเหลือ

      ครั้งที่ 2 จิวยี่เริ่มหวาดระแวงว่าขงเบ้งจะเป็นอันตรายต่อเมืองกังตั๋งในวันหน้า จึงคิดอุบายยืมมือโจโฉฆ่าขงเบ้ง แต่งให้ขงเบ้งไปตีเสบียงของโจโฉ แต่ขงเบ้งแจ้งในอุบายแล้วย้อนกลยั่วยุจิวยี่ว่าถนัดแต่รบทางทะเลไม่ถนัดรบ ทางบก จิวยี่ลุแก่โทสะยกเลิกคำสั่งให้ขงเบ้งไปตีคลังเสบียง และจะไปตีคลังเสบียงเสียเอง จนขงเบ้งต้องเตือนสติให้จิวยี่เลิกความคิดที่จะไปตีเสบียงของโจโฉ

      ครั้งที่ 3 จิวยี่วางแผนให้ขงเบ้งทำทัณฑ์บนเพื่อทำลูกเกาทัณฑ์สิบหมื่นให้ทันกำหนดในสาม วัน แต่ขงเบ้งแจ้งในการอากาศว่าหมอกจะลงจัด จึงทำกลอุบายไปลวงเอาเกาทัณฑ์มาจากกองทัพของโจโฉได้ครบและทันตามจำนวนและ เวลาที่กำหนด

      ครั้งที่ 4 หลังจากเรียกลมสลาตันได้ตามความประสงค์แล้ว จิวยี่ยิ่งเกรงความรู้ของ ขงเบ้งจึงคิดสังหาร และสั่งให้ชีเซ่ง เตงฮอง ไปสังหารขงเบ้งที่ลานพิธี แต่ขงเบ้งวางแผนหนีไว้ล่วงหน้าให้จูล่งเอาเรือมารับและข้ามอ่าวกลับไปเมือง กังแฮได้สำเร็จ

      ครั้งที่ 5 เป็นศึกสามเส้าระหว่างขงเบ้ง จิวยี่ และโจหยิน ชิงหัวเมืองฝั่งเหนือของแม่น้ำแยงซี สามหัวเมืองเอก สี่หัวเมืองโท ขงเบ้งวางกลอุบายและซ้อนกลจิวยี่ปล่อยให้จิวยี่และโจหยินทำศึกกันจนอ่อน เปลี้ยสิ้นกำลังทั้งสองฝ่าย แล้วเข้ายึดเอาเมืองลำกุ๋น เมืองเกงจิ๋วและเมืองซงหยงได้โดยง่าย หลังจากโจหยินและจิวยี่เลิกทัพกลับแล้ว ขงเบ้งจึงขยายอำนาจให้แก่เล่าปี่ยึดเอาเมืองเลงเหลง เมืองบุเหลง เมืองฮุยเอี๋ยงและเมืองเตียงสาได้สำเร็จ ทำให้พิษเกาทัณฑ์กำเริบและจิวยี่ต้องอาเจียนเป็นโลหิตเป็นครั้งแรก

ขงเบ้ง กับ จิวยี่ ในภาพยนตร์สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ
ขงเบ้ง กับ จิวยี่ ในภาพยนตร์สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ

     ครั้งที่ 6 เป็นศึกนางลวงที่จิวยี่วางกลอุบายให้เล่าปี่มาแต่งงานด้วยน้องสาวซุนกวน แล้วจะจับเล่าปี่แลกเอาเมืองเกงจิ๋วคืน แต่ขงเบ้งแก้กลอุบายโดยใช้หนังสือลับฉบับแรกกำหนดให้เล่าปี่และจูล่งเปิดโปง แผนร้ายของจิวยี่และซุนกวน ทำให้การลวงมาแต่งงานกลายเป็นเรื่องจริง ผูกดองเล่าปี่และซุนกวนให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกเปราะหนึ่ง

     ครั้งที่ 7 จิวยี่วางกลอุบายให้ซุนกวนปรนเปรอเล่าปี่ ใช้โลกธรรมทั้งสี่ผูกมัดเล่าปี่ให้ติดยึดอยู่กับเมืองกังตั๋งไม่ยอมกลับ เมืองเกงจิ๋ว แต่ขงเบ้งแก้กลอุบายโดยใช้หนังสือลับฉบับที่สองให้จูล่งลวงเล่าปี่ว่าโจโฉยก มาตีเมืองเกงจิ๋ว จนเล่าปี่เกิดแรงมานะหลุดจากบ่วงโลกธรรม ชวนภรรยาหนีกลับไปเมืองเกงจิ๋ว

     ครั้งที่ 8 จิวยี่และซุนกวนวางแผนสกัดจับเล่าปี่ขณะหนีไปติดอยู่ที่ชายทะเลแดนเมืองฉสอง กุ๋นเพื่อจะข้ามอ่าวไปยังเมืองเกงจิ๋ว ใช้ทหารถึงสามกอง แต่ขงเบ้งใช้อุบายโดยหนังสือลับฉบับที่สามให้เล่าปี่บอกเล่าความจริงที่จิ วยี่และซุนกวนวางกลอุบายลวงมาเมือง กังตั๋งเพื่อจะจับเอาเล่าปี่แลกเมืองเกงจิ๋วกลับคืน ทำให้นางซุนฮูหยินเสียใจที่ตกเป็นเหยื่อแล้วอาศัยศักดิ์ฐานะแห่งตระกูลซุน ขัดขวางไม่ให้กองทหารเมืองกังตั๋งทำร้ายเล่าปี่ และหนีลงเรือซึ่งขงเบ้งปลอมเป็นเรือพาณิชย์มาคอยรับล่องกลับไปแดนเมืองเก งจิ๋วได้

     ครั้งที่ 9 จิวยี่ยกกองทัพเรือติดตามไล่ล่าเล่าปี่ แต่ขงเบ้งพาเล่าปี่หนีขึ้นไปบนเนินเขาลวงให้จิวยี่ยกกองทัพเข้าไปในจุดซุ่ม ซึ่งขงเบ้งได้สั่งให้กวนอู อุยเอี๋ยน และฮองตงคุมทหารซุ่มโจมตีกองทัพของจิวยี่ที่จะยกไล่ติดตามมา จนจิวยี่แค้นใจอาเจียนเป็นโลหิตครั้งที่สอง และยกทัพกลับไปเมืองกังตั๋ง

     ครั้งที่ 10 จิวยี่วางกลอุบายว่าจะยกกองทัพไปตีเมืองเสฉวนให้เล่าปี่แลกกับเมือง เกงจิ๋วเพื่อจะลวงให้เล่าปี่ออกมาต้อนรับแล้วจับเล่าปี่ฆ่าเสีย แต่ขงเบ้งแจ้งในกลอุบายซ้อนกลจิวยี่ โดยเตรียมทหารป้องกันเมืองอย่างเข้มแข็งและแสดงให้เห็นว่าแจ้งในกลของจิวยี่ ทำให้จิวยี่อาเจียนเป็นโลหิตด้วยพิษเกาทัณฑ์เป็นครั้งที่สาม และยังยั่วยุให้จิวยี่มุมานะจะยกไปตีเมืองเสฉวน

จิวยี่กับขงเบ้ง ประลองดนตรี
จิวยี่กับขงเบ้ง ประลองดนตรี

     ครั้งที่ 11 ขงเบ้งวางแผนพิฆาตสังหารจิวยี่ด้วยสุดยอดวิชาขันที แต่งหนังสือลับให้เล่าฮองและกวนเป๋งยกทหารไปตั้งสกัดกองทัพจิวยี่ไว้ที่ต้น แม่น้ำตำบลปาชิวทางจะไปเมืองเสฉวน โดยความในหนังสือลับนั้นได้ชี้ให้เห็นถึงทางตันที่จิวยี่ไม่อาจเดินได้อีก ต่อไปในทุกทาง ทำให้จิวยี่แค้นเคืองถึงที่สุด และอาเจียนเป็นโลหิตสิ้นสติสมประดีเป็นครั้งที่สี่ แม้แก้ไขฟื้นแล้วก็สุดแค้นสุดรำพัน รำพึงเป็นถ้อยคำสุดท้ายว่าฟ้าให้จิวยี่มาเกิดแล้ว ไฉนจึงให้ขงเบ้งมาเกิดด้วยเล่า และสิ้นใจตาย ณ ตำบลปาชิวนั้น

     ครั้งที่ 12 สิ้นจิวยี่แล้วขงเบ้งก็ยังไม่เว้น ยังคงเกรงว่าความรู้สึกของบรรดาแม่ทัพนายกองและทหารเมืองกังตั๋งยังฝังใจ พยาบาทต่อเล่าปี่ จึงสู้ข้ามอ่าวอาศัยพิธีเซ่นไหว้ศพจิวยี่มาลบเลือนความรู้สึกเคือง แค้นพยาบาทนั้นจนสลายไปสิ้น ก่อความรู้สึกนึกคิดที่จะร่วมเป็นพันธมิตรระหว่างซุนกวนกับเล่าปี่ไว้สืบไป ด้วยเข้าใจว่านี่แล้วคือปณิธานของจิวยี่ ซึ่งอาจถือได้ว่านี่คือมหายุทธนาการครั้งที่สิบสอง แต่เป็นการกระทำของขงเบ้งแต่ฝ่ายเดียวต่อร่างไร้วิญญาณของจิวยี่

     หากท่านเป็นจิวยี่ ท่านจะรู้สึกอย่างไร?  ความเจ็บช้ำของจิวยี่ ตอกย้ำให้เห็นว่า ขงเบ้งนั้น...ร้าย

ความคิดเห็น