เลียดก๊ก เจ็ดมหานครรัฐแห่งยุคจั้นกั๋ว

อ่านหนังสือ เลียดก๊ก
วรรณกรรมไทยที่แปลจากพงศาวดารจีน นับเป็นเรื่องที่สามต่อจาก "สามก๊ก" และ "ไซฮั่น"
     "เลียดก๊ก" เป็นวรรณกรรมไทยที่แปลจากพงศาวดารจีน นับเป็นเรื่องที่สามในประวัติของวรรณกรรมไทย โดยสองเรื่องแรก คือ "สามก๊ก" และ "ไซฮั่น" ซึ่งแปลในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

     ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวรรณกรรมเรื่อง เลียดก๊ก นี้ มีหลักฐานเท่าที่ ปรากฏอยู่ในขณะนี้ค่อนข้างน้อย  ทราบเบื้องต้นเพียง พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยโปรดประชุมนักปราชญ์ในราชสํานัก แปลพงศาวดารจีนเรื่องนี้ เป็นหนังสือจำนวน 153 เล่มสมุดไทย เมื่อ พ.ศ.2362 และโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์พิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ.2413

     รายละเอียดเรื่องการแปลปรากฏในตอนต้นเรื่อง ซึ่งระบุผู้ที่มีส่วนในการแปลเรื่อง เลียดก๊ก ว่าเป็นผู้สูงศักดิ์ และทรงความสามารถ ถึง 11 คน คือ
 1. กรมหมื่นนเรศโยธี
 2. เจ้าพระยายมราช 
 3. เจ้าพระยาวงษาสุรียศักดิ์
 4. พระยาโชดึกหนึ่ง 
 5. ขุนท่องสื่อ
 6. จหมื่นไวยวรนาถ
 7. เล่ห์อาวุธ
 8. นายจ่าเรศ
 9. หลวงลิขิตปรีชา
 10. หลวงญาณปรีชา
 11. ขุนมหาสิทธิโวหาร
     เลียดก๊ก เป็น เรื่องราวเกี่ยวกับ เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์จีนสมัย ราชวงศ์โจว ตั้งแต่ปลาย สมัยพระเจ้าโจวเซวียนหวัง (พระเจ้าชวนอ๋องในเลียดก๊ก ฉบับไทย) ถึงพระเจ้าโจวหน่านหวัง (พระเจ้าจิวเสียงอ๋อง ในเลียดก๊ก ฉบับไทย) ต่อเนื่องไปถึงการก่อร่างสร้างราชบัลลังก์ให้ปึกแผ่นของกษัตริย์จิ๋นซี ฮ่องเต้ (เจ๋งอ๋อง เจ้าเมืองจิ๋น ในเลียดก๊กฉบับภาษาไทย) กินเวลากว่า 500 ปี มีกษัตริย์ปกครอง 27 พระองค์

     เนื้อเรื่องสลับซับซ้อน ว่าด้วยการขับเคี่ยวชิง ชัยกันระหว่างนครรัฐต่าง ๆ ในยุคศักดินาสวามิภักดิ์ ของจีน มีตัวละคร จํานวนมากนับพันตัว แสดงบทบาท ที่สะท้อนความเป็นมนุษย์ ในแง่มุมต่างๆ โดยมีสงครามเป็นบรรยากาศ หลักของเรื่อง และ ในยุคนี้ได้ถือกําเนิดนักคิดคน สําคัญของจีน ได้แก่ เล่าจื๊อ ขงจื๊อ และหันเฟยจื้อ อีกด้วย

     ยุคสมัยทางประวัติศาสตร์จีนที่ เป็นเหตุการณ์ในเรื่องเลียดก๊กนั้น แบ่งออกเป็น 2 ช่วง เรียกว่า ยุคชุนชิว (722 ปีก่อน ค.ศ. ถึง 481 ปีก่อนคริสตศักราช) และยุคจั้นกว๋อ (403 ถึง 221 ปีก่อนคริสตศักราช )

     ต้นยุคชุนชิวแผ่นดินจีนมีประมาณสองร้อยนครรัฐ แต่สงครามแย่งชิงอำนาจหรือแผ่ขยายอิทธิพลต่างผนวกดินแดนต่างๆเข้ากับรัฐผู้ชนะจนกระทั่งเหลือเพียงรัฐใหญ่ เจ็ดรัฐมหาอำนาจในตอนปลายยุคชุนชิว นักประวัติศาสตร์จีนเรียกว่า "เจ็ดมหานครรัฐแห่งยุคจั้นกั๋ว 战国七雄" ได้แก่
 1. รัฐฉี 齐
 2. รัฐฉู่ 楚
 3. รัฐเยียน 燕
 4. รัฐหาน 韩
 5. รัฐเจ้า 赵
 6. รัฐเว่ย 魏
 7. รัฐฉิน 秦

อ่านเลียดก๊กออนไลน์

เลียดก๊ก: ห้องสมุดวชิรญาณ

     "ห้องสมุดวชิรญาณ" โครงการห้องสมุดดิจิทัล ที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือต่างๆ ในประเทศไทยในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเข้าถึงเพื่อศึกษาและค้น คว้าได้สะดวกอย่างกว้างขวางทั่วถึง

     "เลียดก๊ก" ในเว็บไซต์ห้องสมุดวชิรญาณ เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปอ่าน หรือปริ้นท์หนังสือมาเก็บไว้ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย รวมทั้งยังมีหนังสือดี ๆ อีกมากมาย

    เชิญนักอ่าน หรือท่านที่สนใจเข้าไปอ่านกันได้เลยครับ
ซื้อหนังสือ เลียดก๊ก


ความคิดเห็น

 1. น่าจะมีเขียนแปลเป็นแบบจีนกลาง เขียนแปลแบบจีนบ้านนอกอ่านแล้วขัดหูขัดตา

  ตอบลบ
 2. นั่นแหละ ตอนนี้ ผมยังสงสยในใจ ว่าหงอเส็ง มันคือใคร ไปหา googleก็มีแต่หมอเส็ง จะขายยาให้ซะงั้น 555

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น