DARKSIDE IN THE THREE KINGDOMS

ด้านมืดในสามก๊ก : อย่าเพิ่งไว้ใจใคร ถ้าไม่ได้อ่านสามก๊ก
"อย่าเพิ่งไว้ใจใคร ถ้าไม่อ่านสามก๊ก"
     งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 14 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับ (29 มีนาคม 2559 - 10 เมษายน 2559) ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีหนังสือสามก๊ก ออกใหม่มาให้นักอ่านได้ชื่นชมกันหลายสำนักพิมพ์

     ซึ่งในปีนี้นั้น เน้นหนักที่เรื่องราวของ "โจโฉ" ตัวละครเอกตัวหนึ่งในเรื่องสามก๊ก ที่มักถูกพูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่เสมอ หนังสือออกใหม่เกี่ยวกับโจโฉ นับรวมกันแล้วก็ได้อย่างน้อย 3 เล่ม คือ "โจโฉ ยอดคนจอมอหังการ" "วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ" และ อีกเล่มหนึ่งที่น่าจับตามอง ... "DARKSIDE IN THE THREE KINGDOMS"

       "DARKSIDE IN THE THREE KINGDOMS" เป็นหนังสือของสำนักพิมพ์โมโนโพเอท ผลงานของ "เอก อัคคี" บรรณาธิการและนักเขียนชื่อดัง ที่จะนำด้านมืดในสามก๊กมาตีแผ่ โดยเล่มแรกนี้จะใช้ชื่อตอนว่า "ชำแหละหัวใจคนร้อยเล่ห์ โจโฉ"

       ผู้อ่านจะได้รับรู้เรื่องของงานวรรณกรรมชิ้นเอกของโลกอย่างสามก๊ก จากมุมมองของนักเขียนที่มีลีลาภาษา และมุมมองตามแบบฉบับของตัวเอง รวมทั้งจะได้ทราบถึงแนวคิดของจอมคนผู้ยิ่งใหญ่อย่าง โจโฉ ซึ่ง มันคงจะเป็นการง่ายเกินไปที่จะสรุปว่า เขาเป็นคนดีหรือเป็นคนชั่ว เพราะชีวิตคนเราทุกคนย่อมมีทั้งด้านมืดและด้านสว่างในจิตใจ

      แนวคิด และรูปแบบการบริหารงานของโจโฉนั้น ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางในกลุ่มนักบริหารธุรกิจทั้งในจีน ญี่ปุ่น เกาหลีและประเทศไทย

      ถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น -- คำตอบน่าจะซุกซ่อนอยู่ในระหว่างบรรทัดภายในหนังสือเล่มนี้      ขณะเดียวกัน ผู้เขียนเองก็ไม่ได้สำแดงเดชว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องงานวรรณกรรมสามก๊ก ทั้งในแง่ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์และในแง่ของวรรณคดี หากแต่ดำรงแนวทางเหมือนวณิพกพเนจร คือหยิบมาเล่าสู่กันฟัง ในถ้อยภาษา และลีลาการเล่าเรื่องของเขา ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามเอกสารอ้างอิงของหนังสือสามก๊กฉบับใดฉบับหนึ่งเป็นการเฉพาะ

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 14 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

     "DARKSIDE IN THE THREE KINGDOMS" ตามข้อมูลของสำนักพิมพ์นั้น จะเป็นชุดหนังสือสามก๊ก ที่ทยอยออกมาเป็นตอน ๆ หากได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้อ่านทั้งหลายด้วยดี และที่สำคัญในงานสัปดาห์หนังสือฯ วันที่ 5 เมษายน นี้ เวทีเอเทรียม เวลา 17.00-18.00 น. จะมีการจัดงานเสวนาเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ พร้อมกับการเปิดตัวหนังสือตามรอยควายของคาราบาว

      โดยจะมีการเสวนาในหัวข้อ "จากคาราบาวถึงสามก๊ก" เพราะทางคาราบาวได้นำบทกวีจากสามก๊กที่แปลโดย ทองแถม นาถจำนง ไปใส่ทำนองเป็นบทเพลงขับร้องจนโด่งดังมาแล้ว (เพลงลำนำสามก๊ก)

     นักอ่านสามก๊ก และยังเป็นแฟนเพลงของวงคาราบาว จึงพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง !

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
โปรโมชั่นหนังสือ DARKSIDE IN THE THREE KINGDOMS ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ
โปรโมชั่นหนังสือ DARKSIDE IN THE THREE KINGDOMS ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติความคิดเห็น