จูล่ง เป็น ผีท้องเลว ?

จูล่ง เป็น ผีท้องเลว ?
"ประหนึ่งมึงคือ ผีท้องเลว ที่ได้กินแต่เครื่องเซ่นชั้นต่ำที่เน่าเสีย"
      22 มีนาคม 2559, คอลัมน์การเมือง "เลียบวิภาวดี" ของเว็บไซต์หนังสือพิมพ์แนวหน้า ได้ลงบทความวิเคราะห์การเมืองไทย ที่มีชื่อว่า "ผีท้องเลว" เขียนโดยคุณ กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม ทั้งนี้เมื่ออ่านดูแล้วพบว่าเป็นเรื่องราวเปรียบเทียบเหตุการณ์จากวรรณกรรม "สามก๊ก" ครั้งศึกพกบ๋อง

     ในบทความจะเล่าเรื่อง "จูล่ง" นายทหารเอกของเล่าปี่ ที่ยกทัพมาต้านทาน "แฮหัวตุ้น" แม่ทัพใหญ่ฝ่ายโจโฉ และจูล่งถูกแฮหัวตุ้น ชี้หน้า ปรามาสว่าเป็น "ผีท้องเลว" จากนั้นจึงขยายความอธิบายต้นกำเนิดของคำ รวมทั้งเปรียบเทียบกับสถานการณ์การเมืองไทย

     อ่านแล้วสนุก จึงขอนำมาบันทึกไว้และแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านโดยทั่วกัน

     จูล่ง เป็น ผีท้องเลว อย่างไร ? เชิญวิเคราะห์กันตามอัชฌาสัย ....

เลียบวิภาวดี : ผีท้องเลว

แฮหัวตุ้น เจ้าของสำนวน "ผีท้องเลว"
แฮหัวตุ้น เจ้าของสำนวน "ผีท้องเลว"

     สำนวน “ผีท้องเลว” น่าจะไม่ใช่สำนวนไทยแต่เป็น “สำนวนแสบไส้” ที่ค้ำถ่อมาจากพงศาวดารจีนเรื่อง “สามก๊ก” ที่เจ้าพระยาพระคลังหนแปลได้สุดมันในฉากสงครามระหว่างกองทัพโจโฉและกองทัพ เล่าปี่ที่ขับเคี่ยวกันใน “ศึกทุ่งพกบ๋อง” ใกล้เมือง “ซินเอี๋ย”

     ศึกดังกล่าว “แฮหัวตุ้น” แม่ทัพใหญ่ของโจโฉนำทหาร 10 หมื่น ผ่า “ทุ่งพกบ๋อง” เพื่อเข้ายึดเมือง “ซินเอี๋ย” ของเล่าปี่ โดย “จูล่ง” ได้นำทหาร 3 พันนายออกมาต่อต้าน ซึ่ง “แฮหัวตุ้น” เห็นแล้วหัวเราะเยาะเย้ยออกมาดังๆ ว่า “ประหนึ่งไล่ฝูงเนื้อเข้าปากเสืออย่างน่าขัน”

     เมื่อเผชิญหน้ากัน “แฮหัวตุ้น” ได้ชี้หน้าดุด่าตาชันใส่ “จูล่ง” ว่า 

     “มึงเป็นนักรบมีชื่อ แต่กลับโฉดเขลาเบาปัญญาหาฉลาดแม้เพียงนิดก็ไม่อาจพบได้ โดยเลือกอยู่ข้างเป็นทหารเล่าปี่ที่ด้อยบารมี ประหนึ่งมึงคือ ผีท้องเลว ที่ได้กินแต่เครื่องเซ่นชั้นต่ำที่เน่าเสีย”

     สำนวน “ผีท้องเลว” ที่แฮหัวตุ้นเลือกมาด่าจูล่ง ครั้งนั้น ถ้าจะให้ขยายความ ก็ต้องอธิบายดังนี้

     คนจีนที่ตายกลายเป็นผี ส่วนใหญ่มักจะมีโอกาสได้กินเครื่องเซ่นดีๆ เป็นหมู เห็ด เป็ด ไก่ ที่ญาติทั้งปวงปรุงสุกใหม่ๆ แล้วนำมาเซ่นไหว้ในโอกาสต่างๆ เช่น วันเช็งเม้ง และวันสารท เป็นต้น ทำให้ “ผีบรรพบุรุษ” ทั้งหลายมีที่มีญาติ กลายเป็น “ผีท้องดีมีแต่อิ่มท้องอย่างสุขล้น”

     ในทางกลับกัน ผีไร้ญาติ ผีป่าโจรไพร และผีร้ายที่ถูกสาปแช่ง ต่างเป็นวิญญาณเร่ร่อนที่ไม่มีใครนำเครื่องเซ่นมาไหว้ต่างจึงเป็นผีหิวโหย ทุกข์ทรมานอยู่ในนรกจะมีโอกาสอิ่มท้องได้บ้าง ก็ต้องรอให้ผีมีญาติกินเครื่องเซ่นจนอิ่มท้องแล้ว และเหลือ “เครื่องเซ่นเน่า ๆ” ให้ผีไร้ญาติยื้อแย่งกันกิน

     ผลจากผีไร้ญาติต้องกินของเน่าเป็นประจำจึงเกิดคำด่า “ผีท้องเลว” และถูกนำมาใช้ในเรื่อง “สามก๊ก”

     การเมืองบ้านเราวันนี้ ทั้งขั้วอำนาจเก่าและขั้วอำนาจใหม่ “ยังทำศึกกันไม่จบ” ทั้งสองฝ่ายต่างมี “หัวหมู่ทะลวงฟัน” ที่ขยัน “ทำเพื่อนาย” อย่างขมีขมัน

    ส่วนใครจะเป็น “จูล่ง” ที่ถูก “แฮหัวตุ้น” ดุด่าตาชันว่าเป็น “ผีท้องเลว” บ้าง? ไม่ขอฟันธง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม      

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ24 มีนาคม 2559 22:42

  จูล่งอาจจะตอกกลับว่า "ถึงเป็นผีท้องเลวก็จะมาเพื่อกินตับแกน่ะแหละ" 5555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แฮหัวตุ้นตาบอดไปข้าง แล้วยังจะเสียตับอีก ... โหดไปมั้ยครับ :)

   ลบ

แสดงความคิดเห็น