เล่าปี่ดูโหงวเฮ้ง

เล่าปี่ดูโหงวเฮ้ง
"โหงวเฮ้งของสามพี่น้อง เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย"
     เรื่องตลกจากสมัยราชวงศ์หมิง เกี่ยวกับโหงวเฮ้งของสามพี่น้อง เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย จากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ คอลัมน์ เรื่องชวนหัวในยุคราชวงศ์จีน

     เห็นว่าสนุกสนาน สบาย ๆ และน่าสนใจดี จึงขอบันทึกไว้และนำมาแบ่งปันให้ได้อ่านโดยทั่วกัน

เรื่องชวนหัวในยุคราชวงศ์จีน ตอน เล่าปี่ดูโหงวเฮ้ง

เล่าปี่ดูโหงวเฮ้ง

      ปลายสมัยฮั่นตะวันออก (ค.ศ.25 - 220) มีหมอดูโหงวเฮ้งชั้นเซียนคนหนึ่งเดินทางมาหาเล่าปี่ เล่าปี่จึงขอให้หมอช่วยดูนรลักษณ์ของตัวเอง ด้านหมอดูพิจารณาเพียงครู่ก็บอกเล่าปี่ว่า โหงวเฮ้งของท่านยอดเยี่ยม ใบหน้าขาว จิตใจก็สะอาดบริสุทธิ์”

     จากนั้น เล่าปี่จึงขอให้หมอดูโหงวเฮ้งช่วยพิจารณาให้น้องร่วมสาบานอย่างกวนอูบ้าง โดยเมื่อหมอดูเมื่อพบหน้ากวนอูก็กล่าวว่า “โหงวเฮ้งของท่านก็ดียิ่ง ใบหน้าแดงก่ำ จิตใจก็เร่าร้อนดั่งกองเพลิง”

     ขณะเดียวกันนั้นเอง เตียวหุยซึ่งเดินผ่านมาได้ยินว่าหมอดูโหงวเฮ้งชั้นเซียนเดินทางมาพบพี่ใหญ่ และพี่รอง จึงเดินเข้ามากะจะร่วมวง เล่าปี่เห็นดังนั้นจึงรีบลุกขึ้นห้ามปราบเตียวหุยเอาไว้ก่อนกล่าวว่า

     “ช้าก่อนๆ น้องเล็กโหงวเฮ้งดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องดูหรอก!”

เรียบเรียงจาก 《笑林》     
โดย ฝูไป๋ไจจู่เหริน (浮白斋主人)
, ราชวงศ์หมิง             


     หมายเหตุ : เล่าปี่ กวนอู และเตียวหุย สามพี่น้องร่วมสาบาน ผู้ปกครองจ๊กก๊ก หรือ สู่ฮั่น (蜀汉) ตามคำบรรยายจากสามก๊กฉบับวรรณกรรม เล่าปี่ หรือ หลิวเป้ย (刘备) เป็นผู้ที่มีรูปร่างสูงใหญ่ สูงประมาณห้าศอก หูยานถึงบ่า มือยาวถึงเข่า หน้าขาวดังสีหยก ฝีปากแดงดังชาดแต้ม จักษุชำเลืองไปเห็นหู มีกระบี่คู่แบบโบราณเป็นอาวุธประจำกาย เก่งกาจเชิงยุทธ มีคุณธรรม อ้อนน้อมถ่อมตน สำรวมกายสำรวมใจเป็นเลิศ ส่วนกวนอู หรือ กวนอี่ว์ (关羽) มีรูปร่างสูงใหญ่ราว 6 ศอก ใบหน้าแดงเหมือนผลพุทราสุก นัยน์ตายาวรี คิ้วดั่งหนอนไหม หนวดเครางามถึงอก มีง้าวมังกรเขียวรูปจันทร์เสี้ยวเป็นอาวุธคู่กาย มีความเชี่ยวชาญและเก่งกาจวิทยายุทธ จงรักภักดี กตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรมและซื่อสัตย์เป็นเลิศ ขณะที่ เตียวหุย หรือ จางเฟย (张飞) มีศีรษะโตเหมือนเสือ หน้าสีดำ ตาพองโต เสียงดังปานฟ้าผ่า กิริยาดั่งม้าควบ นิสัยวู่วามอารมณ์ร้อน ถือเป็นผู้มีพละกำลังมากและมีแรงมากที่สุดในสามพี่น้อง อาวุธประจำตัวคือทวนยาวอสรพิษ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: