ซำก๊กนั้ง คืออะไร?

 "โปรดอย่าสงสัย เพราะคุณเองก็เป็น ซำก๊กนั้ง"
     "ซำก๊กนั้ง" นักอ่านสามก๊กรุ่นใหม่ได้ยินชื่อนี้แล้วคงเกาหัว ไม่รู้ว่า "ซำก๊กนั้ง" มีความหมายว่าอะไร เกี่ยวข้อง สัมพันธ์อย่างไรกับเรื่องสามก๊ก 

     ในช่วงหนึ่ง หลายท่านอาจจะเคยได้ยินเพลง "สมาคมตาชั้นเดียว กากี่นั้ง" ของคุณโจอี้บอย ที่นำคำว่า "กากี่นั้ง" แปลว่าคนกันเองหรือคนคุ้นเคย มาแต่เป็นเพลง ดังนั้นถ้าใช้หลักการคาดเดา "ซำก๊กนั้ง" ก็อาจจะแปลว่า "คนชอบสามก๊ก" แต่จริง ๆ แล้ว "ซำก๊กนั้ง" มีความหมายลึกซึ้งเกินกว่านั้น

     คำว่า  "ซำก๊กนั้ง" นี้ "ยาขอบ" ผู้ประพันธ์หนังสือ "สามก๊กฉบับวณิพก" ได้อธิบายไว้ในช่วงเกริ่นนำหนังสือว่า

      "คนใดทำการสิ่งใดสำเร็จด้วยความฉลาดไหวพริบ เป็นต้น ไม่เสียทีคนก็ดี หรือพูดจาให้เกิดประโยชน์แก่ตน หรือพูดแต่คำไพเราะเป็นที่ยินดีแก่ผู้ฟัง สำเร็จประโยชน์ก็ดี คนจีนเรียกคนชนิดนี้ว่า “ซำก๊กนั้ง” คือ คนเจริญโวหาร ปัญญาดุจคนเกิดอยู่ในครั้งแผ่นดินสามก๊ก และถ้าตีความในคติของคำนี้ในสมัยนี้ ผู้ที่รู้สามก๊กย่อมถูกเรียกว่าเป็นคนรอบรู้ไหวพริบดีกว่าผู้ไม่รู้ 

     ผู้ที่ถูกเรียก "ซำก๊กนั้ง" จึงเหมือนผู้ที่สำเร็จศาสตร์ชนิดหนึ่งแล้ว และอันที่จริงก็น่าจะเป็นศาสตร์สำคัญไม่น้อย เพราะสามก๊กเป็นศาสตร์ สอนให้ตนรู้จักตนเอง และตนรู้จักผู้อื่น"

      "ซำก๊กนั้ง" จึงเป็นคำที่มีความหมายในเชิงบวก ใครชอบอ่านสามก๊ก ใครเข้าเว็บสามก๊กวิทยาบ่อย ๆ ขอให้ภาคภูมิใจว่า ท่านก็เป็นซำก๊กนั้งกับเขาด้วยเหมือนกัน

เกริ่น, สามก๊กฉบับวณิพก

      บทเกริ่นนำของหนังสือสามก๊กฉบับวณิพก โดยยาขอบ สำหรับใช้ในการอ้างอิง
 บทเกริ่นนำของหนังสือสามก๊กฉบับวณิพก โดยยาขอบ
 บทเกริ่นนำของหนังสือสามก๊กฉบับวณิพก โดยยาขอบ
 บทเกริ่นนำของหนังสือสามก๊กฉบับวณิพก โดยยาขอบ

กากี่นั้ง ฟังแล้วรวย By เสือร้องไห้ 


ความคิดเห็น