ปาเกียว ฟลอยด์ - ขงเบ้ง สุมาอี้

ปาเกียว ฟลอยด์ - ขงเบ้ง สุมาอี้
ขงเบ้ง รบให้ตายก็ไม่อาจเอาชนะ สุมาอี้ ได้ฉันใด
แมนนี่ ปาเกียว ไล่ต่อย ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เท่าใดก็ไม่ชนะ
      จบกันไปแล้วเรียบร้อยนะครับ กับคู่มวยแห่งศตวรรษระหว่าง "แมนนี ปาเกียว" (Manny Pacquiao) ยอดนักมวยชาวฟิลิปปินส์ กับ "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์" (Floyd Mayweather, Jr.) แชมป์โลก 5 สถาบันชาวอเมริกัน ผู้มีสถิติไร้พ่าย 47 ไฟต์ ณ เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ โฮเตล แอนด์ คาสิโน ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันที่ 3 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา (เวลาไทย)

     ก่อนอี่นก็คงต้องบอกว่าในฐานะกองเชียร์ตัวยงของแมนนี่ "แพ็คแมน" ผมรู้สึกผิดหวังมิใช่น้อย ที่นักมวยประเทศเพื่อนบ้านของเราไม่อาจเอาชนะ "เดอะ มันนี่" เมย์เวทเธอร์ได้ทั้ง ๆ ที่เป็นฝ่ายเดินลุย บุกเข้าทำตลอดทั้ง 12 ยก และตกเป็นฝ่ายแพ้คะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ 118-110, 116-112 และ 116-112 สร้างความกังขาให้กับผู้ชมทั่วโลก

     สถานการณ์ที่ผู้แพ้ไม่สมควรแพ้ ผู้ชนะไม่สมควรชนะแบบนี้ ทำให้นึกไปถึงการศึกระหว่างขงเบ้งกับสุมาอี้ ที่ขงเบ้งเป็นฝ่ายรุกบุกเข้าทำอยู่ตลอด แต่สุดท้ายไม่อาจยืนระยะต้องล้มป่วยตายลง ส่งผลให้ตระกูลสุมา กลายเป็นผู้ชนะและยึดครองแผ่นดินได้สำเร็จ

     หากขงเบ้งเทียบได้กับปาเกียว สุมาอี้ก็คงเป็นฟลอยด์

floyd mayweather vs manny pacquiao

     ยก 1-2 ปาเกียวและฟลอยด์ยังคงคุมเชิงกันอยู่ แต่เชิงมวยของฟลอยด์มีชั้นเชิงดีกว่า ปาเกียวซึ่งเป็นมวยบู๊ยังจับทางไม่ได้ ชกไม่จัง แต่ก็ยังไม่เสียหาย เหมือนสุมาอี้ที่ระดมพลโจมตีขงเบ้ง  5 สาย แต่ขงเบ้งก็สามารถรับมือไว้ได้หมด สบาย ๆ

     ยก 3-4 ปาเกียวบุกตะบี้ตะบัน ทำเอาฟลอยด์ที่เป็นมวยเชิงสูงชะงักไปหลายครั้ง กลายเป็นเป้าให้ปาเกียวรัวหมัดใส่หลายชุด จนกองเชียร์ในสนามลุ้นกันตัวโก่ง เพราะเกรงว่าค่าบัตรผ่านประตูที่มีราคาสูงถึง 4 ล้านบาทจะไม่คุ้มค่า หากฟลอยด์โดนน๊อคเสียก่อน แต่ฟลอยด์ก็ยังใช้ประสบการณ์เอาตัวรอดไปได้ เหมือนสุมาอี้ที่โดนขงเบ้งใช้กลอุบายสารพัด ต้องเสียทีหลายครั้งหลายหน แต่ก็เอาตัวรอดได้เสมอ

     ยก 5-10 ฟลอยด์เริ่มตั้งรับรัดกุมขึ้น ใช้ชั้นเชิงหลบหลีกและอาศัยจังหวะชกเก็บคะแนน ส่วนปาเกียวเดินลุยใช้ลูกหนักเข้าชน แต่ก็ยังทำอะไรได้ไม่ถนัด ผลัดกันรุกและรับ เหมือนขงเบ้งกับสุมาอี้ที่รุก-รับ-ร่น-ถอย กันอย่างอุตลุต ขงเบ้งเสียเสียเกเต๋ง ดีดพิณลวงสุมาอี้ สุมาอี้ปล่อยข่าวขงเบ้งจะก่อกบฎ ขงเบ้งก็หลอกสุมาอี้เข้าไปเผาที่หุบเขาเฮาโลก๊ก

     ยก 11-12 ฟลอยด์เริ่มอาศัยชั้นเชิง ชกแล้วฉาก ฉากแล้วชก ทำให้ปาเกียวที่เดินลุยอยู่ตลอดต้องชกวืดเป้าไปหลายครั้ง ฝ่ายหนึ่งอยากรบ ฝ่ายหนึ่งอยากคุมเกม เหมือนขงเบ้งที่พยายามยั่วยุให้สุมาอี้มารบกันซึ่งหน้า ส่งผ้าถุงให้ใส่ แต่สุมาอี้ก็ใช้ชั้นเชิงทำยียวน รักษารูปเกมไปเรื่อย ๆ

     ผลแพ้-ชนะ อาจจะค้านสายตากองเชียร์ เพราะปาเกียวต่อยสนุก เป็นฝ่ายรุกและออกหมัดมากกว่า ต่างกับฟลอยด์ที่เน้นการตั้งรับ อาศัยช่วงชกที่ยาวกว่าและความว่องไว เอาตัวรอดกับรอจังหวะดักชกได้หลายครั้ง กรรมการทั้ง 3 ท่าน ซึ่งเป็นอเมริกันชาติเดียวกันจึงกดคะแนนให้ไม่ยั้งมือ

     ขงเบ้งทอดใจในการรบที่เขาเฮาโลก๊ก เมื่อเห็นสุมาอี้ที่ตกอยู่กลางกองเพลิง รอดตายหนีไปได้เพราะฝนตกว่า
“ธรรมดาคนทั้งปวงจะทำการสิ่งใด ก็ย่อมสำเร็จด้วยความคิด แม้การไม่ตลอดก็เพราะผู้นั้นมีกรรมอยู่”
     ส่วนเรื่องผลมวยในวันนี้ คงเป็นเรื่องของธุรกิจ เพราะฟลอยด์ ซึ่งปัจจุบันมีสถิติไร้พ่าย 48 ครั้ง จะยังคงไม่ยอมเลิกชก เพราะเขามีเป้าอยู่ที่การทำลายสถิติของ ร็อคกี้ มาร์เซียโน่ ( Rocky Marciano) ไอ้หมัดภูผาหิน ตำนานแชมป์โลกชาวอเมริกาที่ไม่เคยแพ้ใคร 49 ครั้งติดต่อกัน

ร็อคกี้ มาร์เซียโน่
ร็อคกี้ มาร์เซียโน่ ผู้รอฟลอยด์มาล้างสถิติไร้พ่าย 49 ครั้ง

     โลกกำปั้นวันนี้ มีปัจจัยธุรกิจแอบแฝงอยู่มาก รายได้ของมวยคู่นี้มีมูลค่าหลายหมื่นล้าน ชื่อของฟลอยด์ยังขายทำเงินได้อีกมากมายมหาศาล บรรดาทีมงาน ผู้จัดทั้งหลายย่อมต้องไขว่คว้าโอกาสทำเงินและรักษาผลประโยชน์ตรงนี้ไว้

     ปาเกียวจึงเป็นเหยื่อ "ธุรกิจการเมือง" ในวงการมวยด้วยประการฉะนี้ ... 

     ดังนั้น ... เมื่อ "ฟ้า" เข้าข้าง "สุมาอี้" เสียแล้ว ขงเบ้งจะพยายามให้ตายอย่างไร ก็ไม่อาจสำเร็จ .... เข้าทำนองของคำว่า
"คนคำนวนหรือจะสู้ฟ้าลิขิต" 
บทความที่เกี่ยวข้อง
Mayweather VS Pacquiao Fight


ความคิดเห็น