Dynasty Warriors 8 Empires รีวิว

Dynasty Warriors 8 Empires รีวิว
“เดินหน้าบุกตะลุย รวบรวมแผ่นดินให้เป็นหนึ่งด้วยกลยุทธ์อันสุดแสนลึกล้ำ”
     ในหมู่นักเล่นเกมสามก๊กเดินลุยตระกูล Dynasty Warriors เรามักจะทราบกันดีว่า หลังจากที่มีเกมในเวอร์ชั่นธรรมดา ที่ต้องเล่นตามเนื้อหาวรรณกรรมแล้ว ต่อมาก็จะมีเวอร์ชั่นใหม่ Empires ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นตัวละครใดก็ได้ และดำเนินกลยุทธ์รวบรวมแผ่นดินจีนตามแบบฉบับของตนเอง

     เมื่อปลายเดือน กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา "เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires" ภาคภาษาอังกฤษ ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวให้แฟน ๆ เกมสามก๊กซีรี่ย์นี้ได้เล่นกัน บนเครื่องเล่นเกม PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox One และ PC หลังจากที่ต้องรอมานานกว่า 2 ปี จากเมื่อครั้งที่เกม Dynasty Warriors 8 ในภาคปกติวางจำหน่าย

สามก๊กในแบบของเราเอง

หน้าจอหลักของ DYNASTY WARRIORS 8 Empires
หน้าจอหลักของ DYNASTY WARRIORS 8 Empires
     การเล่นเกมนี้ ผู้เล่นจะสามารถเลือกแนวทางการเล่นของตนเองได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่การไต่เต้า เลื่อนชั้นจากคนจรหมอนหมิ่น ที่สมัครเข้าเป็นทหารรอง ทหารเอก ขุนพลใหญ่ ไปจนถึงแม่ทัพผู้รับใช้เจ้าแผ่นดินอย่างสัตย์ซื่อ หรือเลือกที่จะหันหลังให้แล้วไปตั้งก๊กของตนเอง แล้วใช้กลยุทธ์ กลอุบาย การเมือง การเจรจาทางการทูต การวางแผนทำการรบ และพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า

     นอกจากการศึกสงครามแล้ว ผู้เล่นยังต้องใส่ใจกับการพัฒนาของตัวละคร ทั้งทักษะการรบ ความสัมพันธ์กับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อได้ออกรบร่วมกันและกลายเป็นพี่น้องร่วมสาบาน นอกจากนี้หากเป็นตัวละครต่างเพศกันแล้ว ความสัมพันธ์ก็อาจจะเพิ่มขึ้นจนถึงกับได้แต่งงานออกหน้าออกตากันเลยทีเดียว แถมยังมีลูกมาช่วยสืบทอดตำแหน่งจากเราอีก หากเราวางมือลงจากตำแหน่ง ซึ่งก็เป็นความสนุกที่เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก

เกียงอุยและจงโฮย สาบานเป็นพี่น้องกัน
เกียงอุยและจงโฮย สาบานเป็นพี่น้องกัน
สุมาอี้ และเตียวชุนหัว ตกลงแต่งงานกัน
สุมาอี้ และเตียวชุนหัว ตกลงแต่งงานกัน

ระบบกลยุทธ์ใหม่

กลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires
กลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires
     ในเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires จะมีการพัฒนาการใช้กลยุทธ์  (Stratagems) ให้ดีกว่าภาคก่อน ๆ โดยมีการใช้แถบพลังกลยุทธ์ (Stratagem Gauge) มากำหนดจำนวนครั้งของกลยุทธ์ที่เราใช้ ว่าจะมาก-น้อยตามระดับความรุนแรง อาทิใช้เพลิงเผาทัพศัตรู การเรียกลมเรียกฝน การลวงให้ข้าศึกถอยทัพ การสร้างเครื่องช่วยทำลายป้อมค่ายข้าศึก หรือการฟื้นฟูพลังให้กับเหล่าขุนพล เป็นต้น

     เราจะสามารถใช้กลยุทธ์ได้เพิ่มมากขึ้นตามตำแหน่ง ไอเท็มจากขุนพล หรือสามารถเรียนรู้ได้จากสำนักในเมืองต่าง ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้กลยุทธ์ได้สองอันพร้อมกันกลายเป็นกลยุทธ์ใหม่เช่น ใช้ไฟรวมกับเรียกลม ก็จะเกิดเป็นเพลิงใหญ่ทำลายข้าศึกในคราวเดียว

การผสานกลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires
การผสานกลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires

ปรับแต่งสไตล์ได้เอง

โหมดปรับแต่ง (Edit Mode)
โหมดปรับแต่ง (Edit Mode)
     ในโหมดปรับแต่ง (Edit Mode) ของเกมนี้ เราจะสามารถสร้างตัวละครใหม่ได้เอง ทั้งรูปทรงของใบหน้า, ริ้วรอย, ทรงผม, เครื่องแต่งกาย, อาวุธ, สีสัน, ฯลฯ ซึ่งลักษณะต่าง ๆ เหล่านี้จะสืบทอดไปยังลูกของเรา เมื่อแต่งงานแล้วลูกจะมีลักษณะคล้ายพ่อและแม่ นอกจากนั้นเรายังสามารถปรับแต่งกองทัพของเราได้เอง ทั้งทหาร ม้า ป้ายประจำตัว และธงสัญลักษณ์ต่าง ๆ เป็นกองทัพใหม่ที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร

การปรับแต่งสัญลักษณ์ประจำตัว
การปรับแต่งสัญลักษณ์ประจำตัว

สรุป

     เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires เป็นเกมแนวแอ๊คชั่น ผสมเกมแนววางแผน (Turn-Based Strategy) ที่ต้องอาศัยการวางแผนของผู้เล่นเข้าช่วย ทั้งการบริหารจัดการทรัพยากร การปล่อยกลอุบาย การสร้างพันธมิตร ฯลฯ หากเดินหน้าสู้อย่างเดียวอาจจะถูกยึดเมืองและกลายเป็นคนพเนจร เริ่มตั้งต้นใหม่ได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นจึงต้องคิดให้ถี่ถ้วนแทบทุกตาเดินกันเลยทีเดียว

     ใครสนใจเกมนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านเกมใหญ่ ๆ ทั่วไปหรือ ดาวน์โหลดได้ในเว็บ Steam ราคา 899.- บาท ครับ

เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires

System Requirements (PC)

Minimum:
 • OS: Windows® Vista, Windows® 7, Windows® 8, Windows® 8.1
 • Processor: Core2 DUO 2.4 GHz or better
 • Memory: 512 MB RAM
 • Graphics: 640*480 pixel over
 • DirectX: Version 9.0c
 • Network: Broadband Internet connection
 • Hard Drive: 10 GB available space
 • Sound Card: DirectX 9.0c over
Recommended:
 • OS: Windows® Vista, Windows® 7, Windows® 8, Windows® 8.1
 • Processor: Core i7 860 or better
 • Memory: 1 GB RAM
 • Graphics: 1280*720 pixel over ※No 4K compatible
 • DirectX: Version 9.0c
 • Network: Broadband Internet connection
 • Hard Drive: 10 GB available space

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

Dynasty Warriors 8 Empires Intro

Dynasty Warriors 8 Empires ( DYNASTY WARRIORS 8 Empires)
5 stars - "เกมสามก๊กที่สนุกมาก. , เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires เป็นเกมที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกมแนวแอ๊คชั่นและเกมแนววางแผนเป็นอย่างยิ่ง.

ความคิดเห็น

 1. หลังๆเล่นละเบื่อ รอลุ้นตัวละครใหม่สนุกว่า

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ17 พฤษภาคม 2558 20:37

  คนทำเทอร์เลอร์ เอาทุกตัวละคร ทุกก๊ก ทุกยุค มายำรวมกันมั่วไปหมด ก็เพื่อโปรโมตซุนฮกคนเดียว 555

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ28 พฤษภาคม 2558 17:46

  ยอมรับว่าโคเอเป็นค่ายเล็ก แต่สำหรับเกมนี้ ต้องขอบอกว่าปั้มหลายภาคซะเปล่า แต่ระบบต่างๆยังเดิมๆตลอดจนน่าเบื่อ
  เช่น ฉากรบเวอร์ ใส่มุโซทีข้าศึกปลิวเป็นสิบๆ แต่ไม่อลังการ เหมือนดูหนังเกรดบี หรือพวกซุปเปอร์ไซย่าอะไรทำนองนั้น ทั้งๆที่บทนี่ ถ้าทำดีๆ อาจได้ฉากรบอลังการแบบในหนังเรดชิฟหรือสามก๊ก 2010 ได้ เช่น ฉากโจโฉแตกทัพเรือ ฉากเตียงบันโบ ฉากเผาทัพเล่าปี่ ในเกม (โดยเฉพาะภาค 8) ทำออกมาได้จืดมาก ไม่อลังการ ไม่ได้อารมณ์ลุ้น หรือกดดันอะไรเลย (ภาค 7 นี่ยังอลังการกว่าหนอย เพราะเนื้อเรื่องมันล็อคกับตัวละครเดียว เวลาทำฉากรบก็เลยทำแบบละเอียดได้ ไม่เหมือนภาค 8 ที่ฉากหนึ่งๆเล่นได้หลายตัวละคร เลยทำละเอียดมากไม่ได้ ไม่งั้นเนื้อเรื่องไม่หลากหลาย)
  ขอเรียนตามตรงว่า พวกคอลออฟดิวตี้ บาเธอร์อินอาร์ม พวกนั้นยังอลังการกว่าเลย ทั้งๆที่เป็นสงครามสมัยใหม่ ที่ใช้กำลังพลไม่มาก ทหารมีแค่ไม่กี่ร้อยกี่พัน ยิงไปหลบไป หาที่กำบังไป ไม่ได้เป็นแบบคนเป็นแสนๆวิ่งเฮตะลุมบอน ใส่กันกลางพื้นที่เปิดแบบยุคสามก๊ก แต่ต้องบอกว่าของเขาทำออกมาได้อลังการกว่าจริงๆ ขนาดบทไม่เอื้อแท้ๆ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น