$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

โกซุ่นยอดทน ยอดคนลิโป้

โกซุ่นยอดทน ยอดคนลิโป้
"ยอดคนตัวจริง ผู้อยู่เหนือกว่าลิโป้"
     “ยอดคนต้องลิโป้ ยอดม้าต้องเซ็กเธาว์” เป็นคำกล่าวยกยอถึงฝีมือการรบของลิโป้ ขุนพลเอกแห่งยุคสามก๊กว่าไม่มีผู้ใดในแผ่นดินอาจสามารถเทียบได้ ยิ่งในยามที่ควบขับม้าคู่ใจอันเป็นตำนานแห่งยอดม้าทั้งมวลด้วยแล้วก็ยากนักที่ใครจะรับมือกับมัจจุราชแห่งสนามรบผู้นี้

     ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊กความกริ่งเกรงทั้งหลายทั้งปวงในตัวของยอดคนลิโป้นี้ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากฝีมือของเขา แต่อีกหลายส่วนก็มาจากขุนพลคู่ใจอาทิเช่น ตันก๋ง เตียวเลี้ยว และโกซุ่น

     โดยเฉพาะกับ “โกซุ่น” (Gao Shun, 高顺)  ... ที่ว่ากันว่าชายผู้นี้ “เหนือ” กว่าลิโป้อยู่หลายขุม !? อย่างไรหรือเหตุกระไรนั้น ลองอ่านจากเรื่องราวในเชิงประวัติศาสตร์ดังนี้

ขุม 1 อกุศลมูล

     ลิโป้มีฝีมือการรบเลื่องชื่อลือชา แต่ก็เป็นคอสุรา และมีภาพลักษณ์มัวหมอง เป็นชายผู้เปี่ยมไปด้วย “อกุศลมูล” ทั้ง 3 คือ โลภะ โทสะ โมหะ อันเป็นรากเหง้าของความชั่วทั้งปวง

     “โกซุ่น” เป็นคนที่ตรงกันข้ามกับลิโป้โดยสิ้นเชิง เพราะในผนวกท้ายจดหมายเหตุสามก๊กตันซิ่ว ที่เขียนไว้โดยเผยซงจื่อ ได้ระบุไว้ว่า

     “โกซุ่น” เป็นชาวเมืองฉางตั๋ง (Shangdang) มีนิสัยซื่อตรง เคร่งครัด พูดน้อยแต่ในความน้อยนั้นกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยอำนาจ กอปรไปด้วยลักษณะของมหาบุรุษ ผู้มีภาพลักษณ์อันใสสะอาด โกซุ่นไม่ดื่มสุรา ไม่รับสินบาทไม่คาดสินบน

โกซุ่น จากการ์ตูนสามก๊กหงสาจอมราชันย์
โกซุ่น จากการ์ตูนสามก๊กหงสาจอมราชันย์

ขุม2 กีฬาชายเดี่ยว

     การรบของลิโป้เป็นเลิศเฉพาะในลักษณะ “กีฬาชายเดี่ยว” คือข้าเก่งคนเดียว ทั้งหอก ทั้งทวน ทั้งธนู ไม่มีใครเก่งเกิน แต่หากเป็น “กีฬาประเภททีม” แล้วลิโป้แทบจะไร้ซึ่งผลงาน และงานทั้งหมดที่เกิดนั้นล้วนมาจากฝีมือ “ทีมโกซุ่น”

     สมุดจดหมายเหตุวีรบุรุษ (Records of Heroes, 英雄記) ของอองซัน (Wang Can) นักปราชญ์แห่งเจี้ยงอัน ในสมัยสามก๊กกล่าวถึงโกซุ่นว่า

     โกซุ่นมีทหารในบังคับบัญชาอยู่ประมาณ 700 แต่กลับมีพลังอำนาจเทียบเท่าทหารนับพัน พวกเขาสวมเกราะติดอาวุธชั้นดี ฝึกฝนอย่างหนัก กล้าหาญชาญชัย มีระเบียบวินัยเป็นเลิศ บุกตีค่ายใด ฐานใด กองใด เหล่านั้นล้วนแตกพ่าย แม้นถูกรุมล้อมก็มิเคยตื่นตระหนก ผู้คนต่างเรียกหน่วยทหารนี้ว่า “หน่วยทะลวงค่าย” (Formation breaker, 陷陣營)

โกซุ่น หัวหน้าหน่วย "ทะลวงค่าย"
โกซุ่น หัวหน้าหน่วย "ทะลวงค่าย"

ขุม 3 อายโจร

      จงป้า (Zang Ba) หัวหน้าโจรนอกรีตแห่งเขาไท่ซานอดีตลูกน้องของลิโป้ บุกปล้นเสี่ยวเจียน (Xiao Jian) เจ้าเมืองจู ได้ทรัพย์สินและเสบียงอาหารเป็นจำนวนมาก จงป้าสัญญาว่าจะมอบเป็นกำนัลให้ลิโป้แต่กลับคำพูด ลิโป้จึงเดินทางไปทวงถามด้วยตนเอง โกซุ่นจึงเตือนสติลิโป้ว่า

     “อำนาจแลชื่อเสียงของท่านเป็นที่เลื่องลือระบือเกริกฟ้า เหตุไฉนจึงมาปรารถนาในสิ่งเล็กน้อย แล้วการที่ท่านเดินทางไปด้วยตนเองเช่นนี้ หากถูกปฏิเสธ จะมิเป็นการเสียหน้าหรือ”

     ความโลภของลิโป้ คือสิ่งที่เหนือกว่าศักดิ์ศรี ลิโป้ไม่ฟังโกซุ่น บุกไปทวงสมบัติจากจงป้า และถูกปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย โจรนอกรีตแห่งเขาไท่ซานไม่นับถือเชื่อฟังลิโป้ตั้งแต่นั้น ..... อายโจร

ขุม 4 ปีนส้วมหนีตาย

     ค่ำคืนหนึ่งในปี ค.ศ.196, หลันเป้ง(Hao Meng) นายทหารในสังกัดของลิโป้อาศัยความมืด พรางตัวก่อการกบฏ ยกพวกไปล้อมจวนของลิโป้ที่เมืองแห้ฝือ ลิโป้ตกใจรีบปีนกำแพงห้องน้ำหนีตายจ้าละหวั่น แล้วตรงไปขอความช่วยเหลือจากโกซุ่น

      ลิโป้ลนลานทราบแต่เพียงว่า ตัวหัวหน้ากบฏสั่งการด้วยสำเนียงเหน่อ ๆ แบบชาวเมืองโห้ลาย โกซุ่นจึงระบุว่าหัวหน้ากบฏคือหลันเป้ง ชาวเมืองโห้ลาย แล้วจึงนำกำลังเข้าปราบปราม ขับไล่พวกกบฏออกไปจากเมืองจนหมดสิ้น

     ระหว่างการแตกพ่าย โจเส็ง (Cao Xing) ทหารในสังกัดของหลันเป้ง ทำการกบฎซ้อน รบกับหลันเป้งเสียเอง โจเส็งบาดเจ็บแต่ก็ใช้ดาบฟันหลันเป้งเป็นรอยแผลที่แขน

     โกซุ่นยกทัพตามมาที่ค่ายของผู้ก่อการ และใช้ทั้งสำเนียงและรอยบาดแผลเป็นหลักฐานมัดตัว สืบสวนจับกุม หลันเป้งหัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการได้สำเร็จ

“โกซุ่น” (Gao Shun, 高顺)
“โกซุ่น” (Gao Shun, 高顺)

ขุม 5 ระแวงแฝงริษยา

     แม้ว่าลิโป้จะตระหนักดีถึงความซื่อสัตย์ จงรักภักดีของโกซุ่น แต่เขาก็มิเคยเชื่อฟังในคำแนะนำของโกซุ่นเลย ซ้ำร้ายไปกว่านั้น หลังจากเหตุการณ์กบฏหลันเป้ง ลิโป้เกิดแคลงใจโกซุ่น ปรับย้ายเขาออกจากตำแหน่งนายทัพ แล้วยกกองกำลังของโกซุ่นทั้งหมดไปให้กับ งุยซก (Wei Xu) ผู้เป็นเครือญาติของตน

     แต่ครั้นเกิดภาวะเดือดร้อน บ้านเมืองเป็นสงครามก็กลับเรียกตัวโกซุ่นมาใช้งานอีก การถูกกระทำเยี่ยงนี้ มิได้ทำให้โกซุ่นขัดข้องหมองใจ เขายังคงก้มหน้าก้มตาทำงานให้นายของเขาอย่างเต็มกำลังความสามารถ

     การที่ลิโป้มีนิสัยดื้อรั้น ไม่ฟังใคร ทำให้ตัดสินใจผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง โกซุ่นจึงเตือนสติลิโป้ว่า

     “ท่านกระทำการโดยมิได้ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน มีทางดีหรือทางร้าย ท่านก็มักเลือกทางร้ายเสมอ แต่ครั้งโบราณมา เหตุแห่งความล่มสลาย หาใช่ว่าเพราะผู้นำไร้ขุนนางที่ปรึกษาอันเก่งกล้า แต่เป็นเพราะผู้นำไม่รับฟังคำของที่ปรึกษาเหล่านั้นต่างหาก ท่านไม่คิดใคร่คราญ ท่านไม่รอบคอบ กระทำการใดก็ล้มเหลว ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนมิอาจนับครั้งได้”

     ลิโป้ชื่นชมในความจงรักภักดีอย่างตรงไปตรงมาของโกซุ่น .... แต่ลิโป้ก็คือลิโป้ .... ผู้ไร้สำนึก

ขุม 6 ไร้ศักดิ์ศรี

     ลิโป้หักหลังเล่าปี่ เล่าปี่ยอมย้ายไปอยู่เมืองเสียวพ่ายและเริ่มสะสมกำลังผู้คนหมายจะต่อต้าน ลิโป้จึงส่งโกซุ่นไปโจมตีเมืองเสียวพ่าย และขับไล่เล่าปี่ออกไปได้สำเร็จ โจโฉซึ่งในเวลานั้นเป็นพันธมิตรกับเล่าปี่ จึงส่งแฮหัวตุ้นมาช่วยชิงเมืองคืน แต่ก็ไม่อาจสู้กับกองทัพของโกซุ่นได้

     เล่าปี่หนีไปอยู่กับโจโฉจนกระทั่งหน้าหนาวของปี ค.ศ.198 โจโฉเล่าปี่ยกกองทัพมาตีลิโป้ และสามารถจับกุมตัวลิโป้กับบรรดานายทหาร รวมทั้งโกซุ่นได้สำเร็จ

     โกซุ่นถูกจับมัด คุกเข่าอยู่ต่อหน้าโจโฉ แต่หยิ่งผยองไร้ซึ่งความรู้สึกหวาดผวา โจโฉเห็นแล้วสะดุดตา จึงเรียกทหารให้นำตัวโกซุ่นมาแล้วถามว่า “เจ้ามีอะไรจะพูดหรือไม่” โกซุ่นนิ่ง ไม่ตอบ แสดงอาการเยี่ยงชายชาติทหาร ยอมรับแต่ความพ่ายแพ้ ไม่ยอมแพ้แปรภักดิ์ให้กับศัตรู โจโฉจึงให้สั่งประหารชีวิตพร้อมกับตันก๋ง

     ส่วนลิโป้ยอดคน ร้องออดอ้อนขอชีวิต ยินยอมพร้อมรับใช้โจโฉ จนเล่าปี่ต้องเตือนสติโจโฉ ด้วยเรื่องเต๊งหงวนกับตั๋งโต๊ะ บิดาบุญธรรมที่ถูกลิโป้ทรยศ ในที่สุดโจโฉจึงสั่งให้ประหารชีวิต  

เทพสงคราม  

โกซุ่น กับ เตียวเลี้ยว
โกซุ่น กับ เตียวเลี้ยว
     ฉายา ”เทพสงคราม” ที่หลายคนตั้งให้ลิโป้คงต้องมีการพิจารณากันใหม่

     ในวรรณกรรม ลิโป้ อาจจะเป็นยอดคนที่รบกับสามพี่น้อง เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย พร้อมกันอย่างสบายมือ แต่ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ ลิโป้คนนี้มีจุดอ่อนและข้อด้อยมากมายเหลือเกิน ไม่อาจเรียกว่า “เทพ” ได้เต็มปาก

     ส่วนคนอื่น ๆ อย่าง เตียวเลี้ยว ที่ในวรรณกรรมองอาจกล้าหาญ ถูกจับพร้อมลิโป้ ไม่ร้องขอชีวิตหนำซ้ำยังตวาดลิโป้ที่รักตัวกลัวตาย แต่ในทางประวัติศาสตร์นั้น เขาไม่ได้ถูกจับพร้อมลิโป้ เพราะอยู่รักษาเมืองทางตอนเหนือ ภายหลังจึงนำกำลังมาขอสวามิภักดิ์กับโจโฉ ผู้ที่สังหารนายและเพื่อนของเขา ได้ดิบได้ดีกลายเป็นทหารเอกคู่ใจของโจโฉ สร้างเกียรติประวัติส่วนตัวมากมาย

      ตันก๋ง ในวรรณกรรมก็ดูดี แต่ในประวัติศาสตร์ เป็นแค่ลูกน้องเก่าของโจโฉที่แปรภักดิ์หนีไปอยู่กับลิโป้ ตันก๋งจึงถูกประหารโทษฐานที่ไม่จงรักภักดี 

     ในกลุ่มของลิโป้ คนที่น่านับถือที่สุดจึงเป็น “โกซุ่น” ผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะได้รับตำแหน่งที่แม้อาจไม่ถึงขั้น “เทพสงคราม” แต่น้ำใจและฝีมือก็อยู่ในระดับ “เทพ” อย่างแน่นอน


     เสียดายยอดคนแบบนี้ ... เขาไม่น่าอยู่กับคนอย่างลิโป้เลย .... "เทพ ยอดทน"

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,74,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,82,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,15,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: โกซุ่นยอดทน ยอดคนลิโป้
โกซุ่นยอดทน ยอดคนลิโป้
“ยอดคนต้องลิโป้ ยอดม้าต้องเซ็กเธาว์” เป็นคำกล่าวยกยอถึงฝีมือการรบของลิโป้ ขุนพลเอกแห่งยุคสามก๊กว่าไม่มีผู้ใดในแผ่นดินอาจสามารถเทียบได้ ยิ่งในยามที่ควบขับม้าคู่ใจอันเป็นตำนานแห่งยอดม้าทั้งมวลด้วยแล้วก็ยากนักที่ใครจะรับมือกับมัจจุราชแห่งสนามรบผู้นี้ ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊กความกริ่งเกรงทั้งหลายทั้งปวงในตัวของยอดคนลิโป้นี้ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากฝีมือของเขา แต่อีกหลายส่วนก็มาจากขุนพลคู่ใจอาทิเช่น ตันก๋ง เตียวเลี้ยว และโกซุ่น โดยเฉพาะกับ “โกซุ่น” (Gao Shun, 高顺) ... ที่ว่ากันว่าชายผู้นี้ “เหนือ” กว่าลิโป้อยู่หลายขุม !? อย่างไรหรือเหตุกระไรนั้น ลองอ่านจากเรื่องราวในเชิงประวัติศาสตร์ดังนี้
https://3.bp.blogspot.com/-FvSR3IVP4pI/VCLe2nZlUfI/AAAAAAAAhBE/L-sxjNCQhRI/s1600/%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-FvSR3IVP4pI/VCLe2nZlUfI/AAAAAAAAhBE/L-sxjNCQhRI/s72-c/%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2014/09/Great-man-Gao-Shun.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2014/09/Great-man-Gao-Shun.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ