$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

กุ๊กกิ๊กกวนอู

กุ๊กกิ๊กกวนอู

     กวนอู คือตัวละครเอกตัวหนึ่งในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ที่มีใบหน้าแดงดั่งผลพุทราสุก ริมฝีปากแดงดังทาชาด ตาดั่งนกหงส์ คิ้วดั่งตัวหนอนไหม หนวดเครายาวสลวย รูปร่างกำยำสูงใหญ่ สมเป็นนายทหารเอก ด้วยลักษณะอันโดดเด่นสะดุดตาเช่นนี้ กวนอูจึงน่าจะเป็นชายหนุ่มที่มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามเป็นอย่างยิ่ง

     ในวรรณกรรมสามก๊ก "เรื่องกุ๊กกิ๊ก" หรือเรื่องผู้หญิงของกวนอูแทบไม่มีให้เห็น สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุด มีเพียงตอนที่กวนอูรับราชการกับโจโฉ แล้วโจโฉจัดให้กวนอูพักอยู่ในบ้านหลังเดียวกันกับพี่สะใภ้ทั้งสองคน (ภรรยาของเล่าปี่) โดยหวังจะให้กวนอูทำมิดีมิร้ายกับพี่สะใภ้แล้วเกิดเรื่องบาดหมางใจระหว่างพี่น้อง แต่แผนการนี้ไม่ได้ผล เพราะกวนอูนั่งเฝ้าหน้าบ้าน จุดเทียนอ่านตำราอยู่ทั้งคืน ไม่หลับไม่นอน จนสุดท้ายโจโฉต้องยอมล้มเลิกความคิดวิปริตนี้ และจัดบ้านให้กวนอูอยู่ต่างหาก

     เมื่อปีพ.ศ.2554 ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์เรื่อง "สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู" (The Lost Bladesman) ที่นำเสนอเรื่องความรักและผู้หญิงของกวนอู โดยสร้างตัวละครหญิงสมมุติขึ้นมา ชื่อ "ฉีหลาน" ฉีหลานเป็นผู้หญิงที่กวนอูหลงรัก นานมาแล้วตั้งแต่สมัยที่เคยอยู่หมู่บ้านเดียวกัน กวนอูสังหารเจ้าหน้าที่ที่คิดทำร้ายฉีหลาน จึงต้องหนีออกจากหมู่บ้านไป ต่อมาเมื่อกวนอูอยู่กับเล่าปี่ เขาได้กลับมาช่วยเหลือหมู่บ้านเดิมของเขาที่ถูกโจโฉโจมตี ช่วยฉีหลานได้สำเร็จ แต่กลับเป็นเล่าปี่ที่ได้ฉีหลานเป็นนางสนม ต่อมาเมื่อกวนอูถูกล้อมจับพร้อมกับพี่สะใภ้และฉีหลาน โจโฉจึงใช้ความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิง ปั่นหัวกวนอูเล่น หวังให้กวนอูเอาใจออกห่างจากเล่าปี่ แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะหัวใจกวนอูหนักแน่นมั่นคง และซื่อตรงต่อความถูกต้อง

ฉีหลาน จากภาพยนตร์สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู (The Lost Bladesman)
ฉีหลาน จากภาพยนตร์สามก๊ก เทพเจ้ากวนอู (The Lost Bladesman)
     เรื่องกุ๊กกิ๊กของกวนอู เราไม่อาจเห็นได้ในวรรณกรรม และอาจมีบ้างในภาพยนตร์ แล้วในเรื่องจริงทางประวัติศาสตร์ล่ะ...จะมีบ้างไหม ?

     ในบันทึกทางประวัติศาสตร์มีการกล่าวถึงเรื่องราวความรักครั้งแรกของกวนอู ว่าเกิดขึ้นในตอนที่โจโฉและเล่าปี่ยกกองทัพไปล้อมลิโป้ที่เมืองแห้ฝือ ลิโป้จึงได้ส่งตัว "จีนอี้หลู่"(Qin Yilu) นายทหารในสังกัดไปขอความช่วยเหลือจากอ้วนสุด (จีนอี้หลู่ ไม่มีในวรรณกรรม) อ้วนสุดดูแลจีนอี้หลู่อย่างดีพร้อมจัดสตรีชาวฮั่นให้เป็นภรรยา จีนอี้หลู่จึงไม่ได้กลับมายังเมืองแห้ฝือ

     ขณะเดียวกันที่เมืองแห้ฝือ "ตู้ฮูหยิน" (Lady Du) ภรรยาเก่าของจีนอี้หลู่ มีรูปโฉมงดงามมากแม้จะมีลูกติดหนึ่งคนชื่อ "จีนล่ง" เมื่อกองทัพโจโฉเล่าปี่บุกตีแห้ฝือ กวนอูจึงได้พบกับนางตู้ฮูหยิน และตกหลุมรัก กวนอูเห็นว่าจีนอี้หลู่คงไม่กลับมาแล้วจึงได้เอ่ยปากกับโจโฉว่าจะขอแต่งงานและดูแลครอบครัวของนาง เนื่องจากในขณะนั้นกวนอูยังไม่มีบุตรภรรยา ซึ่งโจโฉก็รับปาก แต่ก็สงสัยนักว่าผู้หญิงคนไหนหนอที่ทำให้กวนอูหวั่นไหวถึงขนาดนี้ เพราะกวนอูรบเร้าโจโฉอยู่หลายต่อหลายครั้ง

"ตู้ฮูหยิน" (Lady Du, Du Shi) จากเกมสามก๊ก11
"ตู้ฮูหยิน" (Lady Du, Du Shi) จากเกมสามก๊ก11
     เมื่อโจโฉยึดเมืองแห้ฝือและประหารชีวิตลิโป้แล้ว โจโฉจึงเรียกตัวนางตู้ฮูหยินเข้ามาพบ และก็เป็นไปตามคาด โจโฉนั้นชอบแม่ม่ายเป็นนักหนา ดังที่เคยมีประวัติกับนางเจ๋าซือ อาสะใภ้ของเตียวสิ้ว ดังนั้นเมื่อโจโฉพบนางตู้ฮูหยิน ก็ต้องตาต้องใจในความงาม จึงยอมผิดคำสัญญากับกวนอู และยึดตู้ฮูหยินไว้เป็นภรรยาเสียเอง รวมทั้งรับเอาจีนล่งเป็นบุตรบุญธรรมด้วย เรื่องนี้ทำให้กวนอูขัดเคืองใจโจโฉเป็นอย่างมาก

     ต่อมาภายหลังเมื่อโจโฉจะยกทัพกลับเมืองหลวง จีนอี้หลู่ก็ได้กลับเข้ามารับราชการกับโจโฉ แม้จะพบว่าโจโฉจะแย่งภรรยาของเขาไปแล้วก็ตาม เตียวหุย จึงได้เยาะเย้ยจีนอี้หลู่ว่า "ไอ้คนสกุลจีน เมียถูกปล้น เจ้าช่างไม่รู้สึกรู้สาอะไรเลย สู้มาอยู่กับพวกเราไม่ดีกว่าหรือ" จีนอี้หลู่จึงยอมติดตามเล่าปี่ แต่ไม่ทันไรก็กลับคำจะขอไปอยู่กับโจโฉอีก เตียวหุยจึงโมโหและสังหารจีนอี้หลู่ โทษฐานกลับกลอก

เพราะความรัก ทำให้กวนอูต้องผิดใจกับโจโฉ
เพราะความรัก ทำให้กวนอูต้องผิดใจกับโจโฉ
     หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็ไม่มีเรื่องราวความรักใด ๆ ของกวนอูอีก เรื่องกุ๊กกิ๊กของกวนอู จึงเป็นเรื่องของความรักครั้งแรกกับแม่ม่ายลูกติด ที่ไม่สมหวัง และเป็นเหตุให้กวนอูไม่เคยเชื่อใจโจโฉอีกเลย .... และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้กวนอูกลายเป็นคนเย็นชา ตั้งแต่บัดนั้น

     "Happy Valentine's Day..." สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับ.....

รักแม่ม่าย


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: กุ๊กกิ๊กกวนอู
กุ๊กกิ๊กกวนอู
กวนอู คือตัวละครเอกตัวหนึ่งในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ที่มีใบหน้าแดงดั่งผลพุทราสุก ริมฝีปากแดงดังทาชาด ตาดั่งนกหงส์ คิ้วดั่งตัวหนอนไหม หนวดเครายาวสลวย รูปร่างกำยำสูงใหญ่ สมเป็นนายทหารเอก ด้วยลักษณะอันสะดุดตาเช่นนี้ กวนอูจึงน่าจะเป็นชายที่มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามเป็นอย่างยิ่ง
https://3.bp.blogspot.com/-3_dy-a4BTB0/URu925XSYiI/AAAAAAAAJww/iJkUeB7qiS4/s1600/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B9.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-3_dy-a4BTB0/URu925XSYiI/AAAAAAAAJww/iJkUeB7qiS4/s72-c/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B9.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2013/02/Love-of-Guan-Yu.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2013/02/Love-of-Guan-Yu.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ