ศาสตร์หน้าด้านใจดำ

ศาสตร์หน้าด้านใจดำ
ศาสตร์ด้านมืดที่ซุกซ่อนอยู่ใต้หน้ากากของยอดคน
     ศาสตร์หน้าด้านใจดำ (Thick Black Theory,厚黑学) เป็นปรัชญาของ "หลี่จงอู๋" (Li Zongwu, 李宗吾) นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ชาวเสฉวน ที่เชื่อว่ามนุษย์มีความเห็นแก่ตัวเป็นกำเนิด และจำต้องใช้ความใจดำ อำมหิต มารยาสาไถ เพื่อเอาชนะกัน

     เคยมีผู้กล่าวว่า เล่าปี่ โจโฉ และซุนกวน ล้วนใช้ศาสตร์หน้าด้านใจดำ ในการก้าวชึ้นสู่ความเป็นใหญ่  เล่าปี่หน้าด้าน โจโฉใจดำ ซุนกวนหน้าด้านใจดำเป็นประมาณ แต่ทั้งสามคนนี้ก็ไม่อาจสู้สุมาอี้ ที่เป็นยอดทั้งทางด้านและทางดำ

     ศาสตร์นี้เป็นศาสตร์มืด ควรซุกซ่อนไว้ในใจ อย่าเผยให้ใครเห็น เพราะเป็นความจริงอันน่ารังเกียจ เป็นศาสตร์ที่จำเป็นต้องใช้แต่ไม่จำเป็นต้องพูด    

     ศาสตร์หน้าด้านใจดำเปรียบประดุจเป็นมีดอันคมกริบ หากใช้ไปกำจัดพวกชั่วช้ากบฏย่อมเป็นสิ่งดีงาม หากใช้ประหัตประหารคนดีมีศีลธรรมย่อมเป็นสิ่งเลวร้าย
    
     ศาสตร์นี้จึงอันตราย หากผู้ไม่สันทัดนำไปใช้อย่างฉาบฉวย เพราะหากพลาดพลั้ง ท่านจะเป็นจำเลยของสังคมไปโดยทันที

     ส่วนผู้ที่ต้องการจะศึกษา นี่เป็นโอกาสดี เพราะ.....

     "อาศรมสยาม-จีนวิทยา" สถาบันการศึกษาหลักปรัชญาการใช้ชีวิตไทยจีน ได้จัดการบรรยายพิเศษในหัวข้อ "ศาสตร์หน้าด้านใจดำ" บรรยายโดย "อ.ก่อศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ" ในวันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 14.30-17.00 น. ณ ห้อง 1111C ชั้น 11 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร (เข้าร่วมกิกรรม ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น)

อ.ก่อศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ
อ.ก่อศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ

     ผู้สนใจสามารถติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ โทรศัพท์ 0-2677-1009 หรือส่งรายชื่อที่ arsom.siam@gmail.com  ในวันและเวลาราชการ

     หน้าไม่ด้าน ใจไม่ดำ มิอาจทำการใหญ่ .... ใครไม่ไป ไม่ทันคน

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ชมเทปบันทึกภาพการบรรยายศาสตร์แห่งอำนาจ ปรัชญาหน้าด้านใจดำ


หนังสือ ศาสตร์หน้าด้านใจดำ (pdf) อ่านออนไลน์


ความคิดเห็น