อองลองไม่ได้ตกม้าตาย

อองลองไม่ได้ตกม้าตาย
"อ้ายโจรเฒ่า มึงเร่งกลับไปบอกอ้ายพวกขบถให้ยกกองทัพมารบจะได้เห็นฝีมือว่าผู้ใดจะแพ้แลชนะ" ขงเบ้ง
     อองลอง คือชื่อของขุนนางชั้นผู้ใหญ่ของฝ่ายวุยก๊ก อองลองผู้นี้รู้จักกันดีว่าเป็นผู้ที่ถูกขงเบ้งด่าจนตกม้าตาย กลายเป็นเรื่องตลกขบขัน ให้นักอ่านสามก๊กยิ้มเยาะ และนำมาวิพากษ์วิจารณ์กันตามควร

     รายละเอียดของการด่ากันจนตกม้าตายนี้ สามารถหาอ่านได้ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 71 ประกอบกับมีวีดีโอลงไว้มากแล้วใน Youtube จึงไม่จำเป็นต้องย้อนความกันอีก

     แต่ที่น่าสนใจก็คือ ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ อองลอง ตัวจริงนั้นเป็นขุนนางชั้นดี มีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ และไม่ได้ถูกด่าจนตกม้าตายแต่อย่างใด

ประวัติย่อของอองลอง

อองลอง จากเกมสามก๊ก12
อองลอง จากเกมสามก๊ก12 กำลังเจ็บหน้าอก
     อองลอง (Wang Lang, 王朗) ชื่อรอง จิ่งซิง (Jingxing, 景興) ชาวเมืองตงไห่ เดิมทีมีชื่อว่าอองเอี๋ยน (Wang Yan) แต่เปลี่ยนชื่อใหม่ เชี่ยวชาญในสรรพตำราโบราณโดยเฉพาะคัมภีร์อี้จิง สามารถแต่งตำราวิชาการรวบรวมข้อคิดต่าง ๆ จนได้รับการแต่งตั้งเป็นขุนนางเมืองเพงเฉิง(Pengcheng) หัวเมืองทางตอนใต้ เคยแต่งตำราเล่มหนึ่งร่วมกับเตียวเจียวว่าเรื่องการใช้นามต้องห้ามในบุราณ แต่ลาออกจากราชการไปอยู่บ้านเกิดพักหนึ่งเนื่องจาก หยังซื่อ (Yang Ci) ครูผู้อุปการะเสียชีวิต แม้ว่าทางเมืองหลวงจะเชิญให้ไปปฏิบัติราชการด้วย แต่อองลองก็ปฏิเสธ

     ปี ค.ศ.191 อองลองกลับเข้ารับราชการอีกครั้งกับโตเกี๋ยม ผู้ตรวจการเมืองชีจิ๋ว เขาแนะนำให้โตเกี๋ยมไปเยี่ยมคำนับราชสำนัก ซึ่งในขณะนั้นมีตั๋งโต๊ะยึดอำนาจอยู่ที่เมืองเตียงอัน ทำให้โตเกี๋ยมได้รับบำเหน็จแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองและบรรดาศักดิ์เป็นนายพล ส่วนอองลองได้ไปปกครองเมืองห้อยเข สร้างที่ว่าการอันโอ่โถง เจรจาความเรื่องประเพณีการปกครองตามธรรมเนียมโบราณร่วมกับยีหวน (Yu Fan) ซึ่งการสนทนาของคนทั้งสองมีบันทึกไว้อยู่ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์จีน

     ปี ค.ศ. 196 ซุนเซ็กยกทัพมาบุกเข้าตี อองลองซึ่งตั้งรับอยู่ริมแม่น้ำเซ (Zhe River) ไม่สามารถต้านทานได้จึงลงเรือหนีตามชายฝั่งเข้าไปในเขตเมืองเจียว (Jiao) ซุนเซ็กไล่ติดตามไปจับตัวถึงเมืองตงหยี (Dongye) หรือฟูโจว (Fuzhou) ในปัจจุบัน แต่อองลองปฏิเสธไม่ยอมอยู่ใต้อำนาจซุนเซ็ก

     ปี ค.ศ.198 ซุนเซ็กเป็นพันธมิตรกับโจโฉ จึงส่งอองลองไปให้ราชสำนักที่เมืองฮูโต๋ แม้อองลองจะพ่ายศึกแต่โจโฉก็รับอองลองไว้เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาทางทหาร

อองลองไม่ตกม้าตาย
อองลองจากละครโทรทัศน์ สามก๊ก1994
     ปี ค.ศ.213 อองลองเป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาที่เสนอให้โจโฉตั้งตนขึ้นเป็นอ๋อง (Duke of Wei) เขาจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่ในราชสำนักมีอำนาจในการควบคุมดูแลกิจการภายในอาณาจักรทั้งหมด อองลองเป็นผู้นำในการต่อต้านกฎหมายอันทารุณของตันกุ๋น (Chen Qun) ที่เสนอให้ใช้การตัดแขนขาแทนการโบยตี

     เมื่อโจผีรับช่วงต่อจากโจโฉในปี ค.ศ. 220 อองลองมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาระดับสูง ด้วยประสบการณ์ที่เขาคุ้นเคยกับแผ่นดินทางตอนใต้ เขาจึงสามารถให้คำแนะนำ และวางแผนรับมือเมืองง่อของซุนกวนได้เป็นอย่างดี

     นโยบายหนึ่งที่อองลองให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษก็คือการลดอาชญากรรม เขาพยายามผลักดันและให้ความสำคัญกับการศึกษาเพราะเชื่อว่า องค์ความรู้จะช่วยลดการกระทำความผิด และช่วยให้ไม่ต้องมีการลงโทษอย่างโหดร้ายทารุณ

     ปี ค.ศ. 227 โจยอยคิดจะนำการลงโทษด้วยการตัดแขนขามาใช้ อองลองจึงออกมาคัดค้านอย่างเต็มกำลัง โดยให้เหตุผลว่าวิธีการนี้ล้าหลัง ทารุณ และจะถูกต่อต้านจากมวลมหาประชาชน รวมทั้งยังตำหนิการใช้เงินท้องพระคลังอย่างสุรุ่ยสุร่ายของราชสำนักอย่างตรงไปตรงมา

     อองลองเสียชีวิตในปีถัดมา ได้สร้างความดีความชอบรวมทั้งผลงานทางวิชาการอันเป็นที่น่าจดจำไว้มากมาย

     ภายหลังเขามีศักดิ์เป็นทวดของพระเจ้าแผ่นดิน เพราะ อองซก (Wang Su) บุตรชายของอองลอง มีลูกสาวคนหนึ่งชื่อ อองหยวนจี (Wang Yuanji) ได้สมรสกับสุมาเจียวและให้กำเนิดสุมาเอี๋ยน ผู้รวบรวมแผ่นจีนทั้งสามก๊กให้เป็นปึกแผ่นนั่นเอง

ข้อคิด ข้อเห็น

อองลองตกม้าตาย : สามก๊ก2010
อองลองตกม้าตาย : สามก๊ก2010
     ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ไม่ปรากฏว่าอองลองเคยประคารมกับขงเบ้งในสนามรบ เท่าที่ใกล้เคียงสุดมีเพียงการส่งจดหมายเตือนให้ขงเบ้งยอมสวามิภักดิ์ต่ออาณาจักรวุย เรื่องอองลองตกม้าตายในวรรณกรรมจึงเป็นเหมือนเรื่องตลก

     จากอองลองขุนนางใหญ่ ผู้ต่อต้านกฎหมายทารุณกรรม กลายเป็นผู้ที่ต้องจบชีวิตด้วยวิธีการอันทารุณที่สุด

     ว่ากันว่าตายสบายคือตายตอนหลับ รองลงมาคือตายฉับพลัน ถูกฟันถูกยิง แต่ตายแบบอองลอง ตายด้วยน้ำคำคน น่าจะเป็นอะไรที่เจ็บปวดแสนสาหัส ความเคียดความแค้น กรีดฝังลึกเข้าไปข้างในทรวง จนหัวใจหยุดเต้น ร่างร่วงหล่นจากม้า ขาดใจตายต่อหน้าคนเรือนแสน

     ทั้งที่จริงแล้ว

     ขงเบ้งจะรู้ไหมว่า ? อองลองไม่ได้ตกม้าตาย สายสกุลของเขาได้เป็นถึงพระเจ้าแผ่นดิน ...

อองลองตกม้าตาย จากนิยายภาพสามก๊ก
อองลองตกม้าตาย จากนิยายภาพสามก๊ก
ขงเบ้งด่าอองลอง ท่านเสนาตกม้าตาย 2010

อองลองตกม้าตาย จากละครโทรทัศน์สามก๊ก 2010

ขงเบ้งด่าอองลองตกม้าตาย

อองลองตกม้าตาย จากละครโทรทัศน์สามก๊ก1994

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ25 สิงหาคม 2557 22:31

  แต่แปลกใจนะว่าเคยทำงานกับเตียวเจียว แล้วทำไมตอนรบกับซุนเซ็กแกไม่ให้เตียวเจียวไปเกลี้ยกล่อมให้ร่วมงานกันซะเลย

  ปล.ตันกุ๋นทำไมโหดงี้ 5555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. "ลางเนื้อชอบลางยา" รสนิยมของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ30 สิงหาคม 2557 22:12

  นี่ถ้าอองล่องเข้าร่วมง่อก๊ก สงสัยซุนกวนอาจผูกคอตายก่อน ลำพังเตียวเจียวก็ตีกันตายล่ะ ยิ่งมีอองลองมาช่วยกำกับเป็นเพื่อน 5555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้านักวิชาการสองคนนี้ร่วมมือกัน จิวยี่ โลซก ลิบอง ลกซุน ฯลฯ คงไม่ได้ออกรบ เพราะแผ่นดินแดนใต้จะตกอยู่ในมือโจโฉไปแล้วครับ

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ15 กันยายน 2557 18:12

  ประวัติเสือขาวอองลอง เดิมเป็นถึงเจ้าก๊กเชียว

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น