$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

พิชัยสงครามสุมาอี้

พิชัยสงครามสุมาอี้
ศาสตร์และศิลป์ของสุมาอี้
      หากกล่าวถึงตำราพิชัยสงครามจีน เรามักคุ้นชื่อของพิชัยสงครามซุนวู พิชัยสงครามอู๋ฉี่ และตำรา 36 กลยุทธ์ ส่วนในวรรณกรรมสามก๊กนั้น ตำราพิชัยสงครามที่พอจะคุ้นหูคุ้นตาอยู่บ้างนั้นคือ ตำราพิชัยสงครามโจโฉ และตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง

     ตำราพิชัยสงครามของโจโฉ ถูกโจโฉเผาทำลายทิ้งเสียเอง เพราะโมโหที่ถูกเตียวสงจับได้ว่าลอกตำราพิชัยสงครามทั้ง 13 บทของซุนวูมาทั้งดุ้น

     ส่วนตำราพิชัยสงครามของขงเบ้ง ที่ขงเบ้งได้มอบให้กับเกียงอุยก่อนสิ้นใจ ได้สืบทอดต่อกันมาถึงปัจจุบันดังเช่นหนังสือแปลที่เราท่านคุ้นตา เช่น “ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง” ของคุณ อมร ทองสุข ,”ปรัชญานิพนธ์และชีวประวัติของขงเบ้ง” โดยคุณ เธียรชัย เอี่ยมวรเมธ และ “ยอดขุนพลจากปัญญาขงเบ้ง" ของคุณทำนุ นวยุค

     ดูเหมือนว่าเรื่องสามก๊กจะทิ้งตำราพิชัยสงครามให้เราเพียงเท่านี้ แต่หากพิจารณาให้ละเอียด ในเรื่องสามก๊กจะมีอยู่ตอนหนึ่ง ที่กล่าวถึงหลักพิชัยแห่งการสงคราม 5 ข้อ

     5 ข้อนี้ ไม่ใช่แนวคิดของใครที่ไหน แต่เป็นคู่ปรับคนสำคัญของขงเบ้ง นั่นคือ “สุมาอี้”

สุมาอี้ กับ สุมาเจียว ในสามก๊ก 2010
     สุมาอี้ คือศัตรูตัวฉกาจของขงเบ้ง แม้ว่าสุมาอี้จะแพ้ขงเบ้งในการศึกหลายต่อหลายครั้ง แต่กระนั้นยอดคนอย่างขงเบ้งไม่อาจกำราบสุมาอี้ได้อย่างสนิทใจ

     สุมาอี้รอดพ้นจากเงื้อมมือพญามังกรขงเบ้ง อีกทั้งยังสามารถวางรากฐานให้คนรุ่นลูกรุ่นหลาน รวบรวมแผ่นดินจีนได้สำเร็จ แสดงว่าเขาต้องมีแนวคิดหรือมีหลักพิชัยสงครามดี ๆ ติดตัว

     แม้ไม่มีเอกสารหรือตำรา "ตราสุมาอี้" แต่ในเรื่องสามก๊กก็ยังพอมีแนวความคิดในการสงครามของสุมาอี้ปรากฏอยู่

การสงคราม 5 ประการ

สุมาอี้
สุมาอี้
      ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที 79 หลังจากขงเบ้งเสียชีวิตแล้ว ประกายความเป็นอัจฉริยะของสุมาอี้ปรากฏชัดขึ้น เมื่อสุมาอี้ยกกองทัพขึ้นเหนือไปปราบกบฏกองซุนเอี๋ยน

     แน่นอนว่าคนระดับกองซุนเอี๋ยนนั้นไม่ใช่คู่มือสุมาอี้ เมืองเซียงเป๋งของเขาถูกสุมาอี้ล้อมไว้อยู่หลายวัน ทหารในเมืองอดอยากไม่มีใจคิดสู้ กองซุนเอี๋ยนจึงส่งคนไปขอยอมสวามิภักดิ์ แต่สุมาอี้ไม่รับ ตัดหัวฑูตเพราะโกรธที่กองซุนเอี๋ยนไม่ยอมออกมาคำนับด้วยตนเอง

     กองซุนเอี๋ยนตกใจ จึงให้โอยเอี๋ยนออกไปบอกสุมาอี้ว่า อย่าเพิ่งโกรธ พรุ่งนี้จะส่งเอากองซุนสิว บุตรชายไปเป็นตัวประกัน

     สุมาอี้รู้ข่าวว่ากองซุนเอี๋ยนส่งโอยเอี๋ยนมา ก็ให้ทหารถืออาวุธยืนข้างหน้าเป็นสองแถว ขู่ให้โอยเอี๋ยนกลัวจนต้องคลานเข้าไปคำนับ เมื่อโอยเอี๋ยนบอกความของกองซุนเอี๋ยนให้ทราบ สุมาอี้ก็โกรธที่กองซุนเอี๋ยนยังคงดื้อดึงไม่ออกมาอ่อนน้อมด้วยตนเอง หนำซ้ำยังจะส่งบุตรมาเป็นประกันอีก จึงสอนว่า

     “อันธรรมดาการสงครามนี้มีอยู่ห้าประการ
     ประการหนึ่งเห็นว่าจะต้านทานได้ก็ให้คิดอ่านออกมารบพุ่งจงสามารถ
     ประการหนึ่งถ้าเห็นสู้มิได้ก็อย่าออกมารบพุ่งให้รักษาเมืองจงมั่นคง
     ประการหนึ่งถ้ารักษาเมืองไว้ไม่ได้ให้หนีเอาตัวรอด
     ประการหนึ่งแม้ไม่หนีก็ให้ออกมาอ่อนน้อมแต่โดยดีจะมีชีวิตสืบไป
     ประการหนึ่งถ้าไม่ออกมาอ่อนน้อมโดยดีก็ควรที่จะตาย”

    ความเดียวกันในหนังสือสามก๊กฉบับภาษาอังกฤษของบริวิท เทเล่อร์ บทที่ 106 ก็ว่าไว้ดังนี้

     "There are five possible operations for any army.
     If you can fight, fight;
     if you cannot fight, defend;
     if you cannot defend, flee;
     if you cannot flee, surrender;
     if you cannot surrender, die. “

     แปลเป็นไทยให้กระชับว่า

     "สู้ได้ จงสู้
     สู้ไม่ได้ จงป้องกัน
     ป้องกันไม่ได้ จงหนี
     หนีไม่ได้ จงยอม
     หากไม่ยอม ก็ตาย"

     ว่าจบสุมาอี้ก็ให้โอยเอี๋ยนกลับไปแจ้งให้กองซุนเอี๋ยนคิดอ่านหาทางป้องกันตัวไว้ กองซุนเอี๋ยนกลัวจึงลอบหนีออกจากเมือง แต่ก็ถูกสกัดจับได้ และถูกประหารชีวิตในที่สุด

สุมาอี้ จากเกมสามก๊ก12
สุมาอี้ จากเกมสามก๊ก12
    พิชัยสงครามสุมาอี้ ทั้งห้าประการนี้ สั้น ง่าย ได้ใจความ เป็นบทสรุปแห่งการสงคราม ไม่เวิ่นเว้อ จนต้องท่องจำมากมายเหมือนพิชัยสงครามอื่น ๆ

     บางที พิชัยสงครามของขงเบ้งเล่มโต ที่ขงเบ้ง เกียงอุยใช้ แต่กลับไม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เป็นผล อาจจะเทียบกับพิชัยสงครามสั้น ๆ เพียง 5 ข้อของสุมาอี้ไม่ได้เลย

     ในทางยุทธวิธี การศึกเล็ก ๆ สุมาอี้อาจจะเคยเพลี่ยงพล้ำ พลาดท่าให้กับขงเบ้งอยู่บ้าง แต่ในทางยุทธศาสตร์ สุมาอี้สามารถรักษาแผ่นดินมาตุภูมิ ป้องกันการรุกรานจากขงเบ้งได้ทุกครั้ง

     รบแบบสุมาอี้ แม้นไม่ชนะ แต่ก็ไร้พ่าย เป็นศาสตร์และศิลป์ที่นักยุทธศาสตร์ควรศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

“หากสู้ได้ กูก็จักสู้  หากสู้มิได้ กูก็จักตั้งรับ  หากมิอาจรับ กูก็จักถอยหนี  หากไร้ทางหนี กูก็จักแสร้งจำยอม  หากยอมแล้วอดสู กูก็พร้อมจะวางวาย” - สุมาอี้
“หากสู้ได้ กูก็จักสู้  หากสู้มิได้ กูก็จักตั้งรับ  หากมิอาจรับ กูก็จักถอยหนี  หากไร้ทางหนี กูก็จักแสร้งจำยอม  หากยอมแล้วอดสู กูก็พร้อมจะวางวาย” - สุมาอี้

諸葛亮 vs 司馬懿 空城計

ชื่อ

กวนอู,65,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,158,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,40,ข่าวสาร,116,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,วิธีคิดวิธีทำงาน,2,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,170,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: พิชัยสงครามสุมาอี้
พิชัยสงครามสุมาอี้
หากกล่าวถึงตำราพิชัยสงครามจีน เรามักคุ้นชื่อของพิชัยสงครามซุนวู พิชัยสงครามอู๋ฉี่ และตำรา 36 กลยุทธ์ ส่วนในวรรณกรรมสามก๊กนั้น ตำราพิชัยสงครามพอจะคุ้นหูคุ้นตาอยู่บ้างนั้นคือ ตำราพิชัยสงครามโจโฉ และตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง ตำราพิชัยสงครามของโจโฉ ถูกโจโฉเผาทำลายทิ้งเสียเอง เพราะโมโหที่ถูกเตียวสงจับได้ว่าลอกตำราพิชัยสงครามทั้ง 13 บทของซุนวูมาทั้งดุ้น ส่วนตำราพิชัยสงครามของขงเบ้ง ที่ขงเบ้งได้มอบให้กับเกียงอุยก่อนสิ้นใจ ได้สืบทอดต่อกันมาถึงปัจจุบันดังเช่นหนังสือแปลที่เราท่านคุ้นตา เช่น “ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง” ของคุณ อมร ทองสุข ,”ปรัชญานิพนธ์และชีวประวัติของขงเบ้ง” โดยคุณ เธียรชัย เอี่ยมวรเมธ และ “ยอดขุนพลจากปัญญาขงเบ้ง" ของคุณทำนุ นวยุค ดูเหมือนว่าเรื่องสามก๊กจะทิ้งตำราพิชัยสงครามให้เราเพียงเท่านี้ แต่หากพิจารณาให้ละเอียด ในเรื่องสามก๊กจะมีอยู่ตอนหนึ่ง ที่กล่าวถึงหลักพิชัยแห่งการสงคราม 5 ข้อ 5 ข้อนี้ ไม่ใช่แนวคิดของใครที่ไหน แต่เป็นคู่ปรับคนสำคัญของขงเบ้ง นั่นคือ “สุมาอี้”
https://3.bp.blogspot.com/-2T_R3Hhu0Oo/U947klFRlXI/AAAAAAAAf_Q/AFa9USWHLNg/s640/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%89.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-2T_R3Hhu0Oo/U947klFRlXI/AAAAAAAAf_Q/AFa9USWHLNg/s72-c/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B9%89.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2014/08/Sima-Yi-strategy.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2014/08/Sima-Yi-strategy.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ