$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

โจโฉ

โจโฉ
ใครที่อ่าน "สามก๊ก" จะต้องรู้จัก "โจโฉ"
      "โจโฉ" เป็นหนึ่งในตัวละครสามก๊กที่น่าสนใจที่สุด เรื่องราวชีวิตของเขาถูกหยิบยก ถกเถียงกันได้ไม่รู้จบ ว่าแท้จริงแล้ว เขาเป็นตัวร้ายเป็นเหตุแห่งกลียุค หรือเป็นตัวดีผู้กอบกู้ชาติ วางรากฐานการรวบรวมแผ่นดินให้สงบสุข

     หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับประจำวันจันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2557 คอลัมน์ "เห็นมาอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น" ของคุณ "อนุภพ" ได้เขียนถึงโจโฉ ในลักษณะเดียวกันโดยเน้นที่ลักษณะความเป็นผู้นำของโจโฉ

     อ่านแล้วก็เห็นคล้อยตามว่าบ้านเมืองในยามกลียุคนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผู้นำที่ห้าวหาญเด็ดเดี่ยวเหมือนโจโฉ

     แต่อีกใจหนึ่งก็ไม่พึงใจนัก เมื่อนึกถึงข้อผิดพลาดหลายสิ่งหลายอย่างที่โจโฉได้กระทำ เพราะเราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า ความโกลาหลวุ่นวายในยุคสามก๊ก ส่วนหนึ่งก็มาจากการบริหารราชการอันผิดพลาดของท่านมหาอุปราชโจโฉ ผู้นี้นั่นเอง

    บทความเรื่อง "โจโฉ" จะเขียนว่าอย่างไร ? ขอเชิญท่านติดตามกันโดยพลัน

โจโฉ

 "เห็นมาอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น" โดย อนุภพ, เดลินิวส์ : วันจันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2557
 
เห็นมาอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น


      “โจโฉ” คือ เจ้าของวาทะที่ว่า “ข้ายอมทรยศคนทั้งโลก แต่ไม่ยอมให้ใครมาทรยศข้า”

      เขาเป็นอัครเสนาบดี ผู้ทรงอิทธิพล เหนือราชบัลลังก์ กอปรไปด้วยความเจ้าเล่ห์เพทุบายเชี่ยวชาญพิชัยสงคราม และมีจิตใจโหดเหี้ยม

      “สามก๊ก” เป็นหนังสือเล่าถึงเหตุการณ์บ้านเมือง "ปลายราชวงศ์ฮั่น" แผ่นดินจีนสมัยนั้น อ่อนแอ เกิด ความแตกแยก จนกลายเป็น 3 ก๊กใหญ่ เว่ยก๊กของโจโฉ ทางตอนเหนือ จ๊กก๊กของเล่าปี่ ทางตะวันตก และ

     ง่อก๊กของซุนกวน ทางใต้ รวมกัน ตั้งแต่ รุ่นพ่อ จนถึง รุ่นหลาน

      สุดท้าย สุมาเอี๋ยน แม่ทัพ เว่ยก๊ก ได้

     ปราบดาตัวเองเป็นกษัตริย์ และปราบก๊กที่เหลือจนราบคาบและรวมจีนกลับมาเป็นปึกแผ่นอีกครั้ง โดยสถาปนา ราชวงศ์จิ้น ขึ้น และประกาศตัวเองเป็นจักรพรรดิ

      “สามก๊ก” ถูกนำมาประพันธ์ซ้ำและดัดแปลงจนทำให้ผู้คนมอง “โจโฉ” ใน ทางลบ แต่อย่างเดียวโดยลืมไปว่า ถ้าไม่มี “โจโฉ” เว่ยก๊กคงไม่ยิ่งใหญ่จนนำไปสู่การรวมชาติจีนได้อีกครั้งหนึ่ง

      ในช่วงที่อาณาจักรมีแต่ความอ่อนแอ ช่วงชิงกันเป็นใหญ่ ผู้เข้มแข็งข่มเหงผู้อ่อนแอกว่า การตัดสินใจผิดพลาดหมายถึง ชีวิต ของตัวเองและครอบครัวตลอดจนบริวารนับหมื่น จึงทำให้ “โจโฉ” ต้องมี ความเด็ดขาด มีสัญชาตญาณระวังภัยอยู่เสมอ

      “โจโฉ” มี จุดเด่น ตรงที่เป็นนายที่ ผูกใจคน เก่ง ชอบใช้คนที่มีความสามารถ รู้จักใช้คน บริหารจัดการเก่ง เขาจึงมีความเป็นผู้นำในระดับสูง

      เขาไม่ใช้ ด้านมืด ของตนเองทำร้ายคนเพียงเพราะ ความสะใจ หรือ อารมณ์ชั่ววูบ ถ้าทุกการกระทำมีเหตุผลและบริสุทธิ์ใจ ถ้าลูกน้องมีผลงานดีเลิศ เขาจะสนับสนุนโดยไม่กลัวใคร

      “โจโฉ” รู้ทัน คนประจบสอพลอ และ ปูนบำเหน็จ ให้คนทำงานดี โดยไม่ต้องร้องขอ

      การรู้จักความสามารถของลูกน้องและเลือกใช้คนที่เหมาะกับงานคือ คุณสมบัติเด่นของ “โจโฉ”

      เขาจะจ่ายให้กับคนเก่ง แบบไม่อั้น ดูแลไปถึงครอบครัว คนเก่งจึงอยากเข้ามาทำงานให้จากทุกสารทิศ แม้กระทั่ง ซื้อใจลูกน้องของศัตรู เขาก็ทำได้สำเร็จ

      ตอนที่เขายกทัพไปปราบซุนกวน เขาให้ ลิเตียน และ “เตียวเลี้ยว” นำทัพออกสู้รบกับศัตรู เพราะทั้งคู่มีความปราดเปรื่องด้านสติปัญญา ส่วน งักจิ้น ให้เฝ้ารักษาเมืองด้วยเป็น คนสุขุมรอบคอบ ผลคือขับไล่กองทัพของซุนกวนพ่ายแพ้กลับไป

      “โจโฉ” ใจกว้าง สามารถยกโทษให้แก่ใครได้เสมอ เตียวสิ้ว ศัตรูเก่าที่เคยฆ่าลูกชายของเขาแต่ “โจโฉ” ยอมให้ความสำคัญกับภารกิจการสร้างประเทศให้มั่นคง มากกว่า ความแค้นส่วนตัว จึงไม่แก้แค้นเตียวสิ้ว แต่เรียกมาใช้งาน ชื่อเสียงของ “โจโฉ” ในเรื่องนี้ ขจรขจายไปทั่ว จึงมีคนเก่งมาทำงานให้เขาอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

      “โจโฉ” เป็น ตัวอย่างที่ดี ของความเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ เขามีความเด็ดขาด เกินร้อยเปอร์เซ็นต์ เขายึด ผลประโยชน์ของชาติ เป็นที่ตั้ง และมี ภาวะจิตใจที่กว้างขวาง ยิ่งกว่ามหาสมุทร

     สมควรที่ผู้นำในยุคนี้ ไม่ว่าจะอยู่ในองค์กรประเภทใดก็ตามพึงนำไปเป็นตัวอย่างต่อไป.

อนุภพ
โจโฉ
โจโฉ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
ชื่อ

กวนอู,65,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,158,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,40,ข่าวสาร,116,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,วิธีคิดวิธีทำงาน,2,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,170,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: โจโฉ
โจโฉ
"โจโฉ" เป็นหนึ่งในตัวละครสามก๊กที่น่าสนใจที่สุด เรื่องราวชีวิตของเขาถูกหยิบยก ถกเถียงกันได้ไม่รู้จบ ว่าแท้จริงแล้ว เขาเป็นตัวร้ายเป็นเหตุแห่งกลียุค หรือเป็นตัวดีผู้กอบกู้ชาติ วางรากฐานการรวบรวมแผ่นดินให้สงบสุข หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับประจำวันจันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2557 คอลัมน์ "เห็นมาอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น" ของคุณ "อนุภพ" ได้เขียนถึงโจโฉ ในลักษณะเดียวกันโดยเน้นที่ลักษณะความเป็นผู้นำของโจโฉ อ่านแล้วก็เห็นคล้อยตามว่าบ้านเมืองในยามกลียุคนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผู้นำที่ห้าวหาญเด็ดเดี่ยวเหมือนโจโฉ แต่อีกใจหนึ่งก็ไม่พึงใจนัก เมื่อนึกถึงข้อผิดพลาดหลายสิ่งหลายอย่างที่โจโฉได้กระทำ เพราะเราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า ความโกลาหลวุ่นวายในยุคสามก๊ก ส่วนหนึ่งก็มาจากการบริหารราชการอันผิดพลาดของท่านมหาอุปราชโจโฉ ผู้นี้นั่นเอง
https://3.bp.blogspot.com/-GOg79rpcs-s/U9X3yzsbJpI/AAAAAAAAf-c/RlT2vP_vHQU/s1600/%E0%B9%82%E0%B8%88%E0%B9%82%E0%B8%89.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-GOg79rpcs-s/U9X3yzsbJpI/AAAAAAAAf-c/RlT2vP_vHQU/s72-c/%E0%B9%82%E0%B8%88%E0%B9%82%E0%B8%89.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2014/07/cao-cao.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2014/07/cao-cao.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ