บ้านสามก๊ก - คนรู้จัก

ภาพกวนอู จากหนังสือ WRITER เล่มที่13 ผลงานของ อานิสงส์  ทองระอา
"สามก๊ก" ของ บินหลา สันกาลาคีรี ที่อ่านแล้วชวนให้หวนถึง อารมณ์ศิลปินวณิพก ตามแบบยาขอบ
     นักอ่านสามก๊กทั้งหลาย ท่านเคยคิดไหมว่า นานมากขนาดไหนแล้ว? ที่เราไม่ได้อ่านบทความสามก๊กดี ๆ บทความที่มีรสมีชาด มีสำบัดสำนวนไพเราะ อ่านแล้วลื่นลุ่ม หลงลงในท้องทุ่งแห่งตัวอักษร

     สำหรับผมแล้ว "สามก๊กฉบับวณิพก" ของ ยาขอบ คือหนังสือสามก๊กที่อ่านแล้วมีความสุขที่สุด ทั้งการใช้คำ วิธีการเล่าเรื่อง และทัศนคติที่ผู้เขียนมีต่อตัวละครต่าง ๆ

     เสียดายที่ปัจจุบัน ในวงการนักเขียนชั้นแนวหน้าปัจจุบัน ไม่ค่อยจะมีใครเขียนเรื่องสามก๊ก ทำให้ช่วง 10-20 ปีให้หลัง เรื่องสามก๊กในหน้าหนังสือจึงเต็มไปด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ การถกเถียงทางประวัติศาสตร์ การเมืองการปกครอง การทหาร การใช้กลอุบาย การลงทุน และการบริหาร

      สามก๊กของเรา ขาดเสน่ห์ทางวรรณกรรมไปอย่างเนิ่นนาน จนกระทั่งได้มีนักเขียนใหญ่ท่านหนึ่ง จับปากกามาวาดลวดลาย เติมความวิจิตรงดงามให้กับสามก๊ก นักเขียนท่านนี้คือ

     "บินหลา สันกาลาคีรี" 

บินหลา สันกาลาคีรี
บินหลา สันกาลาคีรี
     บินหลา สันกาลาคีรี เป็นนามปากกาของ วุฒิชาติ ชุ่มสนิท ผู้ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ของประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2548 จากหนังสือรวมเรื่องสั้น "เจ้าหงิญ" และมีผลงานเด่น ๆ อีกมากมายอาทิเช่น หลังอาน, คิดถึงทุกปี, นกก้อนหิน ฯลฯ

      บินหลา สันกาลาคีรี เป็นบรรณาธิการนิตยสารไรท์เตอร์ (Writer Thailand) นิตยสารวรรณกรรมรายเดือน ร่วมกับวรพจน์ พันธุ์พงศ์ แต่ในระยะหลังเขามีปัญหาเรื่องสุขภาพ จึงมีแผนว่าจะส่งหน้าที่ให้กับ อุทิศ เหมะมูล เป็นบรรณธิการคนใหม่ ตั้งแต่ ไรท์เตอร์เล่มที่ 25 เป็นต้นไป

     "สามก๊ก" ของ บินหลา สันกาลาคีรี อาจจะไม่ใช่เรื่องสามก๊กโดยตรง แต่เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ "คนรู้จัก" คอลัมน์ที่นำเอาชีวประวัติของตัวละครในวรรณกรรม และวรรณคดีไทยต่าง ๆ  มาเรียบเรียงใหม่ ให้สั้น กระทัด ชัดเจน สละสลวย ตัวละครใดมาจากเรื่องไหน ก็จะมีกำกับหัวแบ่งเป็นบ้าน ๆ ไว้ เช่น บ้านราชาธิราช บ้านพระอภัยมณี บ้านสามก๊ก เป็นต้น

     "คนรู้จัก" เปิดตัวเป็นตอนแรกใน WRITER ฉบับที่ 13 ด้วย "บ้านสามก๊ก" ตอน "คนแซ่กวน" ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัวของกวนอู ซึ่งก่อนเข้าหน้าบทความจะมีภาพวาดสีน้ำ ฝีมือของ "อานิสงส์  ทองระอา" สวยงามมาก

     ในบางตอนของคอลัมน์ "คนรู้จัก" ก็มีตัวละครจากเรื่องอื่น ๆ บ้าง คละเคล้ากันไป แต่ บินหลา สันกาลาคีรี ก็ไม่เคยลืมสามก๊ก และเขียนเรื่อยมาจนถึงเล่มล่าสุด WRITER 24 ที่มีตัวละครจากบ้านสามก๊ก 2 คนคือ ขงเบ้งกับจิวยี่

     บทความอ่านสนุก สรุปได้จับใจว่า ขงเบ้งคือผู้ที่มีความเพียรอยู่จนวาระสุดท้ายของชีวิต ส่วนจิวยี่คือชายชาติทหารที่ตายเพราะแพ้นักการเมือง ! 

WRITER 24 ปีที่ 2 พฤษภาคม 2557 มีเรื่องของ ขงเบ้งและจิวยี่
WRITER 24 ปีที่ 2 พฤษภาคม 2557 มีเรื่องของ ขงเบ้งและจิวยี่
      "สามก๊ก" ของ บินหลา สันกาลาคีรี อ่านแล้วชวนให้หวนถึง อารมณ์ศิลปินวณิพก ตามแบบยาขอบ ใจหนึ่งผมก็อยากคัดลอกบทความเหล่านั้นมาแบ่งให้ทุกท่านได้อ่านกัน แต่ด้วยมารยาทของนักอ่านที่ดี จึงขอเพียงแต่มาแนะนำ และช่วยชี้ทางให้ทุกท่าน "เข้าถึง" บทความสามก๊กชั้นยอดนี้

     "บ้านสามก๊ก" คอลัมน์ "คนรู้จัก" มีตัวละครใด และอยู่ใน WRITER เล่มไหนบ้างนั้น? ผมพอจะรวบรวมได้ดังนี้ 
  • WRITER13 - คนแซ่กวน - กวนเป๋ง กวนหิน กวนอู
  • WRITER16 - เสนาธิการ - กุยแก เกียงอุย
  • WRITER19 - พระเจ้าอยู่หัวของข้าพเจ้า - เคาทู
  • WRITER20 - พ่อกับลูกชาย - จูกัดเจี๋ยม
  • WRITER21 - Lacuna Longa, Vita Brevis คำพูดยืนยาว ชีวิต(ไม่)สั้น - จูล่ง
  • WRITER24 - ไทต่างด้าว ท้าวต่างแดน - ขงเบ้ง จิวยี่
     หากมีโอกาสขอให้หาหนังสือ WRITER เล่มเหล่านี้มาอ่านกันให้ครบ ส่วนคุณ บินหลา สันกาลาคีรี ที่กำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ก็ขอให้กลับมามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เขียนหนังสือและบทความดี ๆ มาให้พวกเราอ่านอีกนะครับ

WRITER19 - พระเจ้าอยู่หัวของข้าพเจ้า - เคาทู
WRITER19 - พระเจ้าอยู่หัวของข้าพเจ้า - เคาทู
WRITER21 - Lacuna Longa, Vita Brevis คำพูดยืนยาว ชีวิต(ไม่)สั้น - จูล่ง
WRITER21 - Lacuna Longa, Vita Brevis คำพูดยืนยาว ชีวิต(ไม่)สั้น - จูล่ง
WRITER24 - ไทต่างด้าว ท้าวต่างแดน - ขงเบ้ง จิวยี่
WRITER24 - ไทต่างด้าว ท้าวต่างแดน - ขงเบ้ง จิวยี่
 เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น