ดีเด่นกว่าสามก๊ก... ต้อง ซ้องกั๋ง

ดีเด่นกว่าสามก๊ก... ซ้องกั๋ง
อมตะวรรณกรรมจีนที่ดีเด่นเหนือกว่า "สามก๊ก" 
      สี่สุดยอดวรรณกรรมจีน (四大名著) คือนวนิยายจีน 4 เรื่องที่ได้รับการยอบรับจากมวลมหาบัณฑิตว่าเป็นวรรณกรรมอันยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลต่อวรรณกรรมเรื่องอื่นๆ ของประเทศ ซึ่งวรรณกรรมทั้งสี่เรื่องนี้ประกอบด้วย
 1. สามก๊ก (Romance of the Three Kingdoms; 三國演義)
 2. ซ้องกั๋ง (Water Margin, 水滸傳) 
 3. ไซอิ๋ว (Journey to the West, 西遊記)
 4. ความฝันในหอแดง (Dream of the Red Chamber, 紅樓夢)
       ดูเหมือนว่าทั้งสี่เรื่องนี้ "สามก๊ก" จะเป็นวรรณกรรมได้รับความนิยมแพร่หลายมากที่สุด เพราะมีแพร่หลายไปในทุกวงการ ทุกสาขาอาชีพ แต่กระนั้น ก็มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ได้รับการกล่าวขานว่า "ดีเด่นกว่าสามก๊ก"

      เรื่องนั้นคือ "ซ้องกั๋ง"

 ซ้องกั๋ง 

      "ซ้องกั๋ง" หรือ "108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน" เป็นนวนิยายจีนผลงานของ "ชือไน่อัน" (施耐庵) ที่เขียนด้วยภาษาธรรมดา แต่ด้วยความที่มีเนื้อหาเข้มข้น จึงได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมจีน เรื่องราวของซ้องกั๋งเกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่ง ว่าด้วยโจร 108 คนนั้น ที่ส่วนใหญ่ล้วนเป็นผู้ที่ถูกขุนนางกลั่นแกล้ง กดขี่ข่มเหง ทำให้ต้องลี้ภัยออกจากบ้านเกิดเมืองนอน แล้วมารวมตัวกัน ณ เขาเหลียง เพื่อปราบปรามขุนนางชั่ว ซึ่งอันที่จริงแล้ว เหล่าผู้กล้าทั้ง 108 คนนี้ก็คือเทพยดาที่มาจุติลงมาเกิดเพื่อปราบยุคเข็ญ เมื่อพวกเขาได้มาพบกัน ก็สาบานตัวเป็นพี่น้องกัน

      ส่วนคำกล่าวที่ว่า "ดีเด่นกว่าสามก๊ก" นั้น มีที่มาจากคำโปรยและคำนำในหนังสือ "ซ้องกั๋ง" ฉบับ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ของสำนักพิมพ์ "ศิลปาบรรณาคาร"

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์
สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์
     ในคำโปรยนั้นกล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า

     "อมตะวรรณกรรมจีนที่ยิ่งใหญ่สะท้านโลก ดีเด่นเหนือกว่า "สามก๊ก" เพียบพร้อมไปด้วย ความสนุกถึงใจที่ล้ำลึกในด้านกลศึกทางการเมือง และกลมารยาสาไถย ตลอดจนอุปเท่ห์เล่ห์เหลี่ยม ในด้านการชิงดี-ชิงเด่นของผู้เรืองปัญญา ที่เผ็ดร้อนดุเดือดเร้าใจยิ่งนัก"

     และ

     "สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ทรง สันนิษฐานว่า "ซ้องกั๋ง" เป็นหนังสือที่ดีและล้ำค่า จัดเป็นวรรณกรรมชั้นเยี่ยม และประจวบกับผู้แปล มีบรรดาศักดิ์เป็นถึงสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ซึ่งนับได้ว่าผลงานในด้านนี้เป็นเพชรอันล้ำค่าจริง ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ในด้านของการศึกษา ได้เป็นอย่างดีที่สุด และเด่นกว่า "สามก๊ก" อีกด้วย"

      หากฉงนสนเท่ห์ ! ก็ต้องพิสูจน์เอาเอง เพราะทั้งนี้ผมได้เสาะหาไฟล์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) ของเรื่อง "ซ้องกั๋ง" ฉบับ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ มาฝากไว้ให้ด้วยแล้ว จึงขอเชิญชวนเพื่อน ๆ นักอ่านทุกท่านดาวน์โหลดไปอ่านกันให้เบิกบานสำราญใจ

      แล้วถ้าอ่านสนุก ก็มิต้องสงสัยดอก เพราะ "สามก๊กกับซ้องกั๋ง" นั้นผูกพันกันมาก ทั้งเนื้อหาและตัวละคร รวมทั้งผู้ประพันธ์อย่าง "ล่อกวนตง" กับ "ซือไน่อัน" ที่นักประวัติศาสตร์จีนสงสัยอยู่ไม่คลาย ว่าเขาทั้งสองคือคน ๆ เดียวกัน ..... ปากกาเขาดีจริง
"ซ้องกั๋ง" ฉบับ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ของสำนักพิมพ์ "ศิลปาบรรณาคาร"
"ซ้องกั๋ง" ฉบับ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ของสำนักพิมพ์ "ศิลปาบรรณาคาร"
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง


ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ6 เมษายน 2557 21:10

  เคยอ่านของคุณเล่า ชวน หัว เห็นเขาบอกล่อกวนตงเป็นลูกศิษย์ของซือไน่อันอ่ะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บางตำราว่าไว้เช่นนั้น แต่ก็ยังไม่มีใครกล้ายืนยันชัดเจนครับว่าสองคนนี้เป็นอะไรกันแน่

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ27 กันยายน 2557 20:44

  ใช่เรื่องเปาปุ้นจิ้นหรือเปล่าครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซ้องกั๋ง เป็นคนละเรื่องกันกับเปาปุ้นจิ้นครับ

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ24 มิถุนายน 2558 17:25

  อาจจะดีกว่า แต่ไม่เด่นเท่าสามก๊กแน่นอน ผมยังไม่รู้จักเลย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ในไทยไม่ดัง เพราะสำนวนอ่านยาก ถ้าได้คนแปลสนุก ๆ เรื่องซ้องกั๋งนี้ไม่ธรรมดาเลยครับ

   ลบ
 4. เมืองไทยใช้ภาษาขุนนางไทยมากเกินไป อย่างองคมนตรี จางวาง พลาธิการพวกนี้ จิงแล้วควรใช้ภาษาตำแหน่งทหาร เป็นภาจีนเลยจะดีมาก ใช้ราชาสับคนน่าลำคาน อ่านแล้วโครตจะเอียน

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น