คำคม กวนเป๋ง

กวนเป๋ง (Guan Ping, 關平)

ประวัติย่อของกวนเป๋ง

     กวนเป๋ง (Guan Ping, 關平) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ในยุคสามก๊ก เป็นขุนพลแห่งจ๊กก๊ก เป็นบุตรบุญธรรมของกวนอู เดิมเป็นบุตรชายคนเล็กของกวนเต๋ง เป็นน้องชายของกวนเหล็ง เกิดในปี พ.ศ. 725 ต่อมากวนอูรับไว้เป็นบุตรบุญธรรม ขณะที่กวนเป๋งอายุ 18 ปี กวนเป๋งเป็นทหารหน้าหยก ใบหน้าเกลี้ยงเกลาไม่มีหนวดเครา คอยช่วยกวนอูรบเคียงไหล่เคียงบ่าเสมอมา เมื่อขงเบ้งตั้งกวนอูให้เป็นเจ้าเมืองเกงจิ๋ว กวนเป๋งก็คอยให้ความช่วยเหลือ

     ต่อมาลิบองได้ใช้อุบายแกล้งป่วย ทำให้กวนอูประมาทยกทหารส่วนใหญ่ไปตีอ้วนเซียพร้อมกับกวนเป๋ง ลิบองจึงเข้ายึดเกงจิ๋ว กวนอูจึงหนีไปเมืองเป๊กเสีย กวนอูและกวนเป๋งพยายามหนีไปเสฉวนแต่ถูกอุบายของลิบองถูกจับไปให้ซุนกวนตัดสินโทษ และถูกประหารทั้งสองพ่อลูก ในปี พ.ศ. 762 จากข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ของจีนระบุว่า ในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก กวนเป๋งเป็นบุตรจริงๆของกวนอู ไม่ได้เป็นแค่บุตรบุญธรรม

คำคม กวนเป๋ง

  • “ตัวท่านดังหนึ่งเขาอันใหญ่ อันบังเต๊กนั้นดังก้อนศิลาอันน้อย ดังฤาจะไปต่อสู้กับมันนั้นไม่สมควร” 
  • “อันตัวบิดานี้อุปมาเหมือนทองคำ ซึ่งจะล่วงเข้าไปในพวกโจรนั้นไม่ควร ข้าพเจ้าเกรงว่าเมืองเกงจิ๋วจะมีอันตราย เล่าปี่ก็จะติโทษท่าน” 
  • “ถึงมาตรว่าท่านจะต่อรบฆ่าบังเต๊กเสีย ถ้าชนะก็เหมือนชนะผู้หญิง ถ้าขุกแพ้แก่มัน ก็จะเสียเกียรติยศของพระเจ้าฮันต๋งหาควรไม่”

ความคิดเห็น