คำคม ตันก๋ง

คำคม ตันก๋ง

ประวัติย่อของ ตันก๋ง

     ตันก๋ง (อังกฤษ: Chen Gong ; จีนตัวย่อ: 陈宫; จีนตัวเต็ม: 陳宮; พินอิน: Chén Gōng) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก มีชีวิตอยู่ระหว่าง พ.ศ. 679 - พ.ศ. 741 มีชีวิตในสมัยราชวงศ์ฮั่นตอนปลาย ชื่อรองกงถาย เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของลิโป้

      ตันก๋งเป็นเจ้าเมืองจงพวน เมื่อคราวที่โจโฉหลบหนีจากการลอบสังหารตั๋งโต๊ะ และถูกทหารของตันก๋งจับได้ที่อำเภอจงพวน ตันก๋งได้ไต่สวนความผิดของโจโฉ ซึ่งให้การว่าการที่ลอบสังหารตั๋งโต๊ะนั้น มีเจตนาที่จะฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่นให้กลับมายิ่งใหญ่ดังเดิ่ม และจะเดินทางกลับไปเมืองตันลิวบ้านเกิดเพื่อรวบรวมกองทัพและหวนย้อนกลับมาต่อสู้กับตั๋งโต๊ะ ทำให้ตันก๋งรู้สึกชื่นชมยินดีในความจงรักภักดีของโจโฉ จึงได้ปล่อยตัวโจโฉไปและติดตามโจโฉไปร่วมคิดการใหญ่ในภายหน้า

     ระหว่างเดินทาง ทั้งสองได้แวะพักผ่อนที่บ้านของแปะเฉีย ซึ่งเป็นพี่น้องร่วมสาบานของโจโก๋บิดาของโจโฉ ซึ่งให้การต้อนรับทั้งสองเป็นอย่างดี ระหว่างรอแปะเฉียที่ขอตัวไปซื้อเหล้า โจโฉได้ยินเสียงคนรับใช้พูดคุยดังจากในบ้านว่า "มัดมันไว้ก่อนแล้วค่อยฆ่ามัน" ทำให้เข้าใจว่าแปะเฉียคิดส่งตนไปยังเมืองหลวงเพื่อเอาความดีความชอบ จึงสังหารคนในบ้านเสียชีวิตรวมทั้งหมด 8 คน ต่อมาภายหลังได้พบความจริงคือหมูตัวหนึ่งถูกมัดอยู่ทำให้รู้ว่าเป็นการเข้าใจผิด โจโฉและตันก๋งจึงลอบหลบหนีออกจากบ้านแปะเฉีย ระหว่างทางเจอแปะเฉียขี่ลาหอบสุรากลับมา โจโฉจึงฆ่าแปะเฉียเพื่อเป็นการปิดปากและกล่าวกับตันก๋งว่า "ข้ายอมทรยศคนทั้งโลก แต่จะไม่ยอมให้โลกทรยศข้าเป็นอันขาด" ทำให้ตันก๋งเห็นความโหดเหี้ยม จึงขอแยกทางจากโจโฉ

     ต่อมาภายหลังโจโฉยกทัพตีชีจิ๋ว เพื่อเป็นการแก้แค้นให้บิดาที่ถูกทหารของโตเกี๋ยม เจ้าเมืองชีจิ๋วฆ่าตาย ตันก๋งได้เดินทางไปพบโจโฉและพยายามขอชีวิตของราษฎรที่ไม่มีความผิด แต่กลับถูกโจโฉไล่กลับออกไป ตันก๋งจึงไปรับใช้เตียวเมา เจ้าเมืองตันลิวแทน

     ภายหลังจากลิโป้สังหารตั๋งโต๊ะ ก็ถูกลิฉุยและกุยกีเข้าโจมตี จนต้องระเหเร่ร่อนจนมาถึงเมืองตันลิว และได้พบกับตันก๋ง ซึ่งแนะนำให้บุกยึดกุนจิ๋ว เมืองของโจโฉ ในขณะที่โจโฉยกทัพไปตีชีจิ๋วและ ปล่อยให้กุนจิ๋วว่างเปล่า ลิโป้จึงสามารถยึดได้กุนจิ๋วและปักเอี้ยงได้สำเร็จ แต่ถูกโจโฉยกทัพกลับมายึดเมืองคืน ลิโป้หนีไปพึ่งเล่าปี่ที่เมืองชีจิ๋ว เล่าปี่จึงให้ลิโป้ครองเมืองเสียวพ่าย ต่อมาเล่าปี่ยกทัพไปตีอ้วนสุดและมอบหมายให้เตียวหุยอยู่รักษาเมือง แต่เตียวหุยเมาสุราและโบยตีโจป้าซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาของลิโป้ ตันก๋งจึงแนะนำให้ลิโป้ใช้เป็นเหตุผลในการเข้ายึดชีจิ๋ว

     ต่อมาเล่าปี่ร่วมมือกับโจโฉเพื่อปราบลิโป้ รวมทั้งสามารถยึดชีจิ๋วกลับคืนมา ทำให้ลิโป้ต้องหลบหนีไปอยู่แห้ฝือ เก็บตัวเงียบอยู่แต่ในเมืองและไม่ยอมออกศึก แม้ตันก๋งจะแนะนำอุบายต่าง ๆ ในการเอาชนะโจโฉ แต่ถูกลิโป้ปฏิเสธไม่รับฟัง ถูกโจโฉจับได้และถูกประหารในเวลาต่อมา ตันก๋งถูกจับตัวได้ภายหลังและร้องขอโจโฉประหารชีวิตตน ทำให้โจโฉถึงกับหลั่งน้ำตาเมื่อตันก๋งถูกประหาร และให้สัญญาว่าจะเลี้ยงดูครอบครัวของตันก๋งที่ฮูโต๋เป็นอย่างดี

คำคม ตันก๋ง

  • “ธรรมดาเป็นแขกมาหาท่าน แล้วหรือจะบังอาจเก็บเอาทรัพย์สิน สิ่งของเจ้าเรือนไปด้วยนั้นหาควรไม่” 
  • “อันธรรมดาชาติทหารจะตั้งตัวเป็นใหญ่ ถึงจะจับข้าศึกได้ก็ไม่ทำอันตรายแก่บิดามารดา แลบุตรภรรยา ผู้ใดทำผิดก็ทำโทษแต่ผู้นั้น บัดนี้ตัวเราก็ทำผิดถึงที่ตายอยู่แล้ว ก็มิได้อาลัยแก่ชีวิต เราจะขอฝากมารดากับภรรยา มหาอุปราชจงกรุณาช่วยเลี้ยงดูไว้ด้วย” 
  • “เล่าปี่อยู่ในอำนาจลิโป้ บัดนี้อ้วนสุดกับลิโป้ก็ชอบกันแล้ว ถ้าอ้วนสุดมาหาลิโป้ ถึงจะปรารถนาศีรษะเล่าปี่ ก็จะได้โดยง่าย”

ความคิดเห็น