ฮองตง : โมเดลสามก๊ก O-SOUL

ฮองตง : โมเดลสามก๊ก O-SOUL
"ถ้าไม่ได้ราชการก็ให้ตัดศีรษะหงอกนี้เสียเถิด"
     รอบปีที่ผ่านมา ผมได้เคยแนะนำโมเดลสามก๊กขนาดมาตราส่วน 1:6 มาใช้ชมกันแล้วหลายแบบอาทิเช่น จูล่ง กวนอู เตียวหุย และ ลิโป้ คราวนี้เป็นคิวของโมเดลตัวใหม่ล่าสุด "ฮองตง" ขุนพลชรา หนึ่งในห้าทหารเสือของพระเจ้าเล่าปี่

ประวัติของฮองตง

     ฮองตง (Huang Zhong, 黄忠) เป็นชาวเมืองหนานหยัง มณฑลเหอหนาน มีชื่อรองว่า ฮั่นเซิง (Hansheng, 漢升) เข้มแข็งเหมือนเสือ บ่าแรงเหมือนหมี รูปร่างสง่าน่าเกรงขาม ชำนาญในการรบ ถือมีดใหญ่เป็นอาวุธ สามารถยิงเกาทัณฑ์หนัก 200 ชั่งได้อย่างแม่นยำ มีความทรหดอดทนอย่างหาตัวจับมิได้ มีความกล้าหาญชนิดไม่ยอมแพ้ใคร

     เดิมเป็นทหารของเล่าผวน หลานเล่าเปียว เจ้าเมืองเตียงสา เมื่อเล่าผวนออกจากที่เจ้าเมืองแล้ว ฮองตงก็รับราชการกับฮันเหียนเจ้าเมืองใหม่ ต่อมาเล่าปี่ให้กวนอูไปตีเมืองเตียงสา ได้รบกับกวนอู จนตกจากม้า อาวุธหลุดจากมือ กวนอูมีความสัตย์ ไม่ทำร้ายคนไม่มีอาวุธ ฮองตงคิดถึงคุณ เมื่อได้ที จึงยิงเกาทัณฑ์ให้ถูกแต่พู่หมวกของกวนอูเป็นการขับไล่

     ฮันเหียนคิดว่าฮองตงทรยศ จึงให้ทหารจับตัวฮองตงจะเอาไปฆ่า เลยเกิดการวุ่นวายภายใน ฮันเหียนถูกฆ่าตาย ฮองตงยอมสวามิภักดิ์ต่อเล่าปี่ ขณะนั้นอายุได้ 60 ปี ฮองตงรบให้แก่เล่าปี่ มีความชอบหลายครั้ง ได้รับยกย่องเป็น 1 ใน 5 ทหารเสือ ( อีก 4 คนคือ กวนอู เตียวหุย จูล่ง และม้าเฉียว )

     การรบครั้งสำคัญที่สุดคือ การทำลายคลังเสบียงของแฮหัวเต๊กที่เขาเทียนตองสัน ซึ่งมีกำลังป้องกันถึงสิบหมื่น ฮองตงประสบชัยชนะอย่างงดงาม การรบครั้งสุดท้าย คือเมื่อคราวพระเจ้าเล่าปี่ไปตีพระเจ้าซุนกวน ฮองตงถูกทหารของพัวเจี้ยงยิงถูกซอกคอ ถึงแก่กรรม ณ แดนเมืองอิเหลง ศพฝังที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน อายุ 70 ปีเศษ ได้รับบรรดาศักดิ์เป็นกังโหว (พระยา)

ฮองตง : โมเดล O-SOUL

     โมเดลสามก๊ก ฮองตง ชิ้นนี้เป็นผลงานของผู้ผลิตโมเดลค่าย O-SOUL (เจ้าเดียวกันกับที่ทำโมเดลจูล่ง) ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่ง ที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างปราณีต ทั้งใบหน้า รูปร่าง เสื้อผ้า ชุดเกราะ ธงและม้า

      สนนราคาของโมเดลชิ้นนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 300-400 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 9,000-12,000 บาท เป็นของเล่นที่ราคาแพงเกินกว่าจะนำมาเล่น จึงไม่ขอแนะนำให้ซื้อ ... สู้เอาเงินไปซื้อหนังสือสามก๊กมาอ่านจะดีกว่า ...

     ว่าแล้วก็เชิญชมภาพแก้ขัด กันไปพลางครับ


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง 
  • O-Soul : Facebook แฟนเพจ

0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: