เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้

เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้
เจาะลึกเรื่องสามก๊กถึงชั้นจดหมายเหตุ แหวกจินตนาการเหล่าผู้ประพันธ์จนพบเรื่องจริง
     “เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้” เป็นหนังสือสามก๊กออกใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ผ่านมา หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของ “แฟนพันธุ์แท้สามก๊ก” คุณชัชวนันท์ สันธิเดช หรือ “อาท ชี้ชัด” ที่แฟน ๆ สามก๊กรู้จักกันดี

     เนื้อหาของ “เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้” จะหยิบยกเอาเหตุการณ์ต่าง ๆ ในวรรณกรรมมาเปรียบเทียบกับเรื่องราวที่มีบันทึกไว้ใน “สามก๊กจี่” หรือจดหมายเหตุสามก๊กของเฉินโซว่ มาวิเคราะห์และค้นหาว่าเนื้อหาของวรรณกรรมสามก๊กตอนใดเป็นเรื่องจริง เรื่องเท็จ หรือเติมแต่ง

     ในรอบปีที่ผ่านมานี้มีหนังสือสามก๊กแนวประวัติศาสตร์ออกมาให้นักอ่านได้ชื่นชมกันแล้วหลายเล่ม แต่กระนั้น “เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้” ก็เป็นหนังสือที่น่าสนใจมากที่สุดอีกหนึ่งเล่ม ที่แฟนสามก๊กจะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

 คำนำจากสำนักพิมพ์ 

     หลายคนคงทราบกันมาบ้างแล้วว่า ‘วรรณกรรมสามก๊ก’ ทั้งปวงนั้น ต่างกันมากกับใน ‘จดหมายเหตุสามก๊ก’ เช่น ‘จดหมายเหตุสามก๊ก’ ไม่ได้ระบุว่า เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย เคยสาบานเป็นพี่น้องกัน

     แต่ใน ‘วรรณกรรมสามก๊ก’ กลับเล่าว่าทั้งสามลั่นวาจาว่าจะเป็นพี่น้องร่วมสาบาน อนุญาตให้อุทานเบาๆ ว่า “อ้าว เฮ่ย!”

     ‘วรรณกรรมสามก๊ก’ เล่าว่ากวนอูเปิดตัวสุดเท่น่าเกรงขามด้วยการตัดคอฮัวหยง แต่ใน ‘จดหมายเหตุสามก๊ก’ ไม่เคยเล่าว่าทั้งสองเคยเจอกันในสนามรบใด อนุญาตให้อุทานอีกนิดว่า “ไหงงั้นน่ะ” ฯลฯ

     หากสืบค้นหลักฐานอ้างอิงเรื่องราวที่ปรากฏในวรรณกรรมสามก๊กแล้ว นักอ่านสามก๊กอาจต้องโอดโอยเสียดาย เพราะหลายเหตุการณ์ไม่ปรากฏร่องรอยในจดหมายเหตุสามก๊กแม้แต่น้อย หรือหากมีก็มีเพียงนิด ไม่บิดเบือนก็ผิดเพี้ยน ไม่ใส่สีตีไข่ก็ปรักปรำ ไม่กล่าวเกินจริงก็คิดไปเอง ... (เฮ้ย ชักจะเยอะ) ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งเหล่านี้คือสีสันอันหลากหลายที่ทำให้วรรณกรรมสามก๊กเป็นอมตะ มีแง่มุมให้ขบคิดมากมาย มากกว่าที่รูปแบบการบันทึกจดหมายเหตุจะอนุญาตให้ทำได้ และขอยกความดีความชอบนี้ให้แก่จินตนาการของผู้ประพันธ์

     นี่ยังนับว่าเป็นความปรานีของผู้เขียน เพราะความเป็นจริงที่เกิดขึ้นใน ‘ยุคสามก๊ก’ นั้น ใครจะรู้แน่ว่า ‘ที่แท้จริง’ นั้น เป็นอย่างไร

     อย่างไรก็ตาม แฟนๆ เรื่องสามก๊กบางท่านและนักอ่านรายใหม่คงไม่ถึงกับ ‘เลิกคบ’ หรือ เลิกสนใจวรรณกรรม สามก๊ก รวมถึงประวัติศาสตร์สามก๊กด้วย เมื่อได้รู้ถึง ‘ความไม่มีอยู่จริง’ ของสิ่งต่างๆ ที่ผู้เขียนหยิบยกจากจดหมายเหตุสามก๊กมาเสนอ

     และรู้ทันวรรณกรรมสามก๊กในหลายเหตุการณ์หลากตัวละครแล้ว เพราะไม่ว่าจะ ‘จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว ชัวร์หรือไม่’ ชัชวนันท์ สันธิเดช ผู้เขียนหนังสือ เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้ เล่มนี้ก็ไม่ได้มาโน้มน้าวให้ ‘เลือกเชื่อ’ แบบ ใดแบบหนึ่ง แต่ในฐานะ ‘แฟนพันธุ์แท้สามก๊ก’ เขาได้สวมบทบาทนักสืบประวัติศาสตร์สามก๊ก เล่าถึงหลักฐานจากยุค สามก๊ก และเปรียบเทียบให้เห็นเป็นฉากๆ ว่า

     ‘จินตนาการ’ ของผู้แต่งวรรณกรรมสามก๊กที่เล่าได้เป็นคุ้งเป็นแควนั้น ต่างจาก ‘เนื้อความ’ ในจดหมายเหตุสามก๊กอย่างไรบ้าง จินตนาการส่วนไหนยังพอมีข้อมูลให้อ้างอิงได้ ส่วนไหนแต่ง เติมขึ้นมาเองทั้งหมด ผู้เขียนแยกแยะให้เห็นว่าส่วนที่แตกต่างกันนั้นส่งผลต่อผู้อ่านเช่นไรบ้าง อีกทั้งยังหยิบยกให้เห็นว่า เรื่องแต่งส่วนใดแม้จะไม่ตรงกับจดหมายเหตุนัก แต่ก็ส่งผลดีในแง่ที่เป็นอรรถรสของวรรณกรรม และเรื่องแต่งส่วนใดที่ข้อเท็จจริงผิดเพี้ยนมากไปหน่อย ผู้เขียนก็เน้นให้เห็นว่าน่าจะตั้งคำถามกันต่อไป

     ด้วยเหตุนี้ ความสนุกของการอ่านหนังสือเล่มนี้จึงจะเกิดขึ้นขณะอ่าน สนุกตรงที่ได้วิเคราะห์ข้อเท็จจริงที่ผู้เขียน หยิบยกมาเล่า และได้คิดเชื่อมโยงภาพในสมองระหว่างบางเหตุการณ์ในจดหมายเหตุสามก๊กและเหตุการณ์ในวรรณกรรม สามก๊ก พร้อมกันนี้ผู้เขียนก็ยังเล่าถึงบรรยากาศและสภาพการเมืองบางด้านของยุคสามก๊ก และแน่นอน ด้วยสำนวนที่เร้าใจ

     หากมองอย่างเชื่อมโยงกับสังคมไทย การมีนิสัยสืบค้นความจริงจากแหล่งข้อมูลชั้นต้นเช่นผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ก็ จะช่วยให้เห็นปัญหาของข้อมูลข่าวสารมหาศาลในปัจจุบัน ที่บ้างถูกกลบ บ้างถูกปั้นแต่ง ถูกต่อเติม และมีทั้งผสมด้วย จินตนาการและอารมณ์

     และเป็นไปได้ที่ ‘เรื่องสามก๊กพันธุ์แท้’ ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสามก๊กแท้ๆ แต่จะช่วยกระตุ้นให้ผู้อ่านได้รับความลึกซึ้ง จากการคิดและตั้งคำถามต่อบรรดางานเขียนประเภทจริงเจ็ดเท็จสามที่มีคุณค่าอยู่ไม่น้อย และข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ ทั้งหลายที่ไม่ได้มีไว้ให้เชื่อซึ่งจะละเลยไปเสียทีเดียวก็มิได้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม
  • ผู้เขียน: ชัชวนันท์ สันธิเดช
  • สำนักพิมพ์: โพสต์บุ๊กส์
  • ISBN: 9789742281496
  • ขนาด: 12.9 x 18.5 cm
  • ราคาปก: 145.00 บาท 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง 

3 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: