โจจู๋ ตกปลา

โจจู๋ ตกปลา
เรื่องตกหล่นของโจจู๋ ผู้วิเศษ
     โจจู๋ (Zuo Ci, 左慈) คือผู้วิเศษที่เข้ามาแกล้งหยอกล้อโจโฉ จนโจโฉต้องล้มป่วยลง ซึ่งในหนังสือพิชัยสงครามสามก๊ก ของคุณสังข์ พัธโนทัย กล่าวถึงโจจู๋ไว้ว่า เขาเป็นชาวเมืองหลูเจียง(โลกั๋ง) มณฑลอันฮุย มีฉายาว่า เหยียนฟัง ตาเสียข้างหนึ่ง เท้าเสียข้างหนึ่ง ไปศึกษาลัทธิเต๋าจากเขางูปิสัน (เอ๋อเหมยซาน) มณฑลเสฉวน แล้วไปแสดงปาฏิหาริย์ต่าง ๆ ให้โจโฉดูที่เมืองเงียบกุ๋น เช่น ดื่มเหล้า 5 ไหไม่เมา กินแพะ 1 ตัวไม่อิ่ม ไม่กินข้าวกินน้ำ 7 วัน เสกให้เกิดต้นโบตั๋นขึ้นมา เหล่านี้เป็นต้น โจจู๋แนะนำให้โจโฉมอบอำนาจบ้านเมืองให้เล่าปี่ โจโฉสำคัญว่าโจจู๋เป็นพวกของเล่าปี่ จึงพยายามฆ่า ก็ไม่ตาย กลับแสดงอภินิหารต่าง ๆ จนโจโฉล้มเจ็บ แล้วโจจู๋ก็หายไป

     เรื่องของโจจู๋ในหนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) จะอยู่ในตอนที่ 55 ซึ่งเขียนอธิบายถึงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ ของโจจู๋ไว้มากมาย แต่กระนั้นก็ยังขาดตกบกพร่องไปเรื่องหนึ่ง นั่นคือเรื่อง "โจจู๋ตกปลากระพง"

ภาพวาดปลากระพงของจีน
ภาพวาดปลากระพงของจีน
     "โจจู๋ตกปลากระพง" เป็นตอนที่คั่นอยู่ระหว่างการเสกดอกโบตั๋น และเสกขิงสดในหนังสือสามก๊กต้นฉบับและฉบับภาษาอังกฤษ ส่วนสาเหตุที่สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ไม่ได้แปลไว้นั้นก็มิอาจทราบได้ ทั้งนี้เนื้อเรื่องที่ตกหล่นและหายไปนั้นมีใจความดังนี้

     เมื่อโจจู๋เสกดอกโบตั๋นเรียบร้อยแล้ว งานเลี้ยงก็เริ่มขึ้น เมื่อพ่อครัวยกปลาดิบมาวางไว้ โจจู๋จึงพูดว่า "เนื้อปลาดิบที่อร่อยที่สุดต้องเป็นเนื้อปลากระพงจากแม่น้ำซ่ง" โจโฉได้ฟังดังนั้นจึงถามว่า "แม่น้ำซ่งอยู่ห่างไกลจากที่นี่ถึง 500 ไมล์ ท่านจะเอาเนื้อปลามาได้อย่างไร?"

     โจจู๋จึงว่า "นั่นไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลย ท่านจงให้ทหารนำคันเบ็ดไปตกปลาในบ่อใต้หอนี้ก็จะได้ปลากระพงแม่น้ำซ่งมาเอง" หลังจากนั้นไม่นานปลากระพงตัวเขื่องหลายตัวก็วางเรียงกันอยู่ที่พื้น โจโฉจึงว่า "ปลาพวกนี้ล้วนเป็นปลาที่ข้าพเจ้าเลี้ยงไว้ในบ่อทั้งสิ้น"

      "ท่านโจโฉ! ท่านจะลวงเราหรือ? ปลากระพงทั่วไปจะมีเหงือกแค่ 2 อัน แต่ปลากระพงแห่งแม่น้ำซ่งจะมีเหงือก 2 คู่ (4อัน) เป็นลักษณะเด่น" โจจู๋ตอบ

      แขกเหรื่อในงานได้ฟังดังนั้นก็พากันมามุงดูและพบว่าปลากระพงเหล่านี้มีเหงือกถึง 4 อัน ตรงตามคำที่โจจู่ว่า ก็พากันประหลาดใจ แล้วโจจู๋ก็พูดต่อว่า "การจะปรุงปลากระพงให้อร่อย ต้องใช้ขิงสด" (แล้วโจจู๋ก็เสกขิงสด ตามเนื้อเรื่องต่อไป)

โจจู๋ (Zuo Ci, 左慈) ผู้วิเศษ
โจจู๋ (Zuo Ci, 左慈) ผู้วิเศษ
      เรื่องของโจจู๋ นั้นหลายคนคิดว่าเป็นเรื่องแต่ง เพราะเป็นเรื่องเหลือเชื่อ และไม่มีบันทึกในจดหมายเหตุสามก๊กจี่ ของตันชิ่ว แต่นิยายสามก๊กที่หลอกวนตงเขียนนั้นก็ใช่ว่าจะยกเมฆมาเขียน เพราะอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ของโจจู๋นั้น มีบันทึกอยู่ในพงศาวดารฮั่นยุคหลังโฮฮั่นสู่ (Book of the Later Han, Hou Han Shu, 後漢書) เล่มที่ 82 ตอนที่ 2 หลอกวนตงจึงยกเอามาใส่ไว้ในนิยาย ให้สนุกสนาน สรวลสราญกันไป

      โจจู๋ ผู้วิเศษจริง .... ไม่ได้โม้ !

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

4 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: