นิรโทษกรรม... โจโฉ

นิรโทษกรรม... โจโฉ

      “บ้านมีกฎบ้าน เมืองมีกฎเมือง” วันพรุ่งนี้ ข้าพเจ้าจะถูกนำตัวไปประหารชีวิต ข้อหาสมคบคิดกับกบฏลิโป้ สร้างความวุ่นวายให้กับชาติบ้านเมือง ต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นจากการเห็นผิดเป็นชอบ ไม่รักษากฎหมาย และการนิรโทษกรรมให้คนผิด

     ข้าพเจ้าเคยเป็นข้าราชการชั้นสูง มีตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองจงพวน ครั้งนั้นโจโฉก่อการ หมายลอบสังหารท่านมหาอุปราชตั๋งโต๊ะ แต่ไม่สำเร็จและถูกทหารของข้าพเจ้าจับกุมตัวไว้ได้

     แม้โจโฉจะลวงข้าพเจ้าว่ามันชื่อ “ฮ่องอู” เป็นพ่อค้าจากต่างแดน แต่จากรูปภาพที่ทางการติดประกาศนั้น ชัดเจนว่าชายผู้นี้คือโจโฉ สูงห้าศอก จักษุเล็ก หนวดยาว แฝงไว้ด้วยลักษณะอันทะมัดทะแมง น่าเกรงขาม ข้าพเจ้าจึงให้ทหารขังมันไว้ในคุก

     ในคืนนั้น ใจของข้าพเจ้าสับสนนัก หัวใจข้างหนึ่ง ข้าพเจ้าคือผู้รักษากฎหมาย ต้องส่งตัวโจโฉไปรับโทษในเมืองหลวง อีกข้างหนึ่ง ข้าพเจ้าก็รู้ดีว่ามหาอุปราชตั๋งโต๊ะเลวร้ายเพียงใด และนึกชื่นชมโจโฉ ที่หาญกล้าเข้าไปลอบสังหารผู้มีอำนาจสูงสุดของแผ่นดิน

      “ท่านอุปมาดังนกน้อย เป็นไฉนจึงจะมาล่วงรู้ความคิดพญาครุฑ” คำพูดของโจโฉประโยคนี้ ทำให้ข้าพเจ้านิ่งผวา ดูเหมือนว่าโจโฉจะอ่านใจข้าพเจ้าออก ว่าแท้จริงแล้วข้าพเจ้าก็เป็นคนหนึ่งที่ชิงชังความชั่วของตั๋งโต๊ะ ดังนั้นเมื่อได้ฟังเหตุผลของโจโฉ ข้าพเจ้าจึงตกลงใจที่นิรโทษให้โจโฉ ยอมปล่อยตัวเขาไป

     ลึกถลำไปไกลกว่านั้น ข้าพเจ้ายังยอมสละตำแหน่งเจ้าเมืองจงพวน เพื่อร่วมเดินทางไปกับโจโฉ มุ่งหมายจะกอบกู้ราชวงศ์ฮั่นที่ตกอยู่ใต้อำนาจทรราชอย่างตั๋งโต๊ะ

ตันก๋ง จากสามก๊ก 2010

     ข้าพเจ้านิรโทษให้โจโฉครั้งนั้น ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะหลังจากนั้นโจโฉได้พาข้าพเจ้าไปพักที่บ้านของแปะเฉีย เพื่อนของบิดา แต่โจโฉกลับเข้าใจผิดคิดว่าแปะเฉียและคนในบ้านจะจับตัวเขาส่งให้ทางการ โจโฉจึงฆ่าคนในบ้านหมดสิ้น พร้อมกับกล่าวว่า “ข้าพเจ้ายอมทรยศ โลก ดีกว่าให้โลกทรยศข้าพเจ้า”

     คำพูดของโจโฉทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกผิดยิ่งนัก เขาฆ่าคนง่ายดายราวกับผักปลา คืนนั้นข้าพเจ้านอนไม่หลับ ลุกขึ้นมาเห็นโจโฉหลับสนิทจึงอยากจะฆ่าโจโฉ เพราะคน ๆ นี้ร้าย ภายนอกดูดี แต่ภายในใจของเขาช่างเหี้ยมโหด

     แต่ข้าพเจ้าจำต้องระงับความคิดนั้น เหตุทั้งปวงเป็นเพราะข้าพเจ้าหลงกลลวง มิทันคน หากสังหารโจโฉในที่นี้ แล้วข้าพเจ้าจะต่างอะไรกับมัน ข้าพเจ้าจึงจำใจนิรโทษกรรมให้โจโฉอีกครั้ง และลักลอบเดินทางไปยังเมืองตองกุ๋ย เพียงลำพัง

     หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็ไม่ได้ข่าวโจโฉอีกเลย มาทราบอีกครั้งก็ตอนที่ โจโฉก็แอบอ้างราชโองการ เรียกขุนศึกจากทั่วแผ่นดินมาทำการปราบทรราชตั๋งโต๊ะ ศึกครั้งนี้เริ่มขึ้นจากเล่ห์กลอันไม่สุจริต ผลของมันทำให้กองทัพจาก 18 หัวเมืองพ่ายแพ้ แตกแยกความสามัคคี บ้านเมืองโกลาหลหนักกว่าเก่าก่อน แม้ต่อมาตั๋งโต๊ะจะตาย แต่ลิฉุยกุยกี ลูกสมุนของมันก็ขึ้นมาแทน

     ส่วนโจโฉมีวาสนา ได้เป็นเจ้าเมืองกุนจิ๋ว รวบรวมสมัครพรรคพวกไว้เป็นอันมาก ในเวลาต่อมาโจโฉยกเอาเรื่องบิดาถูกนายโจรเตียวคีฆ่าตาย เป็นเหตุผลจะไปชิงเมืองชีจิ๋วมาจากโตเกี๋ยม ร้อนถึงบรรดาหัวเมืองใหญ่น้อยรอบ ๆ ชีจิ๋ว เพราะต่างรู้ดีว่าโตเกี๋ยมเป็นคนดี มีคุณธรรม และโจรเตียวคีทำไปด้วยนิสัยละโมบของมันเองหาใช่คำสั่งการจากโตเกี๋ยมไม่

     โจโฉจะชิงเมืองยังไม่พอ ยังประกาศจะฆ่าราษฎรหญิงชายภายในเมืองทั้งหมด ข้าพเจ้าจึงตัดสินใจขี่ม้าไปเจรจากับโจโฉ เพื่อให้ล้มเลิกความตั้งใจนั้น แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะโจโฉทะเยอทะยาน อยากได้แผ่นดินชีจิ๋วมาเป็นของตน เขากลายเป็นโจโฉที่มีความร้ายเต็มตัวแล้ว

     ข้าพเจ้าจึงหนีมาอยู่กับเตียวเมาเจ้าเมืองตันลิว และที่นั้นข้าพเจ้าได้พบกับลิโป้ ผู้ซึ่งต่อมาเราทั้งคู่ได้เป็นสหายคู่คิด ร่วมศึกกันหลายต่อหลายครั้ง เรารบทั้ง โจโฉ อ้วนสุด และเล่าปี่ แพ้บ้างชนะบ้างตามวิสัย แต่สุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้ให้แก่โจโฉ และถูกจับตัวได้ในที่สุด

ภาพสุดท้ายของตันก๋ง ในหงสาจอมราชันย์

     รุ่งเช้า ข้าพเจ้าก็คงจะถูกประหารชีวิตแล้ว ข้าพเจ้ารู้ดีว่าโจโฉหมายจะไว้ชีวิตข้าพเจ้า เพื่อแสดงน้ำใจที่ข้าพเจ้าเคยไว้ชีวิตเขา แต่ข้าพเจ้าจะไม่รับ และจะขอเลือกชดเวร ใช้กรรม ตายอย่างมีศักดิ์ศรีย่อมดีกว่าต้องทนอยู่อย่างอัปยศ ...

     ข้าพเจ้าขอภาวนาแต่เพียงว่า ภายภาคหน้า ผลกรรมของข้าพเจ้าจะไม่ทำให้ราชวงศ์ฮั่นต้องสั่นคลอน .....

เห็นกงจักร เป็นดอกบัว
ตัน กงท่าย ก๋ง    

เห็นกงจักรเป็นดอกบัว - พุทธทาสภิกขุ 


13 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: