5 ยอดหญิงกู้ชาติ ในปาฏิหาริย์สามก๊ก

5 ยอดหญิงกู้ชาติ ในปาฏิหาริย์สามก๊ก
 5 หญิงกล้า กู้ชาติ ที่ชายอกสามศอกยังต้องปราชัย
     "5 ยอดหญิงกู้ชาติ ในปาฏิหาริย์สามก๊ก" เป็นหนังสือสามก๊กออกใหม่ในเดือนกันยายน 2556 ว่าด้วยเรื่องตำนานยอดหญิง 5 คนจากวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ผู้มีจิตใจกล้าแกร่ง มั่นคงสัตย์ซื่อ ยึดถือคุณชาติ แม้นแต่ชายอกสามศอกยังต้องปราชัย

     หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของนักเขียนนามปากกา "เสี้ยวจันทร์" ผู้มีผลงานเกี่ยวกับสามก๊กมากมาย อาทิเช่น แกะรอยโจโฉ ปราชญ์แห่งการปกครอง , จิตวิญญาณขงเบ้ง ปราชญ์ผู้หยั่งรู้ฟ้า-ดิน , ตามรอยเล่าปี่ ปราชญ์ผู้หยั่งรู้ใจคน , กวนอู ปราชญ์ผู้เที่ยงธรรม , จิวยี่ ขุนศึกสามแผ่นดิน ผู้ไม่เคยพ่ายใครนอกจากพ่ายใจตนเอง และ จูล่ง ปราชญ์แห่งคนจริง เป็นต้น

      หนังสือเล่มนี้นับเป็นผลงานคุณภาพอีกเล่มหนึ่งของคุณเสี้ยวจันทร์ ที่บ่งบอกและเน้นย้ำถึงความสำคัญของ "ผู้หญิง" ว่ามีบทบาทต่อชาติบ้านเมืองไม่แพ้ชายอกสามศอก

     เป็นหนังสือที่เหมาะกับประเทศชาติ ยามมีผู้นำเป็น "หญิง" ... อย่างยิ่ง

   บทนำ   

       ผู้หญิงแต่ละนางล้วนมีเสน่ห์ และบทบาทไม่เหมือนกัน แต่มีจุดประสงค์เฉกเช่นเดียวกันคือ ยอมเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อสิ่งที่รัก ผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอที่สุดในสายตาของบุคคลทั่วไป แต่ในความอ่อนแอนั้น สามารถกอบกู้เอกราชหรือโค่นทำลายข้าศึกซึ่งอยู่ฝ่ายตรงข้ามได้อย่างไม่น่าเชื่อ

       แต่บทบาทและลีลานั้น อาจจะออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน บางท่านก็ใช้ความสวย ความงามสยบศัตรูอันแข็งแกร่ง แต่บางท่านก็ใช้วาทศิลป์อันเป็นเลิศไว้เชือดเฉือน ทำลาย หรือคอยขัดขวาง มิให้ศัตรูสัมฤทธิ์ผล แต่โดยง่ายก็มี ซึ่งทำให้แม่ทัพที่จิตใจแข็งแกร่ง เด็ดขาด ห้าวหาญ ยังต้องมีจิตใจกวักแกว่ง บ้างก็ใช้ความอ่อนโยน อ่อนหวาน ต่อต้านความบ้าดีเดือดหรือความอหังการของแม้ทัพผู้เป็นศัตรูได้ และบางท่านถึงกับสละชีวิตเพื่อให้ชายคนที่รักบรรลุในปณิธาน ดั่งที่ปรารถนา

       ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ยังมีความสามารถมากกว่าที่ได้พบได้เห็นอีกมากมาย แม้นแต่ผู้หญิงไทยที่มีชื่อเสียงและจัดเป็นคนกล้าหาญ ยังได้จารึกชื่อไว้ในแผ่นดิน เรียนรู้ได้อย่างไม่รู้ลืม จะเป็นคุณย่าโม (ท้าวสุรนารี) สมเด็จพระสุริโยทัย ท้าวเทพกษัตรี เป็นต้น ล้วนแต่เป็นผู้มีบทบาทสำคัญต่อแผ่นดินไทยและถูกจารึกชื่อไว้ไม่มีวันเลือนไปจากคนไทย

      แต่หญิงที่จัดว่างามอย่างมีคุณค่าในวรรณกรรมสามก๊ก ที่ได้หยิบบกเอาทั้งความงาม ความกล้า ออกมาสรรเสริญนั้น พอจะจำแนกแบ่งความสำคัญออกไปให้เห็นเป็นประจักษ์ดังนี้
  • เตียวเสี้ยน - ใช้ความงามปราบทรราชแผ่นดิน
  • เสียวเกี้ยว - ใช้สติปัญญา ปลุกวิญญาณวีรบุรุษ
  • ซีฮูหยิน - จิตใจงามจนชายชาตินักรบตกตะลึง
  • เจ๋าซือ - ใช้เสน่ห์มารยาคร่าชีวิตศัตรู
  • บิฮูหยิน - สละชีวิตเพื่อให้ชายที่รักบรรลุปณิธานในการใหญ่
       ความงามและความดีของแต่ละนาง ล้วนมีลีลาไม่เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วชายทุกคนอย่าได้ละเลยความงาม ความอ่อนโยน ความอ่อนหวาน ที่ปะปนไปด้วยสารเคลือบพิษร้ายกาจนักเชียว

       นักรบที่ว่าแข็งแกร่ง ยังต้องเสียชาติบ้านเมืองเพราะหญิงงามในอดีตนับพัน ๆ ปี ผ่านมา ผู้หญิงมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างบ้าน แปลนเมือง ในความงามของมวลดอกไม้ ย่อมมีเกสรซ่อนพิษอยู่เสมอ ในสิ่งที่ว่าสวยหรู ย่อมมีจุดเสียหายเสมอ ในความโชคร้ายและสิ่งที่ว่าเลวร้ายก็อย่าได้คิดว่าเสียหายทั้งหมด ย่อมหาสิ่งดีได้เจอ เพียงแต่มนุษย์เราจะมีวาสนาได้ค้นพบกับมันหรือเปล่า โลกนี้เป็นหยินหยาง ไม่มีอะไรดีที่สุดและเลวร้ายที่สุด สุขกับทุกข์จึงเท่ากัน

       หญิงกับชายให้เกิดมาเพื่อคู่กัน และช่วยเหลือเกื้อกูล เพียงแต่ให้บทบาทและความสำคัญแตกต่างกันเท่านั้น มนุษย์เกิดมาเพื่อแก้ชะตากรรมในอดีตกรรม ผลัดกันทุกข์ผลัดกันสุข ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน มีแต่ความดีความงามเท่านั้น ที่ถูกบันทึกชื่อไว้กับแผ่นดิน

  " เสี้ยวจันทร์ "          

    รายละเอียดหนังสือ  

  • ISBN : 9786167341972
  • ชนิด : (ปกอ่อน) 144 หน้า
  • ขนาดรูปเล่ม : 144 x 209 x 8 มม.
  • น้ำหนัก : 195 กรัม
  • เนื้อในพิมพ์ : สีเดียว
  • ชนิดกระดาษ : กระดาษปอนด์
  • สำนักพิมพ์ : เพชรประกาย, สนพ.
  • โดย : เสี้ยวจันทร์
  • อื่นๆ : 144 หน้า
  5 ยอดหญิงกู้ชาติ ในปาฏิหาริย์สามก๊ก

  ความคิดเห็น

  1. เหมาะสำหรับยุคผู้นำหญิง ที่กำลังล้มชาติ อย่างมาก

   ตอบลบ
   คำตอบ
   1. หนังสือเล่มนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ของการอุทิศตน ความรักชาติ และการเสียสละ
    ส่วนการเมืองบ้านเรายังไงก็ต้องให้กำลังใจกันครับ เพราะประเทศชาติต้องเดินหน้า ไม่ควรจะมาล้มกลางคัน กลิ้งถอยหลังนับหนึ่งใหม่
    อะไรดีก็ชม อะไรผิดก็ติเตือน อีก 2 ปี ก็ค่อยเลือกกันใหม่ตามกติกาประชาธิปไตย

    ลบ
  2. มีข้อดีอย่างหนึ่งที่ชัดเจนของหนังสือเล่มนี้คือ การเขียนถึง ชีฮูหยิน ตัวละครเล็กๆที่มีบทบาททั้งเรื่องในสามก๊กแค่ครั้งเดียว แต่พฤติกรรมของเธอนั้น แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ความอดทน และสติปัญญา ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่รู้จักใชสติได้ดีมากๆ

   เป็นตัวละครที่ผมอยากให้ DW ภาคถัดๆไป เพิ่มเข้าไปในฝ่ายง่อก๊กครับ

   ตอบลบ
   คำตอบ
   1. ชีฮูหยินในหนังสือเล่มนี้คือแม่ของชีซี (ตันฮก) ครับ

    ลบ
   2. อ้าว จริงสิ เห็นชื่อชีฮูหยินนึกว่าคือภรรยาของซุนเสียว

    ลบ

  แสดงความคิดเห็น