ศิลปะทราย สามก๊ก (Three Kingdoms Sand Art)

เรื่องสามก๊กที่วาดขึ้นด้วยเม็ดทราย
     ศิลปะทราย หรือ Sand Art คือวิธีการวาดภาพโดยใช้เม็ดทรายละเอียด ผู้วาดจะใช้วิธีการเท ปาด หรือเกลี่ยเม็ดทรายบนแผ่นกระจกแสง ทำเป็นรูปภาพต่าง ๆ ตามจินตนาการ ความละเอียดและสีของเม็ดทราย จะก่อในเกิดแสงเงา และภาพศิลป์โทนซีเปียสวยงามมาก

     ศิลปะทราย สามก๊ก (Three Kingdoms Sand Art) ครั้งแรกที่ผมเห็นก็คือจากคลิปวีดีโอเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง ซงหยง-ขงเบ้ง (襄阳 The Master Mind 2013) ซึ่งก็เป็นงานที่สวยงามและสมบูรณ์แบบมาก เพราะสามารถถ่ายทอดเรื่องราวชีวประวัติของขงเบ้ง ด้วยเม็ดทรายทรายและเสียงเพลง โดยไม่ต้องพูดหรือมีคำบรรยายแม้แต่น้อย

     ในครั้งนี้เป็นคลิปวีดีโอ Sand Art สามก๊กอันใหม่ ผลงานของศิลปินชาวมาเลเซีย แต่ชื่อเหมือนคนไทยนามว่า "ลุงบี" (Loong Bee) 

ศิลปิน Sand Art ชาวมาเลเซีย "ลุงบี" (Loong Bee)
ศิลปิน Sand Art ชาวมาเลเซีย "ลุงบี" (Loong Bee) 
     ผลงาน Sand Art ของลุงบี ชิ้นนี้มีชื่อว่า "Three Kingdoms" เป็นคลิปวีดีโอสั้น ๆ ประมาณ 4 นาที โดยวาดเป็นภาพสงครามในยุคสามก๊ก และสามพี่น้อง เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย ซึ่งโดยรวมแล้วไม่มีเรื่องราวหรือเนื้อหาเท่าไร เพราะเน้นไปที่การโชว์วิธีการวาดของศิลปินเสียโดยมาก

     สำหรับประวัติของลุงบี นั้น ในเว็บไซต์ของเขาเล่าว่า เขาเป็นนักวาดรูปมีสมัครเล่น ชอบวาดรูปการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก จนวันหนึ่งในปี ค.ศ.2003 เขาได้ชมรายการเกมโชว์ทางทีวี ที่นำเอาศิลปินชาวจีนมาวาดรูปด้วยทราย เขาจึงคิดในใจว่า "ถ้าเขาทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้" และนั่นจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาศึกษาวิธีวาดรูปด้วยทราย

     ลุงบี เรียนรู้วิธีวาดทรายเหล่านี้ทางอินเตอร์เน็ต เขาออกแบบและสร้างโต๊ะวาดทรายเอง และเริ่มถ่ายภาพ และบันทึกเป็นวีดีโอเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต จนในที่สุดเขาก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปิน Sand Art ชั้นแนวหน้า ได้รับเชิญไปแสดงในที่ต่าง ๆ มากมาย

    ผลงาน ศิลปะทราย สามก๊ก ของลุงบี เป็นอย่างไร เชิญชมกันดูเลยครับ

Three Kingdoms Sand Art


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

3 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: