กวนอู วิหารเซียน

กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เทพเจ้าแห่งคุณธรรม

     กวนอู เป็นยอดขุนพลที่มีฝีมือการรบสูง เป็นผู้ที่มีจริยธรรม ความซื่อสัตย์และความกล้าหาญ เขาได้รับการยกย่องสรรเสริญเป็นอย่างมากจากผู้คนทั่วไปในแผ่นดินจีน จนกลายมาเป็นเทพเจ้า ที่ได้รับการเคารพยกย่องให้เทียบเท่ากับขงจื๊อ ว่าเป็น "เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์" "เทพเจ้าแห่งคุณธรรม" และ "เทพเจ้าแห่งสงคราม"

     รูปปั้นหรือรูปเคารพของกวนอู มีอยู่มากมายในประเทศไทย แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะมีรูปหล่อสำริดของกวนอูขนาดเท่าคนจริง พร้อมรายละเอียดอันวิจิตรงดงามตามแบบศิลปวัตถุจีนโบราณ โดยสถานที่ที่เป็นเจ้าของรูปหล่อสำริดกวนอูรูปนี้ก็คือ "วิหารเซียน" จังหวัดชลบุรี

ประวัติวิหารเซียน

วิหารเซียน หรือ อเนกกุศลศาลา
วิหารเซียน หรือ อเนกกุศลศาลา
     วิหารเซียน หรือ อเนกกุศลศาลา เป็นแหล่งรวมงานศิลปะชั้นสูงและโบราณวัตถุของไทย - จีน ที่สำคัญยิ่งของ อาคารใหญ่หรือตัววิหารมีรูปทรงแบบจีน สูงสามชั้น มีกลุ่มศาลาเก๋งเป็นบริวารโดยรอบ การจัดวางตำแหน่งของสิ่งปลูกสร้างมีทิศทางถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

     วิหารเซียน มีชื่อภาษาจีนว่า "ต้า ผู่ อี่" เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2531 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวาระที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบห้ารอบ โดยอาจารย์สง่า กุลกอบเกียรติ ได้รับพระบรมราชานุญาตให้ก่อสร้างวิหารเซียนขึ้น ในบริเวณโครงการพัฒนาพื้นที่วัดญาณสังวราราม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ใช้พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ การดำเนินงานในครั้งนี้

     พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานฤกษ์ในการก่อสร้าง และพระราชทานนามอาคารว่า อเนกกุศลศาลา การก่อสร้างใช้เวลาทั้งหมด 4 ปี 6 เดือน โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2536

กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เทพเจ้าแห่งคุณธรรม

กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เทพเจ้าแห่งคุณธรรม
กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เทพเจ้าแห่งคุณธรรม
     สำหรับรูปหล่อสำริดของกวนอูนี้ เป็นศิลปวัตถุโบราณสมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งวิหารเซียนได้รับมอบจาก สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่กลางอาคารใหญ่ เห็นได้ชัดเจนและถือเป็นจุดที่น่าสนมากที่สุดจุดหนึ่งในวิหารเซียน โดยมีรายละเอียดจากเว็บไซต์ "พิพิธภัณฑ์วิหารเซียน" ดังนี้
  • ตามแนวคิดของชาวพุทธในจีน : กวนอูได้รับการยกย่องให้เป็น พระสังฆารามโพธิสัตว์ หมายถึงผู้พิทักษ์ธรรมของชาวพุทธ นั่นหมายถึงผู้พิทักษ์พระรัตนตรัยนั่นเอง ดังนั้นกวนอูจึงเป็นตัวแทนของเทพผู้พิทักษ์
  • ตามความเชื่อของลัทธิเต๋า : การบูชากวนอูเริ่มต้นในราชวงศ์ซ่ง ตามตำนานเล่าว่าในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1220 ทะเลสาบน้ำเค็มซึ่งในปัจจุบันคือเซี่ยโจว เริ่มที่จะผลิตเกลือไม่ได้ จักรพรรดิฮุยจงจึงทรงมีรับสั่งให้นักพรตจางจี้เซียน ตรวจหาสาเหตุ ทราบว่าเป็นฝีมือของชือโหยว เทพแห่งสงคราม นักพรตจึงอัญเชิญกวนอูเข้ามาต่อสู้จนเอาชนะชือโหยวและสามารถผลิตเกลือได้ดังเดิม พระจักรพรรดิจึงพระราชทานนามให้กวนอูว่า ผู้เป็นอมตะแห่งฉงหนิง และยกกวนอูให้เป็นเทพพิทักษ์
  • จากวรรณกรรมสามก๊ก : ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ได้บรรยายไว้ว่าภายหลังจากที่กวนอูเสียชีวิต ได้กลายเป็นอสุรกายที่เต็มไปด้วยความพยาบาทลิบองอยู่บนภูเขา และได้ไปปรากฏร่างต่อหลวงจีนเภาเจ๋ง บนยอดเขาจวนหยกสัน เพื่อเรียกร้องให้นำศีรษะตนเองกลับคืนมา จากการเทศนาของหลวงจีนเภาเจ๋งที่กล่าวว่า “กงเกวียนกำเกวียน ” ทำให้กวนอูได้ซาบซึ้งในรสพระธรรมและปวารณาตนเป็นผู้พิทักษ์ศาสนาพุทธ
  • สถานที่ตั้ง : ห้องโถงชั้นล่าง
  • นิกาย, ให้พรเรื่องอะไร, มีชื่อเสียงด้านใดเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์
  • การอธิษฐาน : ขอเครดิตและความน่าเชื่อถือ ไม่ใช่ขอทรัพย์
รูปหล่อสำริดกวนอู
รูปหล่อสำริดกวนอู
     รูปหล่อสำริดกวนอูรูปนี้สวยและสง่างามมาก ใครได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ชลบุรี นอกจากจะไปเที่ยวทะเลพัทยา กินองุ่นที่ไร่ซิลเวอร์เลค ไหว้พระที่วัดญาณสังวราราม และเดินชมสวนสามก๊กแล้ว อย่าลืมแวะมาที่วิหารเซียนด้วยนะครับ บรรยากาศดีมาก ๆ   

วีดีโอแนะนำสถานที่ (กวนอู)


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
แผนที่วิหารเซียน
แผนที่วิหารเซียน
 ความคิดเห็น

  1. บ่องตงผมไม่ค่อยชอบเท่าไร ตอนเล่นเกมส์สามก๊กผมจะจัดเฮียให้ดูแลเมืองเสบียง(2 เมือง)แล้วปล่อยทิ้งไว้ไม่สนใจอีกเลยอิอิ ผมยังชอบเรียกใช้ขุนพลรองๆ(อุยเอี๋ยน บุนเอ๋ง ลิเตียน อิกิ๋ม ฯลฯ) ในการตีเมืองต่างๆมากกว่าเฮียอีก

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น