ทำงานขั้นเทพ - กวนอู

ทำงานขั้นเทพ "กวนอู"

     ทำงานขั้นเทพ "กวนอู" เป็นชื่อตอน ๆ หนึ่งของรายการเช้านี้ที่หมอชิต ช่อง 7 ช่วง "คมธรรมประจำวัน กับท่าน ว.วชิรเมธี" ซึ่งเป็นตอนที่ 162 ถ่ายทอดออกอากาศในวันจันทร์ ที่ 15 พ.ย. 2553

     "คมธรรมประจำวัน กับท่าน ว.วชิรเมธี" เป็นรายการที่นำคำสอนตามหลักพระพุทธศาสนามาเผยแพร่ โดยหยิบยกเอาเรื่องราวรอบ ๆ ตัวมาเปรียบเทียบเป็นตัวอย่าง เหมือนกับเรื่อง "ลกเจ๊ก (สามก๊ก) - คมธรรมประจำวัน" ที่สามก๊กวิทยาเคยนำเสนอมาแล้ว

     เรื่อง "ทำงานขั้นเทพ" นี้ก็เป็นการนำเสนอหลักวิชาธรรมะง่าย ๆ  ซึ่งเมื่อเราได้ยินคำว่า "ขั้นเทพ"  หลาย ๆ ท่านก็อาจจะนึกถึง "หล่อขั้นเทพ" หรือวัยรุ่นพิมพ์ผิดอย่าง "เมพขิง ๆ " หรืออะไร ๆ ก็ตามที่เป็นความสุดยอด ไร้ที่เปรียบปาน เราจึงนำเอาคำว่า "ขั้นเทพ" มาต่อท้ายเรื่องนั้น ๆ เช่น "บล๊อกสามก๊กวิทยา เป็นบล๊อกสามก๊กขั้นเทพ" เป็นต้น (โม้จริง ๆ)

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี. (วุฒิชัย วชิรเมธี) ว.วชิรเมธี
พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี. (วุฒิชัย วชิรเมธี) ว.วชิรเมธี
          ในคลิปวีดีโอต่อไปนี้ พระอาจารย์ ว. ท่านได้เฉลยที่มาของคำว่า "ขั้นเทพ" ว่ามาจาก "เทพเจ้ากวนอู"  ทั้งนี้เนื่องจากคลิปนี้ได้ฉายมาแล้วหลายปี อาจจะผ่านตาท่าน ๆ มาบ้างแล้ว แต่ผมก็เชื่อว่ายังมีอีกหลาย ๆ ท่านที่ยังไม่เคยรับชม (รวมทั้งผมด้วย) เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตน พัฒนาการทำงาน และเกี่ยวข้องกับ สามก๊ก - กวนอู จึงขออนุญาตนำมาให้ชมกันดังนี้ครับ

ทำงานขั้นเทพ(กวนอู).mpg


     เดี๋ยวนี้เราได้ยินสำนวนไทยแปลก ๆ แล้วก็ใหม่ ๆ ไม่คุ้นหู นั่นก็คือสำนวนคำว่า "ขั้นเทพ" แท้ที่จริงสำนวนขั้นเทพนี้ มีที่มาจากเทพเจ้าคนหนึ่งคือ "กวนอู" เพราะว่ากวนอูนั้นเป็นขุนศึกตัวเอกตัวหนึ่งในวรรณกรรมสามก๊กที่มีผลงานโดดเด่นมาก ตายไปแล้วแทนที่จะเป็นผงคลีธุลีดิน กลับกลายเป็นเทพ

     ถ้าเราอยากเก่งขั้นเทพเหมือนกวนอู อาตมามีวิธีการแนะนำดังต่อไปนี้
  1. พัฒนาตนจนเป็นที่หนึ่ง
  2. เมื่อลงมือทำงาน ถือปรัชญาทำอะไร ทำเต็มที่ และทำให้ดีที่สุด
  3. เมื่อทำงานผิดพลาดแล้ว รู้จักแก้ไข ไม่สนใจการแก้ตัว
  4. เมื่อลงมือทำงาน กล้าทำ กล้านำ กล้ารับผิดชอบ
  5. ต่อให้มีโอกาสโกงก็ไม่ทำ
  6. รักษาชื่อเสียงอย่างดีที่สุด
     ใครทำได้ทั้ง 6 ประการนี้ ก็จะเป็นบุคคลที่สังคมยกย่องว่า "เป็นคนขั้นเทพ" เช่นเดียวกันกับกวนอู

4 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: