หน้าไม้กลของขงเบ้ง : Weapon Masters

หน้าไม้กลของขงเบ้ง (Repeating Crossbow, 諸葛弩, Chu-ko nu, Zhuge crossbow, จูเก๋อหนู)

     หน้าไม้กลของขงเบ้ง (Repeating Crossbow, 諸葛弩, Chu-ko nu, Zhuge crossbow, จูเก๋อหนู) เป็นอาวุธที่จูกัดเหลียงขงเบ้ง ยอดกุนซือของจ๊กก๊กประดิษฐ์ขึ้น มีลักษณะเหมือนหน้าไม้ธรรมดาแต่สามารถบรรจุลูกเกาทัณฑ์ได้หลายลูก ทำให้สามารถทำการยิงได้อย่างต่อเนื่องจนกว่าลูกเกาทัณฑ์ที่บรรจุไว้จะหมด

     ว่ากันว่าหน้าไม้กลนี้มีมาก่อนหน้ายุคสามก๊ก เพราะมีการขุดค้นพบพบหน้าไม้กลโบราณของสมัยศตวรรษที่ 4 ในสุสานชาวจีนที่มฑลหูเป่ย แต่เนื่องจากว่าขงเบ้งได้นำมาหน้าไม้แบบโบราณนี้มาปรับปรุง ทำให้ยิงได้ครั้งละ 2-3 ลูกต่อเนื่องกัน และนำมาใช้ในกระบวนรบ ชาวจีนจึงยกย่องและเรียกหน้าไม้กลนี้ตามชื่อของเขาว่า จูเก๋อหนู

     หน้าไม้กลโดยทั่วไป จะบบรจุลูกเกาทัณฑ์ได้ประมาณ 10 ลูก การโยกคันยิงแต่ละครั้งจะเป็นการบรรจุลูกไปในตัว ทำให้สามารถยิงได้ในอัตราเร็ว 10 ลูก : 15 วินาที ความแรงของหน้าไม้กลมีน้อยกว่าธนูปกติ ดังนั้นจึงใช้ในการระดมยิงก่อนบุกเข้าตีเมือง จากหลังแนวโล่ และมักจะมีการอาบยาพิษที่ปลายแหลมของมันเพื่อเพิ่มอำนาจการสังหาร

     หน้าไม้กลสามารถยิงได้ไกลถึง 120 เมตร แต่มีระยะหวังผลที่แม่นยำที่สุดที่ระยะ 60 เมตร หลักฐานการใช้งานที่ปรากฏ เป็นการใช้ในสงครามระหว่างจีนกับญี่ปุ่น สมัยราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ.1894-1895 ซึ่งในภาพถ่ายปรากฏว่าหน้าไม้กลยังคงรูปร่างและเอกลักษณ์เดิมของมัน เหมือนเมื่อครั้งที่ถูกคิดค้น มันจึงเป็นหนึ่งในเครื่องกลที่มีอายุการใช้งานยาวนานมากที่สุดโดยไม่มีการดัดแปลง

"หน้าไม้ของขงเบ้ง"
"หน้าไม้ของขงเบ้ง"
     สามก๊กวิทยา เคยนำเสนอ วิธีการสร้างและตัวอย่างการใช้หน้าไม้ชนิดนี้ไว้ในเว็บไซต์เดิม ในบทความเรื่อง "หน้าไม้ของขงเบ้ง" หากท่านผู้อ่านสนใจก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมได้ ส่วนในครั้งนี้ได้พบคลิปวีดีโอที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาวุธชิ้นนี้จากรายการ "Weapon Masters" ของ "Military Channel" รายการในเครือเดียวกันกับ Discovery Channel ที่ซึ่งแม้จะเป็นรายการฝรั่ง แต่ก็ทำออกมาดีและเข้าใจง่าย จึงนำมาให้ชมกันครับ

Chu Ko Nu - Chinese Repeating Crossbow

Lego Chu-ko-nu (repeating crossbow) 

     คลิปด้านบนเนื้อหาหนักแน่น ไม่เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน จึงต้องมีคลิปต่อไป โดยในคลิปวิดีโอนี้จะเป็นการทำหน้าไม้กลด้วยตัวต่อเสริมทักษะเลโก้ (LEGO) ซึ่งเป็นผลงานของหนูน้อยนักต่อเลโก้จากต่างประเทศ ... อยากบอกว่า เก่งกว่าฝรั่งในคลิปแรกซะอีกครับ ลองชมกันเลย

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม้กลของขงเบ้ง : Weapon Masters โดย Samkok Wittaya, บรรณาธิการ ของ สามก๊กวิทยา ระดับความน่าสนใจ: 4 จาก 5 : อาวุธกลไกในตำนานสามก๊ก

ความคิดเห็น