พลังของการ์ตูน (สามก๊ก)

พลังของการ์ตูน (สามก๊ก)
Art is long and life is short.
     วันนี้ ณ ประเทศไทย ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (3 พ.ค.) มีข่าวนักเขียนการ์ตูนท่านหนึ่ง คุณสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ของ นสพ.ไทยรัฐ ได้โพสต์ข้อความอันไม่เหมาะสมบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นเหตุให้มีกลุ่มคนที่ไม่พอใจรวมตัวกันประท้วงที่หน้าสำนักพิมพ์ไทยรัฐ และมีการฟ้องร้องคุณ ชัย ราชวัตร ในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องการโพสต์ข้อความอันไม่เหมาะสมและการฟ้องร้องนั้น ผมจะไม่ขอกล่าวถึง เพราะเป็นสิทธิของผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ายตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยอันสวยงาม และคงมีสื่อต่าง ๆ วิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวางอยู่แล้ว

     แต่สิ่งที่ต้องการสื่อในบทความนี้ คือพลังอำนาจของศิลปะหรือการ์ตูน เพราะเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย การ์ตูนเป็นสิ่งที่เข้าใจง่าย มีเสน่ห์ดึงดูดสายตา เพราะเวลาที่เราเปิดอ่านหนังสือ หากหน้านั้นมีภาพการ์ตูน เราก็มักจะดูภาพก่อนอ่านบทความเสมอ ๆ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่เราสนใจอยู่แล้ว เราก็จะหลงรักภาพการ์ตูนนั้น ๆ ทันที อย่างที่เกิดขึ้นกับผมเมื่อเจอภาพการ์ตูน "สามก๊ก" ชุดนี้เข้า

โลโก้สามก๊กของเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า)
โลโก้สามก๊กของเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า)
     ภาพการ์ตูนสามก๊ก ชุดนี้เป็นภาพการ์ตูนที่ทำให้ผมตกหลุมรักวรรณกรรมสามก๊ก และนำมาใช้เป็นโลโก้ในเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า) รวมทั้งได้เคยรวบรวมภาพตัวละครสามก๊กชุดนี้มาให้ชมกันแล้วใน "ภาพตัวละครสามก๊กพู่กันจีน" เพราะภาพชุดนี้วาดและถ่ายทอดลักษณะเด่นของตัวละครสามก๊กได้อย่างชัดเจน สวยงามมาก

     ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังภาพวาดสามก๊กนี้ มีนามว่าอาจารย์ อี้ซง (Yè xióng, 叶雄) เขาเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีชื่เสียงมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน ได้รับรางวัลและมีเกียรติประวัติมากมาย มีผลงานสำคัญอาทิเช่น 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน และสามก๊ก

 อ.อี้ซง (Yè xióng, 叶雄)
 อ.อี้ซง (Yè xióng, 叶雄)
     ภาพวาดการ์ตูนสามก๊กของ อ.อี้ซง นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในประเทศจีนเองและต่างประทศ โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลี ดังที่ปรากฏว่าผลงานสามก๊กของเขาถูกตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่อง เนื่้อหาภายในหนังสือ ก็จะมีทั้งนิทานประกอบภาพ และส่วนของประวัติตัวละคร ซึ่งหนังสือสามก๊กชุดนี้เป็นหนังสือในฝันของนักสะสมหนังสือสามก๊ก ต้องการจะได้มาอยู่ในครอบครอง

     ผลงานของ อ.อี้ซง จะสุดยอดขนาดไหน ผมคงไม่ต้องอธิบาย เชิญชมภาพกันเลยครับ (อาจจะโหลดนานนิดนึง เพราะภาพมีขนาดใหญ่ สวยมาก ผมไม่อยากตัดออก)

ความพ่ายแพ้ของอ้วนเสี้ยว
ความพ่ายแพ้ของอ้วนเสี้ยว
โจโฉแตกทัพเรือ
โจโฉแตกทัพเรือ - อลังการมาก
ซุนเกี๋ยนตีเมือง
ซุนเกี๋ยนตีเมือง

โจโฉยกทัพปราบโจรโพกผ้าเหลือง
โจโฉยกทัพปราบโจรโพกผ้าเหลือง
เตียวหุยยืนม้าไล่ทัพโจโฉ
เตียวหุยยืนม้าไล่ทัพโจโฉ
จูล่งทวงคืนอาเต๊า
จูล่งทวงคืนอาเต๊า - เท่ห์ได้ใจมากภาพนี้
กวนอูไว้ชีวิตโจโฉที่ตำบลฮัวหยง
กวนอูไว้ชีวิตโจโฉที่ตำบลฮัวหยง
เตียวสงมอบแผนที่เมืองเสฉวนให้เล่าปี่
เตียวสงมอบแผนที่เมืองเสฉวนให้เล่าปี่
เคาทูถอดเกราะรบม้าเฉียว
เคาทูถอดเกราะรบม้าเฉียว - ไม่นึกเลยว่าจะถอดกางเกงด้วย
เตียวหุยยอมคำนับเงียมหงัน
เตียวหุยยอมคำนับเงียมหงัน
ฮองตงช่วยชีวิตอุยเอี๋ยน
ฮองตงช่วยชีวิตอุยเอี๋ยน
หนังสือสามก๊กภาษาเกาหลี
หนังสือสามก๊กภาษาเกาหลี
หนังสือภาพพร้อมประวัติตัวละครสามก๊ก
หนังสือภาพพร้อมประวัติตัวละครสามก๊ก
     สุดท้ายนี้ขอให้กำลังใจผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะทุก ๆ ท่าน ให้ฟันฝ่าวิกฤตและมรสุมของชีวิต อย่าสนใจกับข้อกล่าวหาต่าง ๆ ให้เสียเวลาและเบียดบังเวลาการสร้างสรรค์ผลงานของท่าน เพราะคุณค่าของงานศิลปะนั้น เหนือกว่าคุณค่าของงานใด ๆ สมดังคำกล่าวที่ว่า

"Art is long and life is short." - "ศิลปะยืนยาว ชีวิตแสนสั้น"

การ์ตูนชัย ราชวัตร อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 50 ปี
การ์ตูนชัย ราชวัตร อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 50 ปี

หมายเหตุ

 "งิ้วการเมือง" โดย ชัย ราชวัตร
 "งิ้วการเมือง" โดย ชัย ราชวัตร
     คุณชัย ราชวัตรเคยวาดตัวละครล้อการเมือง โดยนำตัวละครจากเรื่องสามก๊กมาเปรียบเทียบในหนังสือชื่อ "งิ้วการเมือง" เป็นหนังสือรวมภาพการ์ตูนล้อเลียนการเมืองช่วงปี พ.ศ.2516 โดยเลียนแบบตัวละครเรื่องสามก๊ก เช่น จิวคึก จิวเส เป็งหมัน ซ่าหมัก เตียวบุ้น เล่าถอม สุมาตุ๊ ฯลฯ ผมเกิดไม่ทันจึงไม่เคยได้อ่าน ท่านผู้ใดมีหรือพบเห็นที่ใด ช่วยกรุณาแจ้งให้ทราบด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง


ความคิดเห็น

 1. ชัยราชวัตร กำลังถูกคุกคาม จากคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือพิมพ์ ฮ่าๆๆๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ล้อเลียนการเมืองมานาน ทั้งยุคคอมฯ ยุคเผด็จการ ในที่สุดก็ถูกฟ้อง ในยุค"ประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง"
   แถมยังเป็นวันสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนโลกอีกด้วย ... น่าท้อใจ

   ลบ
  2. นี้คงเป็นยุคที่ตกต่ำที่สุดของไทยเราแล้วแหละครับ(ผมภาวนาไว้ว่าแค่นี้)

   ลบ
  3. เห็นฝั่งนั้นก็ด่าฝ่ายตรงข้ามหยาบๆคายๆได้ไม่ผิด แต่พอโดนบ้างไม่ได้ แล้วทนายที่ไช้ฟ้องก็เป็นทนายกล่องขนมในตำนาน น่ากลัวว่าคราวนี้จะมีกล่องขนมไห้ศาลอีก

   ลบ
  4. ทนายที่ใช้ฟ้องในครั้งนี้ชื่อว่า นายณรวิชญ์ หล้าแหล่ง เป็นทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
   ส่วนทนายในตำนาน ที่หิ้วถุงขนมติดสินบนศาล 2 ล้านบาท ติดคุก 6 เดือนและพ้นโทษแล้วมี 3 คนคือ
   1. นายพิชิฏ ชื่นบาน, 2. น.ส.ศุภศรี ศรีสวัสดิ์ และ 3. นายธนา ตันศิริ ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังสามารถทำงานด้านความยุติธรรมได้อยู่หรือไม่
   แต่สรุปว่าเป็นคนละคนกันนะครับ และเป็นข้อเตือนใจได้ว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้บริสุทธ์และจริงใจต่อสังคมเพียงใด

   ลบ
 2. ตกลง ตั้งโตะหรือ โจโฉกันนี่ คุณก็รู้ว่าคือใคร

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แต่ละคนมีสไตล์ของตัวเองครับ เทียบหรือแทนกันไม่ได้
   ตั๋งโต๊ะ นี่เลวบริสุทธิ์ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เสแสร้งแกล้งทำว่าเป็นคนดีเลย อย่างนี้ไม่น่ากลัว
   โจโฉ น่ากลัวกว่าตรงที่อ่านยาก ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์ แอบอ้างรับสั่ง วางรากฐานให้วงศ์ตระกูล แต่สงสัยว่าของเราจะเก่งกว่าโจโฉเสียอีกครับ

   ลบ
  2. ก็ว่านะท่าน อยากรู้เหมือนกัน 5 ปี 10 ปี มันจะลงเอยอย่างไร อย่างน้อยเราก็ได้อยู่ร่วมในประวัติศาสตร์อาจจะสำคัญที่สุดของไทยเลยก็ได้

   ลบ
  3. จะมาแบบโจโฉ ยังไงก็จะจบแบบโจโฉแน่นอน คนเราอยู่ไม่เกินร้อยปีหรอก ให้มันรู้ไป รากฐานแค่ไหน แต่นิสัยไม่ดี ยังไงก็ไม่ยืดยาวเท่าใดนักหรอก

   ลบ

แสดงความคิดเห็น