$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

พลังของการ์ตูน : ภาพวาด เหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊ก

พลังของการ์ตูน (สามก๊ก)
Art is long and life is short. ภาพวาด เหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊ก
     วันนี้ ณ ประเทศไทย ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (3 พ.ค.) มีข่าวนักเขียนการ์ตูนท่านหนึ่ง คุณสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ของ นสพ.ไทยรัฐ ได้โพสต์ข้อความอันไม่เหมาะสมบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นเหตุให้มีกลุ่มคนที่ไม่พอใจรวมตัวกันประท้วงที่หน้าสำนักพิมพ์ไทยรัฐ และมีการฟ้องร้องคุณ ชัย ราชวัตร ในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องการโพสต์ข้อความอันไม่เหมาะสมและการฟ้องร้องนั้น ผมจะไม่ขอกล่าวถึง เพราะเป็นสิทธิของผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ายตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยอันสวยงาม และคงมีสื่อต่าง ๆ วิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวางอยู่แล้ว

     แต่สิ่งที่ต้องการสื่อในบทความนี้ คือพลังอำนาจของศิลปะหรือการ์ตูน เพราะเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย การ์ตูนเป็นสิ่งที่เข้าใจง่าย มีเสน่ห์ดึงดูดสายตา เพราะเวลาที่เราเปิดอ่านหนังสือ หากหน้านั้นมีภาพการ์ตูน เราก็มักจะดูภาพก่อนอ่านบทความเสมอ ๆ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่เราสนใจอยู่แล้ว เราก็จะหลงรักภาพการ์ตูนนั้น ๆ ทันที อย่างที่เกิดขึ้นกับผมเมื่อเจอภาพการ์ตูน "สามก๊ก" ชุดนี้เข้า

โลโก้สามก๊กของเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า)
โลโก้สามก๊กของเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า)

     ภาพการ์ตูนสามก๊ก ชุดนี้เป็นภาพการ์ตูนที่ทำให้ผมตกหลุมรักวรรณกรรมสามก๊ก และนำมาใช้เป็นโลโก้ในเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า) รวมทั้งได้เคยรวบรวมภาพตัวละครสามก๊กชุดนี้มาให้ชมกันแล้วใน "ภาพตัวละครสามก๊กพู่กันจีน" เพราะภาพชุดนี้วาดและถ่ายทอดลักษณะเด่นของตัวละครสามก๊กได้อย่างชัดเจน สวยงามมาก

     ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังภาพวาดสามก๊กนี้ มีนามว่าอาจารย์ อี้ซง (Yè xióng, 叶雄) เขาเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน ได้รับรางวัลและมีเกียรติประวัติมากมาย มีผลงานสำคัญอาทิเช่น 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน และสามก๊ก

 อ.อี้ซง (Yè xióng, 叶雄)
 อ.อี้ซง (Yè xióng, 叶雄)
     ภาพวาดการ์ตูนสามก๊กของ อ.อี้ซง นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในประเทศจีนเองและต่างประทศ โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลี ดังที่ปรากฏว่าผลงานสามก๊กของเขาถูกตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่อง เนื่้อหาภายในหนังสือ ก็จะมีทั้งนิทานประกอบภาพ และส่วนของประวัติตัวละคร ซึ่งหนังสือสามก๊กชุดนี้เป็นหนังสือในฝันของนักสะสมหนังสือสามก๊ก ต้องการจะได้มาอยู่ในครอบครอง

     ผลงานของ อ.อี้ซง จะสุดยอดขนาดไหน ผมคงไม่ต้องอธิบาย เชิญชมภาพกันเลยครับ (อาจจะโหลดนานนิดนึง เพราะภาพมีขนาดใหญ่ครับ)

ภาพวาด เหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊ก

ความพ่ายแพ้ของอ้วนเสี้ยว
ความพ่ายแพ้ของอ้วนเสี้ยว
โจโฉแตกทัพเรือ
โจโฉแตกทัพเรือ - อลังการมาก
ซุนเกี๋ยนตีเมือง
ซุนเกี๋ยนตีเมือง

โจโฉยกทัพปราบโจรโพกผ้าเหลือง
โจโฉยกทัพปราบโจรโพกผ้าเหลือง
เตียวหุยยืนม้าไล่ทัพโจโฉ
เตียวหุยยืนม้าไล่ทัพโจโฉ
จูล่งทวงคืนอาเต๊า
จูล่งทวงคืนอาเต๊า - เท่ห์ได้ใจมากภาพนี้
กวนอูไว้ชีวิตโจโฉที่ตำบลฮัวหยง
กวนอูไว้ชีวิตโจโฉที่ตำบลฮัวหยง
เตียวสงมอบแผนที่เมืองเสฉวนให้เล่าปี่
เตียวสงมอบแผนที่เมืองเสฉวนให้เล่าปี่
เคาทูถอดเกราะรบม้าเฉียว
เคาทูถอดเกราะรบม้าเฉียว - ไม่นึกเลยว่าจะถอดกางเกงด้วย
เตียวหุยยอมคำนับเงียมหงัน
เตียวหุยยอมคำนับเงียมหงัน
ฮองตงช่วยชีวิตอุยเอี๋ยน
ฮองตงช่วยชีวิตอุยเอี๋ยน
หนังสือสามก๊กภาษาเกาหลี
หนังสือสามก๊กภาษาเกาหลี
หนังสือภาพพร้อมประวัติตัวละครสามก๊ก
หนังสือภาพพร้อมประวัติตัวละครสามก๊ก
     สุดท้ายนี้ขอให้กำลังใจผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะทุก ๆ ท่าน ให้ฟันฝ่าวิกฤตและมรสุมของชีวิต อย่าสนใจกับข้อกล่าวหาต่าง ๆ ให้เสียเวลาและเบียดบังเวลาการสร้างสรรค์ผลงานของท่าน เพราะคุณค่าของงานศิลปะนั้น เหนือกว่าคุณค่าของงานใด ๆ สมดังคำกล่าวที่ว่า

"Art is long and life is short." - "ศิลปะยืนยาว ชีวิตแสนสั้น"

การ์ตูนชัย ราชวัตร อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 50 ปี
การ์ตูนชัย ราชวัตร อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 50 ปี

หมายเหตุ

 "งิ้วการเมือง" โดย ชัย ราชวัตร
 "งิ้วการเมือง" โดย ชัย ราชวัตร

     คุณชัย ราชวัตรเคยวาดตัวละครล้อการเมือง โดยนำตัวละครจากเรื่องสามก๊กมาเปรียบเทียบในหนังสือชื่อ "งิ้วการเมือง" เป็นหนังสือรวมภาพการ์ตูนล้อเลียนการเมืองช่วงปี พ.ศ.2516 โดยเลียนแบบตัวละครเรื่องสามก๊ก เช่น จิวคึก จิวเส เป็งหมัน ซ่าหมัก เตียวบุ้น เล่าถอม สุมาตุ๊ ฯลฯ ผมเกิดไม่ทันจึงไม่เคยได้อ่าน ท่านผู้ใดมีหรือพบเห็นที่ใด ช่วยกรุณาแจ้งให้ทราบด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,65,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,158,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,40,ข่าวสาร,116,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,169,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: พลังของการ์ตูน : ภาพวาด เหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊ก
พลังของการ์ตูน : ภาพวาด เหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊ก
ภาพวาด เหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊ก รวมภาพวาดสีน้ำจากพู่กันจีนของนักวาดชาวจีน อาจารย์ อี้ซง (Yè xióng, 叶雄) เขาเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน ได้รับรางวัลและมีเกียรติประวัติมากมาย มีผลงานสำคัญอาทิเช่น 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน และสามก๊ก
https://1.bp.blogspot.com/-O6EGxGkFPtY/UYO2ItEDhrI/AAAAAAAAZeI/XQoSamFs220/s640/YE+Xiong_14.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-O6EGxGkFPtY/UYO2ItEDhrI/AAAAAAAAZeI/XQoSamFs220/s72-c/YE+Xiong_14.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2013/05/Art-is-long-and-life-is-short.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2013/05/Art-is-long-and-life-is-short.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ