สู้ซอมบี้ด้วยกลขงเบ้ง

สู้ซอมบี้ด้วยกลขงเบ้ง

     ขงเบ้งตีขิมบนกำแพงเมือง หรือกลเมืองร้าง เป็นสุดยอดกลยุทธ์การศึกที่สุดยอดที่สุดกลยุทธ์หนึ่งในเรื่องสามก๊ก โดยขงเบ้งทำอุบายขึ้นไปตีนั่งขิมบนกำแพงเมืองเสเสีย เพื่อลวงสุมาอี้ที่ยกทัพไล่ติดตามมา ซึ่งขณะนั้นภายในเมืองเสเสีย ขงเบ้งเหลือกำลังทหารเพียง 2,500 คนเท่านั้น ไม่อาจคิดต้านทานหรือหนีกองทัพของสุมาอี้ได้
     ขงเบ้งสั่งการให้ทหารเก็บธงบนกำแพงเมืองออก แล้วห้ามมิให้ผู้ใดส่งเสียงหรือเคลื่อนไหว กับให้เปิดประตูเมืองออกทั้งสี่ด้าน ให้ทหารแต่งตัวเป็นชาวบ้านกวาดถนนและทำความสะอาดประตูเมือง ส่วนขงเบ้งแต่งตัวเป็นเต้าหยิน ขึ้นไปนั่งดีดขิมบนกำแพงเมือง จุดธูปหอมกลิ่นตลบอบอวล มีเด็กน้อยสอง 2 คนคอยปรนนิบัติ คนหนึ่งถือดาบ คนหนึ่งถือแส้จามรี

     สุมาอี้ยกทัพมาเห็นสภาพการณ์ดังนั้น จึงคิดว่าจะเป็นอุบาย ลวงให้เข้าตี แล้วซุ่มทหารลอบโจมตีสุมาอี้จึงตัดสินใจยกทัพกลับ โดยไม่ฟังคำทัดทานของ สุมาเจียว ผู้บุตร

ขงเบ้งตีขิมบนกำแพงเมือง หรือกลเมืองร้าง

     นั่นคือเรื่องราวของ ขงเบ้งตีขิมบนกำแพงเมือง หรือกลเมืองร้าง ในวรรณกรรมสามก๊ก และกลอุบายนี้เอง ล่าสุดได้มีผู้คิดนำไปประยุกติ์ใช้เป็นหนึ่งในอุบายในการกำจัด "ซอมบี้" ... !?

     How to "Living Dead" Zombie - คู่มือสู้ซอมบี้ เป็นหนังสือแนวฮาวทู นำเสนอโดยทีมงาน ฮิกาซีน เป็นหนังสือที่มีทั้งความบันเทิงและสาระความรู้ (แต่ดูไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไหร่) ซึ่งในหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงประวัติความเป็นมา เรื่องเล่า ลักษณะ ชนิด และกลวิธีการเอาตัวรอดจากซอมบี้อย่างละเอียดครบถ้วน ตามแบบฉบับของหนังสือฮาวทูปกเหลือง

     ในบท "วางแผนต่อสู้ซอมบี้" ได้พูดถึงแนวทางการต่อสู้กับซอมบี้ไว้ 3 วิธี และยุทธวิธีแรกของแผนเหล่านี้ก็คือ "ตีฉิ่งบนดาดฟ้า" โดยยุทธวิธีนี้เองที่นำมาจากเรื่องสามก๊ก ตอน ขงเบ้งตีขิมบนกำแพงเมือง มีวิธีการดังนี้

วางแผนต่อสู้ซอมบี้

ตีฉิ่งบนดาดฟ้า

    เป็นยุทธวิธีที่ใช้จุดอ่อนของซอมบี้คือการเห็นแก่กินของพวกมันเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สิ่งที่ต้องใช้
  1.  ตึกสูงจำนวน 2 ตึกที่อยู่ใกล้ ๆ กัน
  2. เลือดมนุษย์จำนวนหนึ่ง
  3. ฉิ่ง (หรืออาจจะเป็นอย่างอื่นที่ก่อให้เกิดเสียงดังได้)
  4. เชือก
  5. มนุษย์ 1 คน
วิธีทำ

     ล่อให้ซอมบี้ตามขึ้นไปบนดาดฟ้าตึก A พร้อมกับสลัดเลือดไปตามทางเพื่อให้ซอมบี้ตามกลิ่นไป เมื่อไปถึงดาดฟ้าก็ปีนข้ามไปตึก B ด้วยเชือก แล้วใช้เสียงฉิ่งเรียกความสนใจจากซอมบี้ให้พวกมันเดินตามจนตกตึกลงมาตาย ซึ่งซอมบี้โดยทั่วไปจะเป็นผีดิบที่ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง มันจึงเดินต่อไปโดยไม่สนใจสิ่งกีดขวางใด ๆ ขอแค่มันได้ยินเหยื่อและเดินตรงเข้าไปจับเหยื่อเท่านั้น ซึ่งตรงนี้แหละภือเป็นจุดอ่อนของมัน

ตีฉิ่งบนดาดฟ้า
ภาพประกอบยุทธวิธี - ตีฉิ่งบนดาดฟ้า
     อ่านถึงตอนนี้แล้วได้แต่ขำ ฮิ ๆ ไม่รู้ว่ากลตีขิมบนกำแพง กลายเป็น ตีฉิ่งบนดาดฟ้า ไปได้อย่างไร ? แต่ก็คงไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะหนังสือเล่มนี้เน้นเรื่องความบันเทิงเป็นหลัง แต่อย่างน้อย ๆ ก็ทำให้เรารู้ว่า กลอุบายจากสามก๊ก ก็สามารถนำมาใช้ต่อสู้กับซอมบี้ได้ด้วย

     ใครสนใจและอยากรู้กลอุบายและในหนังสือ How to "Living Dead" Zombie - คู่มือสู้ซอมบี้มากกว่านี้ ก็เชิญไปหามาอ่านกันได้เลยครับ ... สนุกสนานดี และอาจจะช่วยให้เรารอดตายจากภัยซอมบี้ได้จริง ๆ

How to "Living Dead" Zombie - คู่มือสู้ซอมบี้
How to "Living Dead" Zombie - คู่มือสู้ซอมบี้

ความคิดเห็น

  1. แล้วถ้าซอมบี้ตัวที่เหลืออยู่ข้างล่างปีนขึ้นตึกb เพราะได้ยินเสียงฉิ่งล่ะคับ-----(ตายแน่มรึงโดนดักสองทาง 5555555+)

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น