พาราไดซ์ พาร์ค มหาตรุษจีน สักการะเทพเจ้ากวนอู

พาราไดซ์ พาร์ค มหาตรุษจีน สักการะเทพเจ้ากวนอู

     เทพเจ้ากวนอู เป็นเทพเจ้าที่มีผู้เคารพบูชาและเลื่อมใสศรัทธามากมายทั่วโลก ในฐานะเทพเจ้าแห่งความยุติธรรมและความมั่งคั่ง นิยมกราบไหว้ในหมู่ข้าราชการและนักธุรกิจ โดยได้รับสมญานามว่าเป็น “จงอี้เสินอู่กวนเสิ้งต้าตี้" หมายถึง "มหาเทพกวน ผู้ยิ่งใหญ่แห่งความจงรักภักดี คุณธรรมและความกล้าหาญ” แต่งตั้งโดยพระเจ้าเฉียนหลง แห่งราชวงศ์ชิง

      วันตรุษจีนปีนี้ มีกิจกรรมสำคัญเกี่ยวกับการสักการะเทพเจ้ากวนอู นอกจาก พิธีสืบชะตาเสริมมงคลประจำปี 2556ศาลเทพเจ้ากวนอู รังสิต แล้ว ในวันที่ 7 - 28 ก.พ. 2556 ยังมีงานใหญ่ที่ ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค อีกด้วย ซึ่งงานนี้ได้มีการอัญเชิญ “เทพเจ้าแห่งความยุติธรรม” หรือ “เทพเจ้ากวนอู” จำลองปางยืนมือขวาถือง้าวพระจันทร์เสี้ยวมังกรเขียว มาให้สักการะ แบบครบองค์เป็นครั้งแรกของเมืองไทย

     ความพิเศษของเทพเจ้ากวนอูองค์นี้ ก็คือ  อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมจีน ท่านได้เป็นผู้นำการอัญเชิญเทพกวนอูมาจากเมืองลั่วหยาง และเมืองตังหยาง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งสถานที่สำคัญ 2 แห่งนี้ คือสถานที่ฝังศีรษะ และร่างของเทพกวนอู ตามเนื้อเรื่องในวรรณกรรมสามก๊กนั่นเอง

     นอกจากการอัญเชิญเทพเจ้ากวนอู มาให้คนไทยได้สักการะ บริเวณ รอยัลพาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค แล้ว ภายในงานจะมีการแจก "ผงธูปศักดิ์สิทธิ์" ที่ได้อัญเชิญมาจากสถานที่สำคัญทั้ง 2 แห่ง จำนวน 10,000 ซอง มามอบให้กับผู้ร่วมงาน ได้นำไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย พร้อมเชิญรับชมการแสดงจาก คณะกายกรรมผู่หยาง ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 150 ปี ตั้งแต่สมัยกลางราชวงศ์ชิง ในการแสดงจำนวน 5 ชุด ได้แก่ พยัคฆ์ศิลา, หยกพิชิตเสามังกร, สองเสน่หาภูษาแพรสวรรค์, นางสิงห์ไต่บันไดเมฆา และดรุณีลีลามังกรแก้ว ให้ชมฟรีในวันธรรมดา 1 รอบ เวลา 18.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ วันละ 2 รอบ เวลา 15.00 น. และ 18.00 น.

     สำหรับวิธีการบูชา "ผงธูปศักดิ์สิทธิ์" นั้น อ.วิโรจน์ ท่านได้ให้คำแนะนำว่า ผงธูปเทพเจ้าไม่นิยมนำไปรวมในกระถางธูปเดียวกันกับกระถางธูปที่ไหว้พระพุทธ หรือไหว้เจ้าที่ ดังนั้นเมื่อได้ผงธูปแล้ว ให้นำไปวางบูชาไว้ที่โต๊ะหมู่ก็ได้ แต่ให้ต่ำกว่าพระพุทธ หรือถ้ามีองค์เทพกวนอูให้นำผงธูปวางใต้องค์ หรือเทในกระถางแยกต่างหาก หากนำติดตัวให้ใส่ในกระเป๋าสตางค์ก็เป็นมงคลสำหรับตัวเอง จากนั้นเวลาบูชาไหว้ด้วยธูป 3 ดอก น้ำ 3 แก้ว หรือเหล้า 3 แก้ว และของไหว้เป็นอะไรก็ได้ตามที่สามารถหาได้อยู่ที่จิตศรัทธาของแต่ละคนและ ตั้งจิตอธิษฐาน.


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

Chinese new year 2013


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: