Guasa รักษา กวนอู

Guasa รักษา กวนอู

     “กัวซา” หรือ "กวาซา" (Guasa) เป็นวิธีบำบัดแบบพื้นบ้านของประเทศจีน ที่แพร่หลายกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้คิดค้น คาดว่าวิธีการบำบัดแบบกัวซามีขึ้นมาตั้งแต่ 3,000 ปีที่แล้ว ส่วนหลักฐานทางการแพทย์แผนจีน ที่บันทึกเกี่ยวกับวิธีการบำบัดด้วย “กัวซา” นั้นมีชื่อว่า “ตำรับยอดนิยมของหมอกลางบ้าน” เขียนโดย เวย อี้ หลิน แพทย์จีนสมัยราชวงศ์หยวน ราวปี ค.ศ. 1337

     คำว่า “กัว” หมายถึง การกวาด หรือ ขูด ส่วนคำว่า “ซา” หมายถึง อาการของพิษและโรค ซึ่งปรากฏบนผิวเป็นรอยผื่น หรือจ้ำ แดงๆ คล้ายเม็ดทราย ดังนั้น “กัวซา” ก็คือ การขูดผิวหนังเพื่อเสาะหาพิษ หรือโรคที่แอบแฝงอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย และทำการกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ส่งเสริมการไหลเวียนของพลังลมปราณ "ชี่ " (Qi) ในร่างกาย ขับพิษ หรือความร้อนออกจากร่างกาย โดยไม่ต้องกินยา เพราะอาศัยหลักการที่ว่า "การกินยาอาการหาย แต่โรคยังอยู่ แต่การกัวซานั้น ขับโรคออกด้วย"

     สรรพคุณของการกัวซานั้นมีมากมาย อาทิเช่นขับพิษร้อนในร่างกาย แก้ปวดหัวตัวร้อน เป็นไข้ไอเรื้อรัง คลายกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นเซลล์โดยการเพิ่มออกซิเจน และระบายของเสียในเซลล์ กระตุ้นระบบเมตาบอลิซึ่มของร่างกาย ช่วยระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น เป็นการตรวจสอบความผิดปกติของอวัยวะภายใน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ ช่วยให้ค้นพบสาเหตุของโรคได้ง่าย รวมทั้งช่วยเสริมความงาม ชะลอความแก่ 

"Guasa รักษา กวนอู" คือข้อสันนิษฐาน ไม่ใช่ข้อเท็จจริง 

     การกัวซาใช้วิธีการขูด ซึ่งบางครั้ง บางคนก็เรียกว่าการขูดกระดูก นั่นจึงทำให้นึกถึงวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก ตอนที่หมอฮัวโต๋ผ่าแผลรักษากวนอูที่ถูกเกาทัณฑ์ โดยที่กวนอูนั่งหัวเราะ กินเหล้า เมาเล่นหมากรุก อย่างไม่สะทกสะท้าน

     หนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทย อธิบายว่า "แผลเกาทัณฑ์อาบด้วยยาพิษซาบเข้าไปในกระดูก ถ้ามิเร่งรักษานานไปไหล่จะเสีย " แล้วฮัวโต๋ก็รักษากวนอูด้วยวิธีการอันเรียบง่ายคือ "เอามีดเข้าเชือดเนื้อร้ายออกเสียแล้วเอายาใส่ แล้วจึงเอาเข็มเย็บไว้"

สามก๊ก ตอนหมอฮัวโต๋ผ่าแผลรักษากวนอูที่ถูกเกาทัณฑ์
สามก๊ก ตอนหมอฮัวโต๋ผ่าแผลรักษากวนอูที่ถูกเกาทัณฑ์
     วิธีการรักษา ภายใต้การบรรยายอันเรียบง่ายของหมอฮัวโต๋นั้น ได้ถูกวรรณกรรมนำเอาความอดทนเหนือมนุษย์ของกวนอูมาบดบังจนหมดสิ้น ไม่มีใครรู้ว่าหมอฮัวโต๋รักษากวนอูอย่างไรบ้าง หนำซ้ำต่อมาตำราการแพทย์ของฮัวโต๋ก็ถูกเผาทำลายไป จึงเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าเขารักษากวนอูอย่างไร

     หนังสือสามก๊กบางสำนัก อ้างถึงวิธีการรักษาของฮัวโต๋ว่า เป็นการผ่าเอาเนื้อร้ายออก แล้วเอามีดขูดกระดูกที่ถูกพิษซาบออก ซึ่งฟังดูแล้วน่าเหลือเชื่อ และเสียวสันหลังวาบ ๆ ซึ่งการขูดกระดูกแม้จะสมเหตุสมผลอยู่บ้าง เพราะพิษย่อมมีการซึม ซาบ และไหลเวียน ถ้าไม่ขูดกระดูกส่วนนั้นออก พิษก็ไม่มีทางหาย... แต่พิษที่ตกค้างและไหลเวียนอยู่ในกระแสโลหิตไปแล้วล่ะ จะเอาออกอย่างไร

     การเอาพิษออกจากร่างกายด้วยวิธีทางการแพทย์แผนโบราณของจีน เมื่อมองดูแล้วไม่เห็นทางไหนที่จะดีไปกว่า วิธีกัวซา ... หมอฮัวโต๋จึงอาจจะทำแค่เพียงผ่าเอาเนื้อร้ายออก ทำความสะอาด แล้วศัลยกรรมตกแต่งแผลให้สวยงามแล้วอาจจะมานั่งขูดหลังขูดไหล่ให้กวนอู เพื่อเอาสารพิษตกค้างออกด้วยวิธีกัวซานี้ก็เป็นได้... ใครเล่าจะรู้

Guanyu and Huatuo - YouTube 

หมอฮัวโต๋ขูดกระดูกด้วยวิธีกัวซาให้กวนอู ? (ตอนท้ายคลิปมีสารคดีแถมให้เล็กน้อย ใครฟังออกก็โชคดีไป)

แพทย์วิถีธรรม-เอาพิษออกด้วยกัวซา - YouTube

วิธีการทำกัวซาแบบง่าย ๆ ทำได้เอง ดูแล้วจะเข้าใจทันทีเลยครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น