ไซจิ้น ตอนต่อจากสามก๊ก

ไซจิ้น ตอนต่อจากสามก๊ก

      คนที่อ่านหนังสือสามก๊กจนจบแล้ว ส่วนใหญ่มักจะคิดหรือเคยได้ยินว่า “แซ่เล่า แซ่โจ แซ่ซุน รบกันมาแทบเป็นแทบตาย สุดท้ายแซ่สุมาได้แผ่นดินไปครอง” เพราะในตอนจบของหนังสือสามก๊กนั้น สุมาเอี๋ยน บุตรของสุมาเจียว หลานของสุมาอี้ เป็นผู้แย่งชิงราชสมบัติจากพระเจ้าโจฮวน และสามารถรวบรวมแผ่นดินจีนได้สำเร็จ

     การรวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่นได้ ในยุคของสุมาเอี๋ยนนี้ ทำให้ชื่อเสียงของตระกูลสุมา ผงาดขึ้นเหนือตระกูลใด ๆ และพาให้ใครต่อใครมองว่า สุมาอี้เหนือกว่าขงเบ้ง ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกความเจริญรุ่งเรืองของวงศ์ตระกูล อบรมสั่งสอนลูกหลานอย่างดี จนได้เป็นเจ้าแผ่นดิน  ซึ่งก็อาจจะถูกต้อง หากเราอ่านหนังสือสามก๊กจบ แล้วจบเล่า โดยไม่ได้สนใจเรื่องราวหลังจากนั้น

สุมาเอี๋ยน - พระเจ้าซีโจบู๊ฮ่องเต้ หรือ อู่ตี้ (Wu ti)
สุมาเอี๋ยน
     เรื่องราวของตอนต่อจากสามก๊กนั้น มีอยู่ในหนังสือเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า “ไซจิ้น ตอนต่อจากสามก๊ก” ซึ่งจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความล้มเหลวของการบริหารบ้านเมืองในยุคที่ตระกูลสุมา หรือราชวงศ์จิ้น ขึ้นครองแผ่นดินจีน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นยุคที่ราชวงศ์ตกต่ำมากที่สุดยุคหนึ่ง จนทำให้ฮ่องเต้ต้องถูกลอบปลงพระชนม์พระองค์แล้วพระองค์เล่า

     สุมาอี้และคนแซ่สุมา อาจจะเป็นผู้ชนะตัวจริงในสามก๊ก แต่หากมองในภาพรวมของประวัติศาสตร์แล้ว แซ่สุมาคือจุดด่างพร้อย ที่ไม่ควรค่าแก่การเคารพนับถือจากประชาชนจีน เพราะชนะก็ชนะแบบแยบยล คดโกง มีอำนาจก็ ลุ่มหลงมัวเมา ... เรื่อง ไซจิ้น จึงน่าศึกษาและเรียนรู้ไม่แพ้เรื่องสามก๊ก

แผนผังตระกูลสุมา
แผนผังตระกูลสุมา
     “แยกแล้วรวม รวมแล้วแยก” คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนเริ่มและตอนจบเรื่องสามก๊ก ส่วนการเมืองบ้านเรา แยกแล้วรวมแบบฉาบฉวยชั่วคราวเพราะชนะการเลือกตั้งตามวิถีประชาธิปไตย มาตอนนี้เริ่มระส่ำระสายเพราะมีกระแสการชุมนุมแช่แข็งประเทศขับไล่รัฐบาล แบ่งแยกประชาชน .... ไม่ใช่เรื่องดี ไม่ใช่เรื่องร้าย เพราะเป็น วัฏจักรที่เกิดขึ้นตรงตามสัจธรรมของเรื่องสามก๊ก และไซจิ้นนั่นเอง

Dynasty Warriors 7-Jin Ending (BEST ENDING EVER)

คลิปวีดีโอตอนจบของเกม Dynasty Warriors ที่ตระกูลสุมารวมแผ่นดินจีนได้สำเร็จ

รายละเอียดเกี่ยวกับ ไซจิ้น ตอนต่อจากสามก๊ก 

     สามก๊ก เป็นวรรณกรรมเรื่องเอก หนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมคลาสสิกของจีน ที่ได้รับความนิยมเป็นอันมาก เป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ ยุคอาณาจักรถูกแบ่งแยกออกเป็นสามก๊ก จนเมื่อตระกูลสุมาโดยสุมาเอี๋ยน ซึ่งเป็นบุตรสุมาเจียว หลานสุมาอี้ ชิงราชสมบัติจากพระเจ้าโจฮวน ปราบก๊กต่างๆ จนรวมเป็นอาณาจักรเดียวได้สำเร็จเมื่อปี พ.ศ. 823 และสถาปนาราชวงศ์จิ้น (Jin Dynasty) หรือ ไซจิ้น ขึ้น

     เหตุการณ์ที่ต่อเนื่องจากเรื่อง สามก๊ก หรือ ไซจิ้น นี้ จึงน่าสนใจศึกษามาก การรวบรวมสามก๊กให้เป็นหนึ่งเดียวก็นับว่ายากมากพอแล้ว การที่จะบริหารจัดการราชการแผ่นดินให้สงบเรียบร้อยก็ยากยิ่งเช่นกัน เมื่อผู้ปกครองขาดความเข้มแข็ง ไม่เอาใจใส่ต่อบ้านเมือง ใช้ชีวิตสำเริงสำราญ เป็นเหตุให้มีการแย่งชิงอำนาจระหว่างพวกเจ้าตระกูลสุมาด้วยกัน หรือในประวัติศาสตร์จีนเรียกว่า กลียุคเจ้าทั้งแปด” มีการชักนำชนกลุ่มน้อยเข้ามาเป็นพวก จนนำราชวงศ์ไปสู่การล่มสลาย แผ่นดินไซจิ้นจึงมีอายุเพียง 52 ปี เท่านั้น (พ.ศ. 808 -860) มีกษัตริย์ครองราชสมบัติเพียง 4 พระองค์ คือ
  1. สุมาเอี๋ยน ขึ้นเสวยราชย์ ณ เมืองลกเอี๋ยง เมื่อ พ.ศ. 808 ทรงพระนามว่า พระเจ้าซีโจบู๊ฮ่องเต้ หรือ อู่ตี้ (Wu ti)
  2. สุมาซอง ขึ้นเสวยราชย์เมื่อ พ.ศ.843 ทรงพระนามว่า พระเจ้าเฮาฮุยเต้ หรือ ฮุ่ยตี้ (Hui ti) ถูกปลงพระชนม์เมื่อ พ.ศ. 849
  3. สุมาจี้ ขึ้นเสวยราชย์เมื่อ พ.ศ. 849 ทรงพระนามว่า พระเจ้าเฮาฮวยเต้ หรือ ไหวตี้ (Huai ti) ภายหลังถูกปลงพระชนม์
  4. สุมาเงียบ ขึ้นเสวยราชย์เมื่อ พ.ศ. 856 ทรงพระนามว่า พระเจ้าเมี้ยนเต้ หรือ หมินตี้ (Min ti) ถูกปลงพระชนม์เมื่อ พ.ศ. 860 เป็นอันสิ้นสุดราชวงศ์ไซจิ้น
      ไซจิ้น เป็นพงศาวดารจีนที่อ่านสนุก มีคุณค่ายิ่งอีกเล่มหนึ่ง จากหลายๆ เหตุการณ์แฝงไว้ด้วยข้อคิด คติสอนใจ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทุกกาลสมัย

     สามก๊ก มีวีรกรรมของจูล่งช่วยอาเต๊าฝ่ากองทัพโจโฉ ส่วนไซจิ้น มีเจียเลกตะพายศพกิบซวงฝ่ากองทัพโกฮี
     สามก๊ก มียอดกุนซืออย่างขงเบ้ง ไซจิ้น ก็มียอดกุนซืออย่าง เตียปิน
     สามก๊ก ขงเบ้งยกทัพมาหกครั้ง เกียงอุยยกทัพมาเก้าครั้ง ก็ยังตีเมืองลกเอี๋ยงไม่ได้ ส่วน ไซจิ้น เล่าเอี๋ยวยกทัพมาเพียงครั้งเดียวก็ตีเมืองลกเอี๋ยงได้

     ไซจิ้น ฉบับที่นำมาจัดพิมพ์ใหม่นี้ เป็นฉบับที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ให้หลวงพิชัยวารีแปล โดยในบานแพนกกล่าวว่าแปลเมื่อจุลศักราช 1229 ปีเถาะ นพศก ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2410 แต่ในหนังสือ ตำนานหนังสือสามก๊ก” แจ้งว่าแปลเมื่อ พ.ศ.2401 เข้าใจว่ามีการเรียงพิมพ์ตัวเลขสลับกันจาก 10 เป็น 01 เมื่อคราวจัดพิมพ์หนังสือเล่มดังกล่าวก็เป็นได้

เว็บไซต์น่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น