กวนอูกับหลวงพ่อฤาษีลิงดำ

กวนอูกับหลวงพ่อฤาษีลิงดำ

     กวนอู ได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้า และมีอิทธิพลในด้านความเชื่อเป็นอย่างมากในทวีปเอเชีย โดยความเชื่อที่ว่ากวนอูเป็นเทพเจ้านี้แทรกซึมอยู่ในทุกเชื้อชาติ ลัทธิ และศาสนา โดยเฉพาะในศาสนาพุทธของเรา ที่มีพิธีกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับเทพเจ้ากวนอูอยู่หลายต่อหลายครั้ง

     เรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ของกวนอูนี้ ไม่ได้มีอยู่แต่เฉพาะในหนังสือสามก๊กเท่านั้น หลาย ๆ ครั้งที่กวนอูได้แสดงให้เห็นว่า เขาคือเทพเจ้าที่ควรค่าแก่การนับถือ ตามคำบอกเล่ามากมายของผู้ที่เคยสัมผัสถึง ต่างก็ล้วนยืนยันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้ากวนอู ซึ่งคนที่เคยสัมผัสถึงเทพเจ้ากวนอูนี้ มีบุคคลสำคัญในศาสนาพุทธ อย่าง "หลวงพ่อฤาษีลิงดำ" รวมอยู่ด้วย

     หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ หรือ พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) เป็นพระภิกษุในพุทธศาสนานิกายเถรวาทฝ่ายมหานิกาย ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าซุง (วัดจันทาราม) จังหวัดอุทัยธานี ที่มีชื่อเสียงในด้านการบำเพ็ญวิปัสสนากรรมฐานจนได้วิชามโนยิทธิ (ฤทธิ์ทางใจ) หลังการมรณภาพ สังขารร่างกายของท่านมิได้เน่าเปื่อยอย่างศพของคนทั่วไป และได้มีการเก็บรักษาไว้ที่วัดท่าซุงจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งหลวงพ่อฯ ได้เคยเล่าเรื่องของกวนอูไว้ในหนังสือที่มีชื่อว่า"ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน"

หนังสือ ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) หรือหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ
หนังสือ ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) หรือหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ
     เรื่องราวในหนังสือ "ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน" ของหลวงพ่อฯ นั้น ท่านเล่าถึงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ของกวนอู ไว้ในตอนที่ 74 เรื่อง "ท่านกวนอูตายแล้วไปสวรรค์" อย่างสนุกสนานว่า

     ..เวลาประมาณ 2 ทุ่ม ยังนั่งอ่านหนังสืออยู่ ไฟฟ้ายังสว่าง เวลานั้นอาตมาอยู่วัดปากคลองมะขามเฒ่า ขโมยมันมาซุ่มอยู่ในป่าไผ่ จะขึ้นหลังกุฏิพระครูวิชาญฯ เพราะมีพระพุทธรูปเก่ามาก ขณะนั่งอยู่นั้นอาตมาเห็นคนแต่งตัวเป็นเจ๊กเครื่องแบบนักรบมาถึงนั่งกราบแบบเจ๊ก ถามว่า "ใคร" ตอบว่า "ผมกวนอูครับ" ถามว่า "มาทำไม" ตอบว่า "พวกโจรมันมาซุ่มอยู่หลังป่าไผ่ 5 คน" ถามว่า "จะทำอย่างไร เพราะวัดไม่มีอาวุธ ไม่มีปืน ขโมยมีปืนไหม" ท่านตอบว่า "มีปืนทุกคน กลางคืนตอนดึกมันจะใช้ยารมให้หลับก่อน ตอนดึกลมจะพัดเข้า มันจะขึ้นหลังกุฏิพระครูวิชาญฯ ผมจะจัดกองทัพของผมเอง ก็หมาของท่านนั่นแหละจัดเป็นกองทัพ" 

     วัดปากคลองมะขามเฒ่าตอนนั้นมีหมา 3 ฝูง ของอาตมาฝูงหนึ่ง ของพระครูวิชาญฯฝูงหนึ่ง ลูกศิษย์ครูหง่าฝูงหนึ่ง รวมแล้ว 50 กว่าตัว ปกติหมา 3 ฝูงนี่มันจะเข้ากันไม่ได้มันอยู่ตามเขตของมัน ท่านกวนอูบอกว่า "พอ 3 ทุ่มผมจะจัดกองทัพ พอถึงตี 1 กว่าๆ หมาไม่นอนกันแล้ว พอตี 2 เสียงโฮกมันเข้าถึงกุฏิแล้ว ถ้าเห่าๆ มันยังไม่เข้า มันกำลังจะใช้ยาเข้ารม หมาเงียบหมด เงียบสนิทนึกว่าหมาหลับ พอเสียงโฮกไปดู ได้ทั้งปืนได้ทั้งเสื้อ ผ้าขาวม้า ได้ปืน 2 กระบอก มีดพก 1 เล่ม ขโมยหนีเข้าป่า มันกัดหน้าแหลกรานเลย ท่านกวนอูบอก "พรุ่งนี้บอกตำรวจได้ทั้ง 5 คน" ก็ได้จริงๆ หมาตั้ง 3 ฝูง ปืนยิงมันกัดเสียปืนหล่น 

     ทราบทีหลังว่า ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่ามีศาลาท่านกวนอู และอาตมาก็อยู่ใกล้ศาลาท่าน ต่อมาวันหลังนึกถึงท่านกวนอูวันที่ท่านมาในภาพนักรบจีน เลยอยากถามท่านว่า "จริงๆ แล้วท่านเป็นอะไร" ท่านก็มาใหม่เป็นเทวดาใส่ชฎาพราวเลย จึงถามท่านว่า "ท่านเป็นนักรบ เป็นเทวดาได้อย่างไร" ท่านตอบว่า นักรบก็ทำบุญเป็นนะครับ สมัยโบราณยามว่างก็ทำบุญกันอยู่เรื่อย ท่านนึกถึงพระที่อกอยู่เรื่อย..

วัดปากคลองมะขามเฒ่า
วัดปากคลองมะขามเฒ่า
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น