ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้

ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้

     “ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้” คือเหตุแห่งอาเพศประการหนึ่งในตอนต้นเรื่องของวรรณกรรมสามก๊ก เป็นความเชื่อและทัศนคติโบราณเกี่ยวกับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก

     ในเรื่องสามก๊กตอนที่ ๑ “พระเจ้าเลนเต้เสวยราชย์” มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นลางบอกเหตุถึงการล่มสลายของบ้านเมืองในการต่อมา ในหนังสือสามก๊กภาษาไทยได้อธิบายดังนี้

     “พระเจ้าเลนเต้เสวยราชสมบัติได้สิบสองปี (พ.ศ.๗๒๒) ณ เดือนสี่ ขึ้นสิบห้าค่ำ เสด็จอยู่บนพระเก้าอี้ ณ พระที่นั่งอุนต๊กเตี้ยน เวลาตะวันเที่ยงเกิดลมพายุหนัก มีงูสีเขียวตัวใหญ่ตกลงมาพันอยู่ที่เท้าพระเก้าอี้ซึ่งเสด็จอยู่นั้น พระเจ้าเลนเต้ตกพระทัยล้มจากจากพระเก้าอี้หาพระสติมิได้ ชาวรักษาพระองค์เข้าช่วยพยุงเชิญเสด็จเข้าไปที่ข้างใน บรรดาขุนนางผู้ใหญ่ผู้น้อยซึ่งเฝ้าอยู่นั้น เห็นงูก็ตกใจกลัว ต่างคนต่างวิ่งหนีไป อยู่หน่อยหนึ่งงูนั้นก็หายไป จึงเกิดฟ้าร้องฝนตกห่าใหญ่ ลูกเห็บตกลงตึกแลเรือนราษฎรทั้งปวงหักทลายเป็นอันมาก จนเวลาเที่ยงคืนฝนจึงหยุด ครั้นอยู่มาได้สี่ปี (พ.ศ.๗๒๖) ณ เดือนยี่ เมืองลกเอี๋ยงแผ่นดินไหว น้ำทะเลเกิดท่วมใหญ่ตึกแลเรือนอาณาประชาราษฎรซึ่งอยู่ตีนท่านั้นถล่มลอยไปเป็นอันมาก ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้”

     เมื่ออ่านมาถึงคำว่า “ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้” จึงต้องมาสงสัยว่าเป็นเหตุแห่งอาเพศอย่างไร ซึ่งเมื่อได้สอบจากผู้รู้และคนเฒ่าคนแก่ ก็ได้คำตอบว่า เหตุการณ์ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้นั้นจะเกิดขึ้นในยามที่อำนาจการปกครองบ้านเมืองตกอยู่ในมือของสตรี ซึ่งในเรื่องสามก๊กนั้น อำนาจการปกครองตกอยู่ในมือของขันที ชายผู้มีจิตใจดั่งสตรี อาเพศนี้จึงเกิดขึ้น

พระเจ้าเลนเต้
พระเจ้าเลนเต้

     อาเพศเรื่องไก่ของจีนครั้งนี้คล้ายคลึงกันกับอาเพศเรื่องไก่ของไทยเมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีบันทึกเหตุแห่งอาเพศไว้ดังเช่น มีฟ้าผ่าลงตรงระเบียงพระบรมมหาราชวัง ไฟไหม้ลุกลามไปหลายแห่ง ,ฝูงอีกาจับกลุ่มกันจิกตีจนบาดเจ็บล้มตาย, หลวงพ่อมงคลบพิธมีน้ำพระเนตรไหล, อีกาใหญ่บินเอาอกเข้าเสียบกับตรีศูลของพระที่นั่งในพระบรมมหาราชวัง, น้ำในแม่น้ำเป็นสีแดงดั่งเลือด, เสียงใบไม้เหมือนเสียงคนร่ำไห้ระงมเมือง,ดาวจระเข้ดวงที่เป็นตำแหน่งของพระมหากษัตริย์สีแดงริบหรี่เศร้าหมอง และ ไก่ตัวเมียขันได้กลายเป็นไก่ตัวผู้

     ส่วนในทางวิทยาศาสตร์นั้น การกลายเพศในสิ่งมีชีวิตนั้นเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในสัตว์หลาย ๆ ประเภท เพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ ในกรณีที่เพศใดเพศหนึ่งมีมากหรือน้อยจนเกินไป สัตว์เหล่านั้นบางตัวก็พร้อมที่จะกลายเป็นอีกเพศหนึ่ง เพื่อสืบต่อสายพันธ์ต่อไปเป็นเรื่องปกติ ซึ่งตามข่าวสารหน้าหนังสือพิมพ์ทั้งไทย และต่างประเทศก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยส่วนมากมักจะเกิดในฟาร์มไก่ไข่ ในที่ๆ มีแต่ไก่ตัวเมียเป็นจำนวนมาก ไก่บางตัวจึงพร้อมที่จะเสียสละตนแปลงเป็นเพศผู้

ไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้

     ดังเช่นข่าว  “ฮือฮา! ไก่ประหลาดจากเพศเมีย กลายร่างคล้ายตัวผู้” ของ “ไทยรัฐออนไลน์” ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2555 ที่กล่าวถึง “เจ้าทอม” ไก่อายุ 5 ปี จาก จ.ตรัง ที่ใน 4 ปีแรก มันก็เป็นไก่เพศเมีย ออกไข่ตามปกติ แต่พอย่างเข้าปีที่ 5 เจ้าทอมกลับไม่ยอมออกไข่ และมีลักษณะรูปร่างเปลี่ยนไป คือเริ่มมีลักษณะคล้ายไก่ตัวผู้ มีขนงอกยาวเหมือนไก่ชน มีสร้อยและงอนเดือยออกจากตีนทั้งสองข้าง ความยาวกว่า 1 นิ้วครึ่ง สร้างความประหลาดใจแก่เจ้าของและผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

     ข่าวเจ้าทอมนี้เกิดขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเวลานั้นเรามีผู้นำประเทศเป็นเพศหญิงแล้ว และไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะเป็นลางบอกเหตุอะไรหรือไม่ เพราะในทางกลับกันนั้น ตำนานความเชื่อของชาวภาคเหนือ เรื่องไก่ตัวเมียกลายเป็นตัวผู้นั้นนับว่าเป็นลางดี ที่บ่งบอกถึงความสุขความเจริญของผู้เป็นเจ้าของ

     เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป และคงต้องบอกว่า แล้วแต่ความเชื่อครับ...สวัสดี0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: