ไอ้โลซก !

ไอ้โลซก !

     วัยรุ่นไทยเมื่อสมัยสองพันห้า (พ.ศ.2500) เป็นกลุ่มคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจากช่วงสงครามโลก และการปฏิวัติรัฐประหารที่เกิดขึ้นหลายต่อครั้ง วัยรุ่นไทยในสมัยนั้น จึงมีจิตใจกล้าแกร่ง ไม่กลัวใคร ใจนักเลง ชอบอ่านทั้งสามก๊ก และสามเกลอ พล นิกร กิมหงวน และมีคำด่าแนว ๆ ตามประสาวัยรุ่นว่า “ไอ้โลซก !”

     เด็กวัยรุ่นไทยสมัยนี้ มีแต่คำพูดคำจา แปลก ๆ เวลาด่ากันทีก็ต้องแปลให้ผู้ใหญ่ฟังที เช่น ด๋อย อ่อน เกรียน นูป รั่ว ก่ะหล่งก๊ง ฯลฯ ฟังแล้วน่าปวดหัว แต่หากย้อนไปสักห้าสิบปีที่แล้ว แล้วเราได้ยินคำด่าว่า “ไอ้โลซก” ก็คงจะงงเป็นไก่ตาแตก ว่าแปลว่าอะไร พลางคิดในใจไปว่าเป็น “โลโซ” กับ “ซกมก” รวมกันหรือเปล่า

ภาพโลซก จากเกมส์สามก๊ก12

     โลซก เป็นตัวละครจากเรื่องสามก๊ก มีนิสัยซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เกิดในครอบครัวเศรษฐี ออกทุนให้ ซุนเซ็กและจิวยี่ทำการใหญ่ ต่อมาจิวยี่จึงแนะนำให้ซุนกวน ชักชวนมาร่วมงาน และโลซกนี่เองที่แสดงวิสัยทัศน์ให้ซุนกวนฟังจนเคลิบเคลิ้มไปถึงการรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่ง และหลังจากจิวยี่เสียชีวิต โลซกก็ได้เลื่อนที่เป็นขุนนางผู้ใหญ่แทน

โลซกเมื่อครั้งไปยืมเกาฑัณฑ์กับขงเบ้ง
 
     โลซก เป็นคนมีสติปัญญา แต่ในวรรณกรรมนั้นสร้างให้โลซกเป็นคนซื่อ คอยเป็นลูกไล่ขงเบ้ง อยู่ตลอด ตั้งแต่หลงกลพาขงเบ้งมาแดนกังตั๋ง เกลี้ยกล่อมซุนกวนให้ทำศึกกับโจโฉ การเป็นตัวกลางระหว่างขงเบ้งกับจิวยี่ การทวงคืนดินแดนหลายครั้งหลายคราก็ไม่เป็นผลซ้ำยังถูกหลอกให้ลงชื่อเป็นนายประกันให้กับเล่าปี่อีก จนจิวยี่ต้องบ่นว่า “ท่านอย่าซื่อนัก” นอกจากนี้ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ยังได้กล่าวถึงความซื่อของโลซกอีกหลายต่อหลายครั้ง จนเป็นที่คุ้นเคยกันว่า “ซื่อสัตย์ต้องกวนอู ซื่อตรงต้องโลซก”

     “ไอ้โลซก” ที่เป็นคำด่าของวัยรุ่นในสมัยก่อน หมายความว่า “ซื่อจนเซ่อ” ซึ่งในหนังสือสามเกลอ ของ ป.อินทรปาลิต นำมาใช้อยู่บ่อย ๆ จนติดปากวัยรุ่นสมัยนั้น และเป็นที่น่าสังเกตว่า เรื่องสามก๊กได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใครไม่อ่านสามก๊ก คงเป็นคนล้าหลังน่าดู เหมือนที่วัยรุ่นติดเกมส์สมัยนี้ได้คำด่าแนว ๆ มาจากเกมส์ออนไลน์

งิ้วโลซก ใบหน้าสีแดง แสดงถึงความซื่อตรง
งิ้วโลซก ใบหน้าสีแดง แสดงถึงความซื่อตรง

     ความซื่อตรง บางครั้งก็ทำให้เกิดความเสียหาย แต่ก็ไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้ายอะไร ภาษาสมัยใหม่อาจจะเรียก “ผิดพลาดโดยสุจริต” นอกจากนี้ อ.เจริญ วรรธนะสิน ยังได้เคยกล่าวไว้ในรายการ “สามก๊กฉบับนักบริหาร” ว่า “มีเพื่อนต้องแบบโลซก” และในยุคนี้สมัยนี้ สิ่งที่สังคมไทยของเราขาดแคลน ก็คือ “คนซื่อแบบโลซก” มิใช่หรือ ?

เพลงโลซกคนซื่อ ขับร้องโดย คัมภีร์ แสงทอง


โลซกงกเงิ่นเกินใคร ด้วยใจละล้าละลัง ภวังค์พะวงรักพงศ์พวกตัว
อีกใจก็แสนระรัว ใช่กลัวข้าศึกแต่นึกกังวล
ด้วยอับจนถ้อยคำ ยอมนับถือขงเบ้ง ว่าเก่งเชิงทูตเชิงสงคราม
 จิวยี่ยังต้องครั่นคร้าม แพ้ความเหนือกว่าเจ้าปัญญาชั้นเชิง
โลซกนี้ซื่อเกินไป ตั้งใจทวงถามความเมือง ได้เรื่องทุกทีเขาตีกระเจิง
จิวยี่โมโหเหมือนเพลิง ชั้นเชิงน้ำถ้อย ข้าด้อยไปจริง    
สุดท้วงติงผู้ใด ใจแม้ว่าว้าวุ่น เทิดองค์แซ่ซุนเต็มหัวใจ
รักความเป็นธรรมยิ่งไซร้ ถึงได้เป็นใหญ่ในแผ่นดินซุนกวน

ความคิดเห็น

  1. โลซกซื่อ แต่ไม่ได้โง่เสมอไป สมัยนี้ก็ขาดคนดีๆแบบนี้ไปจริงๆ คนที่ฉลาดแต่ไม่ซื่อ คนซื่อก็ไม่ฉลาดเสียนี้

    ตอบลบ
  2. ชื่อเล่นยัง ซื่อจิง คิดดู

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น