$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

$show=home

Yes Man สุมาเต๊กโช

Yes Man สุมาเต๊กโช

     "Yes Man คนมันรุ่ง...เพราะมุ่งเซย์เยส” เป็นภาพยนตร์ตลกของนักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี จิม แครี่ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ชายหนุ่มที่ปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างและชอบพูดแต่คำว่า ''ไม่'' จนกระทั่งเขาได้เข้าร่วมกับโครงการพัฒนาตนเอง ที่มีกติกาง่ายๆ เพียงข้อเดียวคือการพูดว่า ''ได้'' ไม่ว่ากับอะไรก็ตาม และชีวิตเขาก็ได้พบกับความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ..... แล้วกันเกี่ยวอะไรกับสามก๊ก !?

     มีคำพังเพยจีนคำหนึ่ง คำว่า “好好先生”(Haohao Xiansheng) แปลว่า คุณคนดี "Mr. Yes" (Yes Man) และคำ ๆ นี้มีที่มาจากตัวละครในเรื่องสามก๊ก ผู้มีนามว่า “สุมาเต๊กโช”

     สุมาเต็กโช (Sima Hui , 司馬徽) เป็นนักปราชญ์ในลัทธิเต๋า ผู้เป็นอาจารย์ของนักปราชญ์คนสำคัญในเรื่องสามก๊ก เช่น จูกัดเหลียงขงเบ้ง ชีซี และบังทอง สุมาเต๊กโช เป็นเพื่อนสนิทกับบังเต็กกง (อาของบังทอง) และเป็นผู้ตั้งฉายาให้แก่ขงเบ้งและบังทองว่า  “ฮกหลง กับ ฮองซู” อาศัยในอยู่ในดินแดนเขตเมืองซงหยง เป็นนักปราชญ์ที่ยึดติดกับธรรมชาติ ไม่ข้องเกี่ยวกับการเมือง พึงพอใจในการทำนา และสอนหนังสือเท่านั้น ยาขอบ ตั้งสมญานามให้กับสุมาเต๊กโชว่า "ซ่วยจิ้งซินแส แว่นน้ำ ผู้ชาญอาโปกสิณ” เนื่องจากเป็นผู้ที่สามารถอ่านผู้คนและสถานการณ์ในอนาคตได้อย่างแม่นยำ

สุมาเต็กโช (Sima Hui , 司馬徽)
สุมาเต็กโช (Sima Hui , 司馬徽)
     อาโปกสิณ แปลว่า เพ่งน้ำ (อาโป แปลว่า น้ำ กสิณ แปลว่า เพ่ง) ซึ่งในตำราทางพระพุทธศาสนากล่าวถึงวิธีปฏิบัติว่า ให้นำเอาน้ำที่ใสสะอาดมาใส่ในภาชนะให้เต็มพอดี อย่าให้พร่อง แล้วนั่งเพ่งมองและภาวนาว่า “อาโปกสิณัง” จนกว่าจะเกิด อุคคหนิมิต หรือการปรากฏเหมือนน้ำไหวกระเพื่อม และเจริญภาวนาต่อจนเกิด ปฏิภาคนิมิต ให้เห็นปรากฏเหมือนพัดใบตาลแก้วมณี อันใสมีประกายระยิบระยับ เมื่อถึงปฏิภาคนิมิตแล้วจงเจริญ ต่อไปให้ถึง จตุตถฌาน เป็นอันบรรลุ

     ผู้ที่ฝึกตนจนเชี่ยวชาญอาโปกสิณ จะสามารถนิรมิตของแข็งให้อ่อนได้ เช่น อธิษฐานให้สถานที่เป็นดินหรือหินแห้งแล้งกันดารน้ำให้เกิดบ่อน้ำ อธิษฐานหินดินเหล็กให้อ่อน เป็นต้น

 อาจารย์สุมาเต็กโช จากหงสาจอมราชันย์
 อาจารย์สุมาเต็กโช จากหงสาจอมราชันย์ 
      เล่าเพลินจนเกือบจะลืมเรื่อง "Mr. Yes" Haohao Xiansheng ซึ่งเรื่องนี้มีอยู่ในตำนานเรื่องเล่าแนวตลกขบขันของชาวจีนว่า

     อาจารย์แว่นน้ำ สุมาเต๊กโช เป็นนักปราชญ์ในลัทธิเต๋า ซึ่งไม่เคยใส่ใจในเรื่องดีร้าย หรือข้อบกพร่องของผู้อื่น เขาเป็นผู้ที่มีนิสัยแปลกประหลาดคือ มักจะตอบรับกับข่าว ทั้งข่าวดีข่าวร้ายว่า “ดีแล้ว ๆ” (ในภาษาจีนว่า 好,hao) เหมือนกับบทสนทนาระหว่างเขากับเล่าปี่ในเรื่องสามก๊ก ที่เล่าปี่ถามว่าฮกหลงฮองซูเป็นใคร สุมาเต๊กโชก็ตอบแต่เพียงว่า "ดีแล้ว"

     ยามเพื่อนบ้านมาเยี่ยมเยือนและทักทายว่า “สบายดีไหม?” สุมาเต๊กโชก็ตอบว่า “ดีแล้ว” ยามเพื่อนบ้านมาแจ้งข่าวร้ายเช่นมีคนในครอบครัวเสียชีวิต สุมาเต็กโชก็จะตอบว่า “ดีแล้ว” เป็นเช่นนี้อยู่ร่ำไป จนกระทั่งภรรยาของสุมาเต๊กโชรำคาญใจ เดินเข้าไปต่อว่าสามีตัวดี ว่า “ท่านนี่เป็นคนไร้มารยาท เสียแรงที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ผู้คนนับถือกันทั่ว ดูอย่างเมื่อวันก่อนลูกชายเพื่อนข้างบ้านตาย ท่านไม่กล่าวแสดงความเสียใจ แต่กลับไปบอกเขาว่าดีแล้ว ๆ ท่านทำอย่างนี้ได้อย่างไรกัน ช่างเสียมารยาทโดยแท้”

     สุมาเต๊กโช เห็นเมียด่าดังนั้น จึงตอบไปด้วยความเกรงใจเมียว่า “ดีแล้วจ๊ะ ๆ”

เพลง สุมาเต๊กโช โดย พร ภิรมย์


นามสุมาเต๊กโชหรือ คือชื่อข้า อีกสมญาลัทธิเต๋าเรียกเราแซ่
ว่าอาจารย์แว่นน้ำน่าขำแท้ หรือซ่วยจิ้งซิแซ ทั่วแผ่นดิน
การเมืองข้าไม่ ใฝ่หรรษา ชอบทำนาเชี่ยวชาญ อาโปกสิณ
ชอบกิ่งหม่อนรังไหม รัดสายพิณ ชอบสอนศิลป์หนังสือเด็ก เล็กรุ่นเยาว์
ข้าหมดโลภ สันโดษตน พ้นกิเลส เข้าถึงเพศพรหมจรรย์ นิกายเต๋า
บังทองฮองซู ลูกศิษย์เรา อีกหนึ่งเล่าฮกหลง ขงเบ้งเอย

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,64,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,157,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,39,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,169,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: Yes Man สุมาเต๊กโช
Yes Man สุมาเต๊กโช
"Yes Man คนมันรุ่ง...เพราะมุ่งเซย์เยส” เป็นภาพยนตร์ตลกของนักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี จิม แครี่ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ชายหนุ่มที่ปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างและชอบพูดแต่คำว่า ''ไม่'' จนกระทั่งเขาได้เข้าร่วมกับโครงการพัฒนาตนเอง ที่มีกติกาง่ายๆ เพียงข้อเดียวคือการพูดว่า ''ได้'' ไม่ว่ากับอะไรก็ตาม และชีวิตเขาก็ได้พบกับความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ..... แล้วกันเกี่ยวอะไรกับสามก๊ก !? มีคำพังเพยจีนคำหนึ่ง คำว่า “好好先生”(Haohao Xiansheng) แปลว่า คุณคนดี "Mr. Yes" และคำ ๆ นี้มีที่มาจากตัวละครในเรื่องสามก๊ก ผู้มีนามว่า “สุมาเต๊กโช”
https://1.bp.blogspot.com/-vi2bgqiUrxY/UFCH_RyjAvI/AAAAAAAACNs/YCz2dI02mqM/s640/yes_man_Sima_Hui.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-vi2bgqiUrxY/UFCH_RyjAvI/AAAAAAAACNs/YCz2dI02mqM/s72-c/yes_man_Sima_Hui.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2012/09/Yes-Man-Sima-Hui.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2012/09/Yes-Man-Sima-Hui.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ