ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

     ในนิตยสาร “เนชั่นสุดสัปดาห์” ฉบับที่ 1060 ประจำวันที่ 21 กันยายน 2555 มีบทความน่าสนใจบทความหนึ่งของคุณ จิตรา ก่อนันทเกียรติ เรื่อง “ทำเนียบศาลเจ้ากวนอูทั่วไทย (2) ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย” ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลของศาลเจ้ากวนอูทั่วประเทศ มาแนะนำทีละตอน ๆ ในแต่ละสัปดาห์

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน ธนบุรี เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

     ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้อยู่ที่ อยู่ใกล้สวนสมเด็จย่า (อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี) หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2279 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยพระบรมโกศ เพิ่งจะขึ้นครองราชย์ได้เพียงปีเดียว ในขณะที่ทางประเทศจีน เฉียนหลงฮ่องเต้ ก็เพิ่งขึ้นครองราชย์เช่นกัน และเมื่อนับอายุมาจนถึง ณ ปัจจุบันแล้ว มีอายุมากกว่า 276 ปี !! และว่ากันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสิน เคยเสด็จมาสักการะเทพเจ้ากวนอูที่ศาลแห่งนี้ ก่อนที่จะกรีธาทัพไปทำสงครามด้วย


     คำอธิบายบนป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ได้อธิบายประวัติศาสตร์และความเป็นมาของ ศาลเจ้ากวนอู ไว้ว่า

     "ศาลเจ้ากวนอู Gong Wu Shrine เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ มีประวัติความเป็นมากว่า 268 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชมสมเด็จย่าใกล้กับสวนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคารามย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี ตามตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า ในเก๋งศาลเจ้ากวนอู มีเจ้าพ่อกวนอูอยู่ด้วยกัน 3 องค์ องค์เล็กสุดเป็นองค์แรกที่เข้ามาในประเทศไทยราวปี พ.ศ.2279 ตรงกับสมัยพระเจ้าเฉินหลงฮ่องเต้ จักรพรรดิราชวงศ์ชิง โดยชาวจีนฮกเกี้ยนได้อัญเชิญมาจากมณฑลฮกเกี้ยนโดยทางเรือ มาประทับอยู่ในเก๋ง ซึ่งแต่เดิมเป็นเก๋งเล็กๆ ต่อมาในปี พ.ศ.2345 ตรงกับสมัยพระเจ้าเจียชิงฮ่องเต้ จักรพรรดิราชวงศ์ชิง ได้มีผู้อัญเชิญเจ้าพ่อกวนอูองค์กลางมาเพิ่มอีกองค์หนึ่ง พร้อมติดป้ายชื่อเก๋งว่า "กวง ตี่ กู เมียว" และต่อมาในปี พ.ศ.2365 ตรงกับสมัยพระเจ้าเต๋ากวงฮ่องเต้ จักรพรรดิราชวงศ์ชิง มีเจ้าสัวชื่อ "นายคุงเส็ง" ได้บูรณะเก๋งแห่งนี้ให้ใหญ่ขึ้น และได้อัญเชิญเจ้าพ่อกวนอูองค์ที่สามมาประทับร่วมกันในเก๋งรวมเป็นสามองค์ พร้อมสร้างระฆังไว้หนึ่งใบ
     ต่อมาในปี พ.ศ.2444 คณะกรรมการและศิษย์ได้ร่วมกันสร้างเก๋งศาลเจ้าหลังใหม่ขึ้น เนื่องจากเก๋งหลังเดิมชำรุด เมื่อสร้างเสร็จได้ตั้งชื่อเก๋งหลังใหม่นี้ว่า "กวงตี่ บู่ เชิ่ง เมียว" 

ศาลเจ้ากวนอู Gong Wu Shrine ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

เจ้าพ่อกวนอู

     สำหรับวิธีการขอพรจากเทพเจ้ากวนอูของที่นี่จะพิเศษตรงที่ ผู้ที่จะขอพรต้องเข้าไปจับที่เท้าของเทพเจ้าเจ้ากวนอูแล้วอธิษฐาน โดยมีข้อห้ามสำคัญสำหรับสุภาพสตรีคือ หากมีร่างกายไม่สะอาด(มีประจำเดือน) ห้ามแตะต้องท่านเป็นอันขาด

เรือนทั่งง่วนฮะ โรงน้ำปลาชาวจีนอายุกว่าร้อยปี

     ติดกับศาลเจ้ากวนอูจะมีบ้านทรงจีนโบราณก่ออิฐถือปูนหลังหนึ่ง มีลวดลายสลักบนกำแพงสวยสดงดงามมาก มีคำล่ำลือว่าบ้านหลังนี้ เคยเป็นบ้านเดิมของพระเจ้ากรุงธนบุรี แต่บ้างก็ว่าเป็น บ้านของเศรษฐีโรงน้ำปลาชื่อ เรือนทั่งง่วนฮะ ซึ่งเป็นตระกูลโรงน้ำปลาเก่าแก่ ที่บรรพบุรุษอพยพมาตั้งแต่ปลายสมัยรัชกาลที่ 5

เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1060
 
     ทั้งนี้หากสนใจเรื่องราวของศาลเจ้ากวนอู กรุณาหาอ่านและติดตามจาก นิตยสาร “เนชั่นสุดสัปดาห์” ในคอลัมน์ของคุณ จิตรา ก่อนันทเกียรติ ซึ่งคาดว่าจะมีอีกหลายตอน แต่ถ้าใครมีเวลา ก็ไปชมและสักการะด้วยตนเองดีกว่าครับ

แผนที่  ศาลเจ้ากวนอู Gong Wu Shrine คลองสาน ธนบุรี0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: