ตำนานกวนกง : The Legend of Guan Gong

ตำนานกวนกง : The Legend of Guan Gong

     ตำนานกวนกง : The Legend of Guan Gong เป็นละครโทรทัศน์ mini-series ของประเทศจีน ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติของเทพเจ้ากวนอู หรือ กวนกง

     กวนกง คือชื่อของกวนอู ในฐานะเทพเจ้า ชาวจีนยกย่องให้กวนอูเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์และเทพเจ้าแห่งสงคราม กวนอูได้ร่วมสาบานกับ เล่าปี่ และเตียวหุย ในการกอบกู้ราชวงศ์ฮั่น นิสัยของกวนอูคือรักความเป็นธรรม ชอบช่วยเหลือคน เย่อหยิ่งกับศัตรู แต่นอบน้อมถ่อมตนต่อผู้น้อย

     ในละครโทรทัศน์ชุดนี้จะกล่าวถึงกำเนิดของกวนอู เรื่องราวชีวิตส่วนตัว ไปจนถึงหนทางที่นำไปสู่การเป็นเทพเจ้ากวนกง เนื้อเรื่องเริ่มขึ้นที่กวรอูในวัยหนุ่มอายุราว 20 ปี ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านจากการทารุณของขุนนางกังฉิน และพลั้งมือสังหารขุนนางผู้นั้น ทำให้เขาถูกทางราชการตามล่า เมื่อทางการตามตัวกวนอูไม่เจอ จึงได้จับมารดาของกวนอูไปขังและทรมานแทน

     กวนอูได้พยายามช่วยเหลือโดยแย่งชิงรถที่คุมขังนักโทษ และเขาก็ได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า ชิงหลัว (Qing-luo) กวนอูพาชิงหลัวกลับมาหลบภัยที่บ้าน และออกตามหามารดาต่อ แต่เมื่อพบมารดา ก็สายเสียแล้ว เพราะนางกำลังจะเสียชีวิต และได้สั่งเสียให้กวนอูแต่งงานกับชิงหลัว เพื่อสร้างครอบครัวใหม่

     ในวันแต่งงาน หมู่บ้านของเขาถูกโจมตี กวนอูได้พยายามช่วยเหลือคนในหมู่บ้าน แต่ชิงหลัวได้หายสาบสูญไปพร้อมกับบุตรในครรภ์ กวนอูจึงต้องออกผจญภัยเพื่อตามหาคนรัก ซึ่งทำให้เขาได้พบเจอกับผู้กล้ามากมาย อาทิเช่น ลิโป้ และได้เข้าร่วมกับลิโป้ เนื่องจากมีปณิธานอันยิ่งใหญ่ในการกอบกู้ชาติเฉกเช่นเดียวกัน แต่ไม่นานเขาก็พบว่า ลิโป้เป็นคนโฉดเขลา จึงแยกตัวออกมาจนกระทั่งได้พบกับ เล่าปี่ เตียวหุย และตกลงสาบานเป็นพี่เป็นน้องกันไปจนวันตาย

ตำนานกวนกง : The Legend of Guan Gong


     พล๊อตเรื่องน่าสนใจดี แม้ว่าละครโทรทัศน์เรื่องนี้จะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากถูกวิจารณ์ว่าแต่งเติมมากเกินไป และมีการดำเนินเรื่องค่อนข้างช้า นักแสดงเล่นไม่สมบทบาท แต่ก็นับว่าเป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องสามก๊ก

     ใครดูหนังดูละครสามก๊กครบทุกแบบแล้ว แต่ยังไม่เคยชมเรื่อง "ตำนานกวนกง" ก็ลองชมดูได้ครับ เป็นคลิปวีดีโอจาก Youtube มีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษ ครบทุกตอนครับตาม link ครับ

ตัวอย่าง  ตำนานกวนกง : The Legend of Guan Gong ตอนที่ 1 (กวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ - เสียงไทย)


ความคิดเห็น