นโยบายตันเถียน : Tuntian

ตันเถียน (Tuntian, Duntian, 屯田制)
ตันเถียน  (Tuntian, Duntian, 屯田制)

     ตันเถียน (Tuntian, Duntian, 屯田制) เป็นนโยบายเพื่มผลผลิตทางการเกษตรที่เริ่มใช้ในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก และถูกนำมาใช้อย่างจริงจังในยุคสามก๊ก โดย โจโฉ ดังที่ในภาพยนตร์เรื่องสามก๊ก เทพเจ้ากวนอู (The Lost Blademan) มีฉาก ๆ หนึ่งที่โจโฉนำกองทัพมาเกี่ยวข้าวด้วยตัวเอง รวมกระทั่งพาองค์ฮ่องเต้เสด็จมาร่วมเกี่ยวข้าวด้วย

     โจโฉให้ความสำคัญกับเสบียงอาหารมากในการทำศึก ยุทธวิธีการโจมตีกองเสบียง การลวงเอาขวัญกำลังใจทหารด้วยหัวนายกองเสบียง หรือแม้แต่กระทั้งยอมตัดผมตัวเองเมื่อม้าเหยียบนาข้าวของราษฎร เหล่านี้คือความใส่ใจของโจโฉต่อเรื่องเสบียง และปากท้องของไพร่พล

      ในสมุดบันทึกของโจโฉ ยอมรับว่าเขาไม่ได้เป็นผู้คิดค้นระบบนี้ขึ้นมา แต่ระบบนี้มีมาก่อนแล้ว ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ภายใต้การปกครองของพระเจ้าฮั่นอู่ตี้ แต่ไม่มีใครใส่ใจและนำมาใช้อย่างจริงจังอย่างโจโฉ โดยนโยบายตันเถียนนี้ใช้หลักการที่ว่า กองทัพจักต้องทำศึกพร้อมกับพัฒนาพื้นที่การเกษตรไปด้วย เพื่อให้มีเสบียงไว้ใช้ตลอดหน้าศึก และให้มีพื้นที่ราบสำหรับใช้สอยมากขึ้น ทุกย่างก้าวที่กองทัพเคลื่อนผ่าน

      ในตอนเริ่มแรกของสามก๊ก เกิดเหตุการณ์กบฏโจรโพกผ้าเหลือง เกิดการจลาจลและสงครามทั่วแผ่นดิน เหล่าขุนนางรีดไถโกงกิน ประชาชนอดอยากปากแห้ง ไม่มีพื้นที่ทำกินเพราะสงคราม โจโฉจึงนำนโยบายนี้มาปัดฝุ่นใช้ใหม่ โดยเมื่อยกกองทัพไปที่ใด รัฐบาลจะช่วยเหลือประชาชนในการทำนาปลูกข้าว อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ รัฐจะเป็นฝ่ายจัดหา ส่วนการทำนาจะใช้แรงงานทหารร่วมกับชาวบ้าน ผลผลิตที่ได้จะแบ่งกันครึ่ง ๆ เรียกว่าได้ประโยชน์ทั้งสองทาง คือชาวบ้านมีกินมีใช้ กองทัพก็มีเสบียงเพียงพอสำหรับการสงครามอันยืดเยื้อ

      แต่สิ่งที่เหนือกว่านั้น คือได้ใจไปเต็ม ๆ เพราะสิ่งที่โจโฉทำ คือการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพกับประชาชน ภาษาทหารเขาเรียกว่า “มูถั่ว” หรือ “มูตวอร์” MOOTW (Military Operations Other Than War) ซึ่งก็คือการปฏิบัติการทางทหารอื่นใดที่นอกเหนือจากการสงคราม คล้าย ๆ กับการประชาสัมพันธ์หน่วย หรือการที่ทหารบ้านเราออกมาช่วยเหลือประชาชนเวลาน้ำท่วมนั่นแหละครับ

Cao Cao : โจโฉ
โจโฉ ตัวร้ายที่มีคนรักมากที่สุดในสามก๊ก
      กองทัพตันเถียนของโจโฉ เคลื่อนไปทางไหน ประชาชนมีกินมีใช้ พอกองทัพจากไป พื้นดินเหล่านี้ก็กลายเป็นพื้นที่ทำกิน ให้ชาวบ้านได้ตั้งรกราก พึ่งพาอาศัยกันต่อไป และ ที่สำคัญนี่อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้ วุยก๊กเป็นก๊กที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในสามก๊ก

      ประวัติศาสตร์สอนให้รู้ว่า จะโกง จะเลว จะทรยศชาติอะไรแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าก้มหน้าก้มตา ทำความดีลบล้างความผิด สร้างความเจริญก้าวหน้า ทำให้ประชาชนกินอิ่ม นอนหลับได้อย่างทั่วถึงและมีความสุข ใคร ๆ เขาก็ให้อภัย อีกไม่นานความชั่วนั้นก็เลือนราง โดยไม่ต้องออกกฎหมายมารองรับให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ... คนอ่านสามก๊กที่รักตัวร้ายอย่างโจโฉ มีน้อยซะเมื่อไหร่ล่ะครับ

3 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: