ช่วงนี้คำว่า “White Lie” หรือ “การโกหกสีขาว” กำลังเป็นที่นิยมเพราะมีนักการเมืองท่านหนึ่งนำมากล่าวอ้างถึง ซึ่งการโกหกสีขาวนี้หมายถึง การโกหกในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อรักษาน้ำใจไมตรี ตามที่พจนานุกรม Collins English Dictionary แปลไว้ในภาษาอังกฤษว่า “White Lie(n) : a minor or unimportant lie, esp one uttered in the interests of tact or politeness”
ช่วงนี้คำว่า “White Lie” หรือ “การโกหกสีขาว” กำลังเป็นที่นิยมเพราะมีนักการเมืองท่านหนึ่งนำมากล่าวอ้างถึง ซึ่งการโกหกสีขาวนี้หมายถึง การโกหกในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อรักษาน้ำใจไมตรี ตามที่พจนานุกรม Collins English Dictionary แปลไว้ในภาษาอังกฤษว่า “White Lie(n) : a minor or unimportant lie, esp one uttered in the interests of tact or politeness”
การโกหกสีขาวนี้จึงควรนำมาใช้กับคนใกล้ชิด คนที่สนิทกันเท่านั้น ไม่ควรนำมาใช้กับเรื่องใหญ่ ๆ หรือเรื่องที่ต้องการข้อเท็จจริง เพราะจากที่คุณต้องการจะรักษาหน้า รักษาน้ำใจ แต่เมื่อต่อมาภายหลังความจริงนั้นปรากฏ เรื่องใหญ่อย่างไรก็เป็นเรื่องใหญ่ ปัญหาใหญ่จึงเกิดขึ้นตามที่เป็นข่าว
ผมลองเปิดหนังสือสามก๊กหลายรอบ พลิกไปพลิกมา ทั้งสามก๊กฉบับพระยาพระคลัง(หน) สามก๊กฉบับนายทุน สามก๊กฉบับวณิพก พิชัยสงครามสามก๊ก และ สามก๊กฉบับวิจารณ์ต่าง ๆ พยายามหาดูว่ามีตัวละครใดโกหกสีขาวบ้าง ลองเริ่มดูตัวอย่างจาก โจโฉจอมโกหก ผู้ทรยศคนได้ทั้งโลกแต่ไม่ยอมให้โลกทรยศ โจโฉเองก็ไม่ใช่คนประเภทโกหกสีขาว เพราะตามความหมายข้างต้น โกหกสีขาวใช้กับการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เรื่องราวของโจโฉส่วนมากจะเป็นการ "โกหกสีดำ" หรือ Black Lie ซึ่งหมายความว่าการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งตรงข้ามกันกับโกหกสีขาว ที่เป็นการโกหกเพื่อผู้อื่น
![]() |
โจโฉ Black Lie |
สามก๊กยังไม่ครบ เพราะไม่มี White Lie สู้การเมืองไทยไม่ได้ ครบเครื่องและสามารถกลับดำเป็นขาว Black Lie แท้ ๆ แต่กลับแก้ให้เป็น White Lie … เขาทำได้สบาย ๆ ไม่อายคน ... เครียดแล้วเหนื่อย ... ไปฟังเพลงดีกว่าครับ
เพลง โจโฉ ตอนที่ ๑ - ขับร้องโดย พร ภิรมย์
สัตว์โลกทุก ๆ สัตว์ ใช่อุบัติอย่างสุนทร มิใช่ฟ้าให้พรว่าลาเก่งเกินสิงโต
คนหยิ่งอวดฉลาดย่อมถูกปราชญ์เรียกคนโง่ เยี่ยงเขาเจ้าโจโฉบุตรโจโก๋ เมืองเปกัว
เยาว์วัยมิได้โต บ้านแซ่โจค้อมเตี้ยตัว ไปโตบ้านแฮหัวถือใจตัวเป็นกำหนด
ฉลาดพูดฉาดฉาน ประสบการณ์อันปรากฏ ไม่ยอมโลกทรยศ แต่ตนคดไม่เป็นไร
ตาเล็กชำเลืองหลอก กลิ้งกลับกลอก บอกนิสัย ระวังตั้งระไว ร่างสูงไม่ถึงห้าศอก
เมื่อครั้งตั๋งโต๊ะใหญ่ ทนรับใช้ทั้งในนอก แค้นคั่งดั่งหยามยอก สุดถอนออกให้ใครดู
อองอุ้นรู้ท่าที ให้กระบี่ที่มีอยู่ โจโฉรับมาดูแล้วซ่อนแนบแอบร่างกาย
โจโฉลาอองอุ้นโดยแค้นขุ่นไม่รู้คลาย ตั๋งโต๊ะจักต้องตายด้วย ด้วยมือกู ผู้แซ่โจ