Echo Planet 3 ก๊ก เตียวหุยก้องโลก

Echo Planet 3ก๊ก เตียวหุยก้องโลก
Echo Planet 3 ก๊ก - เตียวหุยก้องโลก
     วันนี้ผมได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง "เอคโค่ จิ๋วก้องโลก Echo Planet" ซึ่งเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น 3D เรื่องแรกของประเทศไทย ต้องขอชื่นชม กันตนา และทีมงานผู้สร้างเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการ์ตูนที่มีคุณภาพครบทุกรายละเอียด ทั้งภาพ เสียง และเนื้อหา เทียบชั้นการ์ตูนอนิเมชั่นของค่ายระดับโลกอย่าง Pixar หรือ Dreamworks ได้เลยทีเดียว

     เดิมทีผมไม่รู้มาก่อนว่า ชื่อเรื่อง Echo Planet นั้นมีที่มาที่ไปหรือเกี่ยวข้องกับอะไร นึกคิดเอาเองว่าคงเป็น ซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีพลังเสียงเป็นอาวุธ และปกป้องโลกจากศัตรูต่างดาว อะไรทำนองนั้น แต่พอได้ดูภาพยนตร์ จึงเข้าใจว่า Echo นั้น มีความหมายที่ลึกซึ้ง และเป็นไคลแม็กซ์ของภาพยนตร์ ... ถึงตรงนี้ขออุบไว้ เพราะอยากให้ไปชมเองครับ เป็นการ์ตูนที่ดีที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา และยิ่งช่วงนี้มีโปรโมชั่น เด็กอายุไม่ถึง 12 ปี ซื้ิอตั๋วที่ราคา 12 บาทเท่านั้น หนัง 3 มิติราคานี้ จะหาได้ที่ไหนอีก

     ย้อนกลับไปพูดถึงเรื่อง พลังเสียงเป็นอาวุธ ในเรื่องสามก๊กของเราก็มีตัวละครหนึ่ง มีเสียงดังมาก และเคยฆ่าคนตายโดยใช้เสียงมาแล้ว เขาผู้นั้นคือ "เตียวหุยเอ๊กเต๊ก"

     เตียวหุย เป็นน้องร่วมสาบานของเล่าปี่ และกวนอู ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) บรรยายลักษณะของเตียวหุยเอาไว้ว่า "สูงประมาณห้าศอก ศีรษะเหมือนเสือ จักษุกลมใหญ่ คางพองโต เสียงดังฟ้าร้อง กิริยาดังม้าควบ"

     ฉากที่เตียวหุย ใช้เสียงฆ่าคนนี้ไม่มีในหนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทย ทั้งของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) และ ฉบับวณิพกของยาขอบ หากอยากรู้รายละเอียด ต้องเปิดดูต้นฉบับภาษาจีน หรือสามก๊กภาษาอังกฤษของบริวิท เทเลอร์ (C. H. Brewitt-Taylor) 

     เหตุการณ์ที่เตียวหุยใช้เสียงฆ่าคนนี้อยู่ในตอนที่เตียวหุยยืนม้าสกัดทัพโจโฉที่สะพานเตียงปันเกี้ยว หลังจากจูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า เตียวหุยทำอุบายให้ทหารเอากิ่งไม้ผูกหางม้า วิ่งฝุ่นตลบอยู่ในป่าด้านหลังสะพาน เมื่อกองทัพโจโฉยกมาถึง ก็สังเกตุเห็นฝุ่นคลุ้งอยู่ในป่า มีเตียวหุยยืนม้าบนสะพานแต่ผู้เดียว ก็คิดว่าเป็นอุบายขงเบ้ง แอบซุ่มคนเอาไว้ จึงพากันยั้งม้าไว้ไม่กล้ารุกเข้าไป

     ส่วนบทของเตียวหุย ในสามก๊กภาษาไทย บอกแต่เพียงว่า เตียวหุยร้องตวาดออกไปด้วยเสียงอันดังว่า "ตัวกูชื่อเตียวหุย ผู้ใดซึ่งมีฝีมือเข้มแข็ง จงมาสู้กันลองกำลังดูให้ถึงแพ้แลชนะ" ทหารโจโฉได้ยินเสียงเตียวหุยก็ตกใจ ตกตะลึงอยู่มิได้เข้ารบ

เตียวหุยทำอุบายลวงทหารโจโฉมิให้ติดตาม
Echo ของเตียวหุยทำให้ แฮหัวเจี๋ยตกม้าตาย
      สามก๊กภาษาไทย จบที่ตรงนี้ แต่ในสามก๊กภาษาอังกฤษอธิบายต่อว่าโจโฉ สังเกตุเห็นถึงความประหวั่นพรั่นพรึงในสายตาทหารหาญ คิดถึงสิ่งใดไม่ได้นอกจากการถอยทัพ เตียวหุยเห็นดังนั้นจึงตะโกนไล่ตามหลังด้วยพลังเสียงราวกับฟ้าร้องไปว่า "ไอ้พวกขี้ขลาดตาขาว เอาแต่ถอยหนี"  สิ้นเสียงนั้น แฮหัวเจี๋ย (Xiahuo Jie, ไม่มีชื่อปรากฏในสามก๊กภาษาไทย) ตกใจตายร่วงจากหลังม้า เหตุการณ์นี้ทำให้กองทหารของโจโฉขวัญกระเจิงและต่างคนต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด "เหมือนหมูกลัวฟ้า คนบ้านป่ากลัวเสือ" (a suckling babe at a clap of thunder or a weak woodcutter at the roar of a tiger) ทิ้งอาวุธถอดเกราะ เตลิดเปิดเปิงทั้งคนทั้งม้า เหยียบย่ำศพของแฮหัวเจี๋ยอย่างไม่ใยดี

     และนี่คือพลานุภาพของ "Echo Planet 3 ก๊ก เตียวหุยก้องโลก" ส่วน "เอคโค่ จิ๋วก้องโลก" ผมขอยันยันอีกครั้งว่าสนุกและคุ้มค่ามาก ๆ

     อ่านบทความจบแล้ว ปิดอินเตอร์เน็ต แล้วพาลูกพาหลานเข้าโรงหนังกันเถอะครับ... ฝีมือคนไทยไม่แพ้ใครในโลก

ปล. - ขณะพิมพ์บทความ ผมนั่งเชียร์ "แก้ว พงษ์ประยูร" ไปด้วย แก้วได้เหรียญเงิน แต่ชนะใจคนทั้งโลก และวันนี้ผมขอเกลียดจีนสักวัน โกงกันชัด ๆ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
เอคโค่ จิ๋วก้องโลก: Echo Planet MV (Official) HD

ความคิดเห็น