สามก๊ก White lie

สามก๊ก White lie

     ช่วงนี้คำว่า “White Lie” หรือ “การโกหกสีขาว” กำลังเป็นที่นิยมเพราะมีนักการเมืองท่านหนึ่งนำมากล่าวอ้างถึง ซึ่งการโกหกสีขาวนี้หมายถึง การโกหกในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อรักษาน้ำใจไมตรี ตามที่พจนานุกรม Collins English Dictionary แปลไว้ในภาษาอังกฤษว่า “White Lie(n) : a minor or unimportant lie, esp one uttered in the interests of tact or politeness”

     การโกหกสีขาวนี้จึงควรนำมาใช้กับคนใกล้ชิด คนที่สนิทกันเท่านั้น ไม่ควรนำมาใช้กับเรื่องใหญ่ ๆ หรือเรื่องที่ต้องการข้อเท็จจริง เพราะจากที่คุณต้องการจะรักษาหน้า รักษาน้ำใจ แต่เมื่อต่อมาภายหลังความจริงนั้นปรากฏ เรื่องใหญ่อย่างไรก็เป็นเรื่องใหญ่ ปัญหาใหญ่จึงเกิดขึ้นตามที่เป็นข่าว

     ผมลองเปิดหนังสือสามก๊กหลายรอบ พลิกไปพลิกมา ทั้งสามก๊กฉบับพระยาพระคลัง(หน) สามก๊กฉบับนายทุน สามก๊กฉบับวณิพก พิชัยสงครามสามก๊ก และ สามก๊กฉบับวิจารณ์ต่าง ๆ  พยายามหาดูว่ามีตัวละครใดโกหกสีขาวบ้าง ลองเริ่มดูตัวอย่างจาก โจโฉจอมโกหก ผู้ทรยศคนได้ทั้งโลกแต่ไม่ยอมให้โลกทรยศ โจโฉเองก็ไม่ใช่คนประเภทโกหกสีขาว เพราะตามความหมายข้างต้น โกหกสีขาวใช้กับการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น เรื่องราวของโจโฉส่วนมากจะเป็นการ "โกหกสีดำ" หรือ Black Lie ซึ่งหมายความว่าการโกหกเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งตรงข้ามกันกับโกหกสีขาว ที่เป็นการโกหกเพื่อผู้อื่น

โจโฉ Black Lie
โจโฉ Black Lie
       ไม่รู้จะเขียนอะไรต่อ เพราะเรื่องสามก๊ก ซึ่งใคร ๆ ก็พากล่าวหาว่า “อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้” เรื่องราวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยการใช้เล่ห์ เพทุบาย ตัวละครนับพันชีวิต แต่ก็หามีการ White Lie ไม่ .... อาจเป็นเพราะผมเปิดหาไม่เจอเองก็ได้ หรือไม่ก็เป็นเพราะ White Lie มันเป็นแค่การโกหกเล็ก ๆ ไม่คู่ควรที่จะถูกบันทึกไว้ในวรรณกรรมอันยิ่งใหญ่อย่างสามก๊ก

     สามก๊กยังไม่ครบ เพราะไม่มี White Lie สู้การเมืองไทยไม่ได้ ครบเครื่องและสามารถกลับดำเป็นขาว Black Lie แท้ ๆ แต่กลับแก้ให้เป็น White Lie … เขาทำได้สบาย ๆ ไม่อายคน ...   เครียดแล้วเหนื่อย ... ไปฟังเพลงดีกว่าครับเพลง โจโฉ ตอนที่ ๑ - ขับร้องโดย พร ภิรมย์

สัตว์โลกทุก ๆ สัตว์ ใช่อุบัติอย่างสุนทร มิใช่ฟ้าให้พรว่าลาเก่งเกินสิงโต
คนหยิ่งอวดฉลาดย่อมถูกปราชญ์เรียกคนโง่ เยี่ยงเขาเจ้าโจโฉบุตรโจโก๋ เมืองเปกัว
เยาว์วัยมิได้โต บ้านแซ่โจค้อมเตี้ยตัว ไปโตบ้านแฮหัวถือใจตัวเป็นกำหนด
ฉลาดพูดฉาดฉาน ประสบการณ์อันปรากฏ ไม่ยอมโลกทรยศ แต่ตนคดไม่เป็นไร
ตาเล็กชำเลืองหลอก กลิ้งกลับกลอก บอกนิสัย ระวังตั้งระไว ร่างสูงไม่ถึงห้าศอก
เมื่อครั้งตั๋งโต๊ะใหญ่ ทนรับใช้ทั้งในนอก แค้นคั่งดั่งหยามยอก สุดถอนออกให้ใครดู
อองอุ้นรู้ท่าที ให้กระบี่ที่มีอยู่ โจโฉรับมาดูแล้วซ่อนแนบแอบร่างกาย
โจโฉลาอองอุ้นโดยแค้นขุ่นไม่รู้คลาย ตั๋งโต๊ะจักต้องตายด้วย ด้วยมือกู ผู้แซ่โจ

FACEBOOK COMMENTS:
2 comments:
  1. เราว่าโกหกของนักการเมืองไทย ก็ไม่ค่อย white เท่าไหร่นะคะ ^^"

    แวะไปโหวตให้แล้วค่า ^^

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณครับสำหรับคะแนน
    นักการเมืองจะ white เฉพาะช่วงหาเสียงครับ

    ReplyDelete

หนังสือสามก๊ก

[หนังสือสามก๊ก][grids]

สามก๊ก 2010

[สามก๊ก2010][bsummary]