สามก๊ก รู้จีนรู้จริง

"สามก๊ก รู้จีนรู้จริง" เรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย พร้อมข้อคิดและภาพประกอบ ผลงานของ สุดยอดเพจความรู้ด้านวัฒนธรรมไทย-จีน "Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง"

สามก๊ก รู้จีนรู้จริง
เรื่องย่อสามก๊ก ฉบับ รู้จีน รู้ไทย รู้เขา รู้เรา
     "สามก๊ก รู้จีนรู้จริง" เรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย พร้อมข้อคิดและภาพประกอบ ผลงานของ เพจ Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง

       เพจ Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง เป็นช่องทางการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย - จีน ที่มีคุณภาพ ช่วยให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย-จีน ยกระดับความรู้ความเข้าใจ โดยมีปณิธานว่า "รู้จีน รู้ไทย รู้เขา รู้เรา"

     ทั้งนี้เนื่องจากคุณ Xing Shi ผู้ดูแลเพจฯ ชาวจีนได้เขียนบทความชุด เป็นเรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย ที่มีเนื้อหากระชับ พร้อมข้อคิดท้ายตอนแต่ละตอน ได้อย่างน่าสนใจ เพราะเป็นมุมมองจากเจ้าของภาษา เจ้าของเรื่องสามก๊ก

      รวมทั้งเรายังได้รับความกรุณาจากคุณ Xing Shi อนุญาตให้นำบทความเหล่านี้มารวบรวมไว้ในเว็บสามก๊กวิทยา เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านทบทวนย้อนหลังอีกด้วย ซึ่งก็ต้องขอขอบพระคุณทีมงานแปลทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย อาทิเช่น
  • ผู้เรียบเรียง : Xing Shi , shilaoshi 
  • ผู้แปล : jj_chen , Thitinut Thongcharoenpanich , สุชนา หลงเจริญ
  • ผู้สนับสนุนโครงการ : ปกรณ์ ชิตตนันท์ 
      สำหรับบทความชุด "สามก๊ก รู้จีนรู้จริง" นี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการแปลและรวบรวมแบบตอนต่อตอน หากเพื่อน ๆ นักอ่านสนใจ และต้องการติดตามอ่านตอนใหม่ล่าสุด ก็สามก๊กติดตามได้จากเพจ  Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง ได้เลยครับ

เนื้อเรื่อง สามก๊ก รู้จีนรู้จริง

1. รวมนานย่อมแยก 合久必分.

1. รวมนานย่อมแยก 合久必分.

天下似乎有个规律,那就是分久必合合久必分。
ในแผ่นดินจีนคล้ายกับมีกฎเกณฑ์อยู่ว่า เมื่อแยกนานแล้วย่อมรวม เมื่อรวมนานแล้วย่อมแยก

汉朝到了汉桓帝、汉灵帝的时候,出现了种种危机。
ครั้นเมื่อยามรัชสมัยของฮั่นเหิงตี้และฮั่นหลิงตี้แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้เกิดวิกฤตต่างๆนานาขึ้นมากมาย

这两个皇帝不听劝告迷信小人,排斥正直的官员,重用卑鄙的太监。
สองจักรพรรดิ์มิฟังคำตักเตือน หลงเชื่อคนถ่อย ขจัดขุนนางดี ยกขันทีเลวเป็นใหญ่

汉灵帝宠信的十个太监相互勾结为所欲为,他不仅不管不问,还视之为父。
ขันทีที่ฮั่นหลิงตี้โปรดปรานสิบคน ต่างร่วมกันสบคบคิดกันเอง ทำอะไรตามอำเภอใจ แต่องค์จักรพรรดิ์มิเพียงไม่ใส่ใจ อีกทั้งยังเชื่อฟังเยี่ยงบุตรเชื่อฟังบิดา

又因为天灾不断,到处都是盗贼,老百姓非常不满。整个汉朝,从上到下坏透了。
ซ้ำร้ายภัยพิบัติยังเกิดอย่างไม่หยุดหย่อน ทั่วทุกแห่งมีแต่การปล้นชิง ประชาชนล้วนไม่พอใจต่อราชสำนัก ราชวงศ์ฮั่นตกต่ำลงตั้งแต่ราชวงศ์ชั้นสูง จนถึงประชาชนชั้นล่าง

启发:腐败总是先从上层开始,无论是国家还是公司。
แง่คิด : ความเสื่อมมักจะเริ่มจากชั้นบนสุดก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นระดับประเทศหรือบริษัท
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

2. กบฏโพกผ้าเหลือง 黄巾起义

2. กบฏโพกผ้าเหลือง 黄巾起义

当汉朝腐败严重的时候,张角、张宝和张梁三兄弟带领老百姓起来反抗。
เมื่อแผ่นดินฮั่นตกต่ำลงอย่างหนัก จางเจี่ยว จางเป่า และจางเหลียงสามพี่น้องจึงลุกขึ้นมานำประชาชนลุกขึ้นสู้ขัดขืน

张角是道教首领,在民间威望很高,又勾结朝廷太监。他宣称:“苍天已死,黄天当立!”
จางเจี่ยวเป็นผู้นำศาสนาเต๋า เป็นผู้ที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธา ได้เข้าร่วมสมคบคิดกับขันทีในราชสำนัก และประกาศว่า "สวรรค์ล่มสลาย ฟ้าเหลืองขึ้นแทนที่!"

他自封为天公将军,分别封两个弟弟为地公将军和人公将军,下令大约五十万的追随者头裹黄巾,开始干大事。
เขาแต่งตั้งตัวเองเป็นแม่ทัพฟ้า และแต่งตั้งน้องชายทั้งสองเป็นแม่ทัพดิน และแม่ทัพคน นำผู้คนประมาณห้าแสนคนโพกผ้าเหลืองที่ศีรษะเริ่มก่อการใหญ่

没过多久,就遭到中央朝廷和各地诸侯的镇压。
แต่ทว่าไม่นานนักก็ถูกราชสำนักและเจ้าหัวเมืองต่างๆปราบปราม

启发:名正则言顺,言顺则事成。策划大事,首先需要一个堂皇的口号。
แง่คิด : ภายใต้ความชอบธรรม ทำการใดย่อมสำเร็จ จะทำแผนการใดที่ยิ่งใหญ่ คำปลุกใจคือสิ่งสำคัญ
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

3. จิตใจกระหายอำนาจของจางเจี่ยว 

3. จิตใจกระหายอำนาจของจางเจี่ยว

张角本来是落榜书生,上山采药遇到南华老仙而得到天书三卷。
จางเจี่ยวเดิมทีเป็นบัณฑิตสอบตก ในครั้งที่ขึ้นเขาไปเก็บสมุนไพรได้พบกับเซียนเฒ่าหนานหวาและได้ตำราสวรรค์มาสามเล่ม

南华老仙告诫他:“代天宣化普救世人,若生非分之想必遭恶报。”张角日夜刻苦学习,终能呼风唤雨。
เซียนเฒ่าได้เตือนเขาว่า "จงประกาศธรรมแทนสวรรค์ ช่วยเหลือผู้คน หากคิดมิชอบย่อมประสบเคราะห์กรรม" จางเจี่ยวพากเพียรศึกษาตำราทั้งวันทั้งคืน จนสามารถเรียกลมเรียกฝนได้

他教弟子们念咒画符,到处治病救人。
เขาสอนลูกศิษย์ร่ายมนต์เขียนยันต์ ช่วยเหลือผู้คนเจ็บป่วยทุกแห่งหน

久而久之得到无数信众,人们都在家里供奉他的名号。
นานวันไปผู้คนต่างเชื่อถือศรัทธาในตัวเขา และพากันกราบไหว้บูชา

他看时机成熟了,就对弟弟们说:“民心难得今已得,如果不趁机取得天下,实在太可惜了!”
เขาคิดว่าได้เวลาเหมาะสมแล้ว จึงพูดกับน้องชายว่า "ใจคนที่ว่าได้มายากยิ่งวันนี้เราก็ได้มาแล้ว หากไม่ใช้โอกาสนี้ครอบครองแผ่นดิน นับว่าน่าเสียดายยิ่ง"

启发:得人心者得天下,人心是最重要的资源。
แง่คิด : ผู้ที่ครอบครองใจคนก็จะสามารถครอบครองทุกอย่าง ใจคนเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

4. ร่วมสาบานที่สวนท้อ 桃园结义

4. ร่วมสาบานที่สวนท้อ 桃园结义

地方官府征兵对付黄巾军。
ทางการท้องถิ่นประกาศระดมพลเพื่อต่อสู้กับนักรบโพกผ้าเหลือง

刘备看征兵榜时忍不住叹气,身后的张飞听到了就大声责骂他:“大丈夫不为国家出力,为何叹气?”刘备自我介绍说是皇室后代,想报效国家却无能为力。
หลิวเป้ยเห็นประกาศแล้วก็อดถอดทอนใจมิได้ จางเฟยที่อยู่ข้างหลังได้ยินเข้าจึงส่งเสียงดังตำหนิติเตียนขึ้นว่า "ลูกผู้ชายไม่คิดช่วยบ้านเมือง กลับมาทอดถอนใจไปใย" หลิวเป้ยจึงแนะนำตัวว่าตนเป็นลูกหลานหน่อเนื้อเชื้อพระวงศ์ แม้อยากจะแทนคุณบ้านเมือง แต่ไม่มีกำลังทำได้ 

张飞说自己杀猪卖酒,家里有钱,愿意出钱招募勇士跟刘备干大事。
จางเฟยกล่าวขึ้นว่าตนเองฆ่าหมูขายเหล้า มีกำลังทรัพย์ ยินยอมออกเงินเพื่อรับสมัครทหารหาญช่วยหลิวเป้ยทำการใหญ่

关羽因为杀人在外避难,准备去参军。志同道合的三人正好在酒店相遇。
กวนอวี่อยู่ในช่วงหลบหนีความผิดเหตุฆ่าคนตายที่ต่างเมือง เตรียมตัวไปร่วมกับกองทัพ ทั้งสามที่มีอุดมการณ์ตรงกันเจอกันที่ร้านเหล้าโดยบังเอิญ 

第二天就在张飞的桃园结拜为兄弟,不求同年同月生,但求同年同月死。
วันรุ่งขึ้นก็ได้ร่วมสาบานกันเป็นพี่น้อง ณ สวนท้อของบ้านจางเฟย แม้จะมิได้เกิดวันเดือนปีเดียวกัน แต่จะขอตายด้วยกัน

启发:刘备有名,关羽有勇,张飞有钱。优势互补,才能构成完美的团队。
แง่คิด : หลิวเป้ยมีชื่อเสียง กวนอวี่มีความกล้า จางเฟยมีทุนทรัพย์ ข้อดีของแต่ละคนเติมเต็มซึ่งกันและกัน จึงจะเป็นทีมเวิร์คที่สมบูรณ์แบบ
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

5. อุดมการณ์ของหลิวเป้ย 刘备志向

5. อุดมการณ์ของหลิวเป้ย 刘备志向

หลิวเป้ยกล่าวอ้างว่าตนเป็นเชื้อพระวงศ์ บิดาเสียชีวิตไปนานแล้ว เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนข้นแค้น ปกติหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการทำรองเท้าฟางและถักเสื่อ 

หน้าตาของหลิวเป้ยนั้นแปลกประหลาดมาก มีหูใหญ่ แขนยาว ตาโปน เขาเป็นคนเงียบๆ พูดน้อย ไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่มีอุดมการณ์ที่ยิ่งใหญ่อยู่ภายในจิตใจ เมื่ออายุสิบห้าปีก็เดินทางแสวงหาความรู้ คบหาแต่ผู้เก่งกล้าสามารถ 

ตอนหลิวเป้ยยังเด็ก มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาเล่นกับเพื่อนที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ทันใดนั้นเขาได้ชี้นิ้วไปยังต้นไม้ใหญ่แล้วกล่าวว่า “หากข้าได้เป็นจักรพรรดิเมื่อไหร่ จะต้องมีเศวตฉัตรที่ใหญ่เพียงนี้”

แง่คิด : นิสัยตอนสามขวบกำหนดวัยเด็ก นิสัยตอนเจ็ดขวบกำหนดชีวิต เมล็ดแห่งอุดมการณ์ที่ปลูกไว้ยามเด็กเมื่อเติบใหญ่ก็จะแตกหน่องอกงาม

刘备自称是皇室后代。父亲去世早,他成长的时候家里很穷,平时靠编草鞋和席子养家。刘备的相貌很特别:耳垂大、双臂长、眼睛凸出。他沉默寡言,不喜欢读书,但是胸怀大志,十五岁就外出游学结交豪杰。小时候,有一次刘备和朋友们在大树下做游戏,他突然指着大树说:“如果我当了皇帝,一定要用这么大的华盖!”

启发:三岁看小七岁看老,童年播下梦想的种子长大后会发芽。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

6. เฉาเชาแกล้งป่วย 曹操装病

6. เฉาเชาแกล้งป่วย 曹操装病

ตอนที่หลิวเป้ยติดตามส่วนราชการท้องถิ่นบุกโจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองอยู่นั้น เฉาเชาเองก็นำทัพทหารหลวงทำศึกกับนักรบโพกผ้าเหลืองอยู่เช่นกัน 

ตอนเด็กเฉาเชาชอบเที่ยวเล่นเป็นอย่างมาก ไม่ทำการทำงาน อาเขามักฟ้องพ่อเขาอยู่เป็นประจำ มีอยู่วันหนึ่งเขาเห็นท่านอากำลังเดินมา จึงแกล้งเป็นลมล้มไปที่พื้น ท่านอารีบวิ่งไปบอกผู้เป็นพ่อ พ่อตกใจรีบวิ่งมา แต่กลับเห็นว่าลูกตนสบายดีไม่เป็นอะไร เฉาเชาจึงบอกพ่อว่า “ข้าไม่ได้ป่วย เพียงแต่ท่านอาไม่ชอบข้า มักพูดจากล่าวหาว่าร้ายข้า” 

ภายหลังพ่อก็ไม่เชื่อคำกล่าวหาว่าร้ายเฉาเชาที่ท่านอาพูดอีกเลย

แง่คิด : เด็กที่ซุกซน ไม่เชื่อฟัง แต่ฉลาดหลักแหลม เด็กที่ว่านอนสอนง่าย ไม่ดื้อ แต่ก็ไม่ฉลาด

刘备跟随地方官府攻打黄巾军时,曹操也在带领朝廷军队跟黄巾军作战。曹操小时候非常贪玩,不务正业,他叔叔常向他父亲告状。有一天他见叔叔走过来,就假装中风倒在地上。叔叔马上去告诉他的父亲。父亲大惊,急忙赶来,却发现他安然无恙。他就对父亲说:“我很正常,只是叔叔不喜欢我,总是说我的坏话。”后来父亲就不再相信叔叔说曹操的坏话了。

启发:顽皮的孩子不听话但是聪明,听话的孩子不顽皮也不聪明。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

7. เฉาเชาดูดวง 曹操算命

7. เฉาเชาดูดวง 曹操算命

ตอนที่เฉาเชาเป็นวัยรุ่น ก็มีคนพูดว่า แผ่นดินเกิดการจลาจลครั้งใหญ่ ราชวงศ์ฮั่นใกล้ถึงกาลวิบัติ คาดว่าในภายภาคหน้าผู้ที่จะมาสยบความวุ่นวายในแผ่นดินก็คือเฉาเชา 

เฉาเชาไปถามซินแสชื่อดังท่านหนึ่งซึ่งดูดวงแม่นมากด้วยตัวเอง ท่านผู้นี้ตอนแรกไม่ยอมเผยความลับของสวรรค์ ต่อมาถึงได้ปริปากกล่าวด้วยวาจาที่คลุมเครือว่า “เจ้านะเจ้า ดั่งขุนนางผู้ฉกาจในยามสันติ ดั่งผู้ชั่วร้ายในยุคบ้านเมืองวุ่นวาย” 

เฉาเชารับราชการตอนอายุยี่สิบ รับผิดชอบดูแลความสงบสุขของเมืองหลวง ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเฉียบขาดและรวดเร็ว ไม่ว่าใครหน้าไหน หากทำผิดกฎหมายก็จะถูกลงโทษอย่างไม่มีการผ่อนผัน ดังนั้นเขตที่เฉาเชารับผิดชอบไม่มีใครกล้าออกมาท้าทายกฎหมาย ด้วยเหตุนี้ชื่อเสียงของเขาจึงระบือไปไกล

แง่คิด : ลูกวัวไม่กลัวเสือ ภาระหน้าที่ในการบุกเบิกกรุยทางลองมอบหมายให้คนอายุน้อยไปทำก็ไม่เสียหายอะไร

曹操年少时,就有人说天下大乱汉朝将亡,怀疑以后平定天下的人就是曹操。曹操亲自去问一个擅长算命的名人。那人本来不愿意泄漏天机,后来才开口说了一句模棱两可的话:“你呀,治世之能臣,乱世之奸雄!”他二十岁就当官负责首都的治安。他雷厉风行,不管是谁,只要违法就严惩不贷。所以他管理的地区没有人敢以身试法,他也因此而出名。

启发:出生牛犊不怕虎,开创局面的任务不妨交给年轻人去做。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

8. หลิวเป้ยบุกเมือง 刘备攻城

8. หลิวเป้ยบุกเมือง 刘备攻城

หลังจากจางเจี่ยวและพี่น้องตายไปในศึก กองทัพโพกผ้าเหลืองที่เหลืออยู่ไม่อาจต้านทานการปราบปรามของทัพทหารหลวงได้ พวกเขาถูกล้อมอยู่ในเมือง คิดจะยอมแพ้ แต่ทางราชสำนักไม่ยอมให้จำนน หลิวเป้ยพูดกับหัวหน้ากองว่า 

“ตอนนี้กองทัพเราเหมือนกับถังเหล็กที่ล้อมรอบศัตรูไว้อยู่ หากพวกเขาไม่อาจที่จะยอมแพ้ได้ก็ต้องสู้กันถึงตาย ทหารหลายหมื่นนายหากร่วมแรงร่วมใจกัน พละกำลังนั้นก็ยากที่จะต้านทานไว้ได้ แต่หากเราถอนกำลังทางตะวันออกเฉียงใต้ โจมตีแต่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ศัตรูก็จะอาศัยโอกาสนี้หนีไป ไม่มีใจที่จะสู้อีก” 

หัวหน้ากองเห็นด้วย เมื่อเริ่มเข้ารบ นักรบโพกผ้าเหลืองก็หนีออกจากเมืองไปอย่างที่คิดเอาไว้ กองทัพแห่งราชสำนักก็ทำการปราบปรามได้อย่างราบรื่น

แง่คิด : กระต่ายเมื่อถึงตาจนยังรู้กัดคน ให้ทางผู้อื่นรอดเปรียบเหมือนเบิกทางให้กับตนเอง

张角兄弟战死后,残余的黄巾军无力抵挡朝廷军队的进攻。他们被围困在城中,打算投降,但是朝廷不允许。刘备对上级说:“现在我军像铁桶一样包围了敌军,他们既然不能投降就会死战,几万士兵同心协力势不可挡!如果我们撤去东南方向的军力,独攻西北,敌军就会趁机逃跑而无心恋战。”上级同意了。刚一交战,黄巾军果然弃城逃跑,朝廷军队得以顺利进攻。

启发:兔子急了还咬人,给对方退路就是给自己开路。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

9. จางเฟยโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ 张飞发怒

9. จางเฟยโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ 张飞发怒

ตอนที่หลิวเป้ย กวนอู จางเฟยสามสหาย บุกโจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองนั้น ได้รับชัยชนะอยู่หลายครั้ง มิหนำซ้ำยังได้ช่วยชีวิตแม่ทัพใหญ่นามต่งจั๋วไว้ด้วย แต่เพราะตำแหน่งอันต่ำต้อย กลับโดนดูถูกดูแคลน 

จางเฟยแค้นเคืองใจเป็นอย่างมาก จึงไม่ยอมรับใช้อยู่ใต้บังคับบัญชาของต่งจั๋ว หลิวเป้ยและกวนอูก็จนใจจนปัญญา สามสหายจึงจำใจลาจากที่นั่น 

ต่อมาเหตุเพราะไม่ได้ติดสินบนข้าราชการเบื้องสูง หลิวเป้ยเกือบจะโดนให้ร้ายใส่ความ จางเฟยสุดที่จะทนอีกต่อไป จึงจับเจ้าพนักงานที่เรียกสินบนนั้นมามัดแล้วอัดซะน่วมหลิวเป้ยใจจำต้องลาออกจากการเป็นข้าราชการ 

สามพี่น้องจึงลาจากที่นั่น ไปขอพึ่งใบบุญอยู่กับพระประยูรญาติท่านหนึ่ง ด้วยเหตุที่หลิวเป้ยได้ทำความดีความชอบในการศึกไว้ ภายใต้การแนะนำของพระประยูรญาติท่านนั้น เขาจึงได้รับตำแหน่งทางราชการอีกครั้ง

แง่คิด : หากที่นี่ไม่ยอมรับเรา ต้องมีสักที่ที่ยอมรับเรา ผู้ที่ไม่ยอมแพ้มักจะหาทางออกที่ดีกว่าได้เสมอ

刘关张三人在攻打黄巾军的过程中打过几次胜仗,还救过大将军董卓的性命。但是因为地位低下,反被轻视。张飞愤愤不平,不愿意在董卓旗下效力。刘备和关羽也无可奈何,三人只好离开。后来又因为没有贿赂上级官员,刘备几乎被陷害。张飞忍无可忍,把索贿的官员绑起来痛打了一顿。刘备不得不辞官,三兄弟再次离开去投靠一位皇亲国戚。因为又立下战功,在皇亲国戚的推荐下刘备才重新获得官职。

启发:此处不留人,自有留人处。不屈服的人总会找到更好的出路。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

10. ซุนเจียนไล่โจร 孙坚驱匪

10. ซุนเจียนไล่โจร 孙坚驱匪

กำลังไพร่พลของนักรบโพกผ้าเหลืองที่เหลืออยู่ยังคงแข็งแกร่ง สามารถต่อกรกับกองกำลังทหารหลวงได้ ซุนเจียนยกทัพมาเข้าร่วมสงคราม รวมพลกับฝ่ายของหลิวเป้ยโจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองจนพ่ายแพ้ไป ทำให้อีกสิบกว่าหัวเมืองสงบศึกลงได้ 

ซุนเจียนเป็นลูกหลานของนักการทหารสมัยโบราณนามซุนอู่ เป็นบิดาของซุนเช่อกับซุนเฉวียน ตอนอายุสิบเจ็ดปีซุนเจียนและบิดาได้เดินทางไปแถวริมแม่น้ำ เจอกับเหล่าโจรนับสิบคนกำลังแบ่งทรัพย์สมบัติที่ปล้นมา ซุนเจียนถือดาบใหญ่ไว้ในมือ ขึ้นไปยืนบนที่สูงตะโกนร้องเสียงลั่น เหมือนกับกำลังสั่งการทหารไม่มีผิด 

เหล่าโจรคิดว่าซุนเจียนยกทัพใหญ่มา จึงทิ้งทรัพย์สมบัติแล้ววิ่งเตลิดไป ซุนเจียนจึงถือโอกาสไล่ล่ากำจัดเหล่าโจร 

黄巾军残余部队的实力仍然强大,足以跟朝廷军对抗。孙坚率兵前来参战,跟刘备他们合作打败了黄巾军,平定了十几座城池。孙坚是古代军事家孙武的后人,是孙策和孙权的父亲。他十七岁的时候跟父亲去江边,遇到十几个土匪在分赃。他手提大刀,站在高处大声喊叫,好像在指挥人马的样子。土匪以为他率领大批官兵来了,扔下财物就逃跑。他就趁机追杀土匪。

แง่คิด : ใช้กำลังน้อยสยบกำลังมาก ใช้ความอ่อนแอสยบความแข็งแกร่ง จุดสำคัญไม่ใช่พละกำลัง แต่คือความกล้าหาญและกลยุทธ์นั่นเอง

启发:以少胜多、以弱胜强,不在于实力,而在于勇气和策略。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

11. สังหารขันที 诛杀宦官

11. สังหารขันที 诛杀宦官

ก่อนที่จักรพรรดิหลิงตี้แห่งราชวงศ์ฮั่นจวนจะสวรรคต ได้มีพระประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงองค์รัชทายาท ขันทีได้ออกความคิดเห็นว่าควรสังหารแม่ทัพเหอจิ้นซึ่งเป็นผู้กุมอำนาจทางทหารเสียก่อน เนื่องจากเขามีฐานะเป็นพระปิตุลาขององค์รัชทายาท 

ในเวลาเดียวกัน เหอจิ้นเองก็คิดที่จะกำจัดขันทีเหล่านั้นเช่นกัน เฉาเชาได้เตือนเหอจิ้นว่าการที่จะสังหารขันทีนั้นต้องไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อน มิฉะนั้นแล้วจะทำให้วงศ์ตระกูลต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย เหอจิ้นกลับไม่ฟังคำ 

เยวี๋ยนซ่าวเตือนเหอจิ้นว่าหากลงมือแล้วจำต้องตัดรากถอนโคนให้สิ้น ทางที่ดีควรให้แม่ทัพที่อยู่ทางชายแดนเป็นฝ่ายเข้ามากำจัดขันทีเหล่านั้น เฉาเชาฟังแล้วก็หัวเราะ พูดขึ้นมาว่า

“สังหารขันทีไม่กี่คน ให้ฝ่ายองครักษ์จัดการก็พอแล้ว เหตุใดต้องถึงขั้นเคลื่อนขบวนทัพด้วยเล่า?” คาดไม่ถึงเลยว่า ภายหลังเขาจะเชิญต่งจั๋วเข้ามาช่วย

แง่คิด : เชิญเจ้ามาง่าย ส่งเจ้ากลับยาก เรื่องเล็กอย่ารบกวนผู้ใหญ่

汉灵帝临死前想改立太子,有宦官建议说必须先杀掌握军权的大将军何进,因为他是太子的舅舅。与此同时,何进也想对宦官下手。曹操劝说何进诛杀宦官前要三思而后行,否则牵连家族,何进却听不进去。袁绍提醒他如果下手务必斩草除根,最好请边疆的将军来消灭宦官。曹操听说后大笑:“杀几个宦官,交给侍卫就可以了,何必出动军队?” 后来竟然请来了董卓。

启发:请神容易送神难,小事情不要麻烦大人物。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

12. การตายของเหอจิ้น 何进之死

12. การตายของเหอจิ้น 何进之死

เพื่อความได้เปรียบ เหล่าขันทีจึงคิดลงมือก่อน พวกเขาแอบอ้างพระนามของอัครมเหสี เรียกตัวเหอจิ้นเข้าวัง เฉินหลินห้ามปรามสุดกำลังกับการเข้าวังของเหอจิ้นครั้งนี้ 

เยวี๋ยนซ่าวเองก็ทักท้วงด้วยเช่นกันว่า “ความนั้นได้ล่วงรู้ไปถึงบุคคลภายนอกแล้ว ท่านยังกล้าที่จะเข้าวังอีกหรือ?” 

เฉาเชาออกความเห็นว่า “หากจำเป็นต้องเข้าวัง ก็ควรให้เหล่าขันทีออกจากวังเสียก่อน” 

เหอจิ้นหัวเราะเสียงดัง กล่าวว่า “พวกเจ้าอย่างกับเด็กที่ไม่รู้ประสีประสาอะไร ข้ากุมอำนาจกองทัพไว้ในมือ ใครจะกล้าทำอะไรข้า?” 

เยวี๋ยนซ่าวกล่าวอีกว่า “ถ้าอย่างนั้นทางเรานำกำลังพลติดตามไปเยอะหน่อยก็แล้วกัน” 

เมื่อเดินทางถึงในวัง ขันทีอนุญาตให้แค่เหอจิ้นเข้าไปคนเดียวเท่านั้น พอเขาเข้าไปก็ถูกขันทีบั่นเป็นสองท่อน

แง่คิด : เรือสามารถล่มในคลองระบายน้ำได้ เพียงเพราะคนขับเรือประมาทเลินเล่อ

宦官们想先下手为强,他们以皇后的名义请何进入宫。陈琳极力劝阻何进入宫,袁绍也说:“事情已经暴露了,你还敢进宫吗?”曹操提议说:“如果一定要进去,先让宦官们出来。”何进大笑:“你们像小孩子一样没见识。我军权在手,谁敢把我怎么样?”袁绍又说:“那我们多带些人马去吧。”到了皇宫,宦官只准何进一个人进宫。他一进去就被宦官砍成两半。

启发:阴沟里翻船,是因为驾船者疏忽大意。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

13. ต่งจั๋วเข้าเมือง 董卓进京

13. ต่งจั๋วเข้าเมือง 董卓进京

เหอจิ้นเพิ่งสิ้นชีพได้ไม่นาน ต๋งจั๋วที่ถูกเชิญมาก็มาถึงพอดี ต่งจั๋วเป็นขุนศึกทางตะวันตกเฉียงเหนือ มีกำลังพลสองแสนนาย เป็นคนที่มีจิตใจทะเยอทะยานอีกทั้งยังโหดเหี้ยมอำมหิต 

เมื่อได้ยินว่าต่งจั๋วจะมาถึง เหล่าขุนนางในราชสำนักต่างหนีกันไปกว่าครึ่ง ก่อนหน้านี้มีคนเคยกล่าวเตือนเหอจิ้นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าต่งจั๋วผู้นี้ดุจดั่งหมาป่าร้าย หากเขาเข้าเมืองจะต้องเกิดความวุ่นวายกับแผ่นดินเป็นแน่ แต่เหอจิ้นไม่ฟังคำ 

ฝ่ายต่งจั๋วรีบเร่งเรียกรวมกำลังพลเก่าของเหอจิ้นมาเข้าร่วมเพื่อทำให้กำลังพลของตนนั้นยิ่งใหญ่และเข้มแข็งขึ้น เพื่อที่จะเสริมสร้างบารมีและชื่อเสียง เขาได้จัดงานเลี้ยงขุนนางทุกหมู่เหล่า และได้ประกาศว่าจะเปลี่ยนจักรพรรดิองค์ใหม่ ซ้ำยังกล่าวเตือนผู้ที่คัดค้านว่า“ยอมเรานั้นอยู่ ขวางเรานั้นตาย”

แง่คิด : ใช้กำลังสยบคนได้เพียงชั่วขณะ ใช้หลักการสยบคนได้ยาวนาน ใช้คุณธรรมสยบคนได้ชั่วนิรันดร์

何进刚死不久,他邀请的董卓就到了。董卓是拥有二十万人马的西北大军阀,野心勃勃而且很凶残。听说他要来,朝廷的大臣逃跑了大半。之前就有人再三劝告何进,说董卓好比野狼,他一进京天下必乱,但何进不听。董卓迅速招纳何进旧部壮大实力。为了树立威信,他宴请百官,宣布说要换个皇帝,还警告反对者说:“顺我者生,逆我者死。”

启发:以力服人,暂时;以理服人,长久;以德服人,永恒。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

14. ซื้อตัวหลวี่ปู้ 收买吕布

14. ซื้อตัวหลวี่ปู้ 收买吕布

ติงเอวี๋ยนคัดค้านเรื่องการถอดถอนองค์พระจักรพรรดิ ทำให้ต่งจั๋วไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่เหตุที่มีหลวี่ปู้ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของติงเอวี๋ยนอยู่ ณ ที่นั้นด้วย ต่งจั๋วจึงไม่กล้าลงมือสังหารติงเอวี๋ยน 

หลวี่ปู้เป็นผู้เก่งกาจที่เลื่องชื่อในแผ่นดิน องอาจห้าวหาญไร้ผู้ใดเทียม ต่งจั๋วสั่งให้คนนำม้าเซ็กเธาว์ส่งมอบให้หลวี่ปู้ ม้าตัวนี้มีลักษณะองอาจงามสง่า ทั้งตัวแดงฉานดุจดั่งเปลวเพลิง หลวี่ปู้ถูกใจเป็นอย่างยิ่ง 

ผู้ที่มาเจรจาจึงถือโอกาสนี้กล่าวชมหลวี่ปู้ว่าเป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่ใครๆต่างก็เคารพศรัทธา แต่เหตุไฉนจึงยอมเป็นผู้รับใช้ของติงเอวี๋ยนเล่า? ตอนนี้ต่งจั๋วเป็นผู้ที่มีอำนาจมากที่สุด หากติดตามรับใช้ท่านต่งจั๋ว อนาคตต้องรุ่งโรจน์อย่างแน่นอน 

คาดไม่ถึงว่าหลวี่ปู้จะยอมทำตาม วันรุ่งขึ้นเขาได้นำศีรษะของพ่อบุญธรรมมาสวามิภักดิ์ต่งจั๋ว จากนั้นก็ได้กลายเป็นบุตรบุญธรรมของต่งจั๋วแทน

แง่คิด : เพื่อผลประโยชน์อันน้อยนิด กลับยอมละทิ้งศีลธรรมจรรยา สุดท้ายจะสูญเสียทุกอย่างไป ไม่เหลืออะไรเลย

丁原反对董卓废帝,引起董卓强烈不满。因为有丁原的义子吕布在场,董卓才不敢动手杀丁原。吕布是闻名天下的英雄,勇猛无敌。董卓派说客送来一匹赤兔马,这匹马威武雄壮,浑身似火。吕布很动心。说客就趁机说你是人人敬佩的大英雄,怎么甘当丁原的手下?如今董卓势力最大,跟随他前途无量。吕布竟然听从了,第二天就带着义父的人头去投靠董卓,然后变成了董卓的义子。

启发:为了蝇头小利而背叛道德,最终会失去全部、一无所有。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

15. เฉาเชาถวายดาบ 曹操献刀

15. เฉาเชาถวายดาบ 曹操献刀

หลังจากที่ซื้อใจหลวี่ปู้ได้ ต่งจั๋วก็จัดการเปลี่ยนจักรพรรดิหุ่นเชิดองค์ใหม่ หวังอวิ่นกับขุนนางที่ซื่อสัตย์บางคนไม่อาจทำอะไรได้ ได้แต่เพียงร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวด เฉาเชากลับหัวเราะลั่น กล่าวว่า “พวกท่านร้องไห้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ร้องเช่นนี้แล้วต่งจั๋วจะตายได้หรืออย่างไร?” 

เขาจึงยืมดาบเนื้อดีจากหวังอวิ่นมาเล่มหนึ่งไปเข้าพบต่งจั๋ว ตอนที่เข้าพบนั้นหลวี่ปู้ก็อยู่ด้วย ต่งจั๋วใช้ให้หลวี่ปู้ไปเลือกม้าดีให้เฉาเชาหนึ่งตัว แล้วเขาก็นอนพักอยู่บนเตียงโดยหันหลังให้เฉาเชา

เฉาเชาอาศัยจังหวะนี้ชักดาบออกมา ซึ่งคิดไม่ถึงว่าต่งจั๋วจะมองเห็นผ่านในกระจก ขณะนั้นหลวี่ปู้กลับมาจากการเลือกม้าพอดี เฉาเชากระวีกระวาดคุกเข่าลง พูดขึ้นว่า “ดาบเนื้อดีเล่มนี้ขอถวายให้ท่านต่งจั๋ว” แล้วจึงหาข้ออ้างว่าตนอยากลองขี่ม้าตัวนี้ดู จากนั้นจึงแผ่นหนีไป

แง่คิด : ความกล้าหาญกระตุ้นให้ปัญญาก่อเกิดได้ สติปัญญาก็สามารถสร้างความกล้าได้เช่นกัน

收买吕布之后,董卓就换了一个傀儡皇帝。王允和几个忠臣感到无能为力,于是痛哭。曹操大笑说:“你们从早哭到晚,能哭死董卓吗?”他就向王允借了一把宝刀去见董卓。刚见面的时候吕布也在场,董卓让吕布去选一匹好马给曹操,自己背朝曹操躺在床上休息。曹操趁机拔刀,不料被董卓从镜子里面看到,恰好吕布也选马回来。曹操急忙跪下说:“这把宝刀献给您!”然后以试马为借口逃跑了。

启发:勇气可以激发智慧,智慧也能激发勇气。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

16. ฆ่าหลวี่ป๋อเซอด้วยความเข้าใจผิด 误杀吕伯奢

16. ฆ่าหลวี่ป๋อเซอด้วยความเข้าใจผิด 误杀吕伯奢

เฉาเชาถูกต่งจั๋วออกหมายจับ และถูกนายอำเภอนามว่าเฉินกงจับตัวไว้ได้ เฉินกงชื่นชมในความจงรักภักดีของเฉาเชา จึงได้ละทิ้งตำแหน่งขุนนางแล้วหนีไปพร้อมกัน 

ครั้นตกดึกก็หนีไปยังบ้านของหลวี่ป๋อเซอ ซึ่งเป็นพี่น้องร่วมสามบานของบิดาเฉาเชานั่นเอง หลวี่ป๋อเซอเห็นว่าในบ้านไม่มีเหล้าแล้วจึงเดินออกไปซื้อ จากนั้นเฉาเชาได้ยินเสียงลับมีดและมีเสียงคนพูดว่า “จับมัดก่อนแล้วค่อยฆ่าทีหลัง” 

เฉาเชาร้อนรนเป็นอย่างมาก จึงร่วมกับเฉินกงลงมือสังหารพวกเขาก่อน เมื่อบุกฆ่าเข้าไปจนถึงในครัวจึงพบว่ามีหมูตัวหนึ่งถูกมัดอยู่ 

ระหว่างทางที่หนีออกมานั้น ได้พบกับหลวี่ป๋อเซอที่ไปซื้อเหล้ากลับมา เฉาเชาจึงลงมือสังหารเขาด้วย แล้วอธิบายกับเฉินกงว่า 

“เราเป็นนักโทษหนีคดี เขาอาจจะไปแจ้งความกับทางการ อีกอย่างครอบครัวเขาก็ถูกเราฆ่าไปจนหมดแล้วด้วย”

แง่คิด : รู้ว่าผิดแต่ก็ทำเพราะไม่มีทางเลือก วิธีการที่จะไม่ทำผิดซ้ำสองก็คืออย่าทำผิดตั้งแต่แรก

曹操受到董卓通缉,被县令陈宫抓住。陈宫欣赏他的忠义,不惜弃官一起逃跑。晚上逃到曹父的结拜兄弟吕伯奢家里,吕伯奢说家中没酒就出去了。过后曹操就听到磨刀声,又听到有人说:“先捆再杀!”曹操很紧张,就和陈宫先下手,杀到厨房才发现捆着一头猪。在逃离的路上遇到买酒回家的吕伯奢,曹操也杀了他,然后向陈宫解释说:“我们是通缉犯,他可能会去举报!更何况我们已经杀了他的家人。”

启发:明知故犯是因为没有选择,杜绝第二次犯错的方法是第一次不要犯错。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

17. กล้าเป็นคนแรกบนพื้นพิภพ 敢为天下先

17. กล้าเป็นคนแรกบนพื้นพิภพ 敢为天下先

เฉาเชาหนีกลับบ้านเกิด รวบรวมไพร่พลเพื่อต่อต้านต่งจั๋ว ในเวลานั้นกำลังพลของเขามีจำกัด จึงส่งสาส์นเสนอให้เจ้าเมืองต่างๆร่วมมือกันต่อต้านต่งจั๋ว

บรรดาเจ้าเมืองต่างหวาดกลัวกับความห้าวหาญของต่งจั๋ว จึงไม่ยินยอมร่วมแรงร่วมใจกัน เฉาเชากล่าวดูถูกเหล่าเจ้าเมืองว่า “ไม่มีค่าอะไรเลยจริงๆที่จะร่วมมือกับคนอย่างพวกเจ้า”

ด้วยเหตุนี้จึงนำทัพไปปราบปรามต่งจั๋วแต่เพียงลำพัง สุดท้ายถูกลูกธนูยิงเข้าที่หัวไหล่หนึ่งดอก อีกทั้งยังถูกศัตรูจับตัวไว้ได้

น้องชายฝ่ายพ่อนามว่าเฉาหงเข้าช่วยเหลือเฉาเชาอย่างไม่คิดชีวิต ในขณะที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายนั้น ได้สละม้าของเขาให้เฉาเชาขี่หนีตายไปก่อน พร้อมกล่าวว่า “แผ่นดินนี้ขาดข้าได้ แต่ขาดเจ้าไม่ได้”

แง่คิด : ผู้ที่มีปณิธานอันยิ่งใหญ่จะมีเสน่ห์อย่างเหลือล้น สามารถทำให้ผู้อื่นยินยอมที่จะเสียสละและทำเพื่อเขาด้วยความเต็มอกเต็มใจ

曹操逃回家乡就招兵买马反抗董卓。这时候他的实力有限,所以通知各地诸侯,倡议联手对付董卓。诸侯们害怕强悍的董卓,不愿同心协力。曹操鄙视他们说:“真是不值得跟你们这些人共事!”于是独自带军去征讨董卓,结果肩膀中了一箭,还被敌人抓住。堂弟曹洪拼命救他,在危急时刻让出自己的马给曹操逃命,还说:“天下可以没有我,但是不能没有你!”

启发:大抱负的人有大魅力,足以使别人心甘情愿为他服务、牺牲。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

18. พวกหัวมังกุท้ายมังกร 乌合之众

18. พวกหัวมังกุท้ายมังกร 乌合之众

บรรดาเจ้าเมืองต่างร่วมหารือเพื่อที่จะรับมือกับต่งจั๋ว เฉาเชาเสนอให้เยวี๋ยนซ่าวผู้ที่มาจากตระกูลบุญหนักศักดิ์ใหญ่เป็นผู้นำ

สัมพันธมิตรระหว่างหัวเมืองต่าง ๆ ดูผิวเผินนั้นเข้มแข็งและยิ่งใหญ่ แต่กลับไม่สามัคคีกัน เยวี๋ยนซ่าวบัญชาให้เยวี๋ยนซู่ผู้เป็นน้องชายควบคุมฝ่ายเสบียง และซุนเจียนเป็นทัพหน้า มีผู้ต้องการแย่งความดีความชอบจากซุนเจียน จึงไม่รอคำสั่งแล้วออกศึกไป สุดท้ายก็พ่ายแพ้กลับมา

เยวี๋ยนซู่เห็นว่าต่งจั๋วเป็นเหมือนหมาป่าอำมหิต และซุนเจียนเปรียบดั่งพยัคฆ์ร้าย ดังนั้นเมื่อถึงเวลาสำคัญจึงไม่ส่งเสบียงไปช่วยซุนเจียนทำให้พ่ายทัพกลับมา

ซุนเจียนเก็บตราแผ่นดินได้โดยบังเอิญ จึงเกิดความคิดอยากเป็นจักรพรรดิเสียเอง ด้วยเหตุนี้จึงออกจากกลุ่มพันธมิตรแล้วไปขยายกำลังไพร่พลของตน สุดท้ายเหล่าเจ้าเมืองต่างฝ่ายต่างเข่นฆ่ากัน ทำให้แผ่นดินโกลาหลมากยิ่งขึ้น

แง่คิด : กลุ่มคณะที่ขาดซึ่งอุดมการณ์ร่วมก็เปรียบเสมือนเสือกระดาษ ภายนอกดูแข็งแกร่งแต่แท้จริงแล้วอ่อนแอ

诸侯聚会商讨对付董卓,曹操提议出自名门望族的袁绍当盟主。诸侯联盟看起来很强大但不团结。袁绍命令弟弟袁术总管粮草,孙坚为先锋。有人想跟孙坚抢功劳贸然出击而失败。袁术心想董卓是恶狼,孙坚就是猛虎,所以关键时刻拒绝支援孙坚粮草导致失败。孙坚偶然得到玉玺,竟然做起皇帝梦,于是脱离盟军去发展自己的势力。最后诸侯们自相残杀,天下更加混乱。

启发:缺乏共同理想的联盟是纸老虎,外强中干。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

19. เหล้าอุ่นสังหารฮว่าสยง 温酒斩华雄

19. เหล้าอุ่นสังหารฮว่าสยง 温酒斩华雄

ต่งจั๋วได้รับชัยชนะเพราะฝ่ายซุนเจียนขาดเสบียง หลังจากนั้นก็ได้สั่งการให้แม่ทัพใหญ่นามว่าฮว่าสยงบุกตามโจมตีนักรบพันธมิตรในขณะที่ฝ่ายตนได้เปรียบอยู่ และได้สังหารแม่ทัพใหญ่ฝ่ายพันธมิตรไปได้ถึงสองคน 

บรรดาเจ้าเมืองต่างพากันตื่นตระหนก หน้าถอดสี กวนอวี่เสนอตัวออกศึกเอง ทำให้เยวี๋ยนซู่โกรธมาก กล่าวว่า “เป็นแค่มือธนูกระจอกๆ บังอาจคุยโวไม่อายฟ้าดิน” 

เยวี๋ยนซ่าวก็กล่าวเช่นกันว่าให้พลธนูไปท้ารบนั้นน่าขายหน้า แต่เฉาเชากลับคิดว่ากวนอวี่นั้นมีความสามารถเหนือกว่าผู้อื่น จึงเสนอให้โอกาสเขาสักครั้ง 

ก่อนออกรบเฉาเชาเชิญกวนอวี่มาดื่มเหล้าที่อุ่นไว้ กวนอวี่บอกว่ากลับมาแล้วค่อยดื่มก็ยังไม่สาย ไม่นานนักทุกคนได้ยินเพียงแค่เสียงร้องเซ็งแซ่ ในขณะที่กำลังเป็นห่วงอยู่นั้น กวนอวี่ก็หิ้วศีรษะของฮว่าสยงกลับมา เหล้านั้นยังคงอุ่นอยู่

แง่คิด : วีรบุรุษจะมีหัวนอนปลายเท้าเช่นไรนั้นไม่สำคัญ การให้โอกาสผู้อื่นก็เหมือนให้มิตรกับตน

董卓因为孙坚缺乏粮草而得胜,然后派大将华雄乘胜追击盟军,连斩盟军两名大将。诸侯们大惊失色。关羽主动请战,袁术大怒,说一个小小的弓箭手竟然敢大言不惭。袁绍也说派弓箭手去挑战有失体面。曹操却认为关羽必定有过人之处,建议给他一个机会。出战之前曹操请他先喝杯热酒,关羽说回来喝也不迟。片刻之后,大家只听见一片叫喊声,正在担心之际,关羽提着华雄的人头回来,酒还是温的。

启发:英雄不问出处,给别人机会就是给自己朋友。
[next]

20. สามวีรบุรุษรบกับหลู่ปู้ 三英战吕布

20. สามวีรบุรุษรบกับหลู่ปู้ 三英战吕布

หลังจากที่กวนอวี่สังหารฮว่าสยงได้ จางเฟยก็ตะโกนร้องเสียงดังว่า ต้องอาศัยจังหวะนี้จับตัวต่งจั๋ว เยวี๋ยนซู่โกรธมาก คิดว่าเจ้าทหารชั้นผู้น้อยพวกนี้ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง อยู่กับพวกคนต่ำต้อยพวกนี้มีแต่จะทำให้ฐานะอันสูงส่งของตนแปดเปื้อน

เฉาเชากลับเห็นว่าไม่ว่าฐานะจะเป็นอย่างไร หากทำความดีความชอบได้ ก็ควรได้รับรางวัลตอบแทน จึงปูนบำเหน็จให้กับหลิวเป้ย กวนอวี่ และจางเฟยเป็นการส่วนตัว 

ต่งจั๋วส่งตัวหลู่ปู้มาท้ารบกับทหารพันธมิตร ทว่าแม่ทัพใหญ่ของกองทัพพันธมิตรนั้นไม่อาจสู้ได้กับความห้าวหาญของหลู่ปู้ จางเฟยจึงยกกำลังออกปะทะกับหลู่ปู้ แต่ไม่อาจเอาชนะได้ กวนอวี่และหลิวเป้ยก็เข้ามาช่วยรบด้วยเช่นกัน แม้ว่าทั้งสามจะบุกล้อมโจมตี ก็ทำอะไรหลู่ปู้ไม่ได้ แต่ด้วยเหตุนี้ เกียรติศักดิ์ของผู้กล้าทั้งสี่จากทั้งสองฝ่ายก็ระบือไกลมากยิ่งขึ้น

แง่คิด : คิดจะเล่นหมากรุกต้องเล่นกับคนระดับเซียน การที่ได้ต่อกรกับคนระดับเซียนนั้น เป็นวิธีการในการยกระดับความสามารถและชื่อเสียงของตนได้เป็นอย่างดี

关羽斩杀华雄之后,张飞大叫说要趁机捉拿董卓。袁术大怒,觉得这些无名小卒不知地位尊卑,跟这些低贱之人一起有辱自己高贵身份。曹操却认为不管地位高低,有功劳就应该得到赏赐,私下犒赏刘关张三人。董卓派吕布来挑战盟军,可是盟军大将不敌吕布勇猛。张飞迎战吕布,不能取胜,关羽和刘备先后也来助战,三人围攻都伤害不了吕布。但是双方四人都因此而更加出名。

启发:下棋找高手,跟高手过招是提高自己实力、名声的有效方式。
[next]

21. โหดร้ายทารุณไร้ความปราณี 惨无人道

21. โหดร้ายทารุณไร้ความปราณี 惨无人道

ต่งจั๋วนำทัพออกนอกเมือง พบกับกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกัน จึงฆ่าผู้ชายทิ้งทั้งหมด แล้วนำหัวคนกลับเข้าเมืองไปเผา ประกาศว่าคนที่ถูกฆ่าเป็นพวกโจร ในขณะที่เขาขาดทรัพย์และเสบียง ก็ได้ฆ่าเศรษฐีในเมืองแล้วปล้นเอาทรัพย์สมบัติของพวกเขาไป 

มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาเชิญขุนนางมาร่วมงานเลี้ยงสุรา มีเหล่าทหารหลายร้อยนายเข้ามายอมจำนน เขากลับสั่งให้ตัดแขนขา ควักลูกตา ตัดลิ้น แล้วโยนลงไปต้มในหม้อใบใหญ่ เหล่าขุนนางกลัวจนมือสั่นถือตะกียบไม่นิ่ง แต่เขากลับทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น 

เพื่อหลบหนีจากกองทัพพันธมิตรของหัวเมืองต่างๆ เขาได้สั่งย้ายเมืองหลวงไปที่ฉางอัน ก่อนเดินทางไปก็ได้วางเพลิงเผาเมืองหลวงลั่วหยาง บริเวณรอบๆสองสามร้อยลี้เหลือทิ้งไว้เพียงแค่ตอตะโก

แง่คิด : ความโหดเหี้ยมทารุณข่มขู่ศัตรูได้ แต่ก็ทำให้มิตรสหายกลัวจนเตลิดหนี สุดท้ายย่อมสูญเสียใจผู้คนไป

董卓带兵出城,遇到集会,就杀死所有的男人,把人头带回城里焚烧,宣称杀的是贼。他缺少钱粮,就杀死京城里的富人,抢他们的财产。有一次他宴请官员,有几百士兵来投降。他下令砍手脚、挖眼睛、割舌头,还扔进大锅煮。官员们吓得拿不稳筷子,他却若无其事。为了躲避诸侯盟军,他下令迁都长安。走之前火烧京城洛阳,方圆两三百里一片焦土。

启发:残暴可以恐吓敌人,也会吓跑朋友,最终会失去人心。

Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

22. เยวี๋ยนซ่าวหลอกยึดเมืองจี้โจว袁绍骗冀州

22. เยวี๋ยนซ่าวหลอกยึดเมืองจี้โจว袁绍骗冀州

หลังจากที่ต่งจั๋วย้ายเมืองหลวง การคุกคามที่กลุ่มนักรบพันธมิตรเผชิญอยู่จึงหยุดลงชั่วคราว แต่ภายในก็เริ่มเกิดความวุ่นวายขึ้น 

เยวี๋ยนซ่าวไม่มีใจจะไล่ตามต่งจั๋ว เขาอยากได้เมืองจี้โจวที่อุดมสมบูรณ์ด้วยข้าวปลาอาหาร จึงแอบนัดกับกงซุนจ้านบุกโจมตีเมืองจี้โจว ตกลงกันว่าหากการครั้งนี้สำเร็จจะแบ่งที่ดินกันคนละครึ่ง แต่แล้วเยวี๋ยนซ่าวก็เปิดโปงแผนการให้หันฟู่ที่เป็นเจ้าเมืองจี้โจวรู้ โดยบอกว่ากงซุนจ้านคิดซุ่มโจมตีเมืองจี้โจว 

หันฟู่ในใจคิดว่าคงสู้กงซุนจ้านไม่ไหว ความสามารถก็สู้เยวี๋ยนซ่าวไม่ได้ อีกทั้งเมื่อก่อนตนเองยังเคยได้รับการเกื้อหนุนจากตระกูลเยวี๋ยน มิสู้สวามิภักดิ์แก่เยวี๋ยนซ่าว เยวี๋ยนซ่าวได้เมืองจี้โจวมา แต่กลับสร้างความบาดหมางใจให้กับกงซุนจ้าน ซ้ำยังทำให้เยวี๋ยนซู่ผู้เป็นน้องชายเกิดความอิจฉา

แง่คิด : ในความเป็นผู้นำ การสร้างกลุ่มให้ยิ่งใหญ่แข็งแกร่งก็เหมือนเป็นการยกระดับบารมีของตน หากทำลายส่วนรวมก็เหมือนกับเป็นการลดอำนาจบารมีของตน

董卓迁都以后,盟军面对的威胁暂时解除了,就开始内乱。袁绍无心追赶董卓,他垂涎冀州粮草丰富,就密约公孙瓒进攻冀州,说事成之后各分一半土地。然后他透漏消息给冀州诸侯韩馥,说公孙瓒想偷袭冀州。韩馥心想不敌公孙瓒,才能也不如袁绍,况且自己以前受到袁家提拔,不如依附袁绍。袁绍得到冀州,却得罪了公孙瓒,还引起弟弟袁术的妒忌。

启发:作为领导,强大集体就等于提升自己的威望,破坏集体就等于降低自己的威望。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

23. ซุนเจียนล้างแค้น 孙坚报仇

23. ซุนเจียนล้างแค้น 孙坚报仇

หลังจากที่ซุนเจียนได้ตราแผ่นดินมาก็ต้องการถอนตัวออกจากกลุ่มพันธมิตร ในระหว่างทางเขาถูกเยวี๋ยนซ่าวและหลิวเปี่ยวบุกโจมตี 

เยวี๋ยนซู่เรียกขอม้าหนึ่งพันตัวจากเยวี๋ยนซ่าว แต่เยวี๋ยนซ่าวไม่ให้ เยวี๋ยนซู่จึงไปขอยืมเสบียงจากหลิวเปี่ยว หลิวเปี่ยวก็ไม่ให้ เยวี๋ยนซู่จึงชักชวนซุนเจียนมาจัดการกับทั้งสองคนนี้ด้วยกัน กล่าวว่า “เยวี๋ยนซ่าวลับหลังนั้นบัญชาให้หลิวเปี่ยวบุกโจมตีท่าน จวบจนทุกวันนี้พวกเขาก็ยังคิดร่วมมือกันจัดการกับท่านอีก บัดนี้ข้าจะโจมตีเยวี๋ยนซ่าวให้ท่าน ส่วนท่านก็โจมตีหลิวเปี่ยวเพื่อแก้แค้นเองแล้วกัน” 

ผู้ที่อยู่ในบังคับบัญชาเตือนห้ามซุนเจียนว่าอย่าไปเชื่อคำของเยวี๋ยนซู่ ซุนเจียนตอบกลับว่า “คนอย่างข้าตลุยมาทั่วทุกสารทิศ มีแค้นก็ต้องชำระ จริงๆแล้วข้าไม่เคยคาดหวังความช่วยเหลือจากเยวี๋ยนซู่เลย”

แง่คิด : ผู้ที่ไม่คาดหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่นนั้นจะขาดสปิริตในการทำงานเป็นทีม ท้ายสุดย่อมพ่ายแพ้ให้กับผู้ที่เปี่ยมไปด้วยสปิริตในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

孙坚得到玉玺之后就要脱离联盟,途中受到袁绍和刘表的追击。袁术跟袁绍索要一千匹马,袁绍不给,他又向刘表借粮,刘表也没给。他就约孙坚一起来对付这两个人,说:“袁绍背后指使刘表追击你,如今他们又想联手对付你。现在我为你攻打袁绍,你自己去攻打刘表报仇吧。”部下提醒孙坚不要相信袁术,孙坚回答说:“我纵横天下,有仇必报!其实并没有指望袁术相助。”

启发:不指望别人帮助的人缺乏合作精神,最终会被富有合作精神的人打败。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

24. การตายของซุนเจียน 孙坚之死

24. การตายของซุนเจียน 孙坚之死

ต่งจั๋วย้ายเมืองหลวงเพื่อหลบหลีกคมหอกคมดาบของพวกนักรบพันธมิตร เมื่อซุนเจียนเข้าถึงเมืองลั่วหยางก็พบแต่เพียงซากปรักหักพัง ในขณะที่เสียใจอยู่นั้นก็พบตราแผ่นดินโดยไม่คาดคิด เขาคิดในใจว่าการฟื้นฟูราชวงศ์คงไม่มีหวัง คิดว่าการได้ตราแผ่นดินเป็นลางบอกถึงชะตาของตนว่าจะได้เป็นจักรพรรดิ เมื่อเป็นเช่นนี้ซุนเจียนตัดสินใจเดินทางกลับเจียงตงเพื่อขยายกำลังพล 

หลังจากที่เยวี๋ยนซ่าวรู้ข่าว จึงบีบบังคับซุนเจียนให้มอบตราแผ่นดินคืนมา เขาปฏิเสธเรื่องการมีตราแผ่นดิน ทั้งยังสาบานต่อฟ้าว่า “หากข้าซุกซ่อนตราแผ่นดินไว้ ขอให้สิ้นใจใต้คมดาบคมธนู” 

ไม่นานซุนเจียนก็เคลื่อนทัพไปล้างแค้นหลิวเปี่ยว เป็นอย่างที่คาดไว้ เขาตกหลุมกลอุบายตายภายใต้คมธนู ต่งจั๋วกล่าวอย่างดีอกดีใจว่า “ในที่สุดก็กำจัดหอกข้างแคร่ไปได้คนหนึ่ง”

แง่คิด : การอธิฐานไม่แน่ว่าจะเป็นจริง แต่การสาบานมักเกิดขึ้นจริงเสมอ

董卓迁都以避盟军锋芒。孙坚进入洛阳城只见一片破败,伤心之际意外的得到了玉玺。他心想恢复皇室无望,以为得到玉玺就预示自己有天命要当皇帝。于是,他决定回江东发展势力。袁绍得到消息后,逼他交出玉玺,他否认自己有玉玺,还指天发誓说:“如果我私藏玉玺必死于刀箭之下!”不久他率兵找刘表报仇,果然中计死于箭下。董卓庆幸的说:“终于除掉了一个心腹之患!”

启发:祈祷不一定会实现,发誓往往会成真。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

25. เตียวฉาน หญิงผู้เลอโฉม 美女貂婵

25. เตียวฉาน หญิงผู้เลอโฉม 美女貂婵

หลังจากที่ซุนเจียนตายไป ต่งจั๋วยิ่งกำเริบเสิบสาน ทำให้ขุนนางผู้ซื่อสัตย์หวังอวิ่นอยู่อย่างไม่เป็นสุข หวังอวิ่นมีลูกสาวบุญธรรมนามว่าเตียวฉานอายุสิบหกปี หน้าตางามงดซ้ำยังมีความสามารถในการร้องรำ

เตียวฉานเห็นพ่อบุญธรรมหน้านิ่วคิ้วขมวด หวังอยากจะช่วยพ่อบุญธรรมให้คลายความกลัดกลุ้มใจ หวังอวิ่นคุกเข่าร้องไห้พูดขอร้องเตียวฉานว่า “เจ้าโปรดสงสารอาณาประชาราษฎร์ในแผ่นดินด้วยเถิด” 

เดิมทีต่งจั๋วมีกำลังพลยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งอยู่แล้ว แถมยังมีหลวี่ปู้ผู้มีฝีมือร้ายกาจไร้ผู้ใดเทียมมาช่วยเหลืออีก แต่ทั้งสองล้วนเป็นคนเจ้าชู้ เขากับเตียวฉานได้หารือกันว่า ให้เตียวฉานแต่งงานกับหลวี่ปู้อย่างลับๆก่อน จากนั้นค่อยมอบเตียวฉานให้ต่งจั๋ว ให้เตียวฉานเป็นตัวกลางยุแยงให้แตกกัน

แง่คิด : เงินทองพิชิตสตรี สตรีพิชิตบุรุษ

孙坚死后董卓更加肆无忌惮,让忠臣王允坐立不安。王允有个十六岁的养女叫貂婵,花容月貌而且能歌善舞。貂婵见养父愁眉苦脸,希望能为养父排忧解难。王允哭着跪求貂婵说:“请你可怜天下苍生吧!”原来董卓势力强大,又有凶猛无敌的吕布相助,但两人都是好色之徒。他跟貂婵商量:先把貂婵暗中许嫁给吕布,然后再献给董卓,让貂婵从中挑拨离间。

启发:金钱征服女人,女人征服男人。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

26. กลหญิงงาม 美人计

26. กลหญิงงาม 美人计

เมื่อหลวี่ปู้มารับเตียวฉาน หวังอวิ่นบอกว่า “ต่งจั๋วบิดาบุญธรรมของท่านมารับตัวไปแทนท่านแล้ว” 

หลวี่ปู้ไปพบเตียวฉาน เตียวฉานร่ำไห้บอกว่าต่งจั๋วมีเจตนามิดีมิร้าย คิดจะใช้กำลังยึดครองตน หากไม่ได้แต่งงานกับวีรบุรุษอันเป็นที่รักก็ขอยอมปลิดชีพตน หลวี่ปู้ฟังแล้วทั้งโกรธทั้งปวดใจ เตียวฉานพูดยุยงว่า “ก่อนหน้านี้ได้ยินว่าท่านคือวีรบุรุษผู้เก่งกาจ มีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในปฐพี คิดไม่ถึงว่าท่านจะได้แต่หัวเสีย แต่ไม่กล้าลงมือทำอะไร ชาตินี้เกรงว่าข้าจะหมดหวังเสียแล้ว” 

ลูกเขยของต่งจั๋วพูดโน้มน้าวให้ต่งจั๋วส่งเตียวฉานให้หลวี่ปู้ไป เตียวฉานร่ำไห้กล่าวว่า ขอยอมตายเสียดีกว่า หากต้องแต่งงานกับคนรับใช้ ต่งจั๋วจึงต่อว่าลูกเขยเป็นการใหญ่ “เจ้าจะยอมยกเมียของเจ้าให้หลวี่ปู้เช่นนั้นหรือ?” ในที่สุดหลวี่ปู้ก็ทนต่อไปไม่ไหว

แง่คิด : ผู้กล้ายากจะฝ่าด่านหญิงงาม

吕布来接貂婵,王允说:“你的义父董卓已经替你接走了。”吕布去见貂婵,貂婵哭诉董卓居心不良要强占自己,如果不能嫁给敬爱的英雄宁愿自杀。吕布听了又生气又心疼。貂婵怂恿说:“以前听说你英雄大名天下第一,想不到只是敢怒不敢为,我这辈子怕是无望了!”董卓的女婿劝董卓把貂蝉送给吕布,貂婵哭着说宁死也不下嫁家奴。董卓于是大骂女婿:“你愿意把自己的妻子送给吕布么?”吕布终于忍无可忍。

启发:英雄难过美人关。

ความคิดเห็น

Name

Dynasty Warriors,45,E-book,59,การ์ตูน,14,การเมือง,59,กิจกรรม,14,เกม,143,ของสะสม,35,ข่าวสาร,108,คำคมสามก๊ก,73,จูล่งเทพสงคราม,7,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,310,แบบเรียน,8,ปรัชญา,13,เพลง,38,ภาพยนตร์,42,รูปภาพ,66,เรื่องย่อสามก๊ก,63,วิดีโอ,61,เว็บไซต์,13,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,12,หนังสือ,149,อาวุธ,7,แอป,43,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : สามก๊กสามจบ รบร้อยไร้พ่าย: สามก๊ก รู้จีนรู้จริง
สามก๊ก รู้จีนรู้จริง
"สามก๊ก รู้จีนรู้จริง" เรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย พร้อมข้อคิดและภาพประกอบ ผลงานของ สุดยอดเพจความรู้ด้านวัฒนธรรมไทย-จีน "Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง"
https://4.bp.blogspot.com/-1cI1OnNiUVc/W8DG9JkC5aI/AAAAAAAAsZg/VKehlG1Z1E8PtIkDJ9Ls4oF7OJSdbgDLACLcBGAs/s640/%25E0%25B8%25AA%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%2581%25E0%25B9%258A%25E0%25B8%2581-%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25B5%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B4%25E0%25B8%2587.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-1cI1OnNiUVc/W8DG9JkC5aI/AAAAAAAAsZg/VKehlG1Z1E8PtIkDJ9Ls4oF7OJSdbgDLACLcBGAs/s72-c/%25E0%25B8%25AA%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%2581%25E0%25B9%258A%25E0%25B8%2581-%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25B5%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B4%25E0%25B8%2587.jpg
สามก๊กวิทยา : สามก๊กสามจบ รบร้อยไร้พ่าย
https://www.samkok911.com/2018/10/samkok-chinese-for-thai.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2018/10/samkok-chinese-for-thai.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: กดแบ่งปัน ขั้นตอน 2: แบ่งปันแล้วให้เข้าหน้าเว็บทาง link ที่แชร์ครับ คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac)