$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

สามก๊ก Story รู้จีนรู้จริง

"สามก๊ก รู้จีนรู้จริง" เรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย พร้อมข้อคิดและภาพประกอบ ผลงานของ สุดยอดเพจความรู้ด้านวัฒนธรรมไทย-จีน "Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง"

สามก๊ก รู้จีนรู้จริง
เรื่องย่อสามก๊ก ฉบับ รู้จีน รู้ไทย รู้เขา รู้เรา
     "สามก๊ก Story รู้จีนรู้จริง" เรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย พร้อมข้อคิดและภาพประกอบ ผลงานของ เพจ Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง

       เพจ Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง เป็นช่องทางการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย - จีน ที่มีคุณภาพ ช่วยให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย-จีน ยกระดับความรู้ความเข้าใจ โดยมีปณิธานว่า "รู้จีน รู้ไทย รู้เขา รู้เรา"

     ทั้งนี้เนื่องจากคุณ Xing Shi ผู้ดูแลเพจฯ ชาวจีนได้เขียนบทความชุด เป็นเรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย ที่มีเนื้อหากระชับ พร้อมข้อคิดท้ายตอนแต่ละตอน ได้อย่างน่าสนใจ เพราะเป็นมุมมองจากเจ้าของภาษา เจ้าของเรื่องสามก๊ก

      รวมทั้งเรายังได้รับความกรุณาจากคุณ Xing Shi อนุญาตให้นำบทความเหล่านี้มารวบรวมไว้ในเว็บสามก๊กวิทยา เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านทบทวนย้อนหลังอีกด้วย ซึ่งก็ต้องขอขอบพระคุณทีมงานแปลทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย อาทิเช่น
  • ผู้เรียบเรียง : Xing Shi , shilaoshi 
  • ผู้แปล : jj_chen , Thitinut Thongcharoenpanich , สุชนา หลงเจริญ
  • ผู้สนับสนุนโครงการ : ปกรณ์ ชิตตนันท์ 
      สำหรับบทความชุด "สามก๊ก Story รู้จีนรู้จริง" นี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการแปลและรวบรวมแบบตอนต่อตอน หากเพื่อน ๆ นักอ่านสนใจ และต้องการติดตามอ่านตอนใหม่ล่าสุด ก็สามก๊กติดตามได้จากเพจ  Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง ได้เลยครับ

เนื้อเรื่อง สามก๊ก Story รู้จีนรู้จริง

1. รวมนานย่อมแยก 合久必分.

1. รวมนานย่อมแยก 合久必分.

天下似乎有个规律,那就是分久必合合久必分。
ในแผ่นดินจีนคล้ายกับมีกฎเกณฑ์อยู่ว่า เมื่อแยกนานแล้วย่อมรวม เมื่อรวมนานแล้วย่อมแยก

汉朝到了汉桓帝、汉灵帝的时候,出现了种种危机。
ครั้นเมื่อยามรัชสมัยของฮั่นเหิงตี้และฮั่นหลิงตี้แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้เกิดวิกฤตต่างๆนานาขึ้นมากมาย

这两个皇帝不听劝告迷信小人,排斥正直的官员,重用卑鄙的太监。
สองจักรพรรดิ์มิฟังคำตักเตือน หลงเชื่อคนถ่อย ขจัดขุนนางดี ยกขันทีเลวเป็นใหญ่

汉灵帝宠信的十个太监相互勾结为所欲为,他不仅不管不问,还视之为父。
ขันทีที่ฮั่นหลิงตี้โปรดปรานสิบคน ต่างร่วมกันสบคบคิดกันเอง ทำอะไรตามอำเภอใจ แต่องค์จักรพรรดิ์มิเพียงไม่ใส่ใจ อีกทั้งยังเชื่อฟังเยี่ยงบุตรเชื่อฟังบิดา

又因为天灾不断,到处都是盗贼,老百姓非常不满。整个汉朝,从上到下坏透了。
ซ้ำร้ายภัยพิบัติยังเกิดอย่างไม่หยุดหย่อน ทั่วทุกแห่งมีแต่การปล้นชิง ประชาชนล้วนไม่พอใจต่อราชสำนัก ราชวงศ์ฮั่นตกต่ำลงตั้งแต่ราชวงศ์ชั้นสูง จนถึงประชาชนชั้นล่าง

启发:腐败总是先从上层开始,无论是国家还是公司。
แง่คิด : ความเสื่อมมักจะเริ่มจากชั้นบนสุดก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นระดับประเทศหรือบริษัท
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

2. กบฏโพกผ้าเหลือง 黄巾起义

2. กบฏโพกผ้าเหลือง 黄巾起义

当汉朝腐败严重的时候,张角、张宝和张梁三兄弟带领老百姓起来反抗。
เมื่อแผ่นดินฮั่นตกต่ำลงอย่างหนัก จางเจี่ยว จางเป่า และจางเหลียงสามพี่น้องจึงลุกขึ้นมานำประชาชนลุกขึ้นสู้ขัดขืน

张角是道教首领,在民间威望很高,又勾结朝廷太监。他宣称:“苍天已死,黄天当立!”
จางเจี่ยวเป็นผู้นำศาสนาเต๋า เป็นผู้ที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธา ได้เข้าร่วมสมคบคิดกับขันทีในราชสำนัก และประกาศว่า "สวรรค์ล่มสลาย ฟ้าเหลืองขึ้นแทนที่!"

他自封为天公将军,分别封两个弟弟为地公将军和人公将军,下令大约五十万的追随者头裹黄巾,开始干大事。
เขาแต่งตั้งตัวเองเป็นแม่ทัพฟ้า และแต่งตั้งน้องชายทั้งสองเป็นแม่ทัพดิน และแม่ทัพคน นำผู้คนประมาณห้าแสนคนโพกผ้าเหลืองที่ศีรษะเริ่มก่อการใหญ่

没过多久,就遭到中央朝廷和各地诸侯的镇压。
แต่ทว่าไม่นานนักก็ถูกราชสำนักและเจ้าหัวเมืองต่างๆปราบปราม

启发:名正则言顺,言顺则事成。策划大事,首先需要一个堂皇的口号。
แง่คิด : ภายใต้ความชอบธรรม ทำการใดย่อมสำเร็จ จะทำแผนการใดที่ยิ่งใหญ่ คำปลุกใจคือสิ่งสำคัญ
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

3. จิตใจกระหายอำนาจของจางเจี่ยว 

3. จิตใจกระหายอำนาจของจางเจี่ยว

张角本来是落榜书生,上山采药遇到南华老仙而得到天书三卷。
จางเจี่ยวเดิมทีเป็นบัณฑิตสอบตก ในครั้งที่ขึ้นเขาไปเก็บสมุนไพรได้พบกับเซียนเฒ่าหนานหวาและได้ตำราสวรรค์มาสามเล่ม

南华老仙告诫他:“代天宣化普救世人,若生非分之想必遭恶报。”张角日夜刻苦学习,终能呼风唤雨。
เซียนเฒ่าได้เตือนเขาว่า "จงประกาศธรรมแทนสวรรค์ ช่วยเหลือผู้คน หากคิดมิชอบย่อมประสบเคราะห์กรรม" จางเจี่ยวพากเพียรศึกษาตำราทั้งวันทั้งคืน จนสามารถเรียกลมเรียกฝนได้

他教弟子们念咒画符,到处治病救人。
เขาสอนลูกศิษย์ร่ายมนต์เขียนยันต์ ช่วยเหลือผู้คนเจ็บป่วยทุกแห่งหน

久而久之得到无数信众,人们都在家里供奉他的名号。
นานวันไปผู้คนต่างเชื่อถือศรัทธาในตัวเขา และพากันกราบไหว้บูชา

他看时机成熟了,就对弟弟们说:“民心难得今已得,如果不趁机取得天下,实在太可惜了!”
เขาคิดว่าได้เวลาเหมาะสมแล้ว จึงพูดกับน้องชายว่า "ใจคนที่ว่าได้มายากยิ่งวันนี้เราก็ได้มาแล้ว หากไม่ใช้โอกาสนี้ครอบครองแผ่นดิน นับว่าน่าเสียดายยิ่ง"

启发:得人心者得天下,人心是最重要的资源。
แง่คิด : ผู้ที่ครอบครองใจคนก็จะสามารถครอบครองทุกอย่าง ใจคนเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

4. ร่วมสาบานที่สวนท้อ 桃园结义

4. ร่วมสาบานที่สวนท้อ 桃园结义

地方官府征兵对付黄巾军。
ทางการท้องถิ่นประกาศระดมพลเพื่อต่อสู้กับนักรบโพกผ้าเหลือง

刘备看征兵榜时忍不住叹气,身后的张飞听到了就大声责骂他:“大丈夫不为国家出力,为何叹气?”刘备自我介绍说是皇室后代,想报效国家却无能为力。
หลิวเป้ยเห็นประกาศแล้วก็อดถอดทอนใจมิได้ จางเฟยที่อยู่ข้างหลังได้ยินเข้าจึงส่งเสียงดังตำหนิติเตียนขึ้นว่า "ลูกผู้ชายไม่คิดช่วยบ้านเมือง กลับมาทอดถอนใจไปใย" หลิวเป้ยจึงแนะนำตัวว่าตนเป็นลูกหลานหน่อเนื้อเชื้อพระวงศ์ แม้อยากจะแทนคุณบ้านเมือง แต่ไม่มีกำลังทำได้ 

张飞说自己杀猪卖酒,家里有钱,愿意出钱招募勇士跟刘备干大事。
จางเฟยกล่าวขึ้นว่าตนเองฆ่าหมูขายเหล้า มีกำลังทรัพย์ ยินยอมออกเงินเพื่อรับสมัครทหารหาญช่วยหลิวเป้ยทำการใหญ่

关羽因为杀人在外避难,准备去参军。志同道合的三人正好在酒店相遇。
กวนอวี่อยู่ในช่วงหลบหนีความผิดเหตุฆ่าคนตายที่ต่างเมือง เตรียมตัวไปร่วมกับกองทัพ ทั้งสามที่มีอุดมการณ์ตรงกันเจอกันที่ร้านเหล้าโดยบังเอิญ 

第二天就在张飞的桃园结拜为兄弟,不求同年同月生,但求同年同月死。
วันรุ่งขึ้นก็ได้ร่วมสาบานกันเป็นพี่น้อง ณ สวนท้อของบ้านจางเฟย แม้จะมิได้เกิดวันเดือนปีเดียวกัน แต่จะขอตายด้วยกัน

启发:刘备有名,关羽有勇,张飞有钱。优势互补,才能构成完美的团队。
แง่คิด : หลิวเป้ยมีชื่อเสียง กวนอวี่มีความกล้า จางเฟยมีทุนทรัพย์ ข้อดีของแต่ละคนเติมเต็มซึ่งกันและกัน จึงจะเป็นทีมเวิร์คที่สมบูรณ์แบบ
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

5. อุดมการณ์ของหลิวเป้ย 刘备志向

5. อุดมการณ์ของหลิวเป้ย 刘备志向

หลิวเป้ยกล่าวอ้างว่าตนเป็นเชื้อพระวงศ์ บิดาเสียชีวิตไปนานแล้ว เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนข้นแค้น ปกติหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการทำรองเท้าฟางและถักเสื่อ 

หน้าตาของหลิวเป้ยนั้นแปลกประหลาดมาก มีหูใหญ่ แขนยาว ตาโปน เขาเป็นคนเงียบๆ พูดน้อย ไม่ชอบเรียนหนังสือ แต่มีอุดมการณ์ที่ยิ่งใหญ่อยู่ภายในจิตใจ เมื่ออายุสิบห้าปีก็เดินทางแสวงหาความรู้ คบหาแต่ผู้เก่งกล้าสามารถ 

ตอนหลิวเป้ยยังเด็ก มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาเล่นกับเพื่อนที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ทันใดนั้นเขาได้ชี้นิ้วไปยังต้นไม้ใหญ่แล้วกล่าวว่า “หากข้าได้เป็นจักรพรรดิเมื่อไหร่ จะต้องมีเศวตฉัตรที่ใหญ่เพียงนี้”

แง่คิด : นิสัยตอนสามขวบกำหนดวัยเด็ก นิสัยตอนเจ็ดขวบกำหนดชีวิต เมล็ดแห่งอุดมการณ์ที่ปลูกไว้ยามเด็กเมื่อเติบใหญ่ก็จะแตกหน่องอกงาม

刘备自称是皇室后代。父亲去世早,他成长的时候家里很穷,平时靠编草鞋和席子养家。刘备的相貌很特别:耳垂大、双臂长、眼睛凸出。他沉默寡言,不喜欢读书,但是胸怀大志,十五岁就外出游学结交豪杰。小时候,有一次刘备和朋友们在大树下做游戏,他突然指着大树说:“如果我当了皇帝,一定要用这么大的华盖!”

启发:三岁看小七岁看老,童年播下梦想的种子长大后会发芽。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

6. เฉาเชาแกล้งป่วย 曹操装病

6. เฉาเชาแกล้งป่วย 曹操装病

ตอนที่หลิวเป้ยติดตามส่วนราชการท้องถิ่นบุกโจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองอยู่นั้น เฉาเชาเองก็นำทัพทหารหลวงทำศึกกับนักรบโพกผ้าเหลืองอยู่เช่นกัน 

ตอนเด็กเฉาเชาชอบเที่ยวเล่นเป็นอย่างมาก ไม่ทำการทำงาน อาเขามักฟ้องพ่อเขาอยู่เป็นประจำ มีอยู่วันหนึ่งเขาเห็นท่านอากำลังเดินมา จึงแกล้งเป็นลมล้มไปที่พื้น ท่านอารีบวิ่งไปบอกผู้เป็นพ่อ พ่อตกใจรีบวิ่งมา แต่กลับเห็นว่าลูกตนสบายดีไม่เป็นอะไร เฉาเชาจึงบอกพ่อว่า “ข้าไม่ได้ป่วย เพียงแต่ท่านอาไม่ชอบข้า มักพูดจากล่าวหาว่าร้ายข้า” 

ภายหลังพ่อก็ไม่เชื่อคำกล่าวหาว่าร้ายเฉาเชาที่ท่านอาพูดอีกเลย

แง่คิด : เด็กที่ซุกซน ไม่เชื่อฟัง แต่ฉลาดหลักแหลม เด็กที่ว่านอนสอนง่าย ไม่ดื้อ แต่ก็ไม่ฉลาด

刘备跟随地方官府攻打黄巾军时,曹操也在带领朝廷军队跟黄巾军作战。曹操小时候非常贪玩,不务正业,他叔叔常向他父亲告状。有一天他见叔叔走过来,就假装中风倒在地上。叔叔马上去告诉他的父亲。父亲大惊,急忙赶来,却发现他安然无恙。他就对父亲说:“我很正常,只是叔叔不喜欢我,总是说我的坏话。”后来父亲就不再相信叔叔说曹操的坏话了。

启发:顽皮的孩子不听话但是聪明,听话的孩子不顽皮也不聪明。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

7. เฉาเชาดูดวง 曹操算命

7. เฉาเชาดูดวง 曹操算命

ตอนที่เฉาเชาเป็นวัยรุ่น ก็มีคนพูดว่า แผ่นดินเกิดการจลาจลครั้งใหญ่ ราชวงศ์ฮั่นใกล้ถึงกาลวิบัติ คาดว่าในภายภาคหน้าผู้ที่จะมาสยบความวุ่นวายในแผ่นดินก็คือเฉาเชา 

เฉาเชาไปถามซินแสชื่อดังท่านหนึ่งซึ่งดูดวงแม่นมากด้วยตัวเอง ท่านผู้นี้ตอนแรกไม่ยอมเผยความลับของสวรรค์ ต่อมาถึงได้ปริปากกล่าวด้วยวาจาที่คลุมเครือว่า “เจ้านะเจ้า ดั่งขุนนางผู้ฉกาจในยามสันติ ดั่งผู้ชั่วร้ายในยุคบ้านเมืองวุ่นวาย” 

เฉาเชารับราชการตอนอายุยี่สิบ รับผิดชอบดูแลความสงบสุขของเมืองหลวง ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเฉียบขาดและรวดเร็ว ไม่ว่าใครหน้าไหน หากทำผิดกฎหมายก็จะถูกลงโทษอย่างไม่มีการผ่อนผัน ดังนั้นเขตที่เฉาเชารับผิดชอบไม่มีใครกล้าออกมาท้าทายกฎหมาย ด้วยเหตุนี้ชื่อเสียงของเขาจึงระบือไปไกล

แง่คิด : ลูกวัวไม่กลัวเสือ ภาระหน้าที่ในการบุกเบิกกรุยทางลองมอบหมายให้คนอายุน้อยไปทำก็ไม่เสียหายอะไร

曹操年少时,就有人说天下大乱汉朝将亡,怀疑以后平定天下的人就是曹操。曹操亲自去问一个擅长算命的名人。那人本来不愿意泄漏天机,后来才开口说了一句模棱两可的话:“你呀,治世之能臣,乱世之奸雄!”他二十岁就当官负责首都的治安。他雷厉风行,不管是谁,只要违法就严惩不贷。所以他管理的地区没有人敢以身试法,他也因此而出名。

启发:出生牛犊不怕虎,开创局面的任务不妨交给年轻人去做。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

8. หลิวเป้ยบุกเมือง 刘备攻城

8. หลิวเป้ยบุกเมือง 刘备攻城

หลังจากจางเจี่ยวและพี่น้องตายไปในศึก กองทัพโพกผ้าเหลืองที่เหลืออยู่ไม่อาจต้านทานการปราบปรามของทัพทหารหลวงได้ พวกเขาถูกล้อมอยู่ในเมือง คิดจะยอมแพ้ แต่ทางราชสำนักไม่ยอมให้จำนน หลิวเป้ยพูดกับหัวหน้ากองว่า 

“ตอนนี้กองทัพเราเหมือนกับถังเหล็กที่ล้อมรอบศัตรูไว้อยู่ หากพวกเขาไม่อาจที่จะยอมแพ้ได้ก็ต้องสู้กันถึงตาย ทหารหลายหมื่นนายหากร่วมแรงร่วมใจกัน พละกำลังนั้นก็ยากที่จะต้านทานไว้ได้ แต่หากเราถอนกำลังทางตะวันออกเฉียงใต้ โจมตีแต่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ศัตรูก็จะอาศัยโอกาสนี้หนีไป ไม่มีใจที่จะสู้อีก” 

หัวหน้ากองเห็นด้วย เมื่อเริ่มเข้ารบ นักรบโพกผ้าเหลืองก็หนีออกจากเมืองไปอย่างที่คิดเอาไว้ กองทัพแห่งราชสำนักก็ทำการปราบปรามได้อย่างราบรื่น

แง่คิด : กระต่ายเมื่อถึงตาจนยังรู้กัดคน ให้ทางผู้อื่นรอดเปรียบเหมือนเบิกทางให้กับตนเอง

张角兄弟战死后,残余的黄巾军无力抵挡朝廷军队的进攻。他们被围困在城中,打算投降,但是朝廷不允许。刘备对上级说:“现在我军像铁桶一样包围了敌军,他们既然不能投降就会死战,几万士兵同心协力势不可挡!如果我们撤去东南方向的军力,独攻西北,敌军就会趁机逃跑而无心恋战。”上级同意了。刚一交战,黄巾军果然弃城逃跑,朝廷军队得以顺利进攻。

启发:兔子急了还咬人,给对方退路就是给自己开路。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

9. จางเฟยโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ 张飞发怒

9. จางเฟยโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ 张飞发怒

ตอนที่หลิวเป้ย กวนอู จางเฟยสามสหาย บุกโจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองนั้น ได้รับชัยชนะอยู่หลายครั้ง มิหนำซ้ำยังได้ช่วยชีวิตแม่ทัพใหญ่นามต่งจั๋วไว้ด้วย แต่เพราะตำแหน่งอันต่ำต้อย กลับโดนดูถูกดูแคลน 

จางเฟยแค้นเคืองใจเป็นอย่างมาก จึงไม่ยอมรับใช้อยู่ใต้บังคับบัญชาของต่งจั๋ว หลิวเป้ยและกวนอูก็จนใจจนปัญญา สามสหายจึงจำใจลาจากที่นั่น 

ต่อมาเหตุเพราะไม่ได้ติดสินบนข้าราชการเบื้องสูง หลิวเป้ยเกือบจะโดนให้ร้ายใส่ความ จางเฟยสุดที่จะทนอีกต่อไป จึงจับเจ้าพนักงานที่เรียกสินบนนั้นมามัดแล้วอัดซะน่วมหลิวเป้ยใจจำต้องลาออกจากการเป็นข้าราชการ 

สามพี่น้องจึงลาจากที่นั่น ไปขอพึ่งใบบุญอยู่กับพระประยูรญาติท่านหนึ่ง ด้วยเหตุที่หลิวเป้ยได้ทำความดีความชอบในการศึกไว้ ภายใต้การแนะนำของพระประยูรญาติท่านนั้น เขาจึงได้รับตำแหน่งทางราชการอีกครั้ง

แง่คิด : หากที่นี่ไม่ยอมรับเรา ต้องมีสักที่ที่ยอมรับเรา ผู้ที่ไม่ยอมแพ้มักจะหาทางออกที่ดีกว่าได้เสมอ

刘关张三人在攻打黄巾军的过程中打过几次胜仗,还救过大将军董卓的性命。但是因为地位低下,反被轻视。张飞愤愤不平,不愿意在董卓旗下效力。刘备和关羽也无可奈何,三人只好离开。后来又因为没有贿赂上级官员,刘备几乎被陷害。张飞忍无可忍,把索贿的官员绑起来痛打了一顿。刘备不得不辞官,三兄弟再次离开去投靠一位皇亲国戚。因为又立下战功,在皇亲国戚的推荐下刘备才重新获得官职。

启发:此处不留人,自有留人处。不屈服的人总会找到更好的出路。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

10. ซุนเจียนไล่โจร 孙坚驱匪

10. ซุนเจียนไล่โจร 孙坚驱匪

กำลังไพร่พลของนักรบโพกผ้าเหลืองที่เหลืออยู่ยังคงแข็งแกร่ง สามารถต่อกรกับกองกำลังทหารหลวงได้ ซุนเจียนยกทัพมาเข้าร่วมสงคราม รวมพลกับฝ่ายของหลิวเป้ยโจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองจนพ่ายแพ้ไป ทำให้อีกสิบกว่าหัวเมืองสงบศึกลงได้ 

ซุนเจียนเป็นลูกหลานของนักการทหารสมัยโบราณนามซุนอู่ เป็นบิดาของซุนเช่อกับซุนเฉวียน ตอนอายุสิบเจ็ดปีซุนเจียนและบิดาได้เดินทางไปแถวริมแม่น้ำ เจอกับเหล่าโจรนับสิบคนกำลังแบ่งทรัพย์สมบัติที่ปล้นมา ซุนเจียนถือดาบใหญ่ไว้ในมือ ขึ้นไปยืนบนที่สูงตะโกนร้องเสียงลั่น เหมือนกับกำลังสั่งการทหารไม่มีผิด 

เหล่าโจรคิดว่าซุนเจียนยกทัพใหญ่มา จึงทิ้งทรัพย์สมบัติแล้ววิ่งเตลิดไป ซุนเจียนจึงถือโอกาสไล่ล่ากำจัดเหล่าโจร 

黄巾军残余部队的实力仍然强大,足以跟朝廷军对抗。孙坚率兵前来参战,跟刘备他们合作打败了黄巾军,平定了十几座城池。孙坚是古代军事家孙武的后人,是孙策和孙权的父亲。他十七岁的时候跟父亲去江边,遇到十几个土匪在分赃。他手提大刀,站在高处大声喊叫,好像在指挥人马的样子。土匪以为他率领大批官兵来了,扔下财物就逃跑。他就趁机追杀土匪。

แง่คิด : ใช้กำลังน้อยสยบกำลังมาก ใช้ความอ่อนแอสยบความแข็งแกร่ง จุดสำคัญไม่ใช่พละกำลัง แต่คือความกล้าหาญและกลยุทธ์นั่นเอง

启发:以少胜多、以弱胜强,不在于实力,而在于勇气和策略。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

11. สังหารขันที 诛杀宦官

11. สังหารขันที 诛杀宦官

ก่อนที่จักรพรรดิหลิงตี้แห่งราชวงศ์ฮั่นจวนจะสวรรคต ได้มีพระประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงองค์รัชทายาท ขันทีได้ออกความคิดเห็นว่าควรสังหารแม่ทัพเหอจิ้นซึ่งเป็นผู้กุมอำนาจทางทหารเสียก่อน เนื่องจากเขามีฐานะเป็นพระปิตุลาขององค์รัชทายาท 

ในเวลาเดียวกัน เหอจิ้นเองก็คิดที่จะกำจัดขันทีเหล่านั้นเช่นกัน เฉาเชาได้เตือนเหอจิ้นว่าการที่จะสังหารขันทีนั้นต้องไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อน มิฉะนั้นแล้วจะทำให้วงศ์ตระกูลต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย เหอจิ้นกลับไม่ฟังคำ 

เยวี๋ยนซ่าวเตือนเหอจิ้นว่าหากลงมือแล้วจำต้องตัดรากถอนโคนให้สิ้น ทางที่ดีควรให้แม่ทัพที่อยู่ทางชายแดนเป็นฝ่ายเข้ามากำจัดขันทีเหล่านั้น เฉาเชาฟังแล้วก็หัวเราะ พูดขึ้นมาว่า

“สังหารขันทีไม่กี่คน ให้ฝ่ายองครักษ์จัดการก็พอแล้ว เหตุใดต้องถึงขั้นเคลื่อนขบวนทัพด้วยเล่า?” คาดไม่ถึงเลยว่า ภายหลังเขาจะเชิญต่งจั๋วเข้ามาช่วย

แง่คิด : เชิญเจ้ามาง่าย ส่งเจ้ากลับยาก เรื่องเล็กอย่ารบกวนผู้ใหญ่

汉灵帝临死前想改立太子,有宦官建议说必须先杀掌握军权的大将军何进,因为他是太子的舅舅。与此同时,何进也想对宦官下手。曹操劝说何进诛杀宦官前要三思而后行,否则牵连家族,何进却听不进去。袁绍提醒他如果下手务必斩草除根,最好请边疆的将军来消灭宦官。曹操听说后大笑:“杀几个宦官,交给侍卫就可以了,何必出动军队?” 后来竟然请来了董卓。

启发:请神容易送神难,小事情不要麻烦大人物。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

12. การตายของเหอจิ้น 何进之死

12. การตายของเหอจิ้น 何进之死

เพื่อความได้เปรียบ เหล่าขันทีจึงคิดลงมือก่อน พวกเขาแอบอ้างพระนามของอัครมเหสี เรียกตัวเหอจิ้นเข้าวัง เฉินหลินห้ามปรามสุดกำลังกับการเข้าวังของเหอจิ้นครั้งนี้ 

เยวี๋ยนซ่าวเองก็ทักท้วงด้วยเช่นกันว่า “ความนั้นได้ล่วงรู้ไปถึงบุคคลภายนอกแล้ว ท่านยังกล้าที่จะเข้าวังอีกหรือ?” 

เฉาเชาออกความเห็นว่า “หากจำเป็นต้องเข้าวัง ก็ควรให้เหล่าขันทีออกจากวังเสียก่อน” 

เหอจิ้นหัวเราะเสียงดัง กล่าวว่า “พวกเจ้าอย่างกับเด็กที่ไม่รู้ประสีประสาอะไร ข้ากุมอำนาจกองทัพไว้ในมือ ใครจะกล้าทำอะไรข้า?” 

เยวี๋ยนซ่าวกล่าวอีกว่า “ถ้าอย่างนั้นทางเรานำกำลังพลติดตามไปเยอะหน่อยก็แล้วกัน” 

เมื่อเดินทางถึงในวัง ขันทีอนุญาตให้แค่เหอจิ้นเข้าไปคนเดียวเท่านั้น พอเขาเข้าไปก็ถูกขันทีบั่นเป็นสองท่อน

แง่คิด : เรือสามารถล่มในคลองระบายน้ำได้ เพียงเพราะคนขับเรือประมาทเลินเล่อ

宦官们想先下手为强,他们以皇后的名义请何进入宫。陈琳极力劝阻何进入宫,袁绍也说:“事情已经暴露了,你还敢进宫吗?”曹操提议说:“如果一定要进去,先让宦官们出来。”何进大笑:“你们像小孩子一样没见识。我军权在手,谁敢把我怎么样?”袁绍又说:“那我们多带些人马去吧。”到了皇宫,宦官只准何进一个人进宫。他一进去就被宦官砍成两半。

启发:阴沟里翻船,是因为驾船者疏忽大意。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

13. ต่งจั๋วเข้าเมือง 董卓进京

13. ต่งจั๋วเข้าเมือง 董卓进京

เหอจิ้นเพิ่งสิ้นชีพได้ไม่นาน ต๋งจั๋วที่ถูกเชิญมาก็มาถึงพอดี ต่งจั๋วเป็นขุนศึกทางตะวันตกเฉียงเหนือ มีกำลังพลสองแสนนาย เป็นคนที่มีจิตใจทะเยอทะยานอีกทั้งยังโหดเหี้ยมอำมหิต 

เมื่อได้ยินว่าต่งจั๋วจะมาถึง เหล่าขุนนางในราชสำนักต่างหนีกันไปกว่าครึ่ง ก่อนหน้านี้มีคนเคยกล่าวเตือนเหอจิ้นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าต่งจั๋วผู้นี้ดุจดั่งหมาป่าร้าย หากเขาเข้าเมืองจะต้องเกิดความวุ่นวายกับแผ่นดินเป็นแน่ แต่เหอจิ้นไม่ฟังคำ 

ฝ่ายต่งจั๋วรีบเร่งเรียกรวมกำลังพลเก่าของเหอจิ้นมาเข้าร่วมเพื่อทำให้กำลังพลของตนนั้นยิ่งใหญ่และเข้มแข็งขึ้น เพื่อที่จะเสริมสร้างบารมีและชื่อเสียง เขาได้จัดงานเลี้ยงขุนนางทุกหมู่เหล่า และได้ประกาศว่าจะเปลี่ยนจักรพรรดิองค์ใหม่ ซ้ำยังกล่าวเตือนผู้ที่คัดค้านว่า“ยอมเรานั้นอยู่ ขวางเรานั้นตาย”

แง่คิด : ใช้กำลังสยบคนได้เพียงชั่วขณะ ใช้หลักการสยบคนได้ยาวนาน ใช้คุณธรรมสยบคนได้ชั่วนิรันดร์

何进刚死不久,他邀请的董卓就到了。董卓是拥有二十万人马的西北大军阀,野心勃勃而且很凶残。听说他要来,朝廷的大臣逃跑了大半。之前就有人再三劝告何进,说董卓好比野狼,他一进京天下必乱,但何进不听。董卓迅速招纳何进旧部壮大实力。为了树立威信,他宴请百官,宣布说要换个皇帝,还警告反对者说:“顺我者生,逆我者死。”

启发:以力服人,暂时;以理服人,长久;以德服人,永恒。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

14. ซื้อตัวหลวี่ปู้ 收买吕布

14. ซื้อตัวหลวี่ปู้ 收买吕布

ติงเอวี๋ยนคัดค้านเรื่องการถอดถอนองค์พระจักรพรรดิ ทำให้ต่งจั๋วไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่เหตุที่มีหลวี่ปู้ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของติงเอวี๋ยนอยู่ ณ ที่นั้นด้วย ต่งจั๋วจึงไม่กล้าลงมือสังหารติงเอวี๋ยน 

หลวี่ปู้เป็นผู้เก่งกาจที่เลื่องชื่อในแผ่นดิน องอาจห้าวหาญไร้ผู้ใดเทียม ต่งจั๋วสั่งให้คนนำม้าเซ็กเธาว์ส่งมอบให้หลวี่ปู้ ม้าตัวนี้มีลักษณะองอาจงามสง่า ทั้งตัวแดงฉานดุจดั่งเปลวเพลิง หลวี่ปู้ถูกใจเป็นอย่างยิ่ง 

ผู้ที่มาเจรจาจึงถือโอกาสนี้กล่าวชมหลวี่ปู้ว่าเป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่ใครๆต่างก็เคารพศรัทธา แต่เหตุไฉนจึงยอมเป็นผู้รับใช้ของติงเอวี๋ยนเล่า? ตอนนี้ต่งจั๋วเป็นผู้ที่มีอำนาจมากที่สุด หากติดตามรับใช้ท่านต่งจั๋ว อนาคตต้องรุ่งโรจน์อย่างแน่นอน 

คาดไม่ถึงว่าหลวี่ปู้จะยอมทำตาม วันรุ่งขึ้นเขาได้นำศีรษะของพ่อบุญธรรมมาสวามิภักดิ์ต่งจั๋ว จากนั้นก็ได้กลายเป็นบุตรบุญธรรมของต่งจั๋วแทน

แง่คิด : เพื่อผลประโยชน์อันน้อยนิด กลับยอมละทิ้งศีลธรรมจรรยา สุดท้ายจะสูญเสียทุกอย่างไป ไม่เหลืออะไรเลย

丁原反对董卓废帝,引起董卓强烈不满。因为有丁原的义子吕布在场,董卓才不敢动手杀丁原。吕布是闻名天下的英雄,勇猛无敌。董卓派说客送来一匹赤兔马,这匹马威武雄壮,浑身似火。吕布很动心。说客就趁机说你是人人敬佩的大英雄,怎么甘当丁原的手下?如今董卓势力最大,跟随他前途无量。吕布竟然听从了,第二天就带着义父的人头去投靠董卓,然后变成了董卓的义子。

启发:为了蝇头小利而背叛道德,最终会失去全部、一无所有。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

15. เฉาเชาถวายดาบ 曹操献刀

15. เฉาเชาถวายดาบ 曹操献刀

หลังจากที่ซื้อใจหลวี่ปู้ได้ ต่งจั๋วก็จัดการเปลี่ยนจักรพรรดิหุ่นเชิดองค์ใหม่ หวังอวิ่นกับขุนนางที่ซื่อสัตย์บางคนไม่อาจทำอะไรได้ ได้แต่เพียงร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวด เฉาเชากลับหัวเราะลั่น กล่าวว่า “พวกท่านร้องไห้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ร้องเช่นนี้แล้วต่งจั๋วจะตายได้หรืออย่างไร?” 

เขาจึงยืมดาบเนื้อดีจากหวังอวิ่นมาเล่มหนึ่งไปเข้าพบต่งจั๋ว ตอนที่เข้าพบนั้นหลวี่ปู้ก็อยู่ด้วย ต่งจั๋วใช้ให้หลวี่ปู้ไปเลือกม้าดีให้เฉาเชาหนึ่งตัว แล้วเขาก็นอนพักอยู่บนเตียงโดยหันหลังให้เฉาเชา

เฉาเชาอาศัยจังหวะนี้ชักดาบออกมา ซึ่งคิดไม่ถึงว่าต่งจั๋วจะมองเห็นผ่านในกระจก ขณะนั้นหลวี่ปู้กลับมาจากการเลือกม้าพอดี เฉาเชากระวีกระวาดคุกเข่าลง พูดขึ้นว่า “ดาบเนื้อดีเล่มนี้ขอถวายให้ท่านต่งจั๋ว” แล้วจึงหาข้ออ้างว่าตนอยากลองขี่ม้าตัวนี้ดู จากนั้นจึงแผ่นหนีไป

แง่คิด : ความกล้าหาญกระตุ้นให้ปัญญาก่อเกิดได้ สติปัญญาก็สามารถสร้างความกล้าได้เช่นกัน

收买吕布之后,董卓就换了一个傀儡皇帝。王允和几个忠臣感到无能为力,于是痛哭。曹操大笑说:“你们从早哭到晚,能哭死董卓吗?”他就向王允借了一把宝刀去见董卓。刚见面的时候吕布也在场,董卓让吕布去选一匹好马给曹操,自己背朝曹操躺在床上休息。曹操趁机拔刀,不料被董卓从镜子里面看到,恰好吕布也选马回来。曹操急忙跪下说:“这把宝刀献给您!”然后以试马为借口逃跑了。

启发:勇气可以激发智慧,智慧也能激发勇气。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

16. ฆ่าหลวี่ป๋อเซอด้วยความเข้าใจผิด 误杀吕伯奢

16. ฆ่าหลวี่ป๋อเซอด้วยความเข้าใจผิด 误杀吕伯奢

เฉาเชาถูกต่งจั๋วออกหมายจับ และถูกนายอำเภอนามว่าเฉินกงจับตัวไว้ได้ เฉินกงชื่นชมในความจงรักภักดีของเฉาเชา จึงได้ละทิ้งตำแหน่งขุนนางแล้วหนีไปพร้อมกัน 

ครั้นตกดึกก็หนีไปยังบ้านของหลวี่ป๋อเซอ ซึ่งเป็นพี่น้องร่วมสามบานของบิดาเฉาเชานั่นเอง หลวี่ป๋อเซอเห็นว่าในบ้านไม่มีเหล้าแล้วจึงเดินออกไปซื้อ จากนั้นเฉาเชาได้ยินเสียงลับมีดและมีเสียงคนพูดว่า “จับมัดก่อนแล้วค่อยฆ่าทีหลัง” 

เฉาเชาร้อนรนเป็นอย่างมาก จึงร่วมกับเฉินกงลงมือสังหารพวกเขาก่อน เมื่อบุกฆ่าเข้าไปจนถึงในครัวจึงพบว่ามีหมูตัวหนึ่งถูกมัดอยู่ 

ระหว่างทางที่หนีออกมานั้น ได้พบกับหลวี่ป๋อเซอที่ไปซื้อเหล้ากลับมา เฉาเชาจึงลงมือสังหารเขาด้วย แล้วอธิบายกับเฉินกงว่า 

“เราเป็นนักโทษหนีคดี เขาอาจจะไปแจ้งความกับทางการ อีกอย่างครอบครัวเขาก็ถูกเราฆ่าไปจนหมดแล้วด้วย”

แง่คิด : รู้ว่าผิดแต่ก็ทำเพราะไม่มีทางเลือก วิธีการที่จะไม่ทำผิดซ้ำสองก็คืออย่าทำผิดตั้งแต่แรก

曹操受到董卓通缉,被县令陈宫抓住。陈宫欣赏他的忠义,不惜弃官一起逃跑。晚上逃到曹父的结拜兄弟吕伯奢家里,吕伯奢说家中没酒就出去了。过后曹操就听到磨刀声,又听到有人说:“先捆再杀!”曹操很紧张,就和陈宫先下手,杀到厨房才发现捆着一头猪。在逃离的路上遇到买酒回家的吕伯奢,曹操也杀了他,然后向陈宫解释说:“我们是通缉犯,他可能会去举报!更何况我们已经杀了他的家人。”

启发:明知故犯是因为没有选择,杜绝第二次犯错的方法是第一次不要犯错。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

17. กล้าเป็นคนแรกบนพื้นพิภพ 敢为天下先

17. กล้าเป็นคนแรกบนพื้นพิภพ 敢为天下先

เฉาเชาหนีกลับบ้านเกิด รวบรวมไพร่พลเพื่อต่อต้านต่งจั๋ว ในเวลานั้นกำลังพลของเขามีจำกัด จึงส่งสาส์นเสนอให้เจ้าเมืองต่างๆร่วมมือกันต่อต้านต่งจั๋ว

บรรดาเจ้าเมืองต่างหวาดกลัวกับความห้าวหาญของต่งจั๋ว จึงไม่ยินยอมร่วมแรงร่วมใจกัน เฉาเชากล่าวดูถูกเหล่าเจ้าเมืองว่า “ไม่มีค่าอะไรเลยจริงๆที่จะร่วมมือกับคนอย่างพวกเจ้า”

ด้วยเหตุนี้จึงนำทัพไปปราบปรามต่งจั๋วแต่เพียงลำพัง สุดท้ายถูกลูกธนูยิงเข้าที่หัวไหล่หนึ่งดอก อีกทั้งยังถูกศัตรูจับตัวไว้ได้

น้องชายฝ่ายพ่อนามว่าเฉาหงเข้าช่วยเหลือเฉาเชาอย่างไม่คิดชีวิต ในขณะที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายนั้น ได้สละม้าของเขาให้เฉาเชาขี่หนีตายไปก่อน พร้อมกล่าวว่า “แผ่นดินนี้ขาดข้าได้ แต่ขาดเจ้าไม่ได้”

แง่คิด : ผู้ที่มีปณิธานอันยิ่งใหญ่จะมีเสน่ห์อย่างเหลือล้น สามารถทำให้ผู้อื่นยินยอมที่จะเสียสละและทำเพื่อเขาด้วยความเต็มอกเต็มใจ

曹操逃回家乡就招兵买马反抗董卓。这时候他的实力有限,所以通知各地诸侯,倡议联手对付董卓。诸侯们害怕强悍的董卓,不愿同心协力。曹操鄙视他们说:“真是不值得跟你们这些人共事!”于是独自带军去征讨董卓,结果肩膀中了一箭,还被敌人抓住。堂弟曹洪拼命救他,在危急时刻让出自己的马给曹操逃命,还说:“天下可以没有我,但是不能没有你!”

启发:大抱负的人有大魅力,足以使别人心甘情愿为他服务、牺牲。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

18. พวกหัวมังกุท้ายมังกร 乌合之众

18. พวกหัวมังกุท้ายมังกร 乌合之众

บรรดาเจ้าเมืองต่างร่วมหารือเพื่อที่จะรับมือกับต่งจั๋ว เฉาเชาเสนอให้เยวี๋ยนซ่าวผู้ที่มาจากตระกูลบุญหนักศักดิ์ใหญ่เป็นผู้นำ

สัมพันธมิตรระหว่างหัวเมืองต่าง ๆ ดูผิวเผินนั้นเข้มแข็งและยิ่งใหญ่ แต่กลับไม่สามัคคีกัน เยวี๋ยนซ่าวบัญชาให้เยวี๋ยนซู่ผู้เป็นน้องชายควบคุมฝ่ายเสบียง และซุนเจียนเป็นทัพหน้า มีผู้ต้องการแย่งความดีความชอบจากซุนเจียน จึงไม่รอคำสั่งแล้วออกศึกไป สุดท้ายก็พ่ายแพ้กลับมา

เยวี๋ยนซู่เห็นว่าต่งจั๋วเป็นเหมือนหมาป่าอำมหิต และซุนเจียนเปรียบดั่งพยัคฆ์ร้าย ดังนั้นเมื่อถึงเวลาสำคัญจึงไม่ส่งเสบียงไปช่วยซุนเจียนทำให้พ่ายทัพกลับมา

ซุนเจียนเก็บตราแผ่นดินได้โดยบังเอิญ จึงเกิดความคิดอยากเป็นจักรพรรดิเสียเอง ด้วยเหตุนี้จึงออกจากกลุ่มพันธมิตรแล้วไปขยายกำลังไพร่พลของตน สุดท้ายเหล่าเจ้าเมืองต่างฝ่ายต่างเข่นฆ่ากัน ทำให้แผ่นดินโกลาหลมากยิ่งขึ้น

แง่คิด : กลุ่มคณะที่ขาดซึ่งอุดมการณ์ร่วมก็เปรียบเสมือนเสือกระดาษ ภายนอกดูแข็งแกร่งแต่แท้จริงแล้วอ่อนแอ

诸侯聚会商讨对付董卓,曹操提议出自名门望族的袁绍当盟主。诸侯联盟看起来很强大但不团结。袁绍命令弟弟袁术总管粮草,孙坚为先锋。有人想跟孙坚抢功劳贸然出击而失败。袁术心想董卓是恶狼,孙坚就是猛虎,所以关键时刻拒绝支援孙坚粮草导致失败。孙坚偶然得到玉玺,竟然做起皇帝梦,于是脱离盟军去发展自己的势力。最后诸侯们自相残杀,天下更加混乱。

启发:缺乏共同理想的联盟是纸老虎,外强中干。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

19. เหล้าอุ่นสังหารฮว่าสยง 温酒斩华雄

19. เหล้าอุ่นสังหารฮว่าสยง 温酒斩华雄

ต่งจั๋วได้รับชัยชนะเพราะฝ่ายซุนเจียนขาดเสบียง หลังจากนั้นก็ได้สั่งการให้แม่ทัพใหญ่นามว่าฮว่าสยงบุกตามโจมตีนักรบพันธมิตรในขณะที่ฝ่ายตนได้เปรียบอยู่ และได้สังหารแม่ทัพใหญ่ฝ่ายพันธมิตรไปได้ถึงสองคน 

บรรดาเจ้าเมืองต่างพากันตื่นตระหนก หน้าถอดสี กวนอวี่เสนอตัวออกศึกเอง ทำให้เยวี๋ยนซู่โกรธมาก กล่าวว่า “เป็นแค่มือธนูกระจอกๆ บังอาจคุยโวไม่อายฟ้าดิน” 

เยวี๋ยนซ่าวก็กล่าวเช่นกันว่าให้พลธนูไปท้ารบนั้นน่าขายหน้า แต่เฉาเชากลับคิดว่ากวนอวี่นั้นมีความสามารถเหนือกว่าผู้อื่น จึงเสนอให้โอกาสเขาสักครั้ง 

ก่อนออกรบเฉาเชาเชิญกวนอวี่มาดื่มเหล้าที่อุ่นไว้ กวนอวี่บอกว่ากลับมาแล้วค่อยดื่มก็ยังไม่สาย ไม่นานนักทุกคนได้ยินเพียงแค่เสียงร้องเซ็งแซ่ ในขณะที่กำลังเป็นห่วงอยู่นั้น กวนอวี่ก็หิ้วศีรษะของฮว่าสยงกลับมา เหล้านั้นยังคงอุ่นอยู่

แง่คิด : วีรบุรุษจะมีหัวนอนปลายเท้าเช่นไรนั้นไม่สำคัญ การให้โอกาสผู้อื่นก็เหมือนให้มิตรกับตน

董卓因为孙坚缺乏粮草而得胜,然后派大将华雄乘胜追击盟军,连斩盟军两名大将。诸侯们大惊失色。关羽主动请战,袁术大怒,说一个小小的弓箭手竟然敢大言不惭。袁绍也说派弓箭手去挑战有失体面。曹操却认为关羽必定有过人之处,建议给他一个机会。出战之前曹操请他先喝杯热酒,关羽说回来喝也不迟。片刻之后,大家只听见一片叫喊声,正在担心之际,关羽提着华雄的人头回来,酒还是温的。

启发:英雄不问出处,给别人机会就是给自己朋友。
[next]

20. สามวีรบุรุษรบกับหลู่ปู้ 三英战吕布

20. สามวีรบุรุษรบกับหลู่ปู้ 三英战吕布

หลังจากที่กวนอวี่สังหารฮว่าสยงได้ จางเฟยก็ตะโกนร้องเสียงดังว่า ต้องอาศัยจังหวะนี้จับตัวต่งจั๋ว เยวี๋ยนซู่โกรธมาก คิดว่าเจ้าทหารชั้นผู้น้อยพวกนี้ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง อยู่กับพวกคนต่ำต้อยพวกนี้มีแต่จะทำให้ฐานะอันสูงส่งของตนแปดเปื้อน

เฉาเชากลับเห็นว่าไม่ว่าฐานะจะเป็นอย่างไร หากทำความดีความชอบได้ ก็ควรได้รับรางวัลตอบแทน จึงปูนบำเหน็จให้กับหลิวเป้ย กวนอวี่ และจางเฟยเป็นการส่วนตัว 

ต่งจั๋วส่งตัวหลู่ปู้มาท้ารบกับทหารพันธมิตร ทว่าแม่ทัพใหญ่ของกองทัพพันธมิตรนั้นไม่อาจสู้ได้กับความห้าวหาญของหลู่ปู้ จางเฟยจึงยกกำลังออกปะทะกับหลู่ปู้ แต่ไม่อาจเอาชนะได้ กวนอวี่และหลิวเป้ยก็เข้ามาช่วยรบด้วยเช่นกัน แม้ว่าทั้งสามจะบุกล้อมโจมตี ก็ทำอะไรหลู่ปู้ไม่ได้ แต่ด้วยเหตุนี้ เกียรติศักดิ์ของผู้กล้าทั้งสี่จากทั้งสองฝ่ายก็ระบือไกลมากยิ่งขึ้น

แง่คิด : คิดจะเล่นหมากรุกต้องเล่นกับคนระดับเซียน การที่ได้ต่อกรกับคนระดับเซียนนั้น เป็นวิธีการในการยกระดับความสามารถและชื่อเสียงของตนได้เป็นอย่างดี

关羽斩杀华雄之后,张飞大叫说要趁机捉拿董卓。袁术大怒,觉得这些无名小卒不知地位尊卑,跟这些低贱之人一起有辱自己高贵身份。曹操却认为不管地位高低,有功劳就应该得到赏赐,私下犒赏刘关张三人。董卓派吕布来挑战盟军,可是盟军大将不敌吕布勇猛。张飞迎战吕布,不能取胜,关羽和刘备先后也来助战,三人围攻都伤害不了吕布。但是双方四人都因此而更加出名。

启发:下棋找高手,跟高手过招是提高自己实力、名声的有效方式。
[next]

21. โหดร้ายทารุณไร้ความปราณี 惨无人道

21. โหดร้ายทารุณไร้ความปราณี 惨无人道

ต่งจั๋วนำทัพออกนอกเมือง พบกับกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกัน จึงฆ่าผู้ชายทิ้งทั้งหมด แล้วนำหัวคนกลับเข้าเมืองไปเผา ประกาศว่าคนที่ถูกฆ่าเป็นพวกโจร ในขณะที่เขาขาดทรัพย์และเสบียง ก็ได้ฆ่าเศรษฐีในเมืองแล้วปล้นเอาทรัพย์สมบัติของพวกเขาไป 

มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาเชิญขุนนางมาร่วมงานเลี้ยงสุรา มีเหล่าทหารหลายร้อยนายเข้ามายอมจำนน เขากลับสั่งให้ตัดแขนขา ควักลูกตา ตัดลิ้น แล้วโยนลงไปต้มในหม้อใบใหญ่ เหล่าขุนนางกลัวจนมือสั่นถือตะกียบไม่นิ่ง แต่เขากลับทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น 

เพื่อหลบหนีจากกองทัพพันธมิตรของหัวเมืองต่างๆ เขาได้สั่งย้ายเมืองหลวงไปที่ฉางอัน ก่อนเดินทางไปก็ได้วางเพลิงเผาเมืองหลวงลั่วหยาง บริเวณรอบๆสองสามร้อยลี้เหลือทิ้งไว้เพียงแค่ตอตะโก

แง่คิด : ความโหดเหี้ยมทารุณข่มขู่ศัตรูได้ แต่ก็ทำให้มิตรสหายกลัวจนเตลิดหนี สุดท้ายย่อมสูญเสียใจผู้คนไป

董卓带兵出城,遇到集会,就杀死所有的男人,把人头带回城里焚烧,宣称杀的是贼。他缺少钱粮,就杀死京城里的富人,抢他们的财产。有一次他宴请官员,有几百士兵来投降。他下令砍手脚、挖眼睛、割舌头,还扔进大锅煮。官员们吓得拿不稳筷子,他却若无其事。为了躲避诸侯盟军,他下令迁都长安。走之前火烧京城洛阳,方圆两三百里一片焦土。

启发:残暴可以恐吓敌人,也会吓跑朋友,最终会失去人心。

Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

22. เยวี๋ยนซ่าวหลอกยึดเมืองจี้โจว袁绍骗冀州

22. เยวี๋ยนซ่าวหลอกยึดเมืองจี้โจว袁绍骗冀州

หลังจากที่ต่งจั๋วย้ายเมืองหลวง การคุกคามที่กลุ่มนักรบพันธมิตรเผชิญอยู่จึงหยุดลงชั่วคราว แต่ภายในก็เริ่มเกิดความวุ่นวายขึ้น 

เยวี๋ยนซ่าวไม่มีใจจะไล่ตามต่งจั๋ว เขาอยากได้เมืองจี้โจวที่อุดมสมบูรณ์ด้วยข้าวปลาอาหาร จึงแอบนัดกับกงซุนจ้านบุกโจมตีเมืองจี้โจว ตกลงกันว่าหากการครั้งนี้สำเร็จจะแบ่งที่ดินกันคนละครึ่ง แต่แล้วเยวี๋ยนซ่าวก็เปิดโปงแผนการให้หันฟู่ที่เป็นเจ้าเมืองจี้โจวรู้ โดยบอกว่ากงซุนจ้านคิดซุ่มโจมตีเมืองจี้โจว 

หันฟู่ในใจคิดว่าคงสู้กงซุนจ้านไม่ไหว ความสามารถก็สู้เยวี๋ยนซ่าวไม่ได้ อีกทั้งเมื่อก่อนตนเองยังเคยได้รับการเกื้อหนุนจากตระกูลเยวี๋ยน มิสู้สวามิภักดิ์แก่เยวี๋ยนซ่าว เยวี๋ยนซ่าวได้เมืองจี้โจวมา แต่กลับสร้างความบาดหมางใจให้กับกงซุนจ้าน ซ้ำยังทำให้เยวี๋ยนซู่ผู้เป็นน้องชายเกิดความอิจฉา

แง่คิด : ในความเป็นผู้นำ การสร้างกลุ่มให้ยิ่งใหญ่แข็งแกร่งก็เหมือนเป็นการยกระดับบารมีของตน หากทำลายส่วนรวมก็เหมือนกับเป็นการลดอำนาจบารมีของตน

董卓迁都以后,盟军面对的威胁暂时解除了,就开始内乱。袁绍无心追赶董卓,他垂涎冀州粮草丰富,就密约公孙瓒进攻冀州,说事成之后各分一半土地。然后他透漏消息给冀州诸侯韩馥,说公孙瓒想偷袭冀州。韩馥心想不敌公孙瓒,才能也不如袁绍,况且自己以前受到袁家提拔,不如依附袁绍。袁绍得到冀州,却得罪了公孙瓒,还引起弟弟袁术的妒忌。

启发:作为领导,强大集体就等于提升自己的威望,破坏集体就等于降低自己的威望。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

23. ซุนเจียนล้างแค้น 孙坚报仇

23. ซุนเจียนล้างแค้น 孙坚报仇

หลังจากที่ซุนเจียนได้ตราแผ่นดินมาก็ต้องการถอนตัวออกจากกลุ่มพันธมิตร ในระหว่างทางเขาถูกเยวี๋ยนซ่าวและหลิวเปี่ยวบุกโจมตี 

เยวี๋ยนซู่เรียกขอม้าหนึ่งพันตัวจากเยวี๋ยนซ่าว แต่เยวี๋ยนซ่าวไม่ให้ เยวี๋ยนซู่จึงไปขอยืมเสบียงจากหลิวเปี่ยว หลิวเปี่ยวก็ไม่ให้ เยวี๋ยนซู่จึงชักชวนซุนเจียนมาจัดการกับทั้งสองคนนี้ด้วยกัน กล่าวว่า “เยวี๋ยนซ่าวลับหลังนั้นบัญชาให้หลิวเปี่ยวบุกโจมตีท่าน จวบจนทุกวันนี้พวกเขาก็ยังคิดร่วมมือกันจัดการกับท่านอีก บัดนี้ข้าจะโจมตีเยวี๋ยนซ่าวให้ท่าน ส่วนท่านก็โจมตีหลิวเปี่ยวเพื่อแก้แค้นเองแล้วกัน” 

ผู้ที่อยู่ในบังคับบัญชาเตือนห้ามซุนเจียนว่าอย่าไปเชื่อคำของเยวี๋ยนซู่ ซุนเจียนตอบกลับว่า “คนอย่างข้าตลุยมาทั่วทุกสารทิศ มีแค้นก็ต้องชำระ จริงๆแล้วข้าไม่เคยคาดหวังความช่วยเหลือจากเยวี๋ยนซู่เลย”

แง่คิด : ผู้ที่ไม่คาดหวังความช่วยเหลือจากผู้อื่นนั้นจะขาดสปิริตในการทำงานเป็นทีม ท้ายสุดย่อมพ่ายแพ้ให้กับผู้ที่เปี่ยมไปด้วยสปิริตในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

孙坚得到玉玺之后就要脱离联盟,途中受到袁绍和刘表的追击。袁术跟袁绍索要一千匹马,袁绍不给,他又向刘表借粮,刘表也没给。他就约孙坚一起来对付这两个人,说:“袁绍背后指使刘表追击你,如今他们又想联手对付你。现在我为你攻打袁绍,你自己去攻打刘表报仇吧。”部下提醒孙坚不要相信袁术,孙坚回答说:“我纵横天下,有仇必报!其实并没有指望袁术相助。”

启发:不指望别人帮助的人缺乏合作精神,最终会被富有合作精神的人打败。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

24. การตายของซุนเจียน 孙坚之死

24. การตายของซุนเจียน 孙坚之死

ต่งจั๋วย้ายเมืองหลวงเพื่อหลบหลีกคมหอกคมดาบของพวกนักรบพันธมิตร เมื่อซุนเจียนเข้าถึงเมืองลั่วหยางก็พบแต่เพียงซากปรักหักพัง ในขณะที่เสียใจอยู่นั้นก็พบตราแผ่นดินโดยไม่คาดคิด เขาคิดในใจว่าการฟื้นฟูราชวงศ์คงไม่มีหวัง คิดว่าการได้ตราแผ่นดินเป็นลางบอกถึงชะตาของตนว่าจะได้เป็นจักรพรรดิ เมื่อเป็นเช่นนี้ซุนเจียนตัดสินใจเดินทางกลับเจียงตงเพื่อขยายกำลังพล 

หลังจากที่เยวี๋ยนซ่าวรู้ข่าว จึงบีบบังคับซุนเจียนให้มอบตราแผ่นดินคืนมา เขาปฏิเสธเรื่องการมีตราแผ่นดิน ทั้งยังสาบานต่อฟ้าว่า “หากข้าซุกซ่อนตราแผ่นดินไว้ ขอให้สิ้นใจใต้คมดาบคมธนู” 

ไม่นานซุนเจียนก็เคลื่อนทัพไปล้างแค้นหลิวเปี่ยว เป็นอย่างที่คาดไว้ เขาตกหลุมกลอุบายตายภายใต้คมธนู ต่งจั๋วกล่าวอย่างดีอกดีใจว่า “ในที่สุดก็กำจัดหอกข้างแคร่ไปได้คนหนึ่ง”

แง่คิด : การอธิฐานไม่แน่ว่าจะเป็นจริง แต่การสาบานมักเกิดขึ้นจริงเสมอ

董卓迁都以避盟军锋芒。孙坚进入洛阳城只见一片破败,伤心之际意外的得到了玉玺。他心想恢复皇室无望,以为得到玉玺就预示自己有天命要当皇帝。于是,他决定回江东发展势力。袁绍得到消息后,逼他交出玉玺,他否认自己有玉玺,还指天发誓说:“如果我私藏玉玺必死于刀箭之下!”不久他率兵找刘表报仇,果然中计死于箭下。董卓庆幸的说:“终于除掉了一个心腹之患!”

启发:祈祷不一定会实现,发誓往往会成真。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

25. เตียวฉาน หญิงผู้เลอโฉม 美女貂婵

25. เตียวฉาน หญิงผู้เลอโฉม 美女貂婵

หลังจากที่ซุนเจียนตายไป ต่งจั๋วยิ่งกำเริบเสิบสาน ทำให้ขุนนางผู้ซื่อสัตย์หวังอวิ่นอยู่อย่างไม่เป็นสุข หวังอวิ่นมีลูกสาวบุญธรรมนามว่าเตียวฉานอายุสิบหกปี หน้าตางามงดซ้ำยังมีความสามารถในการร้องรำ

เตียวฉานเห็นพ่อบุญธรรมหน้านิ่วคิ้วขมวด หวังอยากจะช่วยพ่อบุญธรรมให้คลายความกลัดกลุ้มใจ หวังอวิ่นคุกเข่าร้องไห้พูดขอร้องเตียวฉานว่า “เจ้าโปรดสงสารอาณาประชาราษฎร์ในแผ่นดินด้วยเถิด” 

เดิมทีต่งจั๋วมีกำลังพลยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งอยู่แล้ว แถมยังมีหลวี่ปู้ผู้มีฝีมือร้ายกาจไร้ผู้ใดเทียมมาช่วยเหลืออีก แต่ทั้งสองล้วนเป็นคนเจ้าชู้ เขากับเตียวฉานได้หารือกันว่า ให้เตียวฉานแต่งงานกับหลวี่ปู้อย่างลับๆก่อน จากนั้นค่อยมอบเตียวฉานให้ต่งจั๋ว ให้เตียวฉานเป็นตัวกลางยุแยงให้แตกกัน

แง่คิด : เงินทองพิชิตสตรี สตรีพิชิตบุรุษ

孙坚死后董卓更加肆无忌惮,让忠臣王允坐立不安。王允有个十六岁的养女叫貂婵,花容月貌而且能歌善舞。貂婵见养父愁眉苦脸,希望能为养父排忧解难。王允哭着跪求貂婵说:“请你可怜天下苍生吧!”原来董卓势力强大,又有凶猛无敌的吕布相助,但两人都是好色之徒。他跟貂婵商量:先把貂婵暗中许嫁给吕布,然后再献给董卓,让貂婵从中挑拨离间。

启发:金钱征服女人,女人征服男人。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

26. กลหญิงงาม 美人计

26. กลหญิงงาม 美人计

เมื่อหลวี่ปู้มารับเตียวฉาน หวังอวิ่นบอกว่า “ต่งจั๋วบิดาบุญธรรมของท่านมารับตัวไปแทนท่านแล้ว” 

หลวี่ปู้ไปพบเตียวฉาน เตียวฉานร่ำไห้บอกว่าต่งจั๋วมีเจตนามิดีมิร้าย คิดจะใช้กำลังยึดครองตน หากไม่ได้แต่งงานกับวีรบุรุษอันเป็นที่รักก็ขอยอมปลิดชีพตน หลวี่ปู้ฟังแล้วทั้งโกรธทั้งปวดใจ เตียวฉานพูดยุยงว่า “ก่อนหน้านี้ได้ยินว่าท่านคือวีรบุรุษผู้เก่งกาจ มีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในปฐพี คิดไม่ถึงว่าท่านจะได้แต่หัวเสีย แต่ไม่กล้าลงมือทำอะไร ชาตินี้เกรงว่าข้าจะหมดหวังเสียแล้ว” 

ลูกเขยของต่งจั๋วพูดโน้มน้าวให้ต่งจั๋วส่งเตียวฉานให้หลวี่ปู้ไป เตียวฉานร่ำไห้กล่าวว่า ขอยอมตายเสียดีกว่า หากต้องแต่งงานกับคนรับใช้ ต่งจั๋วจึงต่อว่าลูกเขยเป็นการใหญ่ “เจ้าจะยอมยกเมียของเจ้าให้หลวี่ปู้เช่นนั้นหรือ?” ในที่สุดหลวี่ปู้ก็ทนต่อไปไม่ไหว

แง่คิด : ผู้กล้ายากจะฝ่าด่านหญิงงาม

吕布来接貂婵,王允说:“你的义父董卓已经替你接走了。”吕布去见貂婵,貂婵哭诉董卓居心不良要强占自己,如果不能嫁给敬爱的英雄宁愿自杀。吕布听了又生气又心疼。貂婵怂恿说:“以前听说你英雄大名天下第一,想不到只是敢怒不敢为,我这辈子怕是无望了!”董卓的女婿劝董卓把貂蝉送给吕布,貂婵哭着说宁死也不下嫁家奴。董卓于是大骂女婿:“你愿意把自己的妻子送给吕布么?”吕布终于忍无可忍。

启发:英雄难过美人关。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

27. ทำชั่วได้ชั่ว 恶有恶报

27.ทำชั่วได้ชั่ว恶有恶报

หวังอวิ่นกับหลวี่ปู่ล่อใจให้ต่งจั๋วขึ้นเป็นจักรพรรดิ ต่งจั๋วหลงเชื่อคิดเป็นจริงเป็นจัง ซ้ำยังบอกว่าเมื่อคืนตนฝันเห็นมังกรคร่อมทับอยู่บนกาย แม่ของเขาซึ่งอายุเก้าสิบกว่า ตกอกตกใจเป็นอย่างมาก ต่งจั๋วอธิบายว่านี่คือนิมิตหมายว่าท่านจะได้เป็นฮองเฮาของแผ่นดิน 

ต่งจั๋วเข้าวังเตรียมขึ้นครองราชย์ คาดไม่ถึงว่าจะถูกซุ่มโจมตี จึงร้องเรียกลูกบุญธรรมหลวี่ปู้ด้วยเสียงอันดังลั่น หลวี่ปู้ยกหอกแทงปักเข้าไปที่คอของเขา 

ร่างอันบวมอวบของเขาถูกชาวบ้านกระทืบย่ำ ซ้ำยังถูกจุดไฟเผาซาก ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาได้เก็บกระดูกบางส่วนของต่งจั๋วไปทำพิธีฝัง ฝนตกลงมาอย่างหนักพอดี ฟ้าผ่าโลงศพของเขาจนแตกออก เมื่อท้องฟ้าปลอดโปร่งแล้วจึงทำการฝังต่ออีกสามครั้ง แต่ทุกๆครั้งก็ถูกฟ้าผ่าอีก

แง่คิด : ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ไม่ใช่ไม่ส่งผล เพียงแต่ยังไม่ถึงเวลา

王允和吕布诱惑董卓当皇帝,董卓信以为真,还说自己昨夜梦到有龙罩身。他九十多岁的老母心惊肉跳,董卓解释说这是即将当国母的前兆。他进宫准备登基,不料受到袭击,就大喊义子吕布。吕布抬手一枪就刺进他的咽喉。他肥胖的尸体被老百姓践踏,还被点燃焚尸。部下捡了他的一些骨肉去安葬,恰好大雨,雷电劈开了他的棺材。天晴了又安葬了三次,每次都被雷劈。

启发:善有善报,恶有恶报,不是不报,时机未到。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

28. หวังอวิ่นคาดการผิด 王允失策

28.หวังอวิ่นคาดการผิด王允失策

เพื่อที่จะโน้มน้าวจิตใจคนให้มาเป็นพวก ต่งจั๋วจึงบังคับไช่ยงบัณฑิตผู้เลื่องชื่อมาเป็นขุนนาง ซ้ำยังข่มขู่ว่า “หากไม่ยอมทำตามจะฆ่าล้างตระกูล” 

ด้วยเหตุนี้ไช่ยงจึงได้รับกรุณาธิคุณจากต่งจั๋ว ดังนั้นจึงร่ำไห้ไว้อาลัยให้กับต่งจั๋ว หวังอวิ่นเกิดโทสะ ไช่ยงกล่าวว่า “ข้ารู้ตัวดีว่ามีความผิดมหันต์ หากแม้นจะลงโทษสักอักษรที่หน้าหรือจะตัดขาก็ยินดี ขอเพียงมีชีวิตเขียนประวัติศาสตร์ราชวงศ์ฮั่นให้จบ” 

แต่หวังอวิ่นไม่สนใจคำขอร้องจากผู้อื่น ลงทัณฑ์ประหารไช่ยงด้วยการแขวนคอจนตาย นายทหารใต้บังคับบัญชาของต่งจั๋วขอยอมจำนน หวังอวิ่นก็ไม่อนุญาต จึงบีบบังคับทำให้พวกเขาทำการก่อกบฏ ผลสุดท้าย หวังอวิ่นถูกกองทัพกบฏฆ่าตาย และยังเดือนร้อนไปถึงจักรพรรดิ ที่ต้องพลอยตกอยู่ในกำมือของเหล่าทหารกบฏอีกด้วย

แง่คิด : ผลของการไม่เหลือทางรอดให้ผู้อื่น เป็นการบีบบังคับให้เขากลายมาเป็นศัตรู

董卓为了拉拢人心,就逼有名的大学者蔡邕出来当官,还威胁说要是不服从就杀全家。蔡邕因此受到董卓的恩惠,所以就为董卓哭丧。王允大怒。蔡邕说:“我自知罪大,就算刺字砍脚也无怨无悔,只求活命写完汉朝历史。”但王允不顾别人说情绞死了蔡邕。董卓的部将请降,王允也不允许,逼得他们造反。结果王允被叛军杀死,还连累皇帝落入叛军手中。

启发:不给对方退路的结果就是逼他变成敌人。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

29. เฉาเชาทรงอำนาจ 曹操雄起

29. เฉาเชาทรงอำนาจ 曹操雄起

ผู้ใต้บังคับบัญชาเก่าของต่งจั๋วควบคุมจักรพรรดิไว้ และได้แอบอ้างพระราชโองการของจักรพรรดิ บัญชาการให้เฉาเชาไปปราบปรามนักรบโพกผ้าเหลืองที่เหลืออยู่ 

เฉาเชาใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งร้อยวันก็สามารถรวบรวมพลทหารที่มาขอยอมจำนนได้สามแสนกว่านาย และได้พลเมืองมาหนึ่งล้านกว่าคน ในบรรดานั้นเขาได้เลือกผู้ที่แข็งแรงกำยำเข้าร่วมกองทัพ ส่วนที่เหลือให้ไปทำไร่ทำนา ในขณะเดียวกันยังได้ดึงตัวผู้ที่มีคุณธรรม มีความรู้ความสามารถเข้ามา เนื่องด้วยเขาให้เกียรติและนับถือผู้ที่มีคุณธรรม มีความรู้ความสามารถ 

คนเก่ง ๆ ที่มาก่อนจึงแนะนำผู้ที่มีความสามารถคนอื่นๆให้กับเขาอีกด้วย ขุนนางฝายบุ๋นที่มาสวามิภักดิ์กับเฉาเชาเรียงลำดับโดยมี สวินอวี้ สวินโยว เฉิงอวี้ กัวเจีย หลิวเย่ หมานฉ่ง หลวี่เฉียน เหมาเจี้ย ขุนทหารฝ่ายบู๊มีอวี๋จิ้น เตี่ยนเหวย เป็นต้น ในระยะเวลาอันสั้น ผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของเฉาเชาก็มีมากมายล้นหลาม เป็นที่น่าเกรงขามของฝ่ายตรงข้าม

แง่คิด : สิ่งของจะรวมอยู่ในประเภทเดียวกัน ผู้คนก็จะแยกไปตามกลุ่มตามพรรคพวก คบค้าสมาคมและให้เกียรติผู้ที่มีความสามารถ ยิ่งทำให้ได้คนเก่งๆเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ

董卓的旧部控制了皇帝,就以皇帝的名义派曹操镇压黄巾军余部。曹操不到一百天就招降三十多万士兵,得到一百多万人口。他从中选取强壮的组建军队,其余的务农,同时还招贤纳士。由于他礼贤下士,先来的人才又向他推荐其他人才,先后来投靠他的文臣有荀彧、荀攸、程昱、郭嘉、刘晔、满宠、吕虔、毛玠,武将有于禁、典韦等等。一时间,曹操部下人才济济,威震一方。

启发:物以类聚,人以群分。结交、尊重人才会得到更多的人才。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

30. ยักษ์ร้ายเตี่ยนเหวย 恶神典韦

30. ยักษ์ร้ายเตี่ยนเหวย 恶神典韦

เซี่ยโหวตุนได้เสนอเตี่ยนเหวยให้กับเฉาเชา แนะนำว่า “ข้าเห็นเขาไล่จับเสืออยู่บนภูเขา จึงรับเลี้ยงเอาไว้ เขาเคยใช้มือเปล่าสังหารศัตรูมาแล้วหลายสิบคน คนหลายร้อยคนต่างก็ไม่กล้าเข้าใกล้ ศาสตราวุธของเขาคือง้าวเหล็กสองด้าม ซึ่งหนักแปดสิบชั่ง ถึงอยู่บนม้าก็ใช้ได้คล่องแคล่วดั่งใจนึก” 

เฉาเชาให้เตี่ยนเหวยแสดงให้ดูต่อหน้า เตี่ยนเหวยมือถือศาสตราวุธขี่ม้าทยานไป ทันใดนั้นเกิดพายุลมแรง ทำให้ธงทหารนั้นเอียงไปมาจะล้มแหล่มิล้มแหล่ เหล่าทหารช่วยกันประคองแต่ก็จับไม่อยู่ 

เตี่ยนเหวยลงจากม้า ตวาดให้ทหารถอยไป ใช้มือข้างเดียวประคองมั่น เฉาเชาตกตะลึง อุทานว่า “เขานี่แหละคือยักษ์ร้ายในตำนานโดยแท้” ว่าแล้วก็ถอดเสื้อคลุมของตนมอบให้เขา

แง่คิด : ผู้ที่มีความสามารถจริงๆ ไม่จำเป็นต้องคุยโวโอ้อวด แต่จะใช้การกระทำมาพิสูจน์ตน

夏侯惇向曹操推荐典韦,介绍说:“我看见他在山中追老虎,就收留了他。他曾经赤手空拳杀了几十敌人,几百人都不敢靠近。他的武器是两只八十斤重的铁戟,可以在马上轻松自如的使用。”曹操请典韦现场表演,他就手持兵器骑马驰骋。突然刮大风,军旗摇摇欲坠,一群士兵都扶不稳。典韦下马,喝退士兵,一只手就扶稳了。曹操惊讶的说:“他简直就是古代的恶神!”还脱下自己的外套赏赐给他。

启发:正真有能力的人不需要自我吹嘘,而是用行动来证明自己。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

31. เฉาเชาล้างแค้น 曹操报仇

31.曹操报仇เฉาเชาล้างแค้น

หลังจากที่กำลังพลของเฉาเชามีความมั่นคง ก็ได้สั่งการให้คนไปรับเฉาซงผู้เป็นบิดาที่หลบภัยอยู่ ณ ต่างถิ่น เถาเชียนเจ้าเมืองสวีโจวอยากจะคบค้ากับเฉาเชา เมื่อเฉาซงเดินทางผ่านมาจึงสั่งการให้คนไปอารักษ์ขา คาดไม่ถึงว่าผู้ใต้บังคับบัญชาของเถาเชียนจะละโมบในเงินทอง จึงสังหารเฉาซงทิ้ง 

เฉาเชาโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ จะยกทัพเข้าตีเมืองสวีโจว ซ้ำยังสั่งการให้เข่นฆ่าประชาชนยกเมือง เถาเชียนรู้สึกเสียใจ ร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวด กล่าวว่ายอมไปรับโทษกับเฉาเชาด้วยตัวเองเสียยังดีกว่า ไม่อาจทนให้ราษฏรทั้งเมืองต้องพลอยเดือนร้อนไปด้วย เนื่องจากเถาเชียนเป็นผู้ที่ซื่อสัตย์ภักดี หลายคนจึงเห็นอกเห็นใจเขา แม้กระทั่งเฉินกงก็ยังพูดขอความปราณีแทนเขา 

แต่เพลิงโทสะของเฉาเชานั้นยากที่จะดับได้ ปฏิญาณว่าจะสังหารประชาชนยกเมืองเพื่อล้างแค้นให้กับบิดา เถาเชียนได้แต่ร้องขอให้ผู้อื่นช่วย ไปทั่วทุกสารทิศ 

แง่คิด : ใช้คนผิด เจตนาดีก็ทำเรื่องร้ายได้

曹操势力稳固之后,就派人去接在外避难的父亲曹嵩。徐州诸侯陶谦想结交曹操,就在曹嵩路过的时候派人护送。不料陶谦的部下贪图钱财,杀了曹嵩。曹操大怒,要进攻徐州,还下令屠城。陶谦后悔痛哭,说宁愿亲自去向曹操请罪,也不忍心连累全城百姓。由于陶谦为人忠厚,很多人都同情他,就连陈宫也来说情。但曹操怒火难灭,发誓要屠城为父报仇。陶谦只好四处求救。

启发:用错人,好心也能办坏事。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

32. ความสามารถและสติปัญญาของข่งหรง 孔融才智

32. ความสามารถและสติปัญญาของข่งหรง 孔融才智

เถาเชียนร้องขอความช่วยเหลือจากข่งหรง ข่งหรงคือลูกหลานรุ่นที่ยี่สิบของขงจื่อ ตอนอายุสิบปีได้เคยเข้าพบขุนนางท้องถิ่นนามว่าหลี่อิง แต่ทหารเฝ้าประตูไม่ยอมให้เข้าไป ข่งหรงกล่าวว่า “ครอบครัวของข้ากับครอบครัวท่านหลี่อิงนั้นเป็นญาติกันมาหลายชั่วคน” จึงได้รับอนุญาตให้เข้าไป

หลี่อิงรู้สึกแปลกใจมาก ข่งหรงอธิบายว่า “ขงจื่อบรรพบุรุษของกระผมได้เคยขอคำสั่งสอนจากเหลาจื่อบรรพบุรุษของท่าน ดังนั้นพวกเราก็เป็นญาติกันมาหลายชั่วคนแล้วไงครับ” หลี่อิงชื่มชมในความฉลาดหลักแหลมของข่งหรงเป็นอย่างมาก

มีบุคคลหนึ่ง ณ ที่นั้นไม่เห็นด้วย กล่าวว่า “ตอนเด็กเฉลียวฉลาด เมื่อเติบใหญ่แล้วใช่ว่าจะฉลาดนะ” ข่งหรงตอบกลับว่า “ตอนที่ท่านยังเด็กคงฉลาดมากสินะ” ทุกคนได้ยินแล้วก็หัวเราะเสียงดังกันยกใหญ่ ทำนายว่าเมื่อเขาโตขึ้นจะต้องเป็นเสาหลักของชาติบ้านเมืองอย่างแน่นอน

แง่คิด : ในวัยเด็กแสดงความสามารถออกมาทั้งหมด จะเป็นประโยชน์ต่อการแสดงตัวตน ส่วนในวัยกลางคนเก็บซ่อนความสามารถเอาไว้ จะเป็นประโยชน์ต่อการสามัคคีกับผู้อื่น

陶谦向孔融求救。孔融是孔子的第二十代子孙。十岁时他去拜访地方官李膺,门卫不让进,他说自家跟李膺家是世交才被允许进入。李膺很奇怪,孔融解释说:“我的祖先孔子曾经向您的祖先老子请教,所以我们是世交嘛。”李膺很欣赏他的聪明,现场有人却不以为然的说:“小时候聪明长大了可不一定聪明。”孔融回击他:“您小时候一定很聪明吧。”大家听了哈哈大笑,预言他长大后一定是国家栋梁。

启发:少年时锋芒毕露有利于展现自己,中年后掩饰锋芒有利于团结他人。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

33. พายเรือตามน้ำ 顺水推舟

33. พายเรือตามน้ำ 顺水推舟

ขณะที่ข่งหรงกำลังเตรียมส่งกองกำลังไปช่วยเถาเชียนนั้นคาดไม่ถึงว่าจะถูกนักรบโพกผ้าเหลืองล้อมโจมตี จึงสั่งการให้ไท่สื่อฉือฝ่าวงล้อมไปขอความช่วยเหลือจากหลิวเป้ย 

หลิวเป้ยรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง กล่าวด้วยสีหน้าที่จริงจังว่า “นึกไม่ถึงว่าข่งหรงจะรู้ว่าบนแผ่นดินนี้มีคนชื่อหลิวเป้ยอยู่” จึงส่งกองกำลังไปช่วยข่งหรงโดยทันที 

ในความเป็นจริงแล้วทั้งข่งหรงและหลิวเป้ยต่างก็อยากช่วยเถาเชียน แต่ก็ไม่อยากผิดใจกับเฉาเชา ด้วยเหตุนี้หลิวเป้ยจึงส่งสาส์นเตือนยับยั้งเฉาเชา ทว่าเฉาเชายังอยู่ในอารมณ์โกรธอยู่ ไม่เห็นหลิวเป้ยอยู่ในสายตาเลยแม้แต่น้อย 

คาดไม่ถึงว่าเอี่ยนโจวซึ่งเป็นฐานทัพของตนจะถูกหลวี่ปู้ซุ่มโจมตี เฉาเชาจึงจำต้องละมือจากการโจมตีเถาเชียน ซึ่งถือโอกาสนี้ไว้หน้าหลิวเป้ยด้วย

แง่คิด : การขอความช่วยเหลือจากผู้ที่ต่ำต้อยกว่า สำหรับเขาแล้วถือเป็นเกียรติอย่างหนึ่ง

孔融正准备发兵救陶谦,不料受到黄巾军围攻,就派太史慈突围去向刘备求救。刘备感到非常荣幸,一脸严肃的说:“孔融竟然知道这世界上有个人叫刘备?”马上发兵去帮孔融。其实孔融和刘备都想帮陶谦,但又不愿意得罪曹操。刘备于是写信劝阻曹操,但曹操还在气头上,根本不把刘备放在眼里。没想到自己的根据地兖州受到吕布偷袭,曹操不得不放弃攻打陶谦,顺便卖个人情给刘备。

启发:向地位低的人求助,对他来说是一种荣耀。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

34. ไท่สื่อฉือทดแทนคุณ 太史慈报恩

34. ไท่สื่อฉือทดแทนคุณ 太史慈报恩

ข่งหรงกลัดกลุ้มใจที่ถูกนักรบโพกผ้าเหลืองรุมล้อม ไท่สื่อฉือขี่ม้าถือหอกบุกเดี่ยวเข้าเมืองพบข่งหรง เขากล่าวว่า “พอข้ากลับถึงบ้าน ท่านแม่ก็สั่งให้ข้ามาช่วยท่าน” อันที่จริงแล้ว ตอนที่ไท่สื่อฉือไม่อยู่บ้าน ข่งหรงให้ความช่วยเหลือแม่ของเขาอยู่เสมอ 

เมื่อต้องเผชิญกับศัตรูจำนวนมาก ไท่สื่อฉือก็ไม่หวาดกลัวเลยแม้แต่น้อย เขากล่าวว่าหากช่วยข่งหรงไม่ได้ ตนเองก็ไม่มีหน้ากลับบ้านไปพบแม่ ข่งหรงจึงให้เขาช่วยนำจดหมายไปส่งให้หลิวเป้ย เขาขี่ม้าถือหอกบุกเดี่ยวฝ่าวงล้อมออกไปอีกครั้ง 

หลังจากที่รบชนะนักรบโพกผ้าเหลือง เขาปฏิเสธรางวัลตอบแทนที่ข่งหรงมอบให้ ผู้เป็นแม่ปลื้มปิติและพูดว่า “ในที่สุดเจ้าก็ได้ทดแทนท่านข่งหรงแทนข้าแล้ว”

แง่คิด : การสร้างบุญคุณสามารถซื้อใจคนได้ การได้ใจคนมาก็ใช้ประโยชน์จากความสามารถของเขาได้

孔融被黄巾军围困忧心忡忡。太史慈单枪匹马冲进城来见孔融,他说:“我刚刚回家,母亲就叫我来帮您。” 原来,太史慈不在家的时候,孔融经常资助他的母亲。面对大批敌军,太史慈一点也不害怕,他说如果帮不了孔融,自己没脸回家见母亲。孔融就请他带信给刘备,他再次单枪匹马突围出去。打败黄巾军后,他谢绝孔融的酬谢。母亲欣慰的说:“你终于替我报答孔融了!”
启发:施加恩惠能收买人心,得到人心就能使用他的才能。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

35. กลับไปกลับมาเอาแน่ไม่ได้ 反复无常

35. กลับไปกลับมาเอาแน่ไม่ได้ 反复无常

เพื่อม้ากระต่ายแดง หลวี่ปู้สังหารติงเยวี๋ยนพ่อบุญธรรมจนตาย เพื่อเตียวฉาน ก็สังหารต่งจั๋วบิดาบุญธรรมอีก หลังจากที่ผู้ใต้บังคับบัญชาคนเก่าของต่งจั๋วควบคุมราชสำนักได้ หลวี่ปู้วิ่งแจ้นไปขอสวามิภักดิ์กับเยวี๋ยนซู่ เยวี๋ยนซู่ไม่ชอบที่หลวี่ปู้กลับไปกลับมาเอาแน่ไม่ได้ เขาจึงไปสวามิภักดิ์กับเยวี๋ยนซ่าวอีก แต่เขาไม่อาจอยู่ร่วมกับแม่ทัพของเยวี๋ยนซ่าวได้ จากนั้นก็ไปสวามิภักดิ์กับจางหยาง ผ่านไปไม่นานก็ไปสวามิภักดิ์กับจางเหมี่ยวอีก 

เฉินกงเตือนจางเหมี่ยวว่า “ขณะนี้แผ่นดินเกิดความบาดหมาง ท่านมีผืนดินเป็นพันลี้ จะถูกผู้อื่นควบคุมได้อย่างไร? เฉาเชากำลังโจมตีเมืองสวีโจว หากอาศัยจังหวะนี้ยึดครองเขตอิทธิพลของเฉาเชา ก็สามารถสำเร็จการใหญ่ได้” จางเหมี่ยวเกิดความหวั่นไหว จึงได้ร่วมมือกับหลวี่ปู้โจมตีคูเมืองและกำแพงเมืองของเฉาเชาหลายต่อหลายแห่ง

แง่คิด : ผู้ที่มีความสามารถและมีคุณธรรมคือบุคลากรชั้นเยี่ยม ผู้ที่มีความสามารถแต่ไร้ซึ่งคุณธรรมคือบ่อเกิดแห่งความหายนะ

吕布为了赤兔马杀死义父丁原,为了貂蝉又杀死义父董卓。董卓的旧部控制朝廷之后,吕布跑去投靠袁术,袁术讨厌他反复无常。他又去投靠袁绍,但跟袁绍的部将无法相处,然后又去投靠张杨,不久后又投靠张邈。陈宫劝张邈说:“如今天下纷争,您有千里之地,怎能受制于人?曹操正在攻打徐州,如果趁机抢占曹操的地盘,就能成就一番霸业!”张邈心动,就和吕布联手攻下曹操多处城池。

启发:有才有德是人才,有才无德是祸害。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

36. หนีจากความตาย 死里逃生

36. หนีจากความตาย 死里逃生

เฉาเชาถูกบีบบังคับให้วางมือจากการโจมตีเมืองสวีโจว เพื่อมารับมือกับหลวี่ปู้ หลวี่ปู้เก่งกาจไร้ผู้ใดเทียม จึงได้เปรียบตั้งแต่แรก เฉินกงยังได้วางกลอุบายหลอกล่อเฉาเชาให้เข้าเมือง 

ในคืนนั้น เฉาเชาบุกนำหน้าเข้าเมือง ถึงรู้ตัวว่าโดนล้อมเอาไว้ ในความโกลาหล ก็พลัดจากการอารักษ์ขาของเตี่ยนเหวย ไม่นึกเลยว่าจะพบกับหลวี่ปู้ เขาจึงใช้มือบังหน้าตน คาดไม่ถึงว่าหลวี่ปู้จะไล่ตามมาใช้อาวุธเคาะที่หมวกเหล็กของเฉาเชา ถามว่าเฉาเชาอยู่ไหน เฉาเชาชี้ไปที่ด้านหลังแล้วพูดว่า “คนที่ขี่ม้าสีเหลืองคนนั้นไง” จากนั้นจึงถือโอกาสหนีไป 

หลังจากที่โชคดีหนีออกมาได้ หนวดเคราและผมของเฉาเชาถูเผาไหม้หมด เขาเงยหน้าหัวเราะลั่น กล่าวว่า “ไม่นึกเลยว่าจะตกหลุมกลอุบาย จะต้องแก้แค้นครั้งนี้ให้จงได้”

แง่คิด : เมื่อพ่ายแพ้แล้วยังคงประคองใจให้สู้ได้ จึงจะได้รับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า

曹操被迫放弃攻打徐州来对付吕布。吕布勇猛无敌,一开始就占优势,陈宫还设计骗曹操入城。当天半夜,曹操一马当先冲进城,才发现被围困。他在混乱中失去典韦的保护,没想到又遇到吕布,他就用手遮住脸。不料吕布追上来用兵器敲曹操的头盔,问曹操在哪里。曹操指着后面说:“那个骑黄马的就是!”然后趁机逃脱。侥幸逃出之后,曹操胡子头发都被烧了。他抬头大笑说:“没想到竟然中计了,此仇必报啊!”

启发:失败后仍然保持斗志,还会获得更大的成功。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

37. เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือ 冒死相救

37. เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือ 冒死相救

เฉาเชานำทัพบุกซุ่มโจมตีในช่วงกลางดึกด้วยตัวเอง คาดไม่ถึงว่าหลวี่ปู้ก็ควบม้าออกศึกด้วยตัวเองเช่นกัน กองกำลังของเฉาเชาต้านทานไม่ไหว เตี่ยนเหวยอารักขาเฉาเชาถอยทัพหนี เขาได้กำชับผู้ติดตามว่าหากศัตรูอยู่ห่างสิบก้าวแล้วให้เตือนข้า เมื่อทหารม้าของศัตรูอยู่ห่างสิบก้าวแล้ว เขาก็พูดอีกว่า หากห่างอีกห้าก้าวแล้วให้เตือนข้า เมื่อทหารม้านับสิบๆคนเกือบจะไล่ทันแล้ว เขาได้ชักมีดสั้นออกมาสังหารไปสิบกว่าคน คนอื่นๆจึงไม่กล้าไล่ตามต่ออีก 

วันต่อมาเฉาเชาตกหลุมกลอุบายของเฉินกง สูญเสียการอารักขาจากเตี่ยนเหวย เตี่ยนเหวยไล่สังหารมาถึงนอกประตูเมือง ไม่พบเฉาเชา จึงไล่สังหารเข้าไปในเมืองเพื่อหาเฉาเชาอีก จากนั้นได้อารักขาเฉาเชาออกจากเมือง เตี่ยนเหวยไม่คำนึงถึงความเป็นความตายของตนเอง เสี่ยงอันตรายต่อชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่า ท้ายที่สุดก็ช่วยเฉาเชาออกมาได้

แง่คิด : ทาสรับใช้ที่ซื่อสัตย์ภักดีหนึ่งคน ดีกว่าแม่ทัพผู้ห้าวหาญและทรงพลังนับสิบคน

曹操亲自带兵半夜偷袭,想不到吕布也亲自出马,曹军不敌。典韦保护曹操撤退,他告诉随从说敌人距离十步时提醒我,敌军骑兵距离十步了,他又说距离五步时提醒我。几十骑兵眼看就追到了,他拔出短刀射杀十几人,其他人就不敢继续再追。第二天曹操中了陈宫的计,失去典韦的保护。典韦杀到城门外,不见曹操,又杀回城中找曹操,然后护送他出城。典韦不顾自己的安危,三番两次冒着生命危险,终于救出曹操。

启发:一个忠诚的仆人胜过十个勇猛的将军。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

38. ยกเมืองสวีโจวให้ถึงสามครา 三让徐州

38. ยกเมืองสวีโจวให้ถึงสามครา 三让徐州

เฉาเชาต้องการจะบุกโจมตีเถาเชียนแห่งเมืองสวีโจว เพื่อแก้แค้นให้บิดา เถาเชียนร้องขอความช่วยเหลือจากหลิวเป้ย กล่าวว่า “ตัวท่านนั้นเป็นราชนิกุล ส่วนข้าอายุมากไร้ความสามารถ จึงยินดียกเมืองสวีโจวนี้ให้” 

หลิวเป้ยบอกว่าตนไม่ได้มีความประสงค์เช่นนี้ หลังจากที่เฉาเชาถอนกำลังพลออกไป เถาเชียนก็ยกมอบเมืองสวีโจวให้กับหลิวเป้ยในงานเลี้ยงต่อหน้าผู้คนมากมายอีกครั้ง หลิวเป้ยยังคงปฏิเสธ กวนอวี่กล่าวว่า “ไม่สู้รับเอาไว้ก่อนเถอะ” 

จางเฟยกล่าวว่า “เขาเจตนาดีมอบให้ แล้วจะปฏิเสธไปใย? เราก็ไม่ได้บีบบังคับเขา” ครั้งที่สาม เถาเชียนกล่าวว่าตนอายุมากแล้ว บุตรชายไม่ค่อยมีความสามารถอะไร ขอร้องให้หลิวเป้ยสานต่อดูแลเมืองสวีโจว เมื่อพูดจบก็ชี้ไปที่หัวใจของตนแล้วสิ้นลมหายใจ

แง่คิด : โอกาสและอำนาจที่ตนไม่มีความสามารถรับไว้ได้ ไม่สู้ส่งมอบให้ผู้อื่น

曹操要攻打徐州的陶谦为父报仇。陶谦向刘备求救,说:“您是皇亲国戚,我年老无能情愿让出徐州。”刘备说自己并无此意。曹操退兵后,陶谦在宴会上当众再次把徐州让给刘备,刘备仍然拒绝。关羽说:“不如先答应下来吧。”张飞说:“他好意相让,何必拒绝?我们又没有强迫他。”第三次,陶谦说自己年纪大了,儿子才能平庸,请刘备接管徐州。说完,指着自己的心就死了。

启发:自己无力把握的机会、权力,不如让给别人。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

39. ได้ทั้งชื่อเสียงและผลประโยชน์คู่กัน 名利双收

39. ได้ทั้งชื่อเสียงและผลประโยชน์คู่กัน 名利双收

เฉาเชารู้ข่าวว่าหลิวเป้ยได้เมืองสวีโจวไปอย่างง่ายดาย ก็โมโหมาก จึงสั่งการให้โจมตีเมืองสวีโจวในทันที สวินอวี้เตือนว่า “เมืองเอี่ยนโจวคือฐานทัพของพวกเรา ยามรุกสามารถบุกโจมตีได้ ยามถอยก็สามารถป้องกันเอาไว้ได้ หากได้เมืองสวีโจวมา ตั้งกองกำลังเอาไว้มากไป ก็ไม่สามารถป้องกันเมืองเอี่ยนโจวจากการซุ่มโจมตีของหลวี่ปู้ได้ ตั้งกองกำลังเอาไว้น้อยไป ก็ไม่อาจปกป้องเมืองสวีโจวได้ การสละเมืองเอี่ยนโจวเพื่อโจมตีเมืองสวีโจว เป็นการสละสิ่งใหญ่เพื่อสิ่งน้อย” 

เฉาเชาเถียงกลับว่า “ตอนนี้เป็นปีแล้ง ให้อยู่เฝ้าเมืองอย่างเดียวก็ไม่เป็นประโยชน์อันใด” สวินอวี้เสนอว่า ให้โจมตีนักรบโพกผ้าเหลืองทางตะวันออก เนื่องจากมีสเบียงอาหารที่เพียงพอ อีกทั้งยังโจมตีง่าย เมื่อเป็นเช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะได้สเบียงมา ทั้งราชสำนักและราษฎรก็จะพึงพอใจอีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งชื่อเสียงและผลประโยชน์คู่กัน

แง่คิด : เรื่องที่ได้ทั้งชื่อเสียงและผลประโยชน์คู่กัน เป็นเรื่องที่น่าทำ

曹操听说刘备不费吹灰之力就得到了徐州很气愤,马上下令进攻徐州。荀彧劝说:“兖州是我们的根据地,进可攻退可守。如果得到徐州,驻兵太多不能防备吕布偷袭兖州,驻兵太少又镇守不住徐州。放弃兖州进攻徐州是舍本求末!”曹操狡辩说:“如今荒年,坐守这里也没有用啊。”荀彧就建议攻打东方的黄巾军,因为财粮充足又容易攻打。这样一来,不仅可以得到粮食,朝廷和百姓也会满意,可谓名利双收。

启发:名利双收的事情值得做。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

40. สวีฉู่ลากวัว 许褚拉牛

40. สวีฉู่ลากวัว 许褚拉牛

เฉาเชาเข้าโจมตีนักรบโพกผ้าเหลือง ราบรื่นดั่งผ่ากระบอกไม้ไผ่ นักรบโพกผ้าเหลืองบางคนที่หนีไปถูกสวีฉู่จับเอาไว้ได้ เตี่ยนเหวยมาขอคืน จึงเกิดการปะทะกับสวีฉู่ขึ้น พวกเขาปะทะกันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ไม่รู้แพ้รู้ชนะ เฉาเชาเห็นว่าสวีฉู่นั้นมีความเข้มขรึมน่าเกรงขาม แอบชื่นชมอยู่ลึกๆในใจ จึงใช้กลอุบายจับเป็นสวีฉู่ สวีฉู่ซาบซึ้งบุญคุณที่เฉาเชาไม่สังหารเขา จึงยอมจำนน 

สวีฉู่เก่งกาจห้าวหาญมาก มีครั้งหนึ่งกองโจรบุกโจมตี เขาแค่ใช้หินโยนลงไปก็สามารถไล่ศัตรูไปได้ ต่อมาเขาใช้วัวแลกข้าวสารกับพวกกองโจร พอพวกกองโจรมาถึง วัวตกใจวิ่งเตลิดกลับ เขาคว้าหางวัวไว้ได้สองเส้น ลากกลับไปกว่าร้อยก้าว พวกโจรกลัวมาก ไม่กล้าเอาวัวและเผ่นหนีไป

แง่คิด : คนธรรมดาอิจฉาผู้ที่มีความสามารถ ดังนั้นจึงใช้แรงและพลังของตนเองหมดไป ผู้นำรวบรวมผู้ที่มีความสามารถเอาไว้ ดังนั้นจึงทำให้กำลังของตนแข็งแกร่ง

曹操进攻黄巾军势如破竹。有些逃跑的黄巾军被许褚抓获,典韦前来索要,就跟许褚打了起来。他们从早打到晚,不分胜负。曹操看到许褚威风凛凛,心中暗喜,就用计活捉了许褚。许褚感谢曹操不杀之恩,愿意投降。许褚很勇猛,有一次强盗来袭击,他只是扔石头就打跑了敌人。后来他用牛跟强盗换米,强盗来了,牛受惊都往回跑。他抓住两根牛尾,倒拉了一百多步。强盗很害怕,不敢要牛就跑了。

启发:普通人妒忌人才,所以耗费了自己心力。领导者招揽人才,所以壮大了自己实力。Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

41. จักรพรรดิแห่งกลียุค 乱世皇帝

41. จักรพรรดิแห่งกลียุค 乱世皇帝

จักรพรรดิฮั่นเซี่ยนตี้กลายเป็นตัวหมากที่กลุ่มขุนศึกแต่ละสำนักต่างก็ยื้อแย่งกัน ในคราที่พระองค์หนีตายนั้นสุดแสนจะจนตรอก ต้องคอยวิตกและหวาดกลัวอยู่ตลอดเวลา คาดไม่ถึงเลยว่าองค์จักรพรรดิและอัครมเหสีจะต้องอาศัยอยู่ ณ กระท่อมฟางที่ไม่มีแม้กระทั่งประตู 

นายพลที่รับผิดชอบควบคุมและติดตาม ได้เหยียดหยามด่าว่าขุนนางชั้นผู้ใหญ่ต่อหน้าองค์จักรพรรดิ แกล้งให้เขากินอาหารที่บูดเน่า ซ้ำยังบีบบังคับเอาตำแหน่งขุนนาง นายทหารชั้นผู้น้อยที่ไม่มีชื่อเสียงอะไรจำนวนสองร้อยกว่านาย ได้กลายเป็นขุนนางใหญ่แห่งราชสำนักภายในชั่วพริบตา แกะสลักตราประจำตำแหน่งแทบไม่ทัน เดินทางกลับมาที่เมืองหลวงลั่วหยางได้อย่างยากลำบาก 

ไม่คิดเลยว่าเมืองลั่วหยางจะโดนไฟสงครามเผาจนวอดวายเสียหาย เหลือราษฎรเพียงไม่กี่ร้อยหลังคาเรือน แม้กระทั่งเหล่าขุนนางใหญ่ก็ยังต้องลงมือแกะเปลือกไม้ขุดรากหญ้ามาเป็นอาหารด้วยตนเอง

แง่คิด : ตำแหน่งและชื่อเสียงที่ขาดซึ่งกำลังที่แท้จริงมาค้ำจุนไว้ อาจจะกลายเป็นภาระ

汉献帝成为各派军阀争相抢夺的筹码,在逃命的过程中狼狈不堪,时刻担惊受怕,竟然跟皇后住在连门都没有的茅草屋。负责监管的将领当着皇帝的面打骂大臣,故意给他吃腐烂的食物,还索要官职。二百多无名小卒一下子都变成朝廷大臣,都来不及刻官印。好不容易回到京城洛阳,不料洛阳被战火毁坏,只剩下几百户人家,连大臣们都得亲自去剥树皮挖草根当食物。

启发:缺乏实力支撑的地位、名誉,可能是个累赘。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

42. ควบคุมโอรสสวรรค์บัญชาการเจ้าผู้ครองแคว้น 挟天子以令诸侯

42. ควบคุมโอรสสวรรค์บัญชาการเจ้าผู้ครองแคว้น 挟天子以令诸侯

หลังจากที่เฉาเชารบชนะหลวี่ปู้ องค์จักรพรรดิยังคงตกอยู่ในกำมือของกัวฟั่นและหลี่เจวี๋ย ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาเก่าของต่งจั๋ว ทั้งสองถูกยุแยง กลายเป็นคู่อริที่แตกคอกัน หลี่เจวี๋ยจับตัวองค์จักรพรรดิไป ส่วนกัวฟั่นก็ลักพาตัวขุนนางชั้นผู้ใหญ่ จึงทำให้เกิดสงครามใหญ่ที่เมืองลั่วหยางขึ้น 

ต่งจาวแนะนำเฉาเชา ให้เฉาเชาพาตัวองค์จักรพรรดิออกจากเมืองลั่วหยางไปที่เมืองสวี่ตู สวินอวี้ก็กล่าวว่า “เพลานี้องค์จักรพรรดิได้ประสพกับภัยพิบัติ หากพวกเรายึดมั่นในความความจงรักภักดีเอาไว้ เหล่าราษฎรก็จะยอมศิโรราบ” 

ประจวบกับที่องค์จักรพรรดิบัญชาการให้เฉาเชาเข้าช่วยเหลือ เฉาเชาอาศัยจังหวะชิงตัวองค์จักรพรรดิกลับคืนมาได้ เขาฟังคำของต่งจาวกับสวินอวี้ที่เสนอให้ย้ายเมืองหลวงไปยังเมืองสวี่ตู นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา เฉาเชาก็ควบคุมจักรพรรดิฮั่นเซี่ยนตี้ และใช้พระราชโองการของโอรสสวรรค์ออกคำสั่งบัญชาการ

แง่คิด : หลังพิงต้นไม้ใหญ่อาศัยความร่มเย็น หากสามารถใช้อำนาจและบารมีของคนใหญ่คนโตได้ เท่ากับครอบครองทรัพย์สินอันมหาศาลที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

曹操打败吕布之后,天子仍然在董卓旧部郭氾、李傕的手中。这二人受到挑拨,反目成仇。李傕劫持了皇帝,郭氾绑架了大臣,在洛阳城大动干戈。董昭建议曹操曹操带着天子离开洛阳去许都。荀彧也说:“如今天子受难,如果我们高举效忠大旗,天下都会服从。”正好皇帝下诏命要曹操勤王。曹操趁机夺回了皇帝,他听从董昭和荀彧的建议迁都到许都。从此,曹操控制了汉献帝,并以天子的名义发号施令。

启发:背靠大树好乘凉,能使用大人物的权威,等于拥有一笔巨大的无形资产。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

43. นกที่ดีจะรู้จักเลือกกิ่งไม้พำนักนอน 良禽择木而栖

43. นกที่ดีจะรู้จักเลือกกิ่งไม้พำนักนอน 良禽择木而栖

เฉาเชาอารักษ์ขาองค์จักรพรรดิเดินทางไปยังเมืองสวี่ตู ระหว่างทางได้ประสบกับการสกัดกั้นของสวีฮว่าง สวีฮว่างได้ต่อสู้กับสวีฉู่อย่างดุเดือดถึงห้าสิบกว่ากระบวนท่าแต่ยังคงไม่รู้แพ้รู้ชนะ 

เฉาเชากล่าวอย่างทอดถอนใจว่า “สวีฮว่างเป็นแม่ทัพที่ดีโดยแท้ ข้าไม่อาจแข็งใจใช้กำลังกับเขาได้ ใช้กลอุบายล่อเขาให้เป็นฝ่ายเข้ามาเถิด” ดังนั้นจึงให้หมานฉ่งเข้าไปเกลี้ยกล่อมสวีฮว่าง 

หมานฉ่งกล่าวกับสวีฮว่างว่า“แม่ทัพเฉาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดิน ซึ่งชื่นชมเจ้ามาก นกที่ดีจะรู้จักเลือกกิ่งไม้พำนักนอน เหตุใดเจ้าไม่สังหารผู้บังคับบัญชาเพื่อฉวายแด่ท่านแม่ทัพเฉาเล่า?” สวีฮว่างกล่าวว่า“ผู้บังคับบัญชาของข้าไม่มีค่าพอที่จะให้ติดตามก็จริง ข้าจะติดตามรับใช้ท่านเฉาเชาก็ได้ แต่ก็จะไม่สังหารผู้บังคับบัญชา”

แง่คิด : ผู้ที่ขจัดคนมีความสามารถออกไปทำได้แต่เพียงเรื่องเล็กๆ ผู้ที่รวบรวมคนมีความสามารถเอาไว้จึงจะทำการใหญ่ได้

曹操护送天子去许都,半路遇到徐晃的阻挡。徐晃跟许褚大战五十多个回合还不分胜负。曹操感叹的说:“徐晃真是良将啊!我不忍心用武,还是用计谋让他过来吧!”于是让满宠去劝降徐晃。满宠对徐晃说:“曹将军是天下英雄而且很欣赏你。良禽择木而栖,你为什么不杀死主人去献给曹将军呢?”徐晃说:“我的主人的确不值得跟随。我可以跟从曹操,但不会杀死主人。”

启发:排斥人才的人只能做小事,招纳人才的人才能做大事。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

44. ยืมดาบฆ่าคน 借刀杀人

44. ยืมดาบฆ่าคน 借刀杀人

หลังจากที่เฉาเชาได้กุมอำนาจของโอรสสวรรค์เอาไว้ในมือ ก็ได้ปรึกษาหารือกับเหล่าบรรดานักวางแผนว่า “หลิวเป้ยยึดครองเมืองสวีโจวไว้ หลวี่ปู้ก็ไปสวามิภักดิ์ต่อเขา หากว่าพวกเขาสองคนร่วมมือกัน ก็จะเป็นดั่งหอกข้างแคร่ พวกท่านมีวิธีดีๆเช่นใดบ้าง?” 

สวีฉู่ต้องการนำทหารชั้นยอดห้าหมื่นนายไปกำจัดพวกเขา สวินอวี้กล่าวว่า "เพิ่งจะสถาปนาเมืองหลวงมาหมาดๆ ไม่เป็นการเหมาะที่จะทำศึกสงคราม แม้ว่าหลิวเป้ยจะยึดครองเมืองสวีโจวไว้ แต่ก็ไม่ได้รับการยอมรับจากราชสำนัก หากท่านมอบตำแหน่งขุนนางให้กับเขาและสั่งการให้เขาสังหารหลวี่ปู้ เขาต้องยินดีทำอย่างแน่นอน หากว่าทำสำเร็จ ก็สามารถกำจัดหลวี่ปู้ได้ หากแม้นทำพลาดก็จะถูกหลวี่ปู้กำจัดแทน"

แง่คิด : ทำลายพันธมิตรของคู่ต่อสู้ ดีกว่าโจมตีคู่ต่อสู้โดยตรง

曹操掌控天子后,跟谋士们商量说:“刘备占据徐州,吕布又投靠了他。如果他们二人联手,就是心腹大患。你们有什么好办法?”许褚要带五万精兵去消灭他们,荀彧说:“刚刚定都,不宜发动战争。虽然刘备占据徐州,但是没有得到朝廷的认可。如果授予他官职并命令他杀吕布,他肯定愿意。如果成功了就可以消灭吕布,如果失败了就会被吕布所杀。”

启发:破坏对手的联盟胜过直接攻击对手。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

45. อุบายห่วงสัมพันธ์ 连环计

45. อุบายห่วงสัมพันธ์ 连环计

หลิวเป้ยรู้ถึงเจตนาของเฉาเชา อีกทั้งคนปากพล่อยอย่างจางเฟยก็ทำความลับนี้รั่วไหล หลิวเป้ยจึงจำต้องสาบานกับหลวี่ปู้ว่าตนจะไม่ขายเพื่อน ขอให้หลวี่ปู้วางใจได้ 

สวินอวี้พูดกับเฉาเชาว่า “ยังมีอีกกลอุบายหนึ่ง คือให้พวกเราแอบไปบอกเยวี๋ยนซู่ว่าหลิวเป้ยคิดไม่ซื่อกับเขา จากนั้นจึงค่อยส่งพระราชโองการอย่างเปิดเผย ใช้ให้หลิวเป้ยปราบปรามเยวี๋ยนซู่ เมื่อสองเสืออย่างพวกเขาสู้กัน หลวี่ปู้จะต้องใช้โอกาสนี้ลงมืออย่างแน่นอน” 

อย่างที่เขาได้คาดการณ์ไว้ เมื่อหลิวเป้ยโจมตีเยวี๋ยนซู่ หลวี่ปู้ได้อาศัยจังหวะนี้เข้ายึดครองเมืองสวีโจวของหลิวเป้ย

แง่คิด : ยุแยงคู่ต่อสู้ให้สู้กันเอง คือโอกาสดีของฝ่ายเรา

刘备知道曹操的目的,而且大嘴巴的张飞又泄露了这个秘密。刘备只好对吕布发誓说自己不会出卖朋友,请吕布放心。荀彧又对曹操说:“还有一计:我们暗中告诉袁术,就说刘备对他心怀不轨,然后再公开下诏让刘备征讨袁术。当他们两虎相争时,吕布肯定会见机行事。”果然不出他所料,当刘备攻打袁术时,吕布趁机抢占了刘备的徐州。

启发:怂恿对手相互斗争,就是我方的良机。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

46. พี่น้องเสมือนดั่งแขนขา 兄弟手足 

46. พี่น้องเสมือนดั่งแขนขา 兄弟手足

ก่อนที่หลิวเป้ยบุกโจมตีเยวี๋ยนซู่ ได้บัญชาการให้จางเฟยคอยรักษาเมืองสวีโจวไว้ จางเฟยมีนิสัยหุนหันพลันแล่น หลังจากดื่มสุราเข้าไปก็ได้กล่าวดูถูกเหยียดหยามพ่อตาของหลวี่ปู้ พ่อตาและหลวี่ปู้ได้คบคิดกัน บุกตีเอาเมืองสวีโจวไปได้ภายในคืนนั้น ซ้ำยังจับตัวภรรยาของหลิวเป้ยไว้ 

จางเฟยเสียใจอย่างที่สุด อยากจะฆ่าตัวตายเพื่อไถ่โทษ หลิวเป้ยได้ปลอบใจจางเฟย เขากล่าวว่า “พี่น้องเสมือนดั่งแขนขา ภรรยาและบุตรเป็นแค่เสื้อผ้า เสื้อผ้าขาดแล้วยังปะซ่อมได้ แขนขาขาดแล้วไม่สามารถต่อใหม่ได้ พวกเราสามคนพี่น้องถึงแม้จะไม่ได้เกิดวันเดียวกันแต่ก็ขอตายวันเดียวกัน อนึ่ง เมืองสวีโจวเดิมทีก็ไม่ใช่ของข้า” 

จางเฟยและกวนอวี่ซาบซึ้งเป็นอย่างมาก หลังจากที่หลวี่ปู้ได้เมืองสวีโจวมา เพื่อป้องกันการโจมตีจากเยวี๋ยนซู่ จึงแบ่งอำเภอเสี่ยวเพ่ยให้หลิวเป้ยพักพิง

แง่คิด : เรื่องที่แล้วก็แล้วกันไป ต้องใจกว้างจึงจะยิ่งใหญ่ได้

刘备攻打袁术之前,命令张飞把守徐州城。张飞脾气暴躁,酒后侮辱吕布的岳父。岳父和吕布串通,当夜就攻取了徐州,还抓获了刘备的夫人。张飞后悔莫及,想自杀谢罪。刘备安慰他说:“兄弟是手足,妻子是衣服。衣服破了可以补,手足断了不能再接!我们兄弟三人不求同生但求同死。再说,徐州本来就不是我的。”张飞、关羽非常感动。吕布得到徐州之后,为了防备袁术袭击,就腾出小沛给刘备栖身。

启发:既往不咎,有容乃大。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

47. มีบุตรชายเป็นเยี่ยงพ่อหนุ่มซุน 有子如孙郎

47. มีบุตรชายเป็นเยี่ยงพ่อหนุ่มซุน 有子如孙郎

หลังจากที่บิดาเสียชีวิต ซุนเช่อได้พึ่งพาอาศัยอยู่กับเยวี๋ยนซู่ ออกรบทุกครั้งชนะทุกครั้ง เยวี๋ยนซู่ชื่นชมเขาเป็นอย่างมาก มักกล่าวอย่างทอดถอนใจบ่อยๆว่า “หากข้ามีบุตรชายเป็นเยี่ยงพ่อหนุ่มซุน ตายไปก็ไม่มีอะไรต้องเสียใจ” 

ครั้งหนึ่งหลังจากงานเลี้ยงฉลอง ซุนเช่อนึกขึ้นว่าบิดาเป็นผู้กล้าในแผ่นดิน แต่ตนกลับอาศัยใบบุญอยู่กับผู้อื่น จึงอดไม่ได้ที่จะร่ำไห้เสียงดังลั่น ด้วยการสนับสนุนจากผู้ใต้บังคับบัญชาของบิดา เขาใช้ตราแผ่นดินเป็นสิ่งค้ำประกัน ขอยืมทหารสามพันนายจากเยวี๋ยนซู่ กล่าวว่าต้องการไปปกป้องคุ้มครองครอบครัวตน 

ซุนเช่อเปรียบดั่งพยัคฆ์กล้าทยานออกจากกรง ไม่มีการรบครั้งใดที่ไม่ชนะ อีกทั้งยังปฏิบัติกับเชลยและราษฏรด้วยความโอบอ้อมอารี จึงได้รับการสนับสนุนจากคนในพื้นที่ ทุกคนล้วนเรียกเขาอย่างสนิทสนมว่า “พ่อหนุ่มซุน”

แง่คิด : ปฏิบัติอย่างโหดเหี้ยมต่อศัตรูจะได้รับบารมี มีไมตรีจิตต่อมิตรสหายจะได้รับการสนับสนุน

孙策在父亲死后依附袁术,屡战屡胜。袁术很赏识他,常感叹说:“我若有子如孙郎,死而无憾!”一次庆功宴后,孙策想起父亲是天下英雄,而自己却寄人篱下,不禁放声大哭。在父亲旧部的支持下,他用玉玺作抵押向袁术借了三千士兵,说是要去保护自己的家人。孙策如猛虎出笼,战无不胜,而且宽待俘虏和百姓,获得当地百姓的拥护,大家都亲切的称他“孙郎”。

启发:对待敌人凶狠会获得威望,对待朋友友善会获得支持。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

48 เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน 惺惺相惜

48 เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน 惺惺相惜


ซุนเช่อนำแม่ทัพ 20 นายเข้าสังเกตการณ์ค่ายของฝั่งศัตรูในระยะประชิด ไท่สื่อฉือเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี ไม่ทันรอคำสั่งก็ลงภูเขาไปจับกุมโดยลำพัง พวกเขาทั้งสองต่อสู้กันตั้งแต่บนหลังม้ามาจนถึงข้างล่างม้า ไม่รู้แพ้รู้ชนะ ซุนเช่อแย่งมีดสั้นของไท่สื่อฉือมาได้ ไท่สื่อฉือก็ชิงหมวกเหล็กของซุนเช่อมาได้ 

ภายหลังโจวหยูใช้แผนการจับเป็นไท่สื่อฉือจนได้ ซุนเช่อถอดชุดคลุมดิ้นทองมอบให้ ไท่สื่อฉือสำนึกในบุญคุณของซุนเช่อที่มีความโอบอ้อมอารี กล่าวว่าตนสามารถไปประกาศให้ผู้อื่นมายอมจำนนได้ เที่ยงวันพรุ่งนี้ค่อยมาสวามิภักดิ์ต่อซุนเช่อพร้อมๆกัน 

คนอื่นๆต่างสงสัยในตัวไท่สื่อฉือว่าจะอาศัยจังหวะหนีไป ทว่าซุนเช่อเชื่อมั่นในตัวเขา เที่ยงวันต่อมา ไท่สื่อฉือนำคนจำนวนพันกว่าคนมายอมจำนนอย่างที่ว่าไว้จริงๆ

แง่คิด : อย่าใช้คนที่คลางแคลงใจ เมื่อใช้ใครแล้วก็ไม่ต้องคลางแคลงใจ

孙策率领十二名将领近距离查看敌营。太史慈眼看机会难得,不等命令就独自下山去擒拿。他们俩从马上打到马下,不分胜负。孙策抢了太史慈的短刀,太史慈夺了孙策的头盔。后来周瑜用计活捉了太史慈,孙策脱下锦袍相送。太史慈感恩孙策宽容,说自己可以去招降其他人,明天中午再一起来归顺孙策。其他人都怀疑太史慈会借机逃走,但是孙策信任他。第二天中午,太史慈果然带领一千多人来投降。

启发:疑人不用,用人不疑。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

49. หลวี่ปู้ไกล่เกลี่ย 吕布调解

49. หลวี่ปู้ไกล่เกลี่ย 吕布调解

เยวี๋ยนซู่เห็นว่าหลังจากที่ซุนเช่อทำให้แผ่นดินทางเจียงหนานสงบลงได้ ก็มีกำลังพลเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงคิดจะกำจัดหลิวเป้ยและหลวี่ปู้ก่อน จากนั้นค่อยกำจัดซุนเช่อ เขาสั่งการให้แม่ทัพใหญ่นามจี้หลิงโจมตีหลิวเป้ย ในคราเดียวกันนั้นยังมอบเงินทองและเสบียงอาหารจำนวนมากให้กับหลวี่ปู้ หวังว่าหลวี่ปู้จะรักษาความเป็นกลางเอาไว้ 

หลวี่ปู้ได้รับผลประโยชน์ แต่ก็กังวลว่าหลังจากที่เยวี๋ยนซู่กลืนเอาแผ่นดินของหลิวเป้ยไปแล้ว จะได้คืบเอาศอก ซึ่งไม่เป็นผลดีกับตน เขาได้เชิญหลิวเป้ยและจี้หลิงมาร่วมงานเลี้ยงเพื่อปรับความเข้าใจกัน จี้หลิงไม่ยินยอม จางเฟยก็ไม่พอใจเช่นกัน 

หลวี่ปู้ตะคอกเสียงดังว่า “เอาอาวุธมา” ทุกคนตกใจหน้าถอดสี เขากล่าวว่า “หากข้าสามารถยิงถูกศาสตราวุธในระยะเกินหนึ่งร้อยห้าสิบก้าวได้ ก็ถือว่าฟ้าลิขิตให้พวกท่านคืนดีกัน” ผลสุดท้ายยิงถูกจนได้ จี้หลิงทั้งตื่นตระหนกทั้งโมโห ไม่กล้ากล่าวคำใดๆอีก

แง่คิด : การพูดโน้มน้าวผู้อื่น พละกำลังมีแรงโน้มน้าวจิตใจมากกว่าหลักการ

袁术见孙策平定江南后实力大增,就想先灭刘备、吕布再灭孙策。他派大将纪灵进攻刘备,同时赠送吕布大量钱粮,希望吕布保持中立。吕布得到好处,又担心袁术吞并刘备之后得寸进尺对自己不利。他请刘备和纪灵来赴宴和解,纪灵不愿意,张飞也不服气,吕布大喝一声:“拿兵器来!”大家大惊失色。他说:“我要是能射中一百五十步以外的兵器,就是天意让你们和解!”结果射中了,纪灵又惊又怒,不敢再说什么。

启发:劝说他人,实力比道理更有说服力。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

50. ไปพึ่งใบบุญเฉาเชา 投靠曹操

50. ไปพึ่งใบบุญเฉาเชา 投靠曹操

เพื่อดึงหลวี่ปู้ให้มาเป็นพวก และเพื่อที่จะกำจัดหลิวเป้ย เยวี๋ยนซู่จึงเป็นตัวแทนบุตรชาย ขอบุตรสาวของหลวี่ปู้แต่งงาน ในขณะเดียวกัน จางเฟยได้ปล้นชิงม้าศึกของหลวี่ปู้ ทำให้หลวี่ปู้เกิดโทสะ หลิวเป้ยรีบตาลีตาลานไปพึ่งใบบุญเฉาเชา 

สวินอวี้และเฉิงอวี้คิดว่าหลิวเป้ยนั้นยากที่จะสอนให้สิ้นพยศได้ เสนอให้เฉาเชาสังหารหลิวเป้ยทิ้งเสีย กัวเจียกลับบอกเฉาเชาว่า “ท่านตั้งตนว่าเป็นผู้จงรักภักดีและเป็นธรรม ร้องเรียกให้ผู้กล้าในแผ่นดินมุ่งหน้ามา หากสังหารหลิวเป้ยแล้ว ต่อไปใครจะกล้ามาพึ่งใบบุญกับท่านอีกเล่า? ฆ่าหลิวเป้ยเพียงผู้เดียว สูญเสียใจผู้คนทั้งแผ่นดิน ได้ไม่คุ้มเสียจริงๆ” เฉาเชาจึงให้หลิวเป้ยดำรงตำแหน่งเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่ของเมืองอวี้โจว อีกทั้งยังให้เขาร่วมเป็นพี่น้องกับหลวี่ปู้

แง่คิด : สละทิ้งส่วนได้ส่วนเสียตรงหน้า เพื่อแลกมาซึ่งผลประโยชน์ในอนาคตอันยาวนาน

袁术为了拉拢吕布,也为了消灭刘备,就替儿子向吕布的女儿求婚。与此同时,张飞抢了吕布的军马,惹怒了吕布。刘备慌忙逃去投靠曹操。荀彧和程昱认为刘备难以驯服,建议曹操杀掉刘备。郭嘉却对曹操说:“您打着忠义的大旗,号召天下英雄前来。如果杀了刘备,以后谁还敢来投靠您呢?杀死一个刘备,失去天下人之心,实在是得不偿失啊!”曹操就让刘备当豫州长官,还让他跟吕布结为兄弟。

启发:放弃眼前的得失以换取将来长远的利益。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

51. ร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวดให้กับเตี่ยนเหวย 痛哭典韦

51. ร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวดให้กับเตี่ยนเหวย 痛哭典韦

เดิมทีเฉาเชาวางแผนร่วมมือกับหลิวเป้ยไปกำจัดหลวี่ปู้ แต่โดนคุกคามจากจางซิ่วโดยไม่ทันตั้งตัว เขาออกนำทัพด้วยตัวเอง ประกาศให้จางซิ่วยอมจำนนได้สำเร็จ ด้วยเหตุว่าน้าสาวของจางซิ่วโดนเฉาเชาใช้กำลังยึดครอง ทำให้เขารู้สึกว่าโดนเหยียดหยาม จึงคิดมอมเหล้าเตี่ยนเหวย 

จากนั้นแอบซุ่มโจมตีเฉาเชาช่วงกลางดึก หลังจากที่เตี่ยนเหวยส่างเมา หาอาวุธที่ใช้ประจำไม่เจอ จึงใช้มีดฟันศัตรูตายไปยี่สิบกว่าคน มีดฟันจนบิ่นแล้วก็ใช้มือยกศัตรูสองคนขึ้น แล้วฆ่าตายไปอีกแปดเก้าคน สุดท้ายเขาได้รับบาดเจ็บหลายสิบแห่ง เลือดไหลนองเต็มพื้นจนตัวตาย ทว่าเฉาเชาหนีรอดไปได้ 

เฉาเชาร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวด กล่าวว่า “สูญเสียบุตรชายและหลานชาย ข้ามิได้โศกเศร้ามายมายอะไร ข้าขอร่ำไห้เพื่อเตี่ยนเหวยเท่านั้น”

แง่คิด : ไม่ร้องไห้ให้ลูก ลูกยังไงก็คือลูก ร้องไห้ให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชาก็จะซื่อสัตย์ภักดีดั่งเช่นลูก

曹操本来打算联手刘备去消灭吕布,突然受到张绣的威胁,亲自率兵成功的招降了张绣。张绣因为婶婶被曹操霸占,感觉受到污辱,就想办法灌醉了典韦,然后半夜袭击曹操。典韦酒醒后找不到常用的兵器,就拿刀砍死了二十多人。刀砍缺了就用手提着两个士兵又打死了八九个,最后受伤几十处血流满地而死,但曹操成功逃脱。曹操痛哭说:“失去了儿子和侄子,我不是很伤心。我只为典韦哭泣!”

启发:不哭儿子,儿子还是儿子;哭下属,下属就会像儿子一样忠诚。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

52. เล่นละครหลอกหลวี่ปู้ 戏弄吕布

52. เล่นละครหลอกหลวี่ปู้ 戏弄吕布

เฉินกุย เฉินเติงสองพ่อลูกเป็นผู้มีชื่อเสียงในเมืองสวีโจว แท้จริงแล้วพวกเขาต่างก็อยากไปพึ่งใบบุญเฉาเชา เพื่อไม่ให้หลวี่ปู้สงสัย พวกเขามักประจบเยินยอหลวี่ปู้อยู่เสมอๆ หลวี่ปู้อยากเป็นเจ้าเมืองสวีโจว อย่างชอบด้วยทำนองคลองธรรม จึงใช้ให้เฉินเติงไปขอตำแหน่งขุนนางจากเฉาเชา ผลคือ เฉินกุยพ่อลูกได้รับการแต่งตั้งแต่หลวี่ปู้กลับไม่ได้อะไรเลย 

หลวี่ปู้โมโหมากชักดาบออกมา เฉินเติงพูดพลางหัวเราะว่า “ข้าบอกกับเฉาเชาว่าท่านเป็นพยัคฆ์ร้าย หากกินไม่อิ่มก็จะกินคน เฉาเชากลับบอกว่าท่านเป็นอินทรีทรงพลัง หากกินอิ่มแล้วก็จะไม่ไปจับกระต่ายอีก ในสายตาของเฉาเชาท่านเป็นอินทรี เยวี๋ยนซู่ เยวี๋ยนซ่าว ซุนเช่อเป็นกระต่าย” หลวี่ปู้โยนดาบในมือทิ้ง หัวเราะเสียงดัง กล่าวว่า “เชาเฉาช่างรู้ใจข้าเสียจริง”

แง่คิด : การประจบเยินยอเป็นเครื่องมือสำคัญในการพิชิตผู้ทะนงตน

陈圭、陈登父子是徐州名人,其实他们都想投靠曹操。为了不让吕布怀疑,他们常常恭维吕布。吕布想名正言顺的当徐州诸侯,就派陈登去跟曹操索要官位。结果,陈圭父子受到封赏而吕布一无所得。吕布大怒拔剑,陈登笑着说:“我告诉曹操,说您是猛虎,如果吃不饱就会吃人。曹操却说您是雄鹰,如果吃饱了就不会去抓兔子。在曹操眼中您是鹰,袁术、袁绍、孙策是兔子。”吕布扔掉手中的剑大笑说:“曹操真了解我!”

启发:恭维是征服自大者的利器。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

53. เยวี๋ยนซู่ประกาศตัวเป็นจักรพรรดิ 袁术称帝

53. เยวี๋ยนซู่ประกาศตัวเป็นจักรพรรดิ 袁术称帝

เยวี๋ยนซู่ถือว่าตนครองแผ่นดินกว้างใหญ่ เสบียงอาหารอุดมสมบูรณ์ และมีตราแผ่นดินอยู่ในกำมือ อีกทั้งยังหลงคิดว่าตนนั้นเป็นผู้มีสายเลือดสูงส่ง จึงสถาปนาตนเป็นจักรพรรดิด้วยความกำเริบเสิบสาน เดิมทีวางแผนจะเกี่ยวดองกับหลวี่ปู้ นึกไม่ถึงว่าหลวี่ปู้จะถูกเฉินเติงพ่อลูกปลุกปั่น ได้ล้มเลิกการเกี่ยวดองและไปเป็นสัมพันธมิตรกับเฉาเชา 

เยวี๋ยนซู่จึงตัดสินใจบุกโจมตีหลวี่ปู้ ไม่คาดว่าจะประสบกับอุปสรรค จึงขอยืมกำลังทหารจากซุนเช่อ แต่เหตุด้วยเยวี๋ยนซู่ไม่ยอมคืนตราแผ่นดิน ซุนเช่อจึงปฏิเสธ เพื่อที่จะเตรียมการป้องกันเยวี๋ยนซู่ ซุนเช่อยินยอมที่จะผูกเป็นพันธมิตรกับเฉาเชา ดังนั้น เนื่องด้วยเยวี๋ยนซู่ประกาศตัวเป็นจักรพรรดิ เฉาเชากับหลวี่ปู้และซุนเช่อจึงผูกเป็นกลุ่มพันธมิตรปราบปรามเยวี๋ยนซู่ เยวี๋ยนซู่ไม่อาจรับมือกับกองกำลังสัมพันธมิตรได้ จำต้องใช้การตั้งรับเป็นแผนในการเอาชนะข้าศึก

แง่คิด : สร้างศัตรูไปทั่วสารทิศเท่ากับเป็นการขุดหลุมฝังศพให้ตัวเอง

袁术仗着地广粮多又有玉玺在手,而且自以为血统高贵,就野心勃勃的自立为帝。本来打算跟吕布联姻,没想到吕布受到陈登父子蛊惑,放弃联姻而跟曹操联盟。袁术于是决定攻打吕布,不料受挫。向孙策借兵,孙策因为袁术不归还玉玺而拒绝。为了防备袁术,孙策同意跟曹操结盟。于是,曹操跟吕布、孙策因为袁术称帝而结成讨袁联盟。袁术不敌联军,只好以守为攻。

启发:四面树敌就等于给自己挖坟墓
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

54. เฉาเชายืมหัวคน 曹操借人头

54. เฉาเชายืมหัวคน 曹操借人头

เฉาเชานำหลวี่ปู้และหลิวเป้ยออกปราบปรามเยวี๋ยนซู่ด้วยตนเอง ทว่าเยวี๋ยนซู่ยืนหยัดตั้งรับไม่ยอมออกมา บวกกับการเกิดภัยแล้ง ทำให้เสบียงอาหารสำหรับกองทัพใหญ่กว่าหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นนายของเฉาเชาเกิดการขาดแคลน เฉาเชาจึงจำต้องสั่งการลับให้ผู้ดูแลเสบียงแบ่งปริมาณอาหารให้น้อยลง 

เหล่าทหารกินไม่อิ่มก็เริ่มไม่พอใจ เฉาเชาจึงบอกกับผู้ดูแลเสบียงว่า “ข้าต้องการยืมหัวของเจ้าระงับความโกรธของผู้คน หลังจากที่เจ้าตายไปข้าจะดูแลคอรบครัวของเจ้าเป็นอย่างดี” 

เฉาเชาลงมือฆ่าผู้ดูแลเสบียงโดยทันที ประกาศว่าผู้ดูแลเสบียงได้ทำการยักยอก ทั้งยังกล่าวปลุกใจเหล่าแม่ทัพว่า “ภายในสามวันถ้ายังเอาชัยชนะไม่ได้ ต้องถูกตัดหัวทุกคน” เขานำทัพเข้าสู่สนามรบด้วยตนเอง เหล่าทหารฮึดลุยรวดเดียวก็ได้รับชัยชนะ

แง่คิด : ผู้นำทำผิด ผู้ใต้บังคับบัญชาที่ไม่รู้สีรู้สาอะไรมักจะตกที่นั่งเป็นแพะรับบาป

曹操亲自带领吕布刘备征讨袁术,但是袁术坚守不出,再加上旱灾,导致曹操十七万大军粮草紧张。曹操不得不密令粮草官降低食量,士兵们吃不饱就开始不满。曹操对粮草官说:“我想借你的人头平息众怒,你死后我会好好照顾你的家人。”他立刻杀了粮草官,宣布说是粮草官贪污,并鼓励将领们说:“三天之内不能胜利,全部砍头。”他亲自上阵,士兵们一鼓作气取得了胜利。

启发:领导犯错,无辜的下属往往会沦为替罪羊。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

55. เฉาเชาตัดผม 曹操割发

55. เฉาเชาตัดผม 曹操割发

หลังจากที่เฉาเชาเอาชนะเยวี๋ยนซู่ ก็กรีธาทัพไปปราบปรามจางซิ่วด้วยตัวเองอีกครั้ง ราษฎรต่างตื่นตระหนกจนไม่กล้าเก็บเกี่ยวธัญพืช เฉาเชาพูดปลอบใจพวกเขาว่า “ผู้ที่เหยียบย่ำนาข้าวต้องถูกตัดหัว” 

เมื่อเหล่าแม่ทัพผ่านทุ่งนาก็จะต้องลงจากม้า ใช้มือแหวกประคองต้นข้าวสาลีเดินไปอย่างช้าๆ ทันใดนั้นมีนกตัวหนึ่งบินมา ทำให้ม้าของเฉาเชาตกใจวิ่งเตลิดเข้าไปในท้องนา เหยียบย่ำต้นข้าวสาลีไปแถบใหญ่ เฉาเชาถามขุนนางฝ่ายตุลาการว่า “กฎนั้นข้าเป็นผู้กำหนด ความผิดนั้นข้าเป็นผู้กระทำ ควรลงโทษเช่นใดเล่า?” 

ขุนนางฝ่ายตุลาการกล่าวว่า ท่านแม่ทัพใหญ่สามารถยกเว้นไม่ต้องลงโทษ แต่เฉาเชายืนกรานจะปลิดชีพตน เหล่านายพลรีบห้ามไว้ เขาจึงตัดผมแทนการตัดศีรษะเพื่อเป็นการลงโทษ เหล่าทหารแสดงความเคารพอย่างสุดซึ้ง และยิ่งระมัดระวังมากขึ้นอีก

แง่คิด : ผู้นำปฎิบัติตนเป็นแบบอย่าง ได้ผลมากกว่าการตักเตือนผู้ใต้บังคับบัญชาเสียอีก

曹操打败袁术之后,亲自带兵再次证讨张绣,老百姓都吓得不敢收割粮食。曹操安慰他们说:“践踏麦田者斩!”将士们经过麦田时都下马扶开麦子慢慢走。突然一只鸟飞起,曹操的马受惊跑到田里踩踏了一大块麦子。曹操问法官:“法是我定的,罪是我犯的,该如何定罪?”法官说主帅可以免罪,但是曹操坚持要自杀,部将们急忙劝阻。他就割发代替割头作为惩罚。士兵们肃然起敬,更加小心谨慎了。

启发:领导者以身作则,比警告下属更有效果。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

56. แผนซ้อนแผน 将计就计

56. แผนซ้อนแผน 将计就计

หลังจากที่จางซิ่วถูกล้อมไว้ ก็ยืนหยัดตั้งรับไม่ยอมออกมา เฉาเชาบุกเข้าโจมตีไม่สำเร็จ จึงขี่ม้าสังเกตการณ์รอบเมืองอยู่สามวัน จากนั้นเขาก็ระดมเหล่าทหารหาญรวมตัวกันทางทิศตะวันตกของประตูเมือง เตรียมตัวโจมตีจากทางด้านนั้น 

กุนซือนามเจี๋ยสวี่กล่าวกับจางซิ่วว่า “เฉาเชารู้แล้วว่าประตูเมืองทางทิศตะวันออกนั้นเก่าและทรุดโทรม ง่ายต่อการโจมตี เขาจึงตั้งใจสร้างสถานการณ์ตบตาอยู่ทางทิศตะวันตกของประตูเมือง แท้จริงแล้วเตรียมซุ่มโจมตีจากทางทิศตะวันออกของประตูเมือง เราสามารถวางแผนซ้อนแผนได้ ต้องจัดทหารชั้นเยี่ยมไว้ทางทิศตะวันออกของประตูเมืองเสียก่อน รอให้เฉาเชามาติดกับเอง” 

เป็นอย่างที่คาดไว้ คืนวันนั้นเฉาเชาบุกมาโจมตีทางทิศตะวันออกของประตูเมือง คาดไม่ถึงว่าจะตกหลุมพลาง ทำให้เสียหายอย่างหนัก

แง่คิด : ทำทีจะบุกโจมตีทางทิศตะวันออกแต่กลับบุกทางทิศตะวันตก ถือโอกาสตอนที่อีกฝ่ายไม่ทันระวัง

张绣被包围后坚守不出。曹操攻打不下,就骑着马绕城观察了三天。然后他召集将士在城西集合,准备从那里进攻。谋士贾诩对张绣说:“曹操已经发现东边的城墙破旧容易攻打。他在城西虚张声势,其实是准备从城东偷袭。我们可以将计就计,先在城东布下精兵等曹军自投罗网。”当天晚上曹操果然来偷袭城东,不料中计,损失惨重。

启发:声东击西,趁其不备。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

57. ไล่โจมตีเฉาเชา  追击曹操

57. ไล่โจมตีเฉาเชา  追击曹操

จางซิ่วร่วมมือกับหลิวเปี่ยวต้านทานการเข้าโจมตีของเฉาเชา เฉาเชารู้ว่าเยวี๋ยนซ่าวจะทำการจู่โจมเมืองสวี่ตู จึงรีบถอยทัพ หลิวเปี่ยวคิดถือโอกาสนี้ไล่ตามไปสังหาร เจี๋ยสวี่บอกว่า “ไล่ตามไปย่อมแพ้เป็นแน่” 

ผลสุดท้ายก็แพ้จริงๆ เจี๋ยสวี่บอกอีกว่า “หากไล่ตามอีกครั้งชนะแน่ ไม่เช่นนั้น มาตัดหัวข้าได้เลย” หลิวเปี่ยวไม่เชื่อ ผลสุดท้ายจางซิ่วนำทัพไล่ตามไป ปรากฏว่าได้รับชัยชนะกลับมาอย่างที่คาดไว้ หลิวเปี่ยวจึงขอคำชี้แนะจากเจี๋ยสวี่ เขากล่าวว่า “เฉาเชาชำนาญการทหาร เมื่อถอยทัพก็จะจัดทหารเก่งๆสกัดกั้นอยู่ด้านหลังเป็นแน่ ดังนั้นครั้งแรกจึงล้มเหลว เมื่อทำให้ศัตรูที่ไล่ตามมาพ่ายแพ้ไป เขาก็รีบเร่งกลับเมือง จึงมิได้มีการป้องกันอีก ดังนั้นครั้งที่สองจึงได้รับชัยชนะ"

แง่คิด : รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

张绣联手刘表抵挡曹操的进攻。曹操得知袁绍将袭击许都,急忙退兵。刘表想趁机追杀,贾诩说:“追必败。”结果真的失败了。贾诩又说:“再追必胜。否则,请斩我头。”刘表不信,结果张绣带兵去追,果然凯旋归来。刘表向他请教,他说:“曹操善用兵,退后时肯定会安排强将断后,所以第一次会失败。打败追兵后,他急着赶回,不会再有防备,所以第二次能胜。”

启发:知己知彼,百战百胜。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

58. 曹操与袁绍 เฉาเชากับเยวี๋ยนซ่าว

58. 曹操与袁绍 เฉาเชากับเยวี๋ยนซ่าว

เยวี๋ยนซ่าวเห็นว่าเฉาเชารีบเร่งกลับเมืองสวี่ตู จึงเปลี่ยนแผนไปโจมตีกงซุนจ้าน เฉาเชามีความคิดจะกำจัดเยวี๋ยนซ่าว แต่ก็เกรงว่ากำลังพลของเยวี๋ยนซ่าวจะมีความเข้มแข็งและยิ่งใหญ่ 

กัวเจียกลับบอกว่าไม่ช้าก็เร็ว เยวี๋ยนซ่าวต้องโดนฉาเชาบุกตีจนพ่ายแพ้ไป เพราะว่า เยวี๋ยนซ่าวให้ความสำคัญกับภาพพจน์ภายนอก แต่เฉาเชาปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เยวี๋ยนซ่าวไม่เก่งด้านการบริหาร แต่เฉาเชาบริหารอย่างเข้มงวด เยวี๋ยนซ่าวภายนอกมีความโอบอ้อมอารี โดยที่จริงๆแล้วจิตใจคับแคบ แต่เฉาเชามีความใจกว้าง เลือกใช้แต่คนที่มีคุณธรรม เยวี๋ยนซ่าวคิดเยอะทำน้อย แต่เฉาเชาดำเนินงานได้อย่างรวดเร็วและเฉียบขาด เยวี๋ยนซ่าวคิดแต่จะหาชื่อเสียง แต่เฉาเชาปฏิบัติกับทุกคนด้วยความจริงใจ เยวี๋ยนซ่าวให้ความสำคัญกับคนใกล้ตัว มองข้ามคนไกลตัว แต่เฉาเชาคิดอย่างรอบด้าน เยวี๋ยนซ่าวเชื่อฟังในคำยุแยงใส่ร้าย แต่เฉาเชามีสติรู้แจ้ง 

สวินอวี้ก็เห็นด้วยเช่นกัน คิดว่าไม่มีค่าพอที่จะไปเกรงกลัวกับคนอย่างเยวี๋ยนซ่าว

แง่คิด : สิ่งที่จะตัดสินแพ้ชนะ ไม่ใช่กำลังในขณะนั้น แต่อยู่ที่คุณสมบัติของผู้นำ

袁绍见曹操赶回了许都,就改变计划去攻打公孙瓒。曹操有心消灭袁绍,但又担心袁绍兵力强盛。郭嘉却说袁绍迟早会被曹操打败,因为:袁绍重视表面排场而曹操顺其自然,袁绍疏于治理而曹操严格治理,袁绍表面宽厚内心狭隘而曹操宽容大度任人唯贤,袁绍想得多做的少而曹操雷厉风行,袁绍沽名钓誉而曹操真诚待人,袁绍只重视近人忽视远人而曹操考虑周到,袁绍听信谗言而曹操头脑清醒。荀彧也表示赞同,认为袁绍不足惧。

启发:决定胜败的不是当前的实力,而是领导者的素质。
Link ที่เกี่ยวข้อง
[next]

59. เซี่ยโหวตุนกินลูกตา 夏侯惇吃眼睛

59. เซี่ยโหวตุนกินลูกตา 夏侯惇吃眼睛

เยวี๋ยนซ่าวบุกไปโจมตีกงซุนจ้าน จางซิ่วและหลิวเปี่ยวเนื่องด้วยความพ่ายแพ้ในครั้งก่อนจึงคงการป้องกันฝ่ายตนเอาไว้ ในเวลานี้เอง เฉาเชายอมรับคำแนะนำของกัวเจีย ตัดสินใจใช้โอกาสนี้กำจัดหลวี่ปู้ เขาแจ้งกับหลิวเป้ยก่อนว่าให้ลอบโจมจีหลวี่ปู้จากทางด้านหลัง จากนั้นสั่งการให้เซี่ยโหวตุนนำทัพทหารกว่าห้าหมื่นนายออกไปโจมตี 

เซี่ยโหวตุนเป็นลูกพี่ลูกน้องฝ่ายพ่อของเฉาเชา เรียนการต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุได้สิบสี่ปี มีคนดูถูกอาจารย์ของเขา เขาโมโหเดือดาลจึงได้ฆ่าคนๆนั้น ตอนที่โจมตีทหารฝ่ายหลวี่ปู้นั้น ถูกลูกธนูปักเข้าที่ลูกตาซ้าย เขาออกแรงดึง คาดไม่ถึงว่าจะดึงลูกตาออกมาด้วย เขาร้องเสียงดังว่า “ร่างกายนี้ได้มาจากพ่อแม่ จะทิ้งขว้างไม่ได้” ด้วยเหตุนี้จึงกินลูกตาลงไป และลุยบุกใช้มีดสังหารทหารข้าศึกจนตาย

แง่คิด : ความกล้าหาญ ไม่หวาดหวั่น คือพลังอย่างหนึ่ง

袁绍去攻打公孙瓒,张绣刘表也因为之前的失败保持自守。此时,曹操接受郭嘉的建议决定趁机消灭吕布。他先通知刘备从后方偷袭吕布,然后下令夏侯惇带五万大军出击。夏侯惇跟曹操是堂兄弟,从小就学习武功。十四岁时,有人侮辱他的师父,他气愤不过就杀了那人。攻打吕军时左眼中箭,他用力一拔,竟然把眼珠拔出。他大叫:“身体来自父母,不能丢弃!”于是一口吃掉,冲上去一刀杀死了敌将。

启发:勇敢无畏也是一种力量。

ความคิดเห็น

Name

Dynasty Warriors,46,E-book,62,การ์ตูน,15,การเมือง,60,กิจกรรม,14,เกม,146,ของสะสม,35,ข่าวสาร,108,คำคมสามก๊ก,74,จูล่งเทพสงคราม,7,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,315,แบบเรียน,8,ปรัชญา,13,เพลง,38,ภาพยนตร์,42,รูปภาพ,66,วิดีโอ,61,เว็บไซต์,13,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,12,หนังสือ,151,อาวุธ,7,แอป,44,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : สามก๊ก สามจบ รบร้อยไร้พ่าย: สามก๊ก Story รู้จีนรู้จริง
สามก๊ก Story รู้จีนรู้จริง
"สามก๊ก รู้จีนรู้จริง" เรื่องย่อสามก๊ก ภาษาจีน - ไทย พร้อมข้อคิดและภาพประกอบ ผลงานของ สุดยอดเพจความรู้ด้านวัฒนธรรมไทย-จีน "Chinese for Thai รู้จีนรู้จริง"
https://4.bp.blogspot.com/-1cI1OnNiUVc/W8DG9JkC5aI/AAAAAAAAsZg/VKehlG1Z1E8PtIkDJ9Ls4oF7OJSdbgDLACLcBGAs/s640/%25E0%25B8%25AA%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%2581%25E0%25B9%258A%25E0%25B8%2581-%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25B5%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B4%25E0%25B8%2587.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-1cI1OnNiUVc/W8DG9JkC5aI/AAAAAAAAsZg/VKehlG1Z1E8PtIkDJ9Ls4oF7OJSdbgDLACLcBGAs/s72-c/%25E0%25B8%25AA%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%2581%25E0%25B9%258A%25E0%25B8%2581-%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25B5%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B9%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25B4%25E0%25B8%2587.jpg
สามก๊กวิทยา : สามก๊ก สามจบ รบร้อยไร้พ่าย
https://www.samkok911.com/2018/10/samkok-chinese-for-thai.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2018/10/samkok-chinese-for-thai.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: กดแบ่งปัน ขั้นตอน 2: แบ่งปันแล้วให้เข้าหน้าเว็บทาง link ที่แชร์ครับ คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac)