คำคมท้ายเรื่องสามก๊ก สัปดาห์ที่ 26 และเรื่อง งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

คำคมท้ายเรื่อง สามก๊ก สัปดาห์สุดท้าย และเรื่องใหม่ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน
"คำคมสามก๊กตอนอวสาน"

     "สามก๊ก" ละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (13Family) จบบริบูรณ์เมื่อสุมาอี้ยึดอำนาจการปกครองจากตระกูลโจได้สำเร็จ

     ตลอดระยะเวลารวม 26 สัปดาห์ 126 ตอน นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2560 เราอยู่ชมละครโทรทัศน์เรื่องนี้ด้วยกันมาตลอด และปิดท้ายด้วยคำคมในตอนนั้น ๆ เป็นประจำ ซึ่งในที่สุด สามก๊ก ก็เดินทางมาถึงตอนสุดท้าย บริบูรณ์

     คิด ๆ แล้วก็ใจหาย แต่ก็ต้องยอมรับว่า ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แล้วก็ต้องขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่ได้ติดตามและแลกเปลี่ยนทัศนะ ความคิดเห็นกันด้วยดีมาโดยตลอด และขอขอบพระคุณไทยทีวีสีช่อง 3 ที่นำละครโทรทัศน์ดี ๆ เช่นนี้มาออกอากาศรวมทั้ง Upload ลงใน Youtube ให้ได้ชมกันย้อนหลัง

     สามก๊กวิทยาหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้มีโอกาสได้ใช้เวลาดี ๆ เช่นนี้ร่วมกันอีก ในอนาคตอันใกล้ ... ขอบพระคุณครับ

คำคมสามก๊ก ตอนที่ 126

"ข้าตวัดกระบี่ครั้งเดียวก็จริง แต่รู้ไหมว่าลับกระบี่มาสิบกว่าปีแล้ว" - สุมาอี้
"ข้าตวัดกระบี่ครั้งเดียวก็จริง แต่รู้ไหมว่าลับกระบี่มาสิบกว่าปีแล้ว" - สุมาอี้

"เพราะอะไร ? เท้าของเราส่วนใหญ่ มักจะขาวกว่ามือและหน้าเสียอีก ... เพราะมันถูกซ่อนอยู่ไง" - โจโฉ
"เพราะอะไร ? เท้าของเราส่วนใหญ่ มักจะขาวกว่ามือและหน้าเสียอีก ... เพราะมันถูกซ่อนอยู่ไง" - โจโฉ

"ชั่วชีวิตของข้า สิ่งเดียวที่รักจริง ๆ ก็คือ ชื่อเสียงลาภยศ" - สุมาอี้
"ชั่วชีวิตของข้า สิ่งเดียวที่รักจริง ๆ ก็คือ ชื่อเสียงลาภยศ" - สุมาอี้

"ในสวนมีต้นหลิว บนนั้นเห็นมีจั๊กจั่น ส่งเสียงดังรำพึงรำพัน เริงเล่นหยาดน้ำค้าง หารู้ไม่ ตั๊กแตนอยู่ข้างหลัง แหงนคอมองมา" - สุมาเอี๋ยน
"ในสวนมีต้นหลิว บนนั้นเห็นมีจั๊กจั่น ส่งเสียงดังรำพึงรำพัน เริงเล่นหยาดน้ำค้าง หารู้ไม่ ตั๊กแตนอยู่ข้างหลัง แหงนคอมองมา" - สุมาเอี๋ยน
"ถ้ายังมีจ๊กก๊กและง่อก๊ก บ้านเมืองจะไม่มีวันสงบ" - สุมาอี้
"ถ้ายังมีจ๊กก๊กและง่อก๊ก บ้านเมืองจะไม่มีวันสงบ" - สุมาอี้

    สำหรับคำถามที่ว่าหลังสามก๊กจบจะดูอะไรกันดี ? ทางช่อง 13Family ก็จะนำเรื่อง "งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน" มาออกอากาศทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20.30-22.00 น./ศุกร์ เวลา 20.45-22.00 น.

    ใครเป็นคอหนังจีน และอยากรู้เรื่องของ "งักฮุย" ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น "เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์" ก่อนหน้า "กวนอู" ก็เชิญติดตามชมกันได้นะครับ

เรื่องย่อ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

     ปลายรัชสมัยเป่ยซ่ง แคว้นเหลียวยกทัพบุกภาคกลาง อาณาประชาราษฏร์ได้รับความเดือดร้อน เวยจงฮ่องเต้ทรงไม่นำพาปกครองชาติบ้านเมือง ถงกว้านแม่ทัพใหญ่ผูกพันธมิตรกับแคว้นกิมต่อต้านแคว้นเหลียว ถงกว้านไม่เพียงไม่สันทัดการศึก ทั้งยังเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ทำให้พ่ายแพ้สงครามครั้งแล้วครั้งเล่า กองทัพซ่งและกองทัพจินผูกพันธมิตร แต่กองทัพกิมก็พูดจาดูถูกดูแคลนกองทัพซ่งว่าไร้ความสามารถ สร้งความไม่พอใจให้งักฮุยเป็นอันมาก งักฮุยนำพาจางเสี้ยน,หนิวเกา,สีชิ่ง,หวังกุ้ยและผู้กล้าแปดร้อยคน สำแดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของกองทัพแคว้นกิม

     ฮ่องเต้พระองค์ใหม่ของแคว้นเหลียวขึ้นครองบัลลังก์ ทหารนับแสนบุกประชิดแคว้นซ่ง งักฮุยมีกำลังพลน้อยกล่าเพลี่ยงพล้ำถูกจับตัวส่งให้ฮ่องเต้แคว้นเหลียว หลังจากที่งักฮุยหนีรอดออกมาได้ก็ขี่ม้าเร็วมายังแคว้นซ่ง ระหว่างทางหลิวเชี่ยได้รับบาดเจ็บจนถึงแก่ความตาย

     ในเวลาเดียวกันพ่อของงักฮุยป่วยหนักจนถึงแก่ความตาย งักฮุยเดินทางกลับบ้านเกิดทำพิธีศพให้พ่อ เพื่อหาเงินใช้หนี้ค่ายาของพ่อ งักฮุยไปเป็นยามที่หยงซื่อถัง ช่วงหนึ่งปีที่ทำงานที่นี่ งักฮุยถ่ายทอดเพลงทวน ศึกษาการเมืองการปกครอง จ้าวจิ่วหลิงครูใหญ่หยงซื่อถังชื่นชมในความสามารถของงักฮุย โดยเอ่ยปากชมเชยว่างักฮุยไม่น่าเป็นยาม แต่ควรเป็นแม่ทัพใหญ่ของแคว้นซ่ง

     ไม่นานนัก กองทัพแคว้นกิมนำทัพลงใต้บุกเมืองเปี้ยนจิง งักฮุยนำทัพรับศึก ก่อนออกเดินทาง เหยาซื่อแม่ของงักฮุยให้กำลังใจลูกชายให้ทุ่มเทกำลังความสามารถเพื่อบ้านเมือง ใช้เข็มทองสักคำว่า “จงรักภักดีสนองคุณชาติ” ไว้บนหลังของงักฮุย

งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

     กองทัพแคว้นกิมยกทัพรุกรานแดนใต้ เวยจงฮ่องเต้ทรงรู้ว่ากำลังทหารไม่เพียงพอ ไม่สามารถรับศึกกองทัพแคว้นกิมที่แข็งแกร่งได้ จึงทรงหวาดกลัวสละราชสมบัติ จ้าวเหิงองค์รัชทายาททรงอ่อนแอไม่มีความคิดเป็นของตนเอง จ้าวโก้วน้องชายมีความสามารถทั้งบุ๋นบู๊ เป็นที่จับตามองของบรรดาขุนนางราชสำนัก แต่ก็ต้องปฏิบัติตามจ้าวเหิง จ้าวโก้วมีความเห็นแตกต่าง ด้วยเกรงว่าจะไม่สามารถควบคุมจ้าวโก้วได้ หลังจากที่จ้าวเหิงสืบบัลลังก์แล้วก็ใช้พระนามฉินจงฮ่องเต้

     ฉินจงครองราชย์ ก็ทรงมีราชโองการเรียกฉินกุ้ยถวายงานสนองพระราชประสงค์ของพระองค์ ด้วยเหตุนี้ทำให้ขุนนางในราชสำนักแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งให้การสนับสนุนฉินกุ้ยและอีกกลุ่มหนึ่งให้การสนับสนุนจ้าวโก้ว

     จงเจ๋อเป็นผู้นำชาวเมืองรับศึกศัตรูที่มารุกราน จงเจ๋อจัดการประลองเพื่อเลือกผู้กล้ารับใช้ชาติบ้านเมือง ตู้ชงรับสินบนข้าศึกให้เสี่ยวเหลียงหวังประลองบังหน้า แต่ความจริงเพื่อฆ่าบรรดาชาวยุทธ งักฮุยมาถึง โค่นเสี่ยวเหลียงหวังลงได้

     ระหว่างเมืองฉือโจวและเมืองเซียงโจมีเนินตะขาบ เนินแห่งนี้เป็นด่านที่กองทัพแคว้นกิมต้อตีฝ่ามาให้ได้ บนเขาก็มีโจรป่า จงเจ๋อปราบโจรป่าครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ไม่สำเร็จ ตู้ชงต้องการล้างแค้นส่วนตัว จึงคิดยืมมือโจรป่ากำจัดงักฮุย โดยเสนอให้งักฮุยไปปราบโจรป่า แต่นึกไม่ถึงว่างักฮุยสามารถกวาดล้างโจรป่าได้อย่างง่ายดาย จนมีชื่อเสียงเลื่องลือไปถึงราชสำนัก

     กองทัพแคว้นกิมล้อมเมืองเปี้ยนจิง สถานการณ์ล่อแหลมมาก จ้าวโก้วและจงฮั่นเจรจาสงบศึก แต่เมื่อเจรจาสงบศึกกลับมาถึงรู้ว่ากองทัพแคว้นกิมยึดเมืองเปี้ยนจิงไว้แล้ว การเจรจาสงบศึกจึงไร้ความหมาย ชนชาติกิมต้องการสถาปนาราชวงศ์ใหม่โดยใช้จางปังชังเป็นหุ่นเชิดเพื่อปกครองภาคกลาง จ้าวโก้วเกือบเอาชีวิตไม่รอด จงเจ๋อถวายอารักขาจ้าวโก้วจนสุดกำลัง เมื่อเดินทางมาถึงเมืองเปี้ยนจิง ถึงรู้ว่าบรรดาเชื้อพระวงศ์ถูกบังคับให้ออกจากวังหลวง กลายเป็นทาสอย่างคนสิ้นชาติ จงเจ๋อเกลี้ยกล่อมจ้าวโก้วเถลิงราชย์ จ้าวโก้วสถาปนาตนเองเป็นเกาจงฮ่องเต้

     กองทัพแคว้นกิมถอนทัพ จงเจ๋อได้รับมอบหมายให้อารักขาเมืองเปี้ยนจิง งักฮุยได้รับการแต่งตั้งเป็นแม่ทัพ จงเจ๋อและงักฮุยต่างเลื่อมใสในความสามารถของกันและกัน จงเจ๋อยืนกรานต่อค้านแคว้นกิมจนสุดกำลัง ราชสำนักเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อองค์รัชทายาท ใช้ป้ายทองระงับการทำศึก แต่งักฮุยกลับไม่ฟัง นำพากองทัพบุกยึดเซียงโจว กลับคืนมา

งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

     งักฮุยยอมรับโทษที่ขัดคำสั่งไม่ปฏิบัติตามป้ายทองของหวังเหยียน งักฮุยบอกผู้ใต้บังคับบัญชาแยกย้ายกันไปเข้ากับกองทัพอิสระ หลายคนที่ยอมตาย แต่ก็มีหลายคนที่ทำศึกต่อไปโดยปกปิดหวังเหยียน กองทัพอูซู๋ล้อมเมือง ชาวบ้านไม่กล้าต่อต้าน ทุกคนไม่อยากให้งักฮุยอยู่ในเมืองต่อไป งักฮุยตัดสินใจนำทัพไปทำศึกสงคราม

     ฮามี่ไซ่เสนาธิการทหารแคว้นกิมนำกำลังทหารดักซุ่มโจมตี โดยคิดว่างักฮุยจะต้องเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อเยี่ยมเยียนเหยาซื่อผู้เป็นแม่ จึงคิดกำจัดเพื่อไม่ให้เป็นภัยในภาคหน้า รอคอยจนเกือบเดือน งักฮุยก็ไม่เดินทางมา ไม่ถึงสองเดือน เสบียงอาหารก็ร่อยหรอ ไพร่พลต่างอดอยากหิวโหย โชคดีที่หลี่วาภรรยาของงักฮุยติดต่อได้รับความช่วยเหลือจากตู้เหลียงซิ่งโดยส่งเสบียงอาหารให้งักฮุย จงเจ๋อรับศึกทางเหนือ ด้วยความที่เพลี่ยงพล้ำถูกธนูยิงนับไม่ถ้วน อาการสาหัส

     งักฮุยตระหนักดีว่าราชสำนักไม่สนับสนุนกองทัพ งักฮุยถวายฏีกาเอาผิดขุนนางที่ทุจริตต่อจ้าวโก้ว จ้าวโก้วถามฉินกุ้ยจะลงโทษขุนนางพวกนี้อย่างไร ฉินกุ้ยพูดจาตลบแตลง ทำให้งักฮุยมีความผิดถูกส่งพักราชการ

งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

     กองทัพกิมรุกรานนับครั้งไม่ถ้วนด้วยหมายยึดดินแดนภาคกลางให้ได้เพื่อปัดเป่าทุกข์ภัย งักฮุยนำทัพออกศึกโดยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับงักฮุ้งลูกชาย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกาจงเปลี่ยนทัศนคติใหม่ต่องักฮุย

     ฉินกุ้ยสมคบกับแคว้นกิม กองทัพเรือแคว้นกิมล้อมเมืองเอาไว้ ฉินกุ้ยเกรงว่าตนเองมีความผิดจึงฆ่าคนปิดปาก ความจงรักภักดีของงักฮุยที่มุ่งหวังปกป้องชาติบ้านเมืองให้รอดพ้นจาะการรุกรานของศัตรู ต้องเผชิญต่ออุปสรรคไม่ว่าศึกนอกภัยในและแผนชั่วสารพัดของฉินกุ้ย งักฮุยจะจัดการอย่างไร...โปรดติดตาม

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น