สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน

 สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน
"อ่านสามก๊กให้พบคุณธรรม ต้องอ่าน สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน"
     "สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน" หนังสือสามก๊ก ออกใหม่อีกเล่มของเดือน มิถุนายน 2560 เป็นหนังสือแนวปรัชญา สารคดี และศาสนา ผลงานของนักเขียนเรื่องสามก๊กที่มีชื่อเสียง 3 ท่านร่วมกัน ได้แก่ ราช รามัญ, ยศไกร ส.ตันสกุล และ เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป จัดพิมพ์โดย ปราชญ์สำนักพิมพ์ ออกวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศแล้ว

คำนำ

     มีคนเขาบอกว่าอ่านเรื่อง สามก๊ก ครบสามรอบครบไม่ได้... เพราะในนั้นมีแต่เนื้อหาที่ใช้เล่ห์เพทุบาย มากมายและมีแต่แทงหลังเลื่อยขาเหยียบบ่าขึ้นมาใหญ่ หลายคนอาจมองว่าเป็นวรรณกรรมที่ไม่น่าอ่าน เพราะใครอ่านมาก ๆ บุคคลนั้นอาจจะเป็นโมฆะมนุษย์เอาง่าย ๆ หลายคนที่อ่านสามก๊กมาก ๆ แล้วเกิดอาการป่วยทางจิตวิญญาณหลงตัวเอง นึกว่าตัวเองเก่ง ฉลาดล้ำ ก็มีให้เห็นอยู่ถมไป

     แต่การอ่านสามก๊ก อาจหลงลืมไปว่า... ในเนื้อหาของวรรณกรรมนั้น ได้แทรกความเป็นธรรมชาติของการเกิดมาเป็นมนุษย์ที่ยังมีกิเลสเต็มกำลังได้อย่างสมจริงสมจัง มิใช่วรรณกรรมโลกสวย แม้จะผ่านมากี่ร้อยปีก็ยังได้รับความนิยม สิ่งหนึ่งของวรรณกรรมสามก๊กเมื่ออ่านดี ๆ เราจะพบเรื่องของความกตัญญูบ้าง เรื่องของคุณธรรมบ้าง

     แม้ว่าเรื่องสามก๊กที่มีกลิ่นไอมาจากเค้าโครงเรื่องจริงอยู่บ้าง แต่ก็ยังหลังสมัยพุทธกาล หรือยุคที่พระพุทธเจ้ามีพระชนม์อยู่ หลากหลายเรื่องราวที่เกี่ยวกับคุณธรรม กตัญญู อาจเป็นไปได้ว่านำเอามาจากคุณธรรมของพระพุทธศาสนา แม้จะไม่ใช่ทางตรงก็ทางอ้อม เพราะคตินิยมความศรัทธาพุทธศาสนามีอิทธิพลในทางเอเชียอยู่ไม่น้อย

     ที่สำคัญคือ พระพุทธศาสนาเริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศจีนตั้งแต่ในสมัยปลายวงศ์ฮั่น และได้แพร่หลายอย่างจริงจังเป็นครั้งแรกในอาณาจักรวุยก๊กของโจโฉด้วย

     สามก๊ก อย่างที่เกริ่นไว้แต่ต้นว่าเป็นวรรณกรรมอิงพงศาวดารจีน ในเมืองไทยเริ่มแปลในสมัยรัชกาลที่ 1 โดยเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ด้วยคติการแปลในสมัยนั้น ได้มีการตัดออกและเพิ่มเติมไปพอสมควร ต่อมาจึงมีผู้แปลต่อมาอีกหลายท่าน ที่นิยมอ่านกันมากก็เช่น ฉบับวณิพกโดยยาขอบ ฉบับของอาจารย์วรรณไว พัธโนทัย และฉบับบริหารของอาจารย์เจริญ วรรธนะสิน เป็นต้น

     แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้ สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน เป็นมิติใหม่ ที่ไม่เคยมีการนำเอาศาสตร์ความรู้ทางด้านพุทธศาสนามาเปรียบเทียบกับวรรณกรรมสามก๊กมาก่อน แต่ครั้งนี้ได้นักเขียนสายธรรมะอย่าง ราช รามัญ มาขยับปากกา สอดแทรกไปพร้อมกับนักเขียนสายสามก๊กอย่าง ยศไกร ส.ตันสกุล และ เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป จึงทำให้หนังสือเล่มนี้น่าอ่านและเป็นอะไรในมิติใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน

     อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ทำให้เกิดมุมคิดใหม่ที่ว่า

     "อ่านสามก๊กให้พบคุณธรรม ต้องอ่าน สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน"

     ยังไม่ต้องเชื่อ แต่ลองพลิกอ่านดู... แล้วคุณจะวางไม่ลงจริง ๆ

ด้วยความปรารถนาดี
ปราชญ์สำนักพิมพ์

สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน

     สามก๊ก ในเบื้องลึกย่อมสอดแทรกไว้ด้วยหลักปรัชญาแห่งคุณธรรมไว้อย่างมากมาย แม้จะได้รับอิทธิพลจากขงจื้อมาในเบื้องต้นก็ตาม

     โจโฉผู้มีจิตใจห้าวหาญ กลับมีสันดานมักใหญ่ใฝ่สูง ป่วยทางจิตวิญญาณ ได้ปฏิเสธหลักคำสอนของขงจื้อ

     ขงเบ้งผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน รู้เส้นทางโคจรของดวงดาว ยกย่องคุณธรรมของขงจื้อ หลักปรัชญาของขงจื้อ เป็นธรรมะของพระพุทธเจ้า ในหลักการใช้ชีวิตให้อยู่กับธรรมชาติอย่างสอดคล้อง

     สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน มีครบทุกรส มากเกินกว่าที่จะสัมผัสแล้วมองผ่าน โดยห้ามใจมิให้เปิดอ่านได้ยากจริง ๆ

รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : สามก๊กเล่า พระพุทธเจ้าสอน 
  • ผู้แต่ง : ราช รามัญ, ยศไกร ส.ตันสกุล และ เปี่ยมศักดิ์ คุณากรประทีป
  • Barcode : 9786162105098 
  • ISBN : 9786162105098 
  • ปีพิมพ์ : 1 / 2560 
  • ปก / จำนวนหน้า : ปกอ่อน / 192 หน้า 
  • หมวดหนังสือ : ปรัชญา 
  • ราคาปก : 155.00 บาท

ความคิดเห็น